Microsoft đem phần mềm cơ sở dữ liệu SQL Server lên Linux

Động thái này không chỉ là một sự chuyển hướng về chiến lược kinh doanh của Microsoft, mà còn là một canh bạc của ông Nadella.

Phần mềm cơ sở dữ liệu nổi tiếng của Microsoft, SQL Server đang được xây dựng trên nền Linux và sẽ sớm có mặt vào năm sau. Đây là lần đầu tiên Microsoft để phần mềm SQL Server này chạy trên một nền tảng khác ngoài Windows. Điều này cũng là một sự thay đổi đáng chú ý khi cho thấy Microsoft hiện đang ưu tiên kinh doanh phần mềm cơ sở dữ liệu của mình thông qua một nền tảng hệ điều hành khác.

Trong khi, việc này có thể dẫn đến giảm doanh thu của Windows, nó cũng cho thấy cách tiếp cận hướng về dịch vụ của CEO Microsoft Satya Nadella. “Dữ liệu giờ là tài sản cốt lõi.” Ông Nadella nói với tờ The New York Times. “Tài sản chiến lược nhất của chúng tôi giờ không phải là hệ điều hành cho máy chủ.”

Microsoft đem phần mềm cơ sở dữ liệu SQL Server lên Linux

Hôm nay, SQL Server đã xuất hiện dưới dạng một phiên bản “Preview” (xem trước) cho Linux, trong khi phiên bản đầy đủ dự kiến sẽ được ra mắt vào giữa năm 2017. Phó chủ tịch về hạ tầng doanh nghiệp của IDC, ông Al Gillen, giải thích một cách chính xác trên blog của Microsoft về lý do của bước đi này. “Việc làm này mang lại cho khách hàng sự lựa chọn và giảm mối lo về bị khóa chặt với một hệ điều hành.” Ông nói. “Chúng tôi kỳ vọng động thái này cũng sẽ làm tăng tốc việc phổ biến rộng rãi SQL Server.”

Từ trước đến nay, Microsoft vốn luôn chống lại việc các lựa chọn cơ sở dữ liệu miễn phí hay mã nguồn mở, cũng như các lựa chọn trả phí từ những công ty như Oracle. Giờ bằng việc mở rộng sang Linux, sự lựa chọn cho Microsoft trở nên cạnh tranh hơn hẳn. Các công ty sẽ không còn phải bỏ qua SQL Server do chi phí bản quyền của Microsoft hoặc ưu đãi từ phía Linux nữa.

Phần mềm doanh nghiệp vẫn là một trong những thế mạnh của Microsoft, ngay cả khi doanh số giao hàng của PC đang suy giảm trên toàn cầu. Ông Nadella cho thấy rõ ý định của mình rằng ông sẵn sàng chấp nhận rủi ro cho thị phần của Microsoft để đánh đổi lấy sự hiện diện lớn hơn trong các lĩnh vực khác. Đó chính xác là ý nghĩa của động thái này với thị trường cơ sở dữ liệu của máy chủ.

Tham khảo The Verge

Từ khoá : Microsoft, SQL, Server, Linux

TIN LIÊN QUAN

SQL Server 2017 trên Linux giúp tăng hiệu suất cho các công ty

Công ty tài chính dv01 đã tận dụng được những tính năng của SQL, biến các chuyên gia Linux của mình thành những người dùng đầu tiên của SQL Server 2017.

Microsoft SQL Server là hệ quản trị dữ liệu phổ biến nhất thế giới

Microsoft SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu rất phổ biến trên thế giới, nó là nơi chứa dữ liệu cho nhiều phần mềm doanh nghiệp lớn, nhiều website cũng như hệ thống sản...

Windows Subsystem cho Linux chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server

Mới đây, Microsoft đã thông báo rằng Windows Subsystem cho Linux (WSL) chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server.. Microsoft thêm tính năng này vào Windows Server bởi những lí do tương tự như khi thêm vào Windows: Hãng muốn các nhà phát triển có bất

Ballmer thay đổi nhận định về Linux

Steve Ballmer ra đi, khép lại trang sử PC của Microsoft Steve Ballmer: Microsoft muốn đạt được thành công như của Apple Ballmer đặt cược tương lai Microsoft trên mây Nhiều 'ông lớn...

Mời tải SQL Server 2017 phiên bản đầu tiên từ Microsoft

Hôm qua, Microsoft đã công bố phát hành phiên bản đầu tiên của SQL Server 2017. SQL Server 2017. Hãy cùng tìm hiểu xem phiên bản đó có tính chất gì nhé!

Microsoft bất ngờ thay đổi chính sách từ đối đầu sang ủng hộ Linux

Dân trí Microsoft là một trong những hãng “nói không” gay gắt nhất với phần mềm mã nguồn mở và thậm chí từng ví hệ điều hành Linux là “căn bệnh ung thư”, tuy nhiên một động thái khiến giới công nghệ ...

Microsoft hỗ trợ Windows Server 2008 thêm 2 năm nữa

Lý do là sự ra đời của phiên bản Windows Server 2012, trang ZDNet đưa tin hôm 24/9/2012.

Microsoft tham gia Hiệp hội Linux, 15 năm sau khi Steve Ballmer gọi đây là căn bệnh "ung thư"

Mới đây trang web The Verge vừa đăng tin một tin tức rất bất ngờ. Đó là việc Microsoft đã tham gia vào Hiệp hội Linux với vai trò là thành viên bạch kim (Đây là cấp bậc thành viên cao cấp nhất).

THỦ THUẬT HAY

7 điều bạn cần cài đặt Windows 10 ngay sau khi bạn bắt đầu với hệ điều hành mới này.

Điều gì xảy ra nếu bạn cài đặt một phần mềm xấu hoặc trình điều khiển bị lỗi và máy tính của bạn bắt đầu hoạt động lạ hoặc bạn thậm chí không thể khởi động. Bạn sẽ muốn hoàn nguyên Windows 10 về điểm khôi phục hệ thống

Facebook sẽ bảo vệ thông tin người dùng khi họ qua đời

Facebook sẽ bảo vệ thông tin người dùng khi họ qua đời bằng cách không bàn giao lại những tin nhắn cá nhân của người dùng sau khi họ mất. Theo Facebook, đây là cách mà họ thể hiện sự tôn trọng với người đã mất.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản ứng dụng GO-VIET dễ dàng trên điện thoại

Ngoài ra cũng có một loạt ứng dụng đặt xe nổi bật miễn phí xuất hiện trên điện thoại và đang dần chiếm thị phần. Một vài ứng dụng có thể kể đến như Aber , VATO hoặc nổi bất nhất gần đây là GO-VIET.

Hướng dẫn tải video từ Google Drive khi bị khóa chức năng Download

Bạn đã từng nhận được một video được bạn bè chia sẻ từ Google Drive mà lại không được tải xuống? Google Drive có tính năng chặn download. Tuy nhiên, TCN sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ để tải video từ Google Drive khi

Hướng dẫn cách kết nối laptop với loa Bluetooth dễ dàng

Bluetooth là chức năng không thể thiếu đối với laptop và cách kết nối laptop với loa Bluetooth cũng khá dễ dàng cũng như trên điện thoại. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay máy bơm lốp "dạo" tích hợp nguồn dự phòng Campbell Hausfeld CC2300

Điểm đặc biệt về chiếc máy bơm lốp di động Campbell Hausfeld CC2300 này là nó có tích hợp một bộ pin 12V, 7Ah để giúp nó có thể hoạt động một cách độc lập, thay vì phải đi dây loằn ngoằn để lấy nguồn từ lỗ mồi thuốc

Đánh giá Yamaha Exciter 150 phiên bản Camo sau 2 vạn km sử dụng

Ngày nay, thị trường xe côn tay ở nước ta đang rất phát triển và được các hãng xe đặc biệt quan tâm. Trong đó có cộng đồng xe underbone đang hoạt động khá lớn mạnh bởi giá thành hợp lý, kiểu dáng xe nhỏ gọn cùng bộ