Thủ thuật ngăn Windows tự động update các driver cụ thể

Trên hệ điều hành Windows, đặc biệt là Windows 10 thường tự động cài đặt update driver (cập nhật driver) cho các phần cứng ngay cả khi được yêu cầu hay không yêu cầu. Nếu không muốn tự động cập nhật dirver, bạn có thể tiến hành chặn ngăn Windows tự động update driver. Nếu đang sử dụng Windows phiên bản Pro hoặc Enterprise, bạn có thể sử dụng Group Policy Editor để ngăn Windows tự động update driver.


Bước 1: Tìm IDs phần cứng của thiết bị trên Device Manager

Bước đầu tiên mà bạn cần làm là tiến hành tìm IDs phần cứng (Hardware IDs) của thiết bị mà bạn muốn chặn cập nhật (updates) trên Device Manager.

Để làm được điều này, bạn click chọn Start, sau đó nhập device manager vào khung Search trên Start Menu rồi nhấn Enter hoặc click chọn Device Manager.


Trên cửa sổ Device Manager, tìm thiết bị mà bạn muốn chặn cập nhật (updates). Kích chuột phải vào thiết bị rồi chọn Properties.


Thủ thuật ngăn Windows tự động update các driver cụ thể

Tiếp theo trên cửa sổ Properties, bạn click chọn thẻ Details.


Từ Menu Property, bạn chọn Hardware IDs để hiển thị IDs liên quan đến thiết bị.


Cuối cùng tiến hành Note lại các IDs này bằng cách sao chép và dán vào Notepad, sau đó lưu file Notepad để sử dụng sau.

Bước 2: Ngăn cài đặt và update thiết bị trên Group Policy Editor

Bây giờ bạn đã có trong tay IDs phần cứng, bước tiếp theo bạn cần làm là sử dụng Group Policy Editor để thực hiện thay đổi.

Lưu ý rằng Group Policy Editor chỉ sử dụng được trên phiên bản Windows Pro hoặc Enterprise. Phiên bản Windows Home không có Group Policy Editor.

Đầu tiên đăng nhập tài khoản Admin của bạn và mở Group Policy Editor bằng cách click chọn Start, sau đó nhập gpedit.msc vào khung Search rồi nhấn Enter.


Trên cửa sổ Group Policy, ở khung bên trái, mở rộng:

Computer Configuration > Administrative Templates > System > Device Installation > Device Installation Restrictions

Ở khung bên phải, bạn tìm mục Prevent installation of devices that match any of these devices IDs và kích đúp chuột vào đó.


Trên cửa sổ Prevent installation of devices that match any of these devices IDs, bạn chọn tùy chọn Enabled rồi click chọn nút Show.


Tiếp theo trên cửa sổ Show Contents bạn tiến hành thêm IDs phần cứng của thiết bị. Bạn chỉ có thể thêm từng ID một, do đó bạn có thể sao chép từng ID một và dán vào các dòng có sẵn tại khung Value. Sau khi đã thêm tất cả ID phần cứng, bạn click chọn OK.


Lưu ý rằng bạn đang chặn cập nhật (updates) cho nhiều hơn một thiết bị, do đó bạn có thể thêm các ID phần cứng trên cửa sổ Show Content cho đến khi hoàn tất.

Trở lại trang Policy, bạn đánh tích chọn Also apply to matching devices that are already installed rồi click chọn OK.


Bước tiếp theo là thoát khỏi Group Policy Editor.

Bạn có thể kiểm tra các thiết lập mới bằng cách thử cài đặt update một driver. Hoặc cách đơn giản hơn là truy cập lại Device Manager để xem các thay đổi. Trên cửa sổ chính Device Manager, bạn sẽ nhìn thấy thiết bị mà bạn đã chặn được liệt kê trong phần Other devices với một biểu tượng cảnh báo.

Nếu bạn mở trang thuộc tính của thiết bị, bạn có thể nhìn thấy cài đặt đã bị cấm bởi chính sách hệ thống.


Ngoài ra, Windows Update vẫn có thể tải về bản cập nhật driver mới cho thiết bị. Tuy nhiên nó sẽ không thể cài đặt cập nhật driver này, thay vào đó nó sẽ hiển thị thông báo lỗi cài đặt trên cửa sổ Windows Updates.

Giả sử trong trường hợp nếu muốn cho phép update (cập nhật) thiết bị một lần nữa, bạn có thể mở Group Policy Editor và tiến hành vô hiệu hóa Policy. Bạn sẽ phải làm điều này ngay cả khi bạn chỉ muốn cho phép cập nhật một driver.

Cảnh báo, nếu bạn vô hiệu hóa policy (hoặc thiết lập là 'Not Configured'), tất cả các ID phần cứng mà bạn đã thêm vào policy sẽ bị xóa sạch. Nếu bạn muốn kích hoạt lại policy một lần nữa, bạn sẽ phải nhập lại tất cả các ID phần cứng.

Điều này đặc biệt quan trọng cần lưu ý nếu bạn nhập ID phần cứng cho nhiều thiết bị. Nếu bạn muốn kích hoạt lại bản cập nhật cho chỉ một thiết bị, tốt nhất là  xóa policy và xóa bỏ ID phần cứng cụ thể của driver này.


  • Cách ẩn hoàn toàn một thư mục bằng một câu lệnh duy nhất trên Windows
  • Làm thế nào để kiểm tra và phát hiện các sự cố RAM và phần cứng trên máy tính Windows của bạn?

Chúc các bạn thành công!


Cập nhật: 26/07/2016 Dương Huyền (Theo Howtogeek)
Từ khoá : thu, Windows, update, driver

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn sửa lỗi Bluetooth peripheral device driver not found trên máy tính Windows

Bluetooth peripheral device driver not found là lỗi thường thấy khi lần đầu tiên bạn kết nối thiết bị Bluetooth với máy tính Windows.

Cài đặt lại driver Wifi trên Windows 10

Bạn đang gặp phải các vấn đề với Wifi trên máy tính Windows 10 của mình. Máy tính Windows 10 của bạn không thể kết nối Wifi, không thể truy cập mạng. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể cài đặt lại driver Wifi trên máy tính Windows 10 của mình.

8 lỗi thường gặp về Wifi trên Windows 10 và cách khắc phục

Vấn đề liên quan đến Wi-Fi là một trong những điều gây bực bội nhất cho người dùng. Dưới đây TECHRUM sẽ tổng hợp toàn bộ những bước cần làm khi Wi-Fi gặp vấn đề trên Windows 10.

Cách cập nhật đúng Driver cho máy tính trên Windows

Sử dụng công cụ Windows Update được tích hợp sẵn để cập nhật Driver là cách an toàn nhất. Bởi vì các gói Driver dùng để cập nhật cho các thiết bị đã được xác minh và ký kết bởi Microsoft.

Cách sửa lỗi unknow USB device

Lỗi unknow USB device hay USB Device not reconized sẽ xuất hiện khi máy tính không nhận được kết nối với USB của bạn dù bạn đã cắm USB vào cổng trên máy.

Tổng hợp một số cách sửa lỗi USB Device Not Recognized trên Windows

Lỗi 'USB Device Not Recognized' là một trong những lỗi khá phổ biến, thường xuất hiện trong quá trình bạn kết nối ổ USB trên Windows XP, Windows 7, 8 và thậm chí là cả Windows 10. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho

5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính

Trình điều khiển (driver) của các thiết bị phần cứng trên máy tính được sử dụng để giao tiếp với hệ điều hành. Nhưng nếu bạn đang gặp phải rắc rối hệ thống như máy in không hoạt động, không thể kết nối mạng ... sau khi cập nhật hệ điều hành thì có

Hướng dẫn sửa lỗi No Audio Output Device is Installed trên Windows 10

Theo Microsoft, driver audio Intel kết nối không chính xác tới các thiết bị qua Windows Update, driver âm thanh không tương thích có thể là một trong số nguyên nhân ngay ra sự cố này. Dưới đây là một số giải pháp giúp lấy lại âm thanh cho máy tính.

THỦ THUẬT HAY

Cách gỡ bỏ hoàn toàn trình duyệt Cốc Cốc trên máy tính

Trên thị trường hiện nay, có thể kể ra rất nhiều các trình duyệt web đang được sử dụng cho máy tính. Lâu đời nhất, có Internet Explorer, ổn định nhất, có Mozilla Firefox, nhanh và nhiều tính năng, dịch vụ đi kèm nhất là Chrome.

Đã có phần mềm Download IDM 6.15 Build 12

Internet Download Manager (IDM) – Chương trình hỗ trợ download phổ biến nhất thế giới, tăng tốc download nhanh gấp 5 lần.

Thêm công cụ Stickies ghi chú mới trên Windows 10

Nếu bạn đang tìm ứng dụng ghi chú mới trên máy tính Windows thì hãy thử ứng dụng Stickies mới, với nhiều tính năng hấp dẫn cũng như giao diện độc đáo.

Cách gửi file Dropbox qua Facebook Messenger cho Android

Giờ đây, người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, dữ liệu và video lưu trữ trên Dropbox thông qua Facebook Messenger một cách nhanh chóng. Chỉ cần nâng cấp lên phiên bản mới nhất là có thể trải nghiệm được tính năng thú vị này!

Hướng dẫn tạo Apple ID mới trên PC hoặc Mac sử dụng iTunes

Apple ID là tài khoản bạn sử dụng để truy cập các dịch vụ của Apple như iTunes Store, App Store, iBooks Store, iCloud, iMessage, Apple Music hoặc Apple News. Bạn có thể đăng nhập vào tất cả các dịch vụ của Apple bằng một ID và mật khẩu Apple.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Lenovo Z5s chính thức ra mắt: Màn hình giọt nước, chip SD 710, 3 camera sau, giá 4.7 triệu

Không giống như Samsung Galaxy A8s và Huawei Nova 4, Lenovo Z5s sở hữu màn hình “giọt nước” để chứa camera selfie của máy.

Đánh giá chi tiết camera của Mobiistar Lai Zumbo J

Có một mức giá khá tốt (2,3 triệu), Mobiistar Lai Zumbo J được trang bị camera sau có độ phân gỉai khiêm tốn 8MP, song chất lượng ảnh lại dễ chấp nhận được.

}