Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định của Việt Nam

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định của Việt Nam chứng kiến sức tiêu dùng nội địa mạnh mẽ, nhận được đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và duy trì thặng dư trong cán cân thương mại với các nước khác. Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam được dự báo vượt 8% vào năm 2022.

Trong thời điểm các nền kinh tế lớn khác trên thế giới đang cắt giảm hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, Việt Nam vẫn là nước có thể hỗ trợ tăng trưởng. Vào tháng 1 năm 2022, Việt Nam đã thông qua gói kích thích tài chính trị giá 15,4 tỷ USD với mức gần 4% GDP để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm. Gói kích thích này thường được coi là tích cực đối với quỹ đạo tăng trưởng GDP của quốc gia trong năm.

YTD 2022 là tốc độ tăng trưởng GDP dự báo của Ngân hàng Thế giới

Đồng tiền và lãi suất của Việt Nam cũng tương đối ổn định so với các nước khác. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần đây đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát và có kế hoạch giữ nó ở mức lãi suất mục tiêu dưới 4% trong năm nay.

Việt Nam kiểm soát lạm phát ở mức khoảng 4% và chi phí vay thấp với lãi suất chiết khấu của ngân hàng trung ương ở mức 4,5 % đang hỗ trợ tiêu dùng trong nước phục hồi khi các hạn chế về COVID được nới lỏng. 

Tiêu dùng cá nhân phục hồi mạnh cùng với tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ đã góp phần vào mức tăng trưởng GDP quý 3 ấn tượng của đất nước là 13,67%.4. Vị thế kinh tế vĩ mô mạnh mẽ của Việt Nam dự kiến sẽ giúp dân số thoát khỏi nghèo đói khi hơn một nửa dân số Việt Nam được dự đoán sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu vào năm 2035.

Việt Nam nhìn chung cũng được coi là nước hưởng lợi từ việc Mỹ-Trung Quốc tách khỏi Trung Quốc cùng với các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa tài sản ra khỏi Trung Quốc. Chính sách không có COVID của Trung Quốc dường như đang hỗ trợ quá trình chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Đất nước hình chữ S đã có thể duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và nhận được dòng vốn đầu tư ròng từ nước ngoài (FDI) với tổng trị giá 15,3 tỷ USD vào năm 2021, tương đương 4,2% GDP, tăng từ 3,2% GDP vào năm 2013. Chúng tôi tin rằng nguồn vốn FDI mạnh mẽ sẽ tiếp tục củng cố triển vọng vĩ mô của đất nước.

Thị trường vốn của đất nước dường như đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn với triển vọng kinh tế vĩ mô mạnh mẽ. Một số nhà quản lý tài sản kỳ vọng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (ESP) sẽ tăng trưởng khoảng 20% vào năm 2022 so với năm trước, tuy nhiên chỉ số chứng khoán Hồ Chí Minh giảm khoảng 40% so với đầu năm7. Việc định giá có thể hấp dẫn ở mức này, chỉ giao dịch ở mức khoảng 10 lần thu nhập dự báo năm 2022.


Bao gồm cả hai thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tính thanh khoản của thị trường Việt Nam cũng đã được cải thiện trong vài năm qua với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng từ 97 triệu đô la Mỹ năm 2015 lên 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021. Hiện có ít nhất 50 cổ phiếu niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ đô la Mỹ, cho thấy sự tăng trưởng của thị trường.

Bộ Tài chính Việt Nam đã đưa ra một tuyên bố về trọng tâm tăng cường cơ sở hạ tầng của thị trường chứng khoán và phát triển, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm trên thị trường. Các cơ quan quản lý dường như đang thực hiện các bước để tăng cường quản trị doanh nghiệp và nâng cấp cơ sở hạ tầng quan trọng của thị trường tài chính .

 Đầu năm nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã trấn áp các vi phạm trong thị trường chứng khoán, trái phiếu và bất động sản nhằm nỗ lực thiết lập các cơ chế kiểm soát phù hợp để bảo vệ các nhà đầu tư. Các cơ quan quản lý cũng sa thải người đứng đầu sàn giao dịch chứng khoán chính của đất nước nhằm tăng cường quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch trong thị trường tài chính của mình.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) gần đây đã thực hiện các thay đổi đối với chu kỳ thanh toán chứng khoán để đẩy nhanh quá trình thanh toán giao dịch. VSD cũng đang nỗ lực triển khai một hệ thống công nghệ thông tin mới cho phép thanh toán giao dịch trong ngày và giúp giải quyết vấn đề quá tải hệ thống bắt nguồn từ khối lượng giao dịch cao hơn. Hệ thống này sẽ cho phép các cơ quan quản lý thực hiện những cải cách có ý nghĩa đối với các sản phẩm phái sinh, giao dịch trong ngày, bán khống, tiếp cận nước ngoài, niêm yết mới và tuân thủ các tiêu chuẩn báo cáo quốc tế.

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định của Việt Nam

Việt Nam hiện nằm trong danh sách theo dõi thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Indices (chỉ số cổ phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London) và có thể được thêm vào danh sách theo dõi thị trường mới nổi của MSCI (công ty tài chính của Mỹ) vào năm 2023.

Các cơ quan quản lý của Việt Nam đang cạnh tranh để các nhà cung cấp chỉ số toàn cầu nâng cấp lên thị trường mới nổi. Bộ Tài chính Việt Nam đã đưa mục tiêu này vào đề án 'Tái cấu trúc thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm' và dự thảo chiến lược nhằm giúp nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường sơ khai lên thị trường mới nổi vào năm 2025.

Trở ngại chính đối với việc nâng hạng là giới hạn sở hữu nước ngoài (FOLs) .Thông thường, FOL là hạn ngạch do chính phủ áp đặt đối với tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong một công ty. Nếu một công ty đã hết FOL, người nước ngoài không thể đầu tư thêm cho đến khi mức sở hữu nước ngoài giảm xuống; kết quả là các công ty này thường bị loại khỏi các chỉ số toàn cầu. 

Đã có những tiến triển tích cực kể từ tháng 9 năm 2015. Các công ty được phép nâng room nếu không thuộc ngành chiến lược theo quy định của chính phủ. Hiện đã có một số công ty đã chọn để làm như vậy. Nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tổng cộng tới 100% cổ phần của một công ty đại chúng. 

Hiện tại, giới hạn là 30% đối với cổ phiếu ngân hàng và 49% đối với hầu hết các công ty khác, chẳng hạn như trong lĩnh vực viễn thông hoặc các lĩnh vực được chính phủ coi là chiến lược. Các cơ quan quản lý của Việt Nam có vẻ quyết tâm giúp nâng cấp quốc gia lên vị thế thị trường mới nổi. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đang làm việc với các cơ quan toàn cầu như Ngân hàng Thế giới và FTSE cũng như các bộ, hiệp hội và các thành viên thị trường của Việt Nam để giải quyết những lo ngại về giới hạn sở hữu nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính nhiệm kỳ 2022 - 2025

Trong những ngày qua từ ngày 9/8 - 27/8/2021, Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới UPU - tổ chức chuyên ngành bưu chính thuộc Liên Hợp Quốc được diễn ra theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại thành phố Abidjan, Bờ Biển

Doanh số Smartphone sụt giảm mạnh xuống dưới 100 triệu chiếc trên toàn thế giới

Theo báo cáo thị trường của Counterpoint Research công bố mới đây cho thấy doanh số Smartphone giảm xuống dưới 100 triệu chiếc trong một tháng. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai kể từ năm 2020, doanh số Smartphone giảm nhiều như thế.

Thái Lan kiên định mục tiêu 100 thành phố thông minh vào năm 2022

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số DES Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn khẳng định trong năm 2022, cùng với chiến lược kinh tế 4.0 và chương trình nghị sự phát triển quốc gia trong 20 năm, Thái Lan sẽ có ít nhất 100 thành phố thông minh TPTM.

THỦ THUẬT HAY

Thảnh thơi với 3 cách in theo thứ tự ngược đơn giản này

Luôn luôn có một cách đúng để in tài liệu của bạn. Một số máy in phun in các trang từ trên đầu, có nghĩa là bạn phải tự tay đảo ngược thứ tự in. Điều này không phải là vấn đề khi chỉ in một vài trang, nhưng khi bạn in một tài liệu vài trăm trang

Cách hủy gói cước Viettel khi bạn không có nhu cầu đăng ký 3G/4G nữa

Nhiều bạn đăng ký gói cước 3G/4G Viettel nhưng lại quên không hủy khiến bị trừ tiền trong tài khoản khi đến hạn. Sau đây là cách hủy gói cước Viettel cho bạn...

Password mặc định của Modem Huawei là gì?

Thông thường, mỗi loại Modem khi sử dụng lần đầu đều phải có tài khoản và mật khẩu đăng nhập mặc định. Nếu đang sử dụng Modem Huawei cũng vậy bạn cũng cần phải biết tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Vậy Password mặc định của Modem Huawei là gì? Mời

Hướng dẫn bạn cách chơi Liên Quân trên máy tính

Liên Quân được biết đến là một game di động phổ biến ở nước ta hiện nay. Hầu hết giới trẻ ai cũng đã chơi thử qua một lần. Bạn đã quá nhàm chán khi chơi game Liên Quân trên màn hình điện thoại bé xíu thì giờ đây cũng đã có cách chơi Liên Quân trên

Hướng dẫn cách cài file APK vào BlueStacks từ máy tính

Tuy nhiên, từng đó có lẽ là chưa đủ, chính vì vậy, hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục được tìm hiểu cách tải và cài đặt file apk trên BlueStacks nhanh nhất.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá giao diện ZenUI trên Asus Zenfone Go và Go Plus: Nhẹ nhàng, tiện lợi và tùy biến cao.

Đánh giá giao diện người dùng trên Asus ZenFone Go, smartphone có thiết kế trẻ trung và giá bán rất vừa túi tiền với đại bộ phân người dùng Việt Nam.

Mercedes-Benz EQS 2022 - Kẻ kế thừa xứng tầm của S-Class

Với thiết lập hệ truyền động cao cấp nhất, Mercedes-Benz EQS 2022 có khả năng tăng tốc từ 0 - 100 km/h trong 4.3 giây và phạm vi hoạt động tối đa 507 km sau mỗi lần sạc.

iPhone 6 Plus Hàn Quốc (mới 99%) luôn theo kịp xu hướng

iPhone 6s Plus 16 GB Hàn Quốc cũ được thiết kế nguyên khối, mặt kích cong 2.5D, mặt lưng được làm từ chất liệu nhôm, điều này tạo nên sự cao cấp riêng cho chiếc điện thoại. Bên cạnh đó, màn hình mở rộng lên 5.5 inch, độ phân giải 1920x1080 pixels,