Chromium và Chrome khác nhau như thế nào?

Chromium là dự án mã nguồn mở và là nền tảng cho Google Chrome. Do hoàn toàn là mã nguồn mở nên Chromium có sẵn trên kho phần mềm Linux để dễ dàng cài đặt hơn.

Ngoài ra trình duyệt Chromium cũng có sẵn trên các nền tảng khác. Bạn có thể chạy Chromium trên Windows hoặc Mac - về mặt lý thuyết. Tương tự như vậy, Chromium OS là tên dự án mã nguồn mở, nền tảng Chrome OS của Google.


1. Cài đặt Chromium hay Chrome

Trên hệ điều hành Linux, Chromium có thể được cài đặt trực tiếp từ kho phần mềm phân phối Linux. Chẳng hạn, trên Ubuntu Linux, Chromium có thể được cài đặt bằng cách mở Ubuntun Software Center, tìm kiếm Chromium, sau đó click vào biểu tượng Chromium và cài đặt.

Chromium sẽ được update (cập nhật) cùng bản update bảo mật trên kho phần mềm phân phối Linux.

Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium sẽ khó khăn hơn nhiều. Bản Official Chromium cũng được tích hợp sẵn, nhưng tuy nhiên ở thời điểm này nó không tự động update (cập nhật).


Quá trình update là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome. Bạn có thể nhận bản Official Chromium từ bên thứ ba , nhưng nó cũng sẽ không được tự động cập nhật hoặc và quan trọng hơn là bạn phải tin tưởng các nhà phân phối của bên thứ ba. Bạn có thể biên soạn Chromium cho chính mình, nhưng liệu rằng bạn sẽ thực sự muốn làm điều đó mỗi khi có sẵn các bản cập nhật?

Trên Linux, bạn có thể tải và cài đặt Google Chrome bằng cách truy cập trang Google Chrome download, sau đó cài đặt gói dữ liệu. Nó sẽ cấu hình kho lưu trữ phần mềm Official Google để cập nhật Chrome xuất hiện trong gói cập nhật bản phân phối của Linux.

Nó bao gồm một số mã nguồn đống, và đó chính là lí do tại sao mà nó không có sẵn trên kho phân phối phần mềm của bạn.

Trên hệ điều hành Windows và Mac, người dùng có thể cài đặt Chrome trực tiếp từ trang download của Google.


2. Chrome và Chromium chưa làm được gì?

Chrome bao gồm một số mã nguồn đóng mà trên Chromium còn thiếu:

- Hỗ trợ AAC, H.264 và MP3: Chrome bao gồm một số codec cho phép các định dạng phương tiện truyền thông độc quyền - đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 video để stream video H.264. Cả hai trình duyệt đều ​​có những codec cơ bản, miễn phí: Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, và WAV.

- Adobe Flash (PPAPI): Chrome bao gồm một plug-in Flash sandboxed API Pepper (PPAPI) mà Google tự động cập nhật cùng với Chrome. Đây là cách duy nhất để cài đặt phiên bản mới nhất của Flash trên Linux.

- Google Update: Windows và Mac có một chương trình tự động cập nhật (update) Chrome. Với người dùng Linux sử dụng các công cụ quản lý phần mềm tiêu chuẩn của họ.

- Bảo mật Sandbox (?): Google cũng lưu ý rằng một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật Sandbox của Chromium, do đó bạn phải điều hướng đến аbout: sandbox trên Chromium để đảm bảo Sandbox được kích hoạt và đang hoạt động theo mặc định. Đây là một trong những tính năng tốt nhất trên Chromium (và Chrome). 

Mặc dù không phải là thương hiệu của Google, nhưng Chromium vẫn được xem là tâm điểm của Google. Chromium chứa một số tính năng đồng bộ hóa được tìm thấy trên Chrome, cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản Google và đồng bộ dữ liệu.


3. Còn về Spyware?

Google Chrome được tích hợp thêm tính năng thông báo lỗi Crash, tuy nhiên tính năng này không được tích hợp trên Chromium. Nếu kích hoạt tính năng thông báo lỗi crash trên Chrome, các thông tin về lỗi crash sẽ được gửi đến Google.

Nếu sử dụng Chromim, thông báo lỗi crash sẽ không hiển thị. Ngoài ra Linux distributions cũng có thể chỉnh sửa mã Chromium trước khi gửi đến bạn.

Chromium cũng không sử dụng tính năng theo dõi hoặc tính năng “user metrics” được tìm thấy trên Chrome. Đây là tính năng tùy chọn gửi thông tin về cách mà bạn sử dụng các phần khác nhau trên trình duyệt của Google, cung cấp dữ liệu mà người dùng sử dụng dựa trên quyết định của họ.

Trong quá khứ, nhiều người dùng lo lắng rằng mỗi trình duyệt Chrome vận chuyển với một 'client ID' duy nhất và lưu ý rằng trên Chromium không có quá trình này, tuy nhiên Google đã ngừng làm điều này kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, Chromium bao gồm nhiều tính năng phụ thuộc vào các máy chủ của Google, và chúng đang được kích hoạt theo mặc định. Bạn sẽ nhìn thấy những tính năng được liệt kê trên trang Settings. Chúng bao gồm một dịch vụ web giúp sửa chữa các địa chỉ web gõ sai, một dịch vụ dự báo, tính năng chống phishing của Google, và một số tính năng khác.


4. Lựa chọn Chrome hay Chromium?

Chromium là một lựa chọn tốt bởi vì nó cho phép phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần như giống với Chrome và đưa nó đến với người dùng của họ. Thậm chí Linux distributions có thể sử dụng Chromium là trình duyệt web mặc định của họ thay vì Firefox, nếu muốn.

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở và cố gắng tránh bất kỳ các mã nguồn đóng thì Chromium là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người dùng Linux đam mê về phần mềm mã nguồn mở, bạn vẫn có thể cài đặt Chromium. Khi cài đặt Chromium sẽ cung cấp cho bạn một Flash Player tốt hơn nếu bạn đang sử dụng Flash và mở khóa một lượng lớn nội dung đa phương tiện trực tuyến. Chẳng hạn, Google Chrome trên Linux có thể stream video Netflix. Điều này đòi hỏi hỗ trợ H.264 cho video HTML5.

Trên Windows và Mac, rõ ràng Chromium là sự lựa chọn quá “khó tính” để sử dụng. Lí do là bởi vì bạn không được nhận bản cập nhật chính thức. Do đó Chromium chỉ thực sự dành cho người dùng Linux mà thôi.  • Tổng hợp cách sửa lỗi không tải được file, không truy cập được YouTube và lỗi Not Responding trên trình duyệt Chrome
  • Cách đơn giản vô hiệu hóa tính năng chạy ngầm của trình duyệt Chrome

Chúc các bạn thành công!


Cập nhật: 22/07/2016 Dương Huyền (Theo Howtogeek)
Từ khoá : Chromium, Chrome, nhau

TIN LIÊN QUAN

Cách chạy Chrome OS từ USB

Nếu bạn muốn trải nghiệm hệ điều hành Chrome thì bạn cùng không cần thiết phải mua Chromebook. Có một cách đơn giản giúp bạn trải nghiệm hệ điều hành này trên các máy tính sử dụng Windows, macOS hay Linux chỉ từ một chiếc USB. Hãy theo dõi bài viết

Trải nghiệm Chrome OS với Virtual Box trên máy tính chạy Windows

Trước khi quyết định mua một chiếc Chromebook, bạn có thể muốn trải nghiệm trước Chrome OS trong một máy ảo trên máy tính chạy Windows của mình. Vậy làm điều đó như thế nào?

Hướng dẫn cách lưu ảnh WebP thành PNG/JPG trên trình duyệt Chrome

WebP là một định dạng ảnh mới do chính Google phát triển với ưu điểm là khả năng tối ưu dung lượng hình ảnh đáng kể so với PNG và JPG/JPEG mà không làm giảm chất lượng.

Google Chrome có chức năng cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công MitM

Phiên bản Google Chrome 63 chứa tính năng bảo mật mới sẽ phát hiện phần mềm của bên thứ ba thực hiện tấn công MitM (Man-in-the-Middle) - một trong những kĩ thuật tấn công mạng cho phép hacker kết nối Internet của người dùng và thu thập thông tin cá

Top 5 ứng dụng Portable không thể thiếu dành cho Mac

Bạn không muốn làm “xáo trộn' hệ điều hành X đáng yêu của Mac với đống công cụ hữu ích nhưng “lười biếng”. Để kết thúc tình trạng này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 5 ứng dụng portable cho máy Mac mà bạn nên sở hữu trong USB.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt trình duyệt Cốc Cốc cho MacBook

Cốc Cốc là một trình duyệt được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay trên máy tính cũng như trên điện thoại. Bạn đã quá nhàm chán về trình duyệt Safari trên MacBook và muốn chuyển qua trình duyệt Cốc Cốc nhưng vẫn chưa biết cách.

Edge Canary Windows hiện sẽ được cập nhật hai lần một ngày

Tin tốt cho những người thử nghiệm beta bằng trình duyệt Edge và chuyển sang Canary: Microsoft đã thông báo rằng họ đang tăng gấp đôi số bản cập nhật, cung cấp hai bản cập nhật mỗi ngày cho Edge Canary thay vì một bản.

Hướng dẫn xóa dữ liệu Facebook nhưng giữ lại tài khoản

Để khắc phục nhược điểm trên, bạn chỉ cần cài đặt tiện ích Social Book Post Manager tại địa chỉ (nhấn Add to Chrome > Add extension), tương thích với Google Chrome, Cốc Cốc, Yandex, Opera hoặc bất cứ trình duyệt nào sử dụng mã nguồn Chromium. Về

THỦ THUẬT HAY

Giới thiệu về bảng, truy vấn, form, báo cáo trong Access

CSDL của Access bao gồm 4 đối tượng: bảng, truy vấn, form và báo cáo. Kết hợp 4 đối tượng này với nhau thì có thể nhập, lưu trữ, phân tích và biên soạn dữ liệu theo cách bạn muốn.

Ứng dụng có thể biến iPhone của bạn thành Magic Mouse

Thay vì mua Magic Mouse thì bạn hãy thử ứng dụng trong bài viết dưới đây để biến iPhone thành bàn di chuột cho MacBook. Nhà phát triển Hugo Lyspector đã tạo ra ứng dụng El Trackpad giúp chuyển đổi iPhone; iPad của bạn

Hướng dẫn tải nhạc MP3 trên Zing MP3 về máy tính, laptop

Zing Mp3 là trang nhạc trực tuyến hàng đầu hiện nay và có rất nhiều lượt người sử dụng tải nhạc MP3 về máy tính thường xuyên. với Zing Mp3 thì bất cứ bài nào cũng có bao gồm nhiều chất lượng khác nhau.

Cách đổi màu nền bàn phím trên điện thoại Samsung

Với điện thoại Samsung bạn có thể làm được rất nhiều thứ, trong đó có đổi màu nền bàn phím trên điện thoại Samsung. Theo đó, bạn có thể đổi màu nền bàn phím trên điện thoại Samsung sang màu đen hoặc nền đen chữ vàng để

10 điều bạn phải nhớ trước khi muốn sửa chữa hay nâng cấp máy tính

Chắc chắn nhiều bạn đã từng nhiều lần sửa chữa hay nâng cấp máy tính của mình rồi, có thể gặp nhiều sai lầm dẫn đến kết quả là máy tính không thể hoạt động được. Vậy nên, hôm nay mình chia sẻ cho các bạn 10 điều phải

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đập hộp smartband Samsung Gear Fit2 Pro giá 4,2 triệu đồng

Samsung Gear Fit2 Pro là bản nâng cấp của Samsung Gear Fit2 ra mắt hồi năm ngoái với điểm nhấn ở chuẩn kháng nước 'khủng' 5 ATM.

Razer Blade 15 (2018): Thanh mảnh nhưng vẫn mạnh mẽ như cỗ máy PC gaming thực thụ

Năm nay, Razer đã cách mạng hóa dòng Blade lên hẳn một tầm cao mới, hãng đã bỏ hoàn toàn phiên bản 14-inch để thay thế phiên bản 15-inch, nhưng kích thước vẫn gần như không thay đổi nhờ viền màn hình siêu mỏng, và đây

Galaxy A03s – Thủ lĩnh hiệu năng pin khủng 5000mAh, camera chất lượng giá 3 triệu

Với mức giá siêu hời chỉ hơn 3 triệu, Galaxy A03s xứng tầm là thủ lĩnh hiệu năng trong phân khúc thỏa mãn người dùng mùa giãn cách này với nhiều tác vụ gaming, lướt web, quay chụp ngay tại nhà. Sau 3 tuần sử dụng, cùng