RCEP tạo điều kiện tăng trưởng thương mại Trung Quốc Việt Nam

Bất chấp bức tranh toàn cầu ảm đạm với giá nhiên liệu và lạm phát tăng cao, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Việt Nam năm nay vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhờ thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

“Kể từ khi RCEP có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, đặc biệt sau khi Trung Quốc mới đây cho phép nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của Việt Nam như sầu riêng, yến sào, khoai lang và chanh dây, các doanh nghiệp Việt Nam trên toàn quốc, trong đó có công ty chúng tôi, đã tìm được rất nhiều lợi nhuận. cơ hội xuất khẩu sản phẩm mới sang nước láng giềng phía bắc,' Đinh Gia Nghĩa, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao ở tỉnh Ninh Bình phía bắc, nói với Tân Hoa xã vào tháng 12.

Ông Nghĩa cho biết, để tăng kim ngạch xuất khẩu sang các nước thành viên RCEP, trong đó có Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam phải đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. “RCEP đã trở thành bệ phóng để chúng ta tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm, cũng như số lượng và giá trị xuất khẩu”.

Tuyên bố của ông đã được cả nông dân địa phương và quan chức của các tỉnh xuất khẩu trái cây lặp lại.

“Tôi vừa bán 5 tấn sầu riêng Ri6 cho thương lái với giá gần 80.000 đồng/kg, tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái nhờ áp dụng các tiêu chuẩn canh tác khắt khe hơn”, ông Nguyễn Văn Hải cho biết. một lão nông ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, việc sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 9 là yếu tố góp phần đẩy giá cao và khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc lớn hơn. quốc gia láng giềng.

Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết Việt Nam đã thu được gần 50 triệu USD từ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong tháng 10, tăng vọt 4,120% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng chưa từng có trong lịch sử.

Viện cho biết, từ ngày 17/9 đến ngày 30/11, hơn 20.000 tấn trái cây đã được vận chuyển đến Trung Quốc qua các kênh chính thức và khối lượng ước tính sẽ tăng lên 30.000 tấn vào cuối tháng 12.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng trái cây để đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và các thành viên RCEP khác.

“Chúng tôi đang có kế hoạch tăng diện tích trồng trái cây có chứng nhận, nâng cao quy mô chế biến để có đủ nguồn cung sầu riêng xuất khẩu quanh năm chứ không chỉ theo mùa vụ”, ông Vũ Ngọc Huy, Phó tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn, nói. Công ty Cổ phần Thương mại Xuất khẩu ở tỉnh Đắk Lắk, Tây Nguyên, nói với Tân Hoa Xã trong tháng này.

Đến nay, công ty đã có 17 cơ sở thu mua, đóng gói trái cây tại Đắk Lắk và Tiền Giang với hơn 200 công nhân, ông Huy cho biết và cho biết thêm, sản lượng sầu riêng sơ chế xuất khẩu của công ty khoảng 50 tấn/ngày.

Công ty XNK Vạn Xuân Phát tại TP.HCM cũng đang tập trung xuất khẩu trái cây, đặc biệt là sầu riêng và chanh dây sang Trung Quốc và các nước thành viên RCEP.

'Ngày 17/9, chúng tôi xuất 3 container sầu riêng đầu tiên. Sau đó, mỗi tháng chúng tôi sẽ xuất 1.000 tấn theo đơn đặt hàng của đối tác', ông Nguyễn Vũ Thắng, Giám đốc điều hành Công ty XNK Vạn Xuân Phát, cho biết. Tân Hoa Xã trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Nghĩa tại Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhu cầu của thị trường Trung Quốc sẽ chiếm hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam.

Năm 2023, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc có thể tăng từ 20% đến 30%, chủ yếu nhờ vận chuyển thuận lợi hơn, thông quan nhanh hơn, thuế quan thấp hơn theo thỏa thuận RCEP và phát triển thương mại điện tử, ông Nghĩa nói và cho biết thêm rằng công ty của ông đang mong muốn xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang nước láng giềng.

“Bên cạnh sầu riêng, các loại trái cây khác như chanh leo, chuối, dứa, xoài vẫn có nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc, miễn là đáp ứng được các yêu cầu của đối tác Trung Quốc như tuân thủ quy trình đầy đủ, nghiêm ngặt từ khâu trồng trọt đến thu hoạch, bảo quản và đóng gói,' ông nói.

Cục Ngoại thương thuộc Bộ Công Thương Việt Nam chia sẻ quan điểm của Nghĩa, nói rằng kim ngạch xuất khẩu rau quả dự kiến sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới vì sầu riêng đã được phép vào Trung Quốc, nhà nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam. theo hạn ngạch chính thức kể từ tháng 9, và chuối sẽ sớm theo sau, góp phần vào thương mại tổng thể lớn hơn giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Thống kê của hải quan Trung Quốc cho thấy thương mại hai nước đã tăng 19,7% lên 230,2 tỷ USD vào năm 2021, lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 200 tỷ USD bất chấp tác động của đại dịch COVID-19 và sự chao đảo của nền kinh tế toàn cầu.

Việt Nam đã công bố giá trị ngoại thương là 673,82 tỷ đô la trong 11 tháng đầu năm nay, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái và Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Các quan chức và chuyên gia Việt Nam cho biết, với việc thực hiện RCEP, thương mại giữa Việt Nam và các thành viên RCEP khác, bao gồm cả Trung Quốc, sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới.

 

TIN LIÊN QUAN

Sẵn sàng nắm bắt cơ hội ngay khi đại dịch được kiểm soát

Là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, đã có một góc nhìn khá mới về Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến

Khai thác “mỏ vàng” thương mại điện tử xuyên biên giới với EU

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội xuất khẩu cho nông sản và các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam sang EU, khai thác Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU EVFTA.

Trọng tâm chiến lược là tận dụng thời gian này để đẩy nhanh chuyển đổi số

Đẩy nhanh chuyển đổi số là một trong những giải pháp quan trọng để tạo động lực mới cho tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

"1 tỷ USD xuất khẩu nội dung số bằng 5 tỷ USD của dệt may"

CEO của VCCorp cho rằng ngành nội dung số sẽ mang lại kim ngạch xuất khẩu bỏ xa dệt may và dầu khí chỉ sau một vài năm nữa.

Esperio: Xuất khẩu cà phê Việt Nam có thể giảm trong niên vụ năm 2022/23

Giá trị xuất khẩu cà khia của Việt Nam có thể lên đến khoảng 3 tỷ USD trong niên vụ 2022/2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm sau. Mưa lớn kéo dài đã gây ảnh hưởng đến các tỉnh thành sản xuất cà phê chính trong tháng 11 và tháng 12 trong khi năng

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cài đặt và trải nghiệm Android 7.0 trên Bluestacks

Tính năng chính của Bluestacks là giả lập chơi game, test ứng dụng tương tự như 1 chiếc smartphone chạy Android với đầy đủ các dịch vụ từ Google.

Hướng dẫn cách xóa phông, làm mờ ảnh bằng Photoshop Online

Một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất là Photoshop, với công cụ này bạn có thể thực hiện xóa phông thủ công ảnh một cách nhanh chóng và đơn giản. Nhưng để sử dụng Photoshop thì bạn phải cài đặt rất mất thời gian, lúc này công cụ chỉnh sửa

4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online tại nhà cho bạn

Nếu bạn đên giờ vẫn chưa đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắn chip thì xem ngay 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online ngay tại nhà cực nhanh chóng nhé...

Làm thế nào để sử dụng cổng sạc USB công cộng một cách an toàn?

Không phải bàn nhiều về độ tiện lợi của những cổng sạc công cộng này, thế nhưng xét về khía cạnh an toàn thì sao? Liệu những vị cứu tinh cho smartphone này có thể gây ra những mối nguy hại nào cho người sử dụng hay không?

Nên mua iPhone 7 hay iPhone 7 Plus?

chọn mua iPhone 7 hay iPhone 7 Plus cũng là một câu hỏi đang được khá nhiều khách hàng băn khoăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có được sự lựa chọn đúng đắn nhé.

ĐÁNH GIÁ NHANH

9 tính năng tốt nhất của Galaxy Z Fold3 5G bạn nên biết

Năm nay, Samsung đã không ra mắt dòng sản phẩm Galaxy Note và tập trung vào sản xuất smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold3 5G. So với thế hệ trước, Galaxy Z Fold3 5G được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

Đánh giá Kawasaki Bajaj Pulsar 200NS: Môtô giá rẻ cho giới trẻ

Mẫu môtô giá rẻ Kawasaki Bajaj Pulsar 200NS 2016 được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nổi bật với thiết kế mạnh mẽ, tay lái rộng cùng giá bán khá mềm chỉ 78 triệu đồng.

Cùng xem cuộc so găng giữa Canon 77D và Nikon D7500

77D – sản phẩm có số serie rất đặc biệt của Canon đang được đưa lên bàn cân để so sánh với chiếc máy mới ra mắt của Nikon là D7500. Xét về phân khúc thì cả hai đều thuộc dòng semi-pro trong khi thời gian ra mắt cũng không cách nhau quá xa. Hơn thế