Doanh nghiệp lội ngược dòng trong sản xuất từ chuyển đổi số

Lội ngược dòng

Trước đây, Công ty TNHH thương mại dịch vụ nông trại Ê Đê (Đắk Lắk) có chuỗi cửa hàng với hơn 300 mặt hàng là sản phẩm nông sản của các tỉnh Tây Nguyên. Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, công ty đối mặt với nhiều khó khăn khi thị trường tiêu thụ lớn nhất là Tp. Hồ Chí Minh bị “đóng băng”. Đại lý đóng cửa, vận chuyển hàng hóa gặp trở ngại, phương thức bán hàng trực tiếp không còn phù hợp. Người đứng đầu doanh nghiệp phải giải bài toán nan giải về chi phí trả cho nhân sự và tài chính cho nhà cung cấp…

Khó khăn là vậy, song doanh nghiệp này đã chủ động tìm hướng đi phù hợp, tận dụng khoa học công nghệ để có chiến lược kinh doanh mới. Công ty đã đồng bộ các khâu quản trị, kế toán, lưu kho, điều chuyển kho bằng phần mềm công nghệ và tham gia bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Tín hiệu tích cực trở lại khi số lượt theo dõi nhãn hiệu MISS EDE của công ty trên sàn thương mại điện tử Lazada từ 220 lượt (tháng 4/2021) lên đến hơn 6.400 lượt như hiện nay. Mặt khác, công ty cũng đã cho ra đời sản phẩm thích ứng với tình hình dịch như chocolate sữa hòa tan, dễ bảo quản thay thế cho sản phẩm chocolate thanh như trước đây.

Anh Hoàng Danh Hữu, Giám đốc công ty cho biết, hiện tại có nhiều nền tảng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp tham gia và phát triển trên hệ thống thương mại điện tử. Doanh nghiệp sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới, chuẩn bị nguồn lao động trẻ và quan trọng nhất là chứng minh được chất lượng sản phẩm, thương hiệu uy tín để tham gia các sàn thương mại điện tử.

Tương tự, Công ty TNHH Một thành viên Anhcoffee cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19. Từ tháng 6/2021, công ty đã số hóa toàn bộ hệ thống bán hàng, rang xay, hành chính, kế toán thay vì làm thủ công như trước. Nhờ áp dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp đã giảm 80% nhân sự không cần thiết nên chi phí trả lương giảm, hiệu suất kinh doanh tăng, doanh nghiệp duy trì được hoạt động trong bối cảnh dịch.

Anh Phạm Hoài Nguyên Anh, Giám đốc công ty cho hay, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, công ty gặp gỡ và chốt đơn trực tiếp với khách hàng tại nhà máy hoặc trụ sở công ty, chưa kể những chuyến bay với chi phí lớn để chốt các đơn hàng xuất khẩu.

Từ khi dịch COVID-19 xảy ra, doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến việc sử dụng bài viết, hình ảnh, video để quảng bá trên mạng xã hội, youtube. Đặc biệt, khách hàng đã chấp nhận việc doanh nghiệp gọi video hoặc phát trực tiếp trên mạng xã hội để thể hiện năng lực xuất khẩu.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 10.042 doanh nghiệp đang hoạt động, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong mùa dịch và sau dịch, các doanh nghiệp đã và đang chuyển từ hình thức bán hàng trực tiếp (offline) qua bán hàng gián tiếp (online). Theo các doanh nghiệp, việc tham gia các sàn thương mại điện tử, nhãn hiệu của doanh nghiệp được lan tỏa nhanh hơn và khi doanh nghiệp đã có niềm tin của khách hàng mua trước thì dễ dàng chinh phục khách hàng đến sau.

Cú hích từ dịch COVID-19

Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 2/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; chú trọng phát triển kinh tế số với trọng tâm là phát triển doanh nghiệp công nghệ số, thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Kế hoạch đến năm 2025, tỉnh phấn đấu có 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; doanh số thương mại điện tử tăng 10%/năm.

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, ngành công thương tỉnh Đắk Lắk đã kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp tham gia các buổi hội thảo, tập huấn trực tuyến về chuyển đổi số, chiến lược bao bì cho thị trường xuất khẩu, chắp cánh thương hiệu, xúc tiến thương mại cũng như hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp với tình hình dịch.

Theo ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, doanh nghiệp cần tranh thủ hai cú hích lớn hiện nay là tranh thủ cơ hội tham gia các Hiệp định thương mại tự do FTA và tranh thủ cú hích dịch bệnh.

Doanh nghiệp lội ngược dòng trong sản xuất từ chuyển đổi số

Một doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk Livestream (phát trực tiếp) bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

Cụ thể từ dịch, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với thị trường xuyên biên giới, làm thủ tục thuận lợi và tiết kiệm được thời gian, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Muốn tranh thủ cơ hội này, doanh nghiệp cần làm chủ được công nghệ và có giải pháp, lộ trình chuyển đổi số cụ thể.

Cũng theo ông Huỳnh Ngọc Dương, vấn đề mua bán trên không gian mạng hiện nay cũng có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó, doanh nghiệp cần minh bạch về thông tin, ổn định về số lượng sản phẩm để khách hàng dễ dàng đặt vấn đề kết nối cũng như ký hợp đồng nguồn hàng.

Nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường, thói quen tiêu dùng và chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh đã giúp nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk rèn được sức chịu đựng, giữ lửa sự nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 thay vì phải ngưng hoạt động hoặc phá sản.

Ngoài ra, việc chuyển đổi số thành công đã giúp các doanh nghiệp tăng sức đề kháng, khẳng định thương hiệu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiến gần hơn với toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế./.


Nguồn: baotintuc.vn

TIN LIÊN QUAN

Chuyển đổi số: Khi doanh nghiệp SME năng động hơn các tập đoàn lớn

Theo ông Nguyễn Bình Nam, CEO công ty tư vấn chuyển đổi số Opla Consulting, ngoại trừ một số Tập đoàn như Vingroup, những công ty lớn hay thậm chí rất lớn lại đang kém năng động hơn nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ SMEs

Fintech và big tech - Cách tiếp cận mới về tài chính trong nền kinh tế số

Thị trường tín dụng trên thế giới đang có bước chuyển đổi sâu rộng. Trong thập kỷ vừa qua, có hai loại trung gian tín dụng mới nổi và tăng trưởng rất nhanh. Các công ty công nghệ tài chính fintech và công ty

Những nền tảng "Make in Viet Nam" ra đời vì không muốn Việt Nam tiếp tục "đô hộ số"

Tại Việt Nam, doanh nghiệp DN ngoại đã nắm hầu hết các lĩnh vực có đông người dùng tại Việt Nam như TMĐT, quảng cáo, du lịch... và dẫn đến nguy cơ nền kinh tế số phụ thuộc vào các nền tảng nước ngoài khi các

Giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp thời trang - Một góc nhìn

Với sự phát triển của công nghệ số, bên cạnh đó, trong 2 năm gần đây, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nhiều ngành nghề, doanh nghiệp DN kinh doanh ngành thời trang cũng không nằm ngoài tác động này. Chuyển

Phá tan mọi e ngại chuyển đổi số của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Giữa đại dương số, chuyển đối số CĐS có thể là phao cứu sinh nếu thực hiện thành công nhưng cũng có thể là con cá mập nuốt chửng doanh nghiệp DN nếu xác định sai phương pháp.

“Make in Viet Nam” để phát triển, vươn ra thế giới

Diễn đàn quốc gia Doanh nghiệp DN công nghệ số VFTE 2021 với chủ đề Chuyển đổi số - động lực phục hồi và phát triển kinh tế vừa khép lại năm thứ ba với âm hưởng tự lực, tự cường với các khả năng của các

Quản lý rủi ro chuỗi cung ứng trên không gian mạng cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước

Công nghệ thông tin và truyền thông ICT ngày càng đóng vai trò chi phối trong việc tổ chức và vận hành các chuỗi cung ứng trên toàn toàn cầu. Quá trình chuyển đổi số CĐS đã tạo tiền đề cho các thành phần ICT tham

Cơ hội và những thách thức khi triển khai dịch vụ Mobile money tại Việt Nam

Sau 20 năm kể từ khi Mobile Money được giới thiệu, tính đến hết năm 2020, toàn thế giới có 1,2 tỷ tài khoản Mobile Money thực hiện 41 tỷ giao dịch với tổng giá trị giao dịch đạt 767 tỷ USD.

THỦ THUẬT HAY

3 cách chặn hình ảnh từ các trang web trên Google Chrome

Nếu Chrome chạy chậm vì mất quá nhiều thời gian để tải hình ảnh thì đây là cách để chặn hình ảnh trên trang web trong trình duyệt.

Trình quản lý mật khẩu Bitwarden - tiện ích mở rộng mới nhất của Microsoft Edge

Mới đây, Microsoft đã đưa một tiện ích mở rộng mới nhất vào cửa hàng Windows Store - trình quản lý mật khẩu Bitwarden. Hiện nay, tiện ích này đã có mặt trên hầu hết các trình duyệt máy tính, di động và web.

Những công cụ bật tắt nhanh Windows Defender đơn giản

Windows Defender là trình antivirus mặc định trên Windows 10.Tuy nhiên trình diệt virus này đôi khi lại hoạt động ở những thời điểm không cần thiết hay làm nặng máy của bạn. Hôm nay, TCN đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn công cụ tắt nhanh chỉ với vào

5 ứng dụng SMS tốt nhất nên sử dụng cho smartphone Android

Mặc dù trên mỗi thiết bị Android hiện nay đều được tích hợp sẵn một ứng dụng nhắn tin với đầy đủ chức năng hỗ trợ cơ bản, nhưng bạn cảm thấy nhàm chán và muốn trải nghiệm những giao diện hoặc tính năng mới mẻ hơn? Sau đây, TCN xin chia sẻ 5 ứng

Online Fever – Tuần lễ mua sắm trực tuyến hấp dẫn nhất trong năm

Online Fever – Tuần lễ mua sắm trực tuyến hấp dẫn nhất trong năm, bắt đầu từ 05/12 - 12/12/2014 tại dienmayxanh.com. Giảm giá từ 15% - 30% hàng loạt các sản phẩm Tivi, Tủ lanh, Máy lạnh, Máy Giặt, Gia dụng..

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Huawei GR5: Thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, thời lượng pin khá

Huawei GR5 là chiếc smartphone tầm trung đang nhận được rất nhiều sự chú ý của người dùng bởi giá bán hợp lý nhưng lại sở hữu thiết kế đẹp, đặc biệt là cảm biến vân tay ở mặt sau tích hợp nhiều tính năng hay.

Đánh giá Huawei Mate 9 : anh chàng phablet với viên pin lớn hơn

Huawei Mate 9 là một chiếc điện thoại bóng bẩy và mạnh mẽ với tuổi thọ pin tuyệt vời, một camera tốt sáng tạo và có gì nữa : jack cắm tai nghe

So sánh Galaxy S10 5G và Mi 11 Lite 5G: Flagship nào đáng mua nhất?

Galaxy S10 5G và Mi 11 Lite 5G là hai thiết bị cùng phân khúc được nhiều người quan tâm, thử mang lên bàn cân xem flagship nào đáng sở hữu nhất.

}