Bưu điện đẩy nhanh tiến độ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT

Các sàn thương mại điện tử (TMĐT), trong đó có Postmart.vn đã và đang đóng góp một phần quan trọng nhằm đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp.

Tiêu thụ nông sản qua sàn TMĐT thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, chính sách giãn cách xã hội trong thời gian qua đã làm thay đổi thói quen mua hàng của nhiều người. Theo Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), mua sắm trực tuyến không còn là một phương thức tạm thời đối phó với dịch bệnh mà đang dần chiếm ưu thế của người tiêu dùng.

Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đánh giá, trong tình hình dịch bệnh phức tạp, sức tiêu thụ của nhiều loại nông sản trong nước đang bị chững lại, việc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua sàn TMĐT tại thị trường nội địa là hết sức quan trọng.

Để giúp cho các hộ sản xuất nông nghiệp tiêu thụ nông sản hiệu quả, đồng thời mở rộng tiếp cận thị trường, thúc đẩy kế hoạch sản xuất kinh doanh cả trong và sau dịch, tháng 7/2021, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định 1034/QĐ-BTTTT (kế hoạch 1034) về việc đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Với mạng lưới và nguồn nhân lực phủ rộng đến tận cấp xã phường, cùng kinh nghiệm triển khai thành công việc hỗ trợ nông dân các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang tiêu thụ hàng ngàn tấn các loại rau củ, trái cây vượt qua đại dịch Covid-19, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết đến từng địa phương để triển khai Kế hoạch 1034.

Theo ông Phan Trọng Lê, Trưởng Ban Nghiên cứu và phát triển thương hiệu, Tổng công ty BĐVN, ngay từ đầu tháng 8/2021, BĐVN đã thành lập Ban chỉ đạo, trong đó Tổng giám đốc Chu Quang Hào là Trưởng ban. BĐVN sẽ triển khai theo 4 cấp, gồm cấp Tổng công ty, các bưu điện tỉnh, thành phố, các bưu điện huyện và lực lượng triển khai tại xã.

Cũng theo ông Lê, BĐVN đã xây dựng kế hoạch để hỗ trợ nông dân cả nước tiêu thụ nông sản thường xuyên và theo mùa vụ trong cả điều kiện bình thường và dịch bệnh. Xa hơn nữa, BĐVN sẽ tập trung tăng cường các thông tin, sản phẩm về nguyên vật liệu phục vụ các hộ sản xuất nông nghiệp như: giống cây trồng, phân bón, thuốc diệt sâu bệnh…

Bưu điện tỉnh, thành phố nhập cuộc

Phát huy vai trò là 'cánh tay nối dài' trong việc hỗ trợ bà con nông dân trên cả nước tiêu thụ và nâng cao giá trị nông sản, các bưu điện tỉnh, thành phố trên cả nước đã khẩn trương phối hợp với các Sở TT&TT, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng chương trình thực hiện trên địa bàn.

Trong tháng 8/2021, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, song BĐVN đã hỗ trợ được hơn 20.800 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, trong đó số hộ phát sinh giao dịch đạt 12.600 hộ. Các mặt hàng được lựa chọn nhiều nhất tập trung vào nhóm củ quả như: nhãn, na, thanh long, bưởi, hành, tỏi, khoai lang…

Bưu điện đẩy nhanh tiến độ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT

Cán bộ BĐVN hướng dẫn nông dân chụp ảnh nông sản giới thiệu trên sàn Postmart

Ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết trên địa bàn tỉnh đang còn hàng ngàn tấn trái cây cần tiêu thụ. Do đó, Sóc Trăng buộc phải tìm kiếm kênh tiêu thụ mới phù hợp với thực tế hiện nay.

'Đưa nông sản lên sàn TMĐT, trong đó có sàn TMĐT Postmart.vn của BĐVN là một trong những giải pháp mới và hiệu quả lâu dài. Từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ đưa ít nhất 50% hàng nông sản lên sàn TMĐT', ông Khiêm cho biết.

Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN chia sẻ, việc bán hàng trên sàn TMĐT là kết nối trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng, do đó cách thức quản trị, vận hành cũng hoàn toàn khác với với cách làm trước đây. Đây thực chất là quá trình chuyển đổi số của người nông dân.

'Triển khai kế hoạch 1034/QĐ-BTTT, dưới sự điều phối của Bộ TT&TT, BĐVN đã xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai tại từng khu vực, từng địa phương. Dù dịch bệnh phức tạp, nhưng hàng tuần chúng tôi đã hướng dẫn, hỗ trợ hàng chục nghìn hộ nông dân lên sàn Postmart.vn. Nhiều hộ nông dân đã tiêu thụ được đáng kể hàng hóa ngay lần đầu đưa trái cây lên bán trên sàn TMĐT', ông Chu Quang Hào cho biết.

BĐVN cũng đã xây dựng kịch bản triển khai tại từng địa phương cho các nội dung chính là hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tài khoản, mở tài khoản thanh toán, đưa hàng nông sản lên giới thiệu, bán trên sàn TMĐT Postmart.vn. Ngoài ra BĐVN cũng đã có kế hoạch để hỗ trợ nông dân cả nước tiêu thụ nông sản thường xuyên và theo mùa vụ trong cả điều kiện bình thường và dịch bệnh. Xa hơn nữa, BĐVN sẽ tập trung tăng cường các thông tin, sản phẩm về nguyên vật liệu phục vụ các hộ sản xuất nông nghiệp như: giống cây trồng, phân bón, thuốc diệt sâu bệnh…

Để hoàn thành mục tiêu trong năm 2021, BĐVN hỗ trợ 2,5 triệu hộ lên sàn TMĐT Postmart.vn, BĐVN hiện không chỉ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để tuyên truyền, tập huấn đến từng hộ sản xuất nông nghiệp về các hoạt động đưa nông sản lên sàn TMĐT mà còn miễn phí đăng ký, quản lý gian hàng trên sàn, đồng thời áp dụng nhiều chính sách ưu đãi về giá cước, đóng gói hàng hóa…


Được biết, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang, BĐVN được đánh giá là một trong các doanh nghiệp chủ lực tham gia tiêu thụ vải thiều Bắc Giang sớm nhất thông qua việc đưa đặc sản này lên sàn TMĐT Postmart.vn với sản lượng tiêu thụ lên tới hàng ngàn tấn.

Sau gần 1 tháng hỗ trợ nông dân Bắc Giang đưa vải thiều lên sàn TMĐT tại sàn Postmart.vn (landing page https://bacgiang.postmart.vn), số lượng đơn hàng đặt trên sàn 111.000 đơn. Khoảng 600 nhà cung cấp là các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ trồng vải tại Bắc Giang đã được nhân viên BĐVN hỗ trợ đưa sản phẩm của mình lên mở gian hàng tại sàn TMĐT Postmart.vn.

Đánh giá về tình hình tiêu thụ vải thiều trên sàn TMĐT Postmart, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT chia sẻ sàn Postmart phối hợp với Tổng cục Quản lý Thị trường để tiêu thụ vải với mục tiêu ban đầu là 3000 tấn nhưng thực tế đã tiêu thụ được nhiều hơn thế./.

TIN LIÊN QUAN

Bộ TT&TT ra mắt Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn TMĐT

Ngày 01/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử TMĐT https//tmdt.mic.gov.vn cổng 1034.

Thái Nguyên nỗ lực giúp nông dân “lên sàn”, phát triển kinh tế số nông nghiệp

Nỗ lực chuyển đổi số CĐS, Thái Nguyên tích cực xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng CNTT để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, truy xuất nguồn gốc hàng hóa giúp nâng cao uy tín sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử TMĐT, thúc

Sàn TMĐT Postmart ứng dụng mã QR để nông dân mở gian hàng số

Gần 1.000 tấn trái cây, rau củ tươi đã được sàn thương mại điện tử TMĐT Postmart hỗ trợ tiêu thụ trong hơn 2 tháng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Người nông dân vừa có thể chủ động tiêu thụ nông sản vừa từng bước chuyển đổi kinh doanh theo hình

Sàn Postmart.vn được vinh danh top 1 "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2021"

Sàn thương mại điện tử TMĐT Postmart của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam BĐVN được vinh danh Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2021 tại Lễ tôn vinh Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích và khai mạc Chương trình khuyến mại

Bưu điện xây dựng luồng ưu tiên để vận chuyển nông sản

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, phục hồi kinh tế hộ gia đình, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam BĐVN sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ nông dân mở gian hàng số trên sàn thương mại điện tử TMĐT Postmart.vn.

Sàn TMĐT Postmart nằm trong top 10 giải thưởng thu hẹp khoảng cách số

Sàn TMĐT Postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam BĐVN nằm trong top 10 sản phẩm thu hẹp khoảng cách của Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam 2021.

Bắc Giang muốn các sàn TMĐT hỗ trợ tiêu thụ nông sản

UBND tỉnh Bắc Giang vừa chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh với 10 điểm cầu tại tỉnh Bắc Giang vào ngày 11/11.

Viettel Post sẽ tiêu thụ 350 tấn bưởi Phúc Trạch qua sàn TMĐT Vỏ Sò

Sàn thương mại điện tử TMĐT Vỏ Sò của Viettel Post hiện đang làm việc với 120 hộ nông dân tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh để đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch lên chợ điện tử. Trong vụ mùa năm nay, Vỏ Sò dự kiến sẽ tiêu thụ 350 tấn bưởi qua sàn TMĐT.

THỦ THUẬT HAY

Cách tạo một máy ảo Windows 10 với VMware Player và VirtualBox

Việc có một máy ảo trong tầm tay có thể hữu ích cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra phần mềm hoặc các chỉnh sửa trong môi trường sandbox tách biệt với hệ điều hành chính của bạn.

Mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm đến hơn 50% dữ liệu 3G trên iPhone

Nếu các bạn từng sử dụng 3G trên điện thoại iPhone các bạn sẽ nhận thấy dữ liệu di động thường bị tiêu hao rất nhanh. Bởi vì trên điện thoại thường sẽ có những ứng dụng chạy ngầm đang làm tiêu hao 3G của bạn kể cả khi bạn không sử dụng. Bài viết

SQL Server 2017 trên Linux giúp tăng hiệu suất cho các công ty

Công ty tài chính dv01 đã tận dụng được những tính năng của SQL, biến các chuyên gia Linux của mình thành những người dùng đầu tiên của SQL Server 2017.

Mời tải Windows 10 SDK Preview Build 16267 và Mobile Emulator Build 15240

Vào ngày hôm qua 22/08/2017, Microsoft đã phát hành bản preview Windows 10 SDK 16267 và trình mô phỏng di động Mobile Emulator Build 15240. Các công cụ phát triển này có thể được sử dụng với Windows 10 Insider Build 16267 hoặc các phiên bản mới

4 cách chặn quảng cáo xuất hiện trên Facebook rất dễ dàng

Facebook đề xuất những quảng cáo cho bạn dựa trên mối quan tâm/sở thích của bạn được hình thành từ hoạt động trên Internet như: tìm các từ khóa trên Google hay các trang web, trò chuyện về một mặt hàng trên Messenger, click vào quảng cáo hay hình

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Benelli Leoncino 500 2018 sau 5000km sử dụng: Hoàn hảo tầm giá 148 triệu đồng

Hiện nay, thị trường xe phân khối lớn ở nước ta đang ngày càng phát triển với một cộng đồng chơi xe ngày càng đông đảo, mạnh mẽ và chất lượng hơn. Các hãng sản xuất xe phân khối lớn nổi tiếng trên thế giới hầu như đã có mặt tại Việt Nam để phân

Đánh giá nhanh 2 camera quan sát đến từ thương hiệu ProLink

Camera không dây Prolink PIC3002WN là phiên bản cố định, góc rộng còn PIC3001WP là phiên bản camera xoay 350 độ. Cả 2 thiết bị đều sở hữu thiết kế tương tự như các camera quan sát khác trên thị trường, tuy nhiên theo mình cảm nhận chất lượng trên 2

Đánh giá Asus ZenBook 13 UX333FA. Ultrabook nhỏ nhất thế giới làm được gì ?

Một máy tính xách tay cao cấp không tiêu tốn quá nhiều tiền của bạn. Chỉ cần nhìn vào ZenBook 13 UX333FA của Asus, có bộ xử lý Gen Core i5 mạnh mẽ thứ 8 và thời lượng pin cực kỳ tốt (đủ để chúng tôi gọi nó là một trong những máy tính xách tay tốt

}