Có ít nhất 1 tỷ đô la tiền khách hàng bị thiếu tại FTX

Theo các trang thông tin từ New York, ít nhất 1 tỷ đô la tiền của khách hàng đã biến mất khỏi sàn giao dịch tiền điện tử bị sập FTX.

Có thông tin nói rằng người sáng lập sàn giao dịch Sam Bankman-Fried đã bí mật chuyển 10 tỷ đô la tiền của khách hàng từ FTX cho công ty thương mại Alameda Research của Bankman-Fried.

Họ nói rằng một phần lớn trong tổng số đó đã biến mất. Một nguồn tin cho biết số tiền còn thiếu vào khoảng 1,7 tỷ USD. Người còn lại cho biết khoảng cách là từ 1 tỷ USD đến 2 tỷ USD.

Lỗ hổng tài chính đã được tiết lộ trong hồ sơ mà Bankman-Fried chia sẻ với các giám đốc điều hành cấp cao khác vào tuần trước. Họ nói rằng các hồ sơ cung cấp một tài khoản cập nhật về tình hình vào thời điểm đó. Cả hai nguồn tin đều giữ các vị trí cao cấp của FTX cho đến tuần này và cho biết họ đã được nhân viên hàng đầu thông báo tóm tắt về tình hình tài chính của công ty.

FTX có trụ sở tại Bahamas đã đệ đơn xin phá sản vào thứ Sáu sau khi khách hàng rút tiền gấp rút vào đầu tuần này. Một thỏa thuận giải cứu với sàn giao dịch đối thủ Binance đã thất bại, dẫn đến sự sụp đổ cao nhất của tiền điện tử trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó có thông tin nói rằng Bankman-Fried cho biết ông 'không đồng ý với đặc điểm của vụ chuyển nhượng 10 tỷ USD.

Trong một dòng tweet cách đây mấy ngày, Bankman-Fried nói rằng anh ấy đang 'chắp nối lại' những gì đã xảy ra tại FTX. 'Tôi đã bị sốc khi thấy mọi thứ được làm sáng tỏ theo cách mà họ đã làm vào đầu tuần này', anh viết. 'Tôi sẽ sớm viết một bài hoàn chỉnh hơn về vở kịch này.'

Số tiền rút của khách hàng đã tăng mạnh vào tuần trước sau khi Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance, cho biết Binance sẽ bán toàn bộ cổ phần của mình trong mã thông báo kỹ thuật số của FTX, trị giá ít nhất 580 triệu đô la. 

Chủ nhật hôm đó, Bankman-Fried đã tổ chức một cuộc họp với một số giám đốc điều hành ở thủ đô Nassau của Bahamas để tính toán số tiền tài trợ bên ngoài mà anh ta cần để trang trải sự thiếu hụt của FTX, hai người có kiến thức về tài chính của FTX cho biết.

Bankman-Fried đã đưa một số bảng tính cho những người đứng đầu nhóm quản lý và pháp lý của công ty cho thấy FTX đã chuyển khoảng 10 tỷ đô la trong quỹ khách hàng từ FTX sang Alameda, hai người cho biết. Họ cho biết bảng tính cho biết số tiền mà FTX đã cho Alameda vay và số tiền đó được sử dụng vào việc gì.

Các tài liệu cho thấy từ 1 tỷ đến 2 tỷ USD trong số tiền này không được tính vào tài sản của Alameda, các nguồn tin cho biết. Các bảng tính không cho biết số tiền này đã được chuyển đi đâu và các nguồn tin cho biết họ không biết nó đã trở thành cái gì.

Trong một cuộc kiểm tra sau đó, các nhóm pháp lý và tài chính của FTX cũng biết được rằng Bankman-Fried đã thực hiện những gì mà hai người mô tả là 'cửa sau' trong hệ thống lưu trữ sổ sách của FTX, được xây dựng bằng phần mềm đặt riêng.

Họ cho biết 'backdoor' cho phép Bankman-Fried thực hiện các lệnh có thể thay đổi hồ sơ tài chính của công ty mà không cần cảnh báo cho người khác, bao gồm cả kiểm toán viên bên ngoài. Việc thiết lập này có nghĩa là việc chuyển khoản tiền 10 tỷ đô la cho Alameda không gây ra tình trạng tuân thủ nội bộ hoặc báo động đỏ về kế toán tại FTX.

Sau đó, Bankman-Fried phủ nhận việc triển khai 'backdoor'.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang điều tra việc FTX.com xử lý các khoản tiền của khách hàng, cũng như các hoạt động cho vay tiền điện tử của nó, một nguồn tin có kiến thức về cuộc điều tra nói với Reuters vào hôm thứ Tư. Bộ Tư pháp và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cũng đang điều tra, nguồn tin cho biết.

Vụ phá sản của FTX đánh dấu một sự đảo ngược đáng kinh ngạc của Bankman-Fried. Người đàn ông 30 tuổi này đã thành lập FTX vào năm 2019 và đưa nó trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, tích lũy tài sản cá nhân ước tính gần 17 tỷ đô la. FTX được định giá vào tháng 1 là 32 tỷ đô la, với các nhà đầu tư bao gồm SoftBank và BlackRock.

Cuộc khủng hoảng đã gây ra tiếng vang trong thế giới tiền điện tử, với việc giá của các đồng tiền chính giảm mạnh. Và sự sụp đổ của FTX được so sánh với những cuộc khủng hoảng kinh doanh lớn trước đó.

Vào thứ Sáu, FTX cho biết họ đã chuyển giao quyền kiểm soát công ty cho John J. Ray III, chuyên gia tái cấu trúc, người xử lý việc thanh lý Enron Corp - một trong những vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử.

TIN LIÊN QUAN

Có người vừa bỏ ra 6 tỷ đồng chỉ để sở hữu dòng chữ "Test" nguệch ngoạc này

Cơn sốt NFT vẫn chưa dừng lại và tiếp tục bùng nổ bất chấp các dự đoán về sự sụp đổ trước đó. Mới đây nhất, một dòng chữ nguệch ngoạc dưới dạng vật phẩm NFT đã được bán ra với mức giá kỷ lục lên đến…

CoinDesk bình chọn Nguyễn Thành Trung thuộc top 10 người có ảnh hưởng nhất thế giới về tiền điện tử

Đồng sáng lập game Axie Infinity nằm trong số 10 người được đánh giá có sức ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tiền mã hoá năm 2021.

KFC và chiến dịch “Bom gà rán” giáng sinh độc đáo

Ăn mừng giáng sinh với gà rán là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, nơi nhắc đến Giáng sinh người dân sẽ nghĩa ngay đến KFC. Tuy nhiên, ngày Giáng sinh không phải là một kỳ nghỉ ở Nhật Bản. Nhiều người vẫn phải làm việc bận rộn suốt ngày

SEC cho biết rất bất ngờ trước sự tuân thủ quy định mới của các sàn giao dịch tiền điện tử

Phát biểu với CNBC, ông Brett Redfearn là Giám đốc bộ phận giao dịch và thị trường của SEC, đã lưu ý rằng các sàn giao dịch phát hành token trong ICO – là một dạng của chứng khoán theo luật của Hoa Kỳ – và đây là những quy định bắt buộc phải tuân

Ngân hàng Trung ương Bahamas có kế hoạch giới thiệu một đồng tiền kỹ thuật số thí điểm do chính phủ hậu thuẫn

Ngân hàng Trung ương Bahamas đang có kế hoạch giới thiệu một đồng tiền kỹ thuật số thí điểm do chính phủ hậu thuẫn, theo tờ Jamaica Observer báo cáo ngày 22 tháng Sáu. Ngân hàng Trung ương Bahamas có kế hoạch giới thiệu một đồng tiền kỹ thuật số

Coinbase: Nghi ngờ gian lận tăng cao

Trong hồ sơ thu được bởi Mashable, người dùng đã cáo buộc trang web giữ lại quyền truy cập vào tài khoản, đặt sai một số tiền khổng lồ và có dịch vụ khách hàng không tồn tại. Vào tháng 9 năm ngoái, một khách hàng đã viết rằng Coinbase đã “đánh cắp

Binance cho phép giao dịch tiền mặt – tiền điện tử tại chi nhánh ở Malta

Binance hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới với khối lượng giao dịch trong 24 giờ, đạt khoảng 1,5 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài).

Sở giao dịch chứng khoán ở Thụy Sĩ sắp ra mắt sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số

Theo thông báo chính thức vào Thứ Sáu thì nhà điều hành SIX đã tiết lộ sáng kiến về kỹ thuật số mới của họ và tuyên bố sẽ là công ty đầu tiên trên thị trường thế giới cung cấp một cách đầy đủ nhất về giao dịch thanh toán và lưu ký dịch vụ cho tài

THỦ THUẬT HAY

Rise Of Civilizations: Cách chơi, mẹo, cheat & chiến thuật cần biết

Rise Of Civilizations là game chiến thuật MMO xây dựng đế chế mới đang gây “sốt” trên mobile. Nếu bạn cũng yêu thích Rise Of Civilizations thì đừng ngại dành chút thời gian tìm hiểu hướng dẫn kèm mẹo chơi hữu ích dưới đây.

Hướng dẫn xem lịch chiếu phim Lotte trên Zalo

Như chúng tôi đã nói ở bài viết trước Zalo web đã chính thức cho phép file gửi đi lên đến 1 GB và sẽ đưa tính năng gửi file đính kèm 1 GB lên Zalo PC đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Với sự nổi trội đó Zalo đã nhanh chóng vượt qua các ứng dụng

Kiểm tra nhanh chất lượng không khí ngay trên smartphone

Air Quality hay AirVisual có khả năng cung cấp thông tin về chất lượng không khí của hơn 10.000 thành phố ở 80 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, công cụ này còn được trang bị thêm tính năng dự đoán chất lượng không khí trong tương lai.

Cách cài Windows 10 bằng Hyper-V và cài máy ảo trên Hyper-V

Nếu như bạn đang cần một công cụ, phần mềm để cài Windows 10 hay bất cứ hệ điều hành nào dưới dạng máy ảo thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến ngày phần mềm VMWare. Đơn giản vì cài Windows 10 bằng VMWare rất dễ dàng, được hỗ trợ tối đa nhưng liệu

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá bàn phím Roccat Ryos MK FX: tùy biến không giới hạn

Với 8 phím bổ sung và tính năng Easy-Shift sáng tạo, Ryos MK FX sẽ mở rộng đáng kể 'hành trang' skill được bạn mang vào mỗi tựa game.

Đánh giá Bphone 3: Thiết kế đẹp, camera đủ dùng, khả năng tối ưu hóa phần mềm chưa tốt

Phải công nhận rằng, Bphone 3 sở hữu vẻ ngoài cuốn hút và có thể xem như 1 điểm nâng cấp đáng giá về thiết kế so với đàn anh đi trước. Mặt lưng của Bphone 3 được làm bằng kính bóng bẩy, kết hợp với phần khung nhôm bo cong mềm mại góp phần tăng thêm

Đánh giá Xiaomi Redmi Pro: Thiết kế cao cấp, camera tốt cấu hình mạnh mẽ

Xiaomi Redmi Pro nổi bật với thiết kế kim loại đẹp mắt, cấu hình phần cứng khủng, đặc biệt là cụm camera kép mang đến khả năng chụp ảnh tốt