Hướng dẫn gỡ bỏ virus PUP.Tuto4PC

PUP.Tuto4PC là một ứng dụng không mong muốn có chứa adware, cài đặt toolbar và một số chương trình khác.

Về mặt kỹ thuật, PUP.Tuto4PC không phải là một dạng virus, nhưng nó chứa rất nhiều phần mềm độc hại như rootkit có khả năng đào sâu vào hệ điều hành của bạn, browser hijacking,…. Các ngành công nghiệp nói chung đề cập đến PUP.Tuto4PC như là một 'PUP,' hoặc chương trình không mong muốn.

PUP.Tuto4PC được sử dụng để tăng doanh thu quảng cáo, cũng như trong việc sử dụng SEO blackhat, để tăng xếp hạng tìm kiếm của trang web trong kết quả tìm kiếm.

PUP.Tuto4PC có thể “xâm nhập” vào máy tính của bạn sau khi bạn cài đặt các phần mềm miễn phí (quay video/streaming, tải – quản lý hoặc tạo PDF) được đính kèm cài đặt PUP.Tuto4PC.

Các chương trình không mong muốn này cũng được tích hợp sẵn trong phần tùy chỉnh cài đặt trên nhiều trang web tải về (chẳng hạn như CNET, Brothersoft hoặc Softonic). Do đó nếu bạn tải các phần mềm từ các trang web này, rất có thể PUP.Tuto4PC được cài đặt trong quá trình cài đặt phần mềm.

PUP.Tuto4PC là một công cụ hỗ trợ quảng cáo (người dùng có thể nhìn thấy banner, tìm kiếm, pop-up, pop-under, quảng cáo liên kết) của plugin trình duyệt Internet Explorer (BHO) và Firefox / Chrome (plugin) và phân phối thông qua các nền tảng lưu hành tiền tệ khác nhau trong quá trình cài đặt.

Các tiện ích mở rộng trình duyệt bao gồm các tính năng khác nhau mà có thể chỉnh sửa hoặc tùy chỉnh cài đặt của trình duyệt bao gồm trang chủ, cài đặt tìm kiếm và trong một số trường hợp sẽ sửa đổi ngưỡng thời gian tải của trình duyệt Internet Explorer, đặt một tập tin khóa trong trình duyệt Firefox để ngăn chặn việc cạnh tranh phần mềm từ việc thay đổi các thiết lập của nó cũng như vô hiệu hóa chính sách bảo mật nội dung của trình duyệt để cho phép cross site scripting của các plugin.

Lưu ý:

XSS (Cross Site Scripting) là một kiểu tấn công cho phép hacker chèn những đoạn script độc hại (thông thường là jаvascript hoặc HTML) vào website và sẽ được thực thi ở phía người dùng (trong trình duyệt của người dùng).

Do đó bạn nên chú ý cẩn thận khi cài đặt bất cứ một phần mềm nào đó. Thông thường khi cài đặt một phần mềm sẽ có các tùy chọn cài đặt, chẳng hạn như PUP.Tuto4PC browser hijacker. Do đó cần đoc kỹ các  điều khoản trước khi tiến hành cài đặt.

Bước 1: Gỡ bỏ adware PUP.Tuto4PC bằng AdwCleaner

1. Tải AdwCleaner về máy và cài đặt.

Tải AdwCleaner về máy và cài đặt tại đây.

2. Trước khi mở AdwCleaner, đóng tất cả các chương trình và trình duyệt Web trên máy tính của bạn, sau đó kích đúp chuột vào biểu tượng AdwCleaner.


Hướng dẫn gỡ bỏ virus PUP.Tuto4PC

Nếu trên máy tính Windows của bạn xuất hiện thông báo hỏi bạn có muốn chạy AdwCleaner hay không, cho phép chạy chương trình.

3. Khi chương trình AdwCleaner mở, bạn click chọn nút Scan như hình dưới đây.


Lúc này AdwCleaner sẽ bắt đầu tìm kiếm các tập tin độc hại PUP.Tuto4PC được cài đặt trên máy tính của bạn.

4. Để gỡ bỏ các tập tin gây hại PUP.Tuto4PC được phát hiện trên máy tính của bạn (nếu có), bạn click chọn nút Clean.


AdwCleaner sẽ thông báo cho bạn lưu lại bất kỳ các tập tin hoặc dữ liệu, chương trình nào đang mở để khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi đã lưu lại các tập tin, dữ liệu, click chọn OK.

Bước 2: Loại bỏ Hijack trình duyệt PUP.Tuto4PC bằng công cụ Junkware Removal Tool

Junkware Removal Tool là một tiện ích khá 'mạnh mẽ', tiện ích này sẽ loại bỏ virus PUP.Tuto4PC trên trình duyệt Internet Explorer, Firefox và Google Chrome.

1. Tải Junkware Removal Tool về máy và cài đặt.

Tải Junkware Removal Tool về máy và cài đặt tại đây.

2. Sau khi hoàn tất quá trình tải Junkware Removal Tool, kích đúp chuột vào biểu tượng JRT.exe.


Nếu trên máy tính Windows của bạn xuất hiện thông báo hỏi bạn có muốn chạy Junkware Removal Tool hay không, cho phép chạy chương trình.

3. Lúc này Junkware Removal Tool sẽ bắt đầu chạy và tại Command Prompt bạn phải nhấn một phím bất kỳ để thực hiện quá trình quét PUP.Tuto4PC.


Quá trình quét sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài (có thể lên đến 10 phút), phụ thuộc vào hệ thống của bạn.

4. Khi Junkware Removal Tool hoàn tất quá trình quét, tiện ích sẽ hiển thị các tập tin độc hại và Registry key để bạn loại bỏ khỏi máy tính của mình.


Bước 3: Loại bỏ virus PUP.Tuto4PC bằng Malwarebytes Anti-Malware Free

Sử dụng Malwarebytes Anti-Malware Free để phát hiện và loại bỏ tất cả các 'vết tích' của malware, bao gồm worms, trojans, rootkits, rouges, dialers, spyware và một số phần mềm độc hại khác.

1. Tải Malwarebytes Anti-Malware Free về máy và cài đặt.

Tải Malwarebytes Anti-Malware Free về máy và cài đặt tại đây.

2. Khi bắt đầu quá trình cài đặt, thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để thực hiện quá trình, sau khi hoàn tất, click chọn nút Finish.


3. Tại thẻ Scanner, bạn chọn Perform quick scan rồi click chọn nút Scan để bắt đầu quá trình tìm kiếm các tập tin độc hại PUP.Tuto4PC.


4. Malwarebytes Anti-Malware sẽ bắt đầu thực hiện quá trình quét PUP.Tuto4PC trên máy tính của bạn.


5. Khi Malwarebytes Anti-Malware hoàn tất quá trình quét, bạn click chọn nút Show Results.


6. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị danh sách kết quả tìm kiếm mà Malwarebytes Anti-Malware phát hiện. Chắc chắn rằng bạn đã đánh tích chọn tất cả mọi thứ, sau đó click chọn nút Remove Selected.


Bước 4: Kiểm tra PUP.Tuto4PC bằng HitmanPro

HitmanPro được thiết kế để 'giải cứu' máy tính của bạn khỏi malware (virus, trojans, rootkits,...) gây hại cho máy tính của bạn mặc dù bạn đã áp dụng tất cả các giải pháp bảo mật (sử dụng các chương trình, phần mềm diệt virus, tường lửa - firewall,...).

1. Tải HitmanPro về máy và cài đặt.

Tải HitmanPro về máy và cài đặt tại đây.

2. Kích đúp chuột vào file HitmanPro.exe (Windows 32-bit) hoặc HitmanPro_x64.exe (phiên bản 64-bit).

Tiếp theo click chọn Next để cài đặt HitmanPro trên máy tính của bạn.


3. HitmanPro sẽ bắt đầu thực hiện quá trình quét các tập tin độc hại PUP.Tuto4PC trên máy tính của bạn.


4. Sau khi quá trình quét kết thúc, trên màn hình sẽ hiển thị danh sách kết quả các chương trình độc hại được phát hiện trên máy tính của bạn. Click chọn Next để loại bỏ adware PUP.Tuto4PC.


5. Click chọn nút Activate free license để bắt đầu dùng thử chương trình trong vòng 30 ngày và loại bỏ tất cả các tập tin độc hại trên máy tính của bạn.  • Sử dụng lệnh CMD để loại bỏ virus trên máy tính Windows
  • Không cần sử dụng chương trình diệt virus, đây là cách loại bỏ tận gốc virus trên máy tính của bạn

Chúc các bạn thành công!


Cập nhật: 25/07/2016 Dương Huyền (Theo Malwaretips)

TIN LIÊN QUAN

Loại bỏ hoàn toàn Adware và Spyware trên hệ thống của bạn

Adware là một pop-up quảng cáo trên máy tính hiển thị trên máy tính hoặc trên quảng cáo. Spyware là một chương trình điều khiển các hoạt động và thông tin trên máy tính của bạn, sau đó gửi các thông tin này cho một máy tính từ xa khác.

Cách dùng Bitdefender Adware Removal Tool gỡ phần mềm quảng cáo trên Windows

Bitdefender Adware Removal Tool là công cụ bảo mật hệ thống khỏi những phần mềm quảng cáo độc hại, đe dọa tới thông tin cá nhân trê máy tính.

Không cần sử dụng chương trình diệt virus, đây là cách loại bỏ tận gốc virus trên máy tính của bạn

Virus có thể 'xâm nhập' trái phép vào máy tính của người dùng thông qua nhiều con đường khác nhau, chẳng hạn như trong quá trình duyệt Web, hay từ các thiết bị USB hay trong quá trình cài đặt các ứng dụng, phần mềm.

Cách xóa chương trình độc hại bằng Kaspersky Virus Removal Tool

Kaspersky Virus Removal Tool là công cụ phát hiện và gỡ bỏ những phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, virus, trojan, rootkit trên máy tính.

Top 7 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho Linux

Mặc dù các chương trình chống virus Windows khá nổi tiếng nhưng may mắn cho người dùng Linux, có rất nhiều chương trình chống virus miễn phí.

Những sự thật ít người biết về hệ điều hành MacOS

Theo Forbes, nhiều người chưa từng sử dụng MacOS có thể cho rằng hệ điều hành này rất bảo mật, tuy nhiên sự thật lại không như vậy. Chuyên gia bảo mật của Malwarebytes, Thomas Reed, đã chia sẻ những điều hay bị lầm tưởng về hệ điều hành này.

AVG Antivirus 2013 Free: Sự lột xác về giao diện và tính năng

AVG Anti-Virus Free đã từng nhận giải thưởng VB100% của Hiệp hội cố vấn malware độc lập, Virus Bulletin.

Khôi phục cài đặt gốc có loại bỏ virus khỏi thiết bị không?

Trong bài này, sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Khôi phục cài đặt gốc có loại bỏ virus khỏi thiết bị không”, nguyên nhân và cách khắc phục.

THỦ THUẬT HAY

Cách chụp ảnh toàn cảnh Panorama trên iOS, Android

Tính năng chụp ảnh toàn Panorama trên smartphone sẽ cho phép bạn chụp ảnh với khung cảnh rộng hơn rất nhiều và chất lượng ảnh sắc nét, không hề bị giảm dung lượng.

Hiberfil.sys là gì? Làm sao để xóa Hiberfil.sys?

Hiberfil.sys tiêu tốn khá nhiều không gian ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn. Chế độ ngủ đông (Hibernate) sử dụng các file Hiberfil.sys để lưu trữ trạng thái hiện tại (bộ nhớ) của máy tính, do đó file hiberfil.sys được Windows quản lý nên bạn không

Cách thay đổi màu sắc của Folder tùy theo sở thích hay nhu cầu sử dụng

Để thực hiện các thao tác thay đổi màu sắc thư mục trên Windows, bạn chuẩn bị trước (tải về và cài đặt) công cụ hỗ trợ Folder Colorizer dành cho máy tính từ liên kết phía dưới.

Cách tuỳ biến màn hình ngoài trên Galaxy Z Flip3 cực thú vị

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tuỳ biến màn hình ngoài trên Galaxy Z Flip3, để bạn có thể thay đổi bất kì hình nào bạn muốn hoặc thêm widget để xem được nhiều thông tin hơn.

Tùy biến chức năng của nút Bixby trên Galaxy Note 9 với bxAction

Bixby button là nút cứng được dùng để kích hoạt cô trợ lý ảo do chính Samsung tạo ra. Tuy nhiên, từ Galaxy S8/S8+ cho đến chiếc Note 9 rất ít người có nhu cầu sử dụng cô trợ lý ảo này. Đã có rất nhiều ý kiến phàn nàn cho rằng chiếc nút này cực kỳ

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh AirPods 3 với AirPods 2 và AirPods Pro: Có điểm gì giống và khác nhau?Nên mua AirPods nào?

AirPods 3 đã chính thức ra mắt với thiết kế tương tự AirPods Pro nhưng giá bán dễ chịu hơn. Vậy giữa 3 mẫu tai nghe không dây AirPods 3, AirPods 2 và AirPods Pro khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng mình đi so sánh AirPods 3 với AirPods 2 và AirPods Pro

Đánh giá chi tiết BlackBerry KEY2: Liệu có đạt được thành công như người tiền nhiệm?

BlackBerry KEY2 là phiên bản kế nhiệm của chiếc BlackBerry KeyOne và được kế thừa bàn phím QWERTY của năm ngoái. Giống như người tiền nhiệm, thiết bị này vẫn giữ lại các yếu tố hình thức truyền thống nhưng đi kèm với một vài tinh chỉnh về thiết kế,

Thiết kế Huawei P20 Pro: Viền siêu mỏng nhưng vẫn giữ được nét truyền thống

Huawei P20 Pro được biết đến là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới sở hữu 3 camera sau. Hiệu quả của 3 camera này nhanh chóng được kiểm chứng khi P20 Pro nhận được những số điểm “khổng lồ” từ trang đánh giá camera DxO Mark. Tuy nhiên không chỉ

}