Nghiên cứu phát triển ChatGPT để trở thành trợ lý ảo cho lãnh đạo TP.HCM

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa đặt hàng nghiên cứu ứng dụng ChatGPT vào hỗ trợ cho lãnh đạo thành phố, trong đó bao gồm xây dựng hệ thống trợ lý ảo, đăng ký và kiểm tra lịch làm việc, tóm tắt hồ sơ, tài liệu. Thông tin này được công bố trong tọa đàm về Ứng dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM và Thành Đoàn TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 1/3.

Theo Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng, sau khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã đạt khoảng 100 triệu người dùng chỉ sau 2 tháng, tạo ra một cơn sốt trên toàn cầu. Theo một khảo sát công bố vào ngày 25/2 vừa qua, khoảng 48% số công ty đã ứng dụng ChatGPT vào công việc.

Ngoài việc hỗ trợ công việc của doanh nghiệp, ChatGPT cũng có thể ứng dụng vào hỗ trợ cung cấp dịch vụ công cho công dân hoặc hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc ra quyết định trong lĩnh vực quản lý nhà nước. Tuy nhiên, việc ứng dụng ChatGPT cũng đặt ra những thách thức tiềm ẩn như đảm bảo tính minh bạch, chính xác và an toàn thông tin hay kiểm soát và giải quyết các tranh chấp hay xung đột có liên quan đến ChatGPT.

PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng có thể ứng dụng ChatGPT để tạo câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến của cơ quan hành chính, giúp tiết kiệm công sức cho công chúng và nhân viên hành chính. Tuy nhiên, ông Điền cũng nhấn mạnh rằng nhân viên hành chính phải rành, hiểu và làm chủ được ứng dụng này bởi không phải lúc nào cũng trả lời đúng.

Sở TT-TT TP.HCM cũng muốn ứng dụng ChatGPT vào lĩnh vực giáo dục, cụ thể là hỗ trợ cho việc phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục ở thành phố. Với sự trợ giúp của ChatGPT, giáo viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin và tài liệu hỗ trợ cho giảng dạy, cũng như trả lời các câu hỏi của học sinh. Hơn nữa, ChatGPT cũng có thể được sử dụng để đánh giá và đưa ra phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến giáo dục.

Cuối cùng, Sở TT-TT TP.HCM cũng đề nghị nghiên cứu ứng dụng ChatGPT vào lĩnh vực y tế, để hỗ trợ cho việc cung cấp thông tin và tư vấn sức khỏe cho người dân. Với sự trợ giúp của ChatGPT, người dùng có thể tìm kiếm thông tin về các bệnh tật, thuốc và phương pháp chữa trị, cũng như được hỗ trợ đặt lịch khám bệnh và tư vấn trực tuyến với bác sĩ.

Tuy nhiên, việc ứng dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước, giáo dục và y tế cũng đặt ra nhiều thách thức về tính chính xác, bảo mật và độ tin cậy của thông tin. Do đó, cần có các biện pháp đảm bảo tính bảo mật và chính xác của thông tin, đồng thời tạo ra các quy định pháp luật để giải quyết các vấn đề phát sinh từ việc sử dụng ChatGPT.

Trong tổng thể, việc ứng dụng ChatGPT vào các lĩnh vực quản lý nhà nước, giáo dục và y tế có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên cần có sự thận trọng và chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của thông tin, đồng thời giải quyết các thách thức tiềm ẩn.

Từ khoá : ChatGPT

TIN LIÊN QUAN

Dự đoán các kỹ năng cần có cho dân công nghệ trong 3 năm tới

Năm 2022, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng viên có kiến thức về jаvascript, Java và Node.js, theo nghiên cứu do ITviec thực hiện.

Doanh nghiệp Việt có lấy được 70% trong “miếng bánh cloud” 53,2 nghìn tỷ?

Thị trường dịch vụ điện toán đám mây Cloud tại Việt Nam đã, đang tiếp tục tăng trưởng rất mạnh, dự kiến có thể đạt quy mô hơn 53,2 nghìn tỷ đồng tương đương 2,3 tỷ đô la vào năm 2025...

Lần đầu tổ chức Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành tự động hóa

Ngày 23/8, Lễ khai mạc Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành tự động hóa (Automation Techmart 2017) đã diễn ra tại Hà Nội.

Trung Quốc đầu tư 2,1 tỷ USD xây dựng trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

NDĐT - Ngày 3-1, Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng một khu trung tâm nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), bước tiến quan trọng trong nỗ lực đưa Trung Quốc trở thành cường quốc trong lĩnh vực này vào năm 2025.

Giữa đại dịch nghĩ về doanh nhân và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Đại dịch Covid-19 lại thôi thúc những khát vọng lớn trong mỗi người Việt Nam. Doanh nhân công nghệ số và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nhận lấy cho mình sứ mệnh quốc gia.

Công nghệ là mảng ưu tiên đầu tư số một cho sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp

Theo nghiên cứu, cứ 3 trên 5 DNVVN tại Việt Nam (58%) chú trọng đầu tư vào công nghệ thay vì các lĩnh vực đầu tư truyền thống như nhà xưởng, máy móc, nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong nền kinh tế số. Trong các DNVVN trên, có đến 71% doanh

Sẽ có bản điện tử để "phổ cập" Sách trắng công nghệ thông tin 2017

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chỉ đạo các đơn vị liên quan cần nghiên cứu, đa dạng hóa hình thức cung cấp Công nghệ thông tin và Truyền thông 2017 (Sách trắng) như bản điện tử và công khai trên các trang thông tin điện tử

Năm 2017, Viettel đạt tổng doanh thu 250.800 tỷ đồng

Năm 2017, Viettel đạt tổng doanh thu 250.800 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4% so với năm 2016; tổng lợi nhuận đạt gần 44.000 tỷ đồng, tăng 12%.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn chụp ảnh màn hình trên iPhone XS, XS Max và XR nhanh chóng, đơn giản

Để chụp ảnh màn hình trên điện thoại iPhone Xs, Xs Max và iPhone Xr, rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn đồng thời nút Side (nút nguồn) và nút tăng âm lượng.

Google Maps cung cấp tính năng tìm nơi đậu xe

Mới đây, Google Maps đã giới thiệu công cụ giúp người dùng tìm chỗ đỗ xe. Bất cứ ai đi trong hoặc vào thành phố đều biết rằng tìm được chỗ đậu xe là một vấn đề khá nan giải. Hơn nữa, nếu bạn đang lái xe vào một nơi mà

Hướng dẫn kết nối và sử dụng Samsung Gear S2, Gear S3 trên iPhone

Có lẽ các tín đồ iPhone cuồng Gear S3 sẽ rất háo hức khi nghe tin này, Samsung vừa đưa ứng dụng chính chủ Gear S lên kho Appstore của iOS. Nghĩa là bây giờ...

Cách chuyển email Gmail sang Outlook.com

Outlook.com là webmail của Microsoft, sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như tích hợp với nhiều mạng xã hội hoặc khả năng đồng bộ dịch vụ email khác ngay trong Gmail.

Hướng dẫn cách xem trực tiếp bán kết "ngon" và "mượt" trên điện thoại

Không khó để tìm ra nhiều trang web, ứng dụng hỗ trợ xem trực tuyến vào chiều nay, tuy nhiên chất lượng hình ảnh phải tốt và không giật lag khi xem là điều quan trọng cần được đáp ứng.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết thiết kế và cấu hình của Sharp Aquos S3

Được nâng cấp lớn về thiết kế cho tương xứng hơn với giá, ngoại hình của Sharp Aquos S3 được thay thế chất liệu nhựa bằng kính cong 3D kết hợp cùng với khung kim loại, điều này làm cho chiếc máy sang trọng cứng cáp

Giải đáp thắc mắc nên mua iPhone 13 hay iPhone 13 Pro?

Apple đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm iPhone 13 trong một sự kiện diễn ra mới đây với nhiều nâng cấp, cải tiến hơn so với thế hệ tiền nhiệm. Trong số đó, bộ đôi iPhone 13 và iPhone 13 Pro sở hữu nhiều điểm tương

So sánh Galaxy S8+ hay iPhone 7 Plus

Galaxy S8+ là mẫu smartphone cỡ lớn năm nay của Samsung, sở hữu thiết kế mới tinh tế nhất, các thông số kỹ thuật tiên tiến nhất. Trong khi đó, iPhone 7 Plus lại là chiếc iPhone có màn hình lớn, được ra mắt cách đây 1