Hakuhodo Asean Sei-Katsu-Sha Forum 2018: Góc nhìn mới về bình đẳng giới của các gia đình ASEAN

Khảo sát mới nhất của Hakuhodo Institute of Life and Living ASEAN (“HILL ASEAN”) tiết lộ nhiều kết quả thú vị về hành vi người dùng ASEAN với góc độ sâu hơn vào cuộc sống và hành vi thường ngày của họ.

Hakuhodo Institute of Life and Living ASEAN (“HILL ASEAN”) – Trung tâm nghiên cứu của công ty quảng cáo lớn thứ hai Nhật Bản – Hakuhodo Inc. (Minato-ku, Tokyo; Masayuki Mizushima, President & CEO), đã công bố nghiên cứu mới nhất của mình liên quan đến “sei-katsu-sha” (thuật ngữ của Hakuhodo liên quan đến những yếu tố của cuộc sống ảnh hưởng đến hành vi mua hàng) tại khu vự ASEAN.

Với chủ đề “Những quan điểm mới về bình đẳng giới trong gia đình: Ai là người quyết định trong gia đình?”, bài diễn thuyết nhắm vào việc phân chia công việc gia đình và việc nuôi dạy con cái giữa các cặp vợ chồng trong khu vực ASEAN và Việt Nam từ đó đi đến quyết định mua hàng.

Chủ đề này dành được sự chú ý của xã hội trên toàn thế giới. HILL ASEAN, đội ngũ nghiên cứu Việt Nam phân tích vấn đề này trên quan điểm của “sei-katsu-sha”, ở khía cạnh sự bình đẳng giữa vợ chồng.

Nghiên cứu của nhóm HILL ASEAN Việt Nam cho thấy số gia đình trong đó chồng làm việc và vợ nội trợ Việt Nam chỉ chiếm 25% trong khi số lượng gia đình có sự chia sẻ việc nhà giữa chồng và vợ lại chiếm đến 74%. Đó là những tổ ấm nhỏ nơi các việc nhà, chăm sóc con cái được san sẻ một cách bình đẳng và linh hoạt. Mặt khác, gia đình có vợ là lao động chính và chồng đảm đương việc nhà thì chiếm phần tỉ lệ cực kì nhỏ, chỉ 1%.

Khảo sát nhận thức bình đẳng giới của HILL ASEAN

Nghiên cứu cũng tiết lộ mức độ hài lòng với việc phân chia vai trò khác nhau giữa bốn loại hộ gia đình:

  • Truyền thống: Chồng làm việc ở ngoài, vợ chăm sóc gia đình và sinh con
  • Chia sẻ phù thuộc vào từng công việc: Chồng và vợ chia sẻ bình đẳng và linh hoạt: công việc gia đình, sinh nở…
  • Chia sẻ linh hoạt: Chia sẻ mọi công việc như trên nhưng vợ hoặc chồng chủ động giải quyết trong khoảng thời gian linh động.
  • Chuyển đổi: Vợ làm việc ở ngoài và chồng chăm sóc gia đình và nuôi con.

Nghiên cứu cho thấy rằng các cặp vợ chồng trong các hộ gia đình loại 2 đặc biệt hài lòng với sự sắp xếp của họ và các loại gia đình khác nhau có cách ra quyết định cũng khác nhau.

Vai trò chia sẻ: Xu hướng mới cho các cặp đôi Việt Nam

Việc chia sẻ công việc gia đình và việc sinh con đã trở thành chuẩn mực mới; 3/4 hộ gia đình Việt Nam chia sẻ những công việc trên một cách bình đẳng.

Hakuhodo Asean Sei-Katsu-Sha Forum 2018: Góc nhìn mới về bình đẳng giới của các gia đình ASEAN

3 lý do tại sao nhiều gia đình lại chọn cách chia sẻ việc nhà

Vợ chồng đều làm việc: Trên 80% số hộ gia đình ASEAN đều có vợ/chồng đang làm việc, trong đó Việt Nam có tỷ lệ vợ chồng cùng làm việc cao nhất. 

Nữ quyền: Nhận thức về công việc và các mối quan hệ đã thay đổi

Cải tiến công nghệ xoá bỏ sự khác biệt giới: Internet và mạng xã hội được sử dụng tại nơi làm việc và trong việc nuôi dạy con

Tổng kết lại, mức độ hài lòng của 4 loại gia đình khác nhau. Loại gia đình càng chia sẻ, đặc biệt là chia sẻ dựa trên nhiệm vụ thì càng tạo ra nhiều sự hài lòng nhất giữa vợ và chồng.

Advertising Vietnam

TIN LIÊN QUAN

Facebook và smartphone “đào sâu” khoảng cách thế hệ giữa 8X và 9X

Đó là kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (HILL ASEAN), một tổ chức nghiên cứu độc lập được thành lập tại Thái Lan vào tháng 3/2014 đưa ra gần đây.

Doanh nghiệp Việt Nam đang thờ ơ với miếng bánh béo bở AEC

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam năm 2017 từ các đồng minh trong khối ASEAN là 28,02 tỷ USD, chiếm 13,3% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Tuy nhiên thực tế khá phũ phàng khi Việt Nam chỉ xuất khẩu sang

Các nước Đông Nam Á đang thiếu điều kiện gì để thương mại điện tử phát triển bùng nổ?

Những quan chức chính phủ, chuyên gia đều khẳng định tiềm năng phát triển to lớn của thương mại điện tử Đông Nam Á nhưng các quốc gia cần thống nhất được tiếng nói, có hệ sinh thái chung.

Thị trường xe máy Việt Nam đã đến lúc bão hoà?

ABeam cho rằng thị trường xe máy tại Việt Nam đang bắt đầu bước sang giai đoạn bão hòa khi số lượng ô tô có xu hướng tăng nhanh.

2018: Các hãng sản xuất xe có rút khỏi Việt Nam như dự báo?

Thị trường ô tô trong nước đang tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và chuẩn bị bước vào giai đoạn ô tô hóa (motorization), liệu các liên doanh lắp ráp ô tô có rút khỏi thị trường Việt Nam khi thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm xuống 0% vào năm 2018

Tương lai nào cho ngành ô tô Việt Nam trong năm 2017?

2017 là năm nhiều khả năng sẽ chứng kiến một bước ngoặt lớn của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh gay gắt.

THỦ THUẬT HAY

Cách tính các hàm số lượng giác trong Excel, RADIANS, DEGREES, COS

Gần đây chúng tôi có nhận được câu hỏi từ phía độc giả về cách tính các hàm số lượng giác trong Excel như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tính các hàm số lượng giác trong Excel như RADIANS, DEGREES, COS ... một cách chi tiết.

5 cách bảo vệ smartphone khỏi mã độc, virus đơn giản

Nhiều người thường có thói quen không cập nhật hệ điều hành khi có phiên bản mới vì không muốn thiết bị hoạt động chậm đi, hoặc do đã quen với giao diện và cách sử dụng của phiên bản hệ điều hành hiện tại. Tuy vậy, bạn cần biết rằng trong các phiên

10 phần mềm quay video game tốt nhất hiện nay

Bandicam giúp người dùng quay video game, tạo bài thuyết trình, hướng dẫn hoặc ghi lại cuộc trò chuyện video chất lượng cao, nhưng dung lượng cực kỳ nhỏ gọn. Bạn có thể sử dụng biểu tượng cây bút trong khi quay để vẽ, tô trên màn hình, hoặc xóa

Hướng dẫn tạo ảnh hiệu ứng hành tinh thu nhỏ đẹp mắt bằng Picsart

Hành tinh nhỏ là một trong những hiệu ứng ấn tượng, từng gây sốt cộng đồng mạng trong thời gian dài. Thông thường, để thực hiện các thao tác chỉnh sửa này bạn cần mua hai ứng dụng hỗ trợ là Tiny Planet hoặc Living Planet.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Samsung Gear 2

Cũng Trang công nghệ đánh giá chi tiết Samsung Gear 2 ứng cử viên sáng giá cho dòng sản phẩm đeo tay.

5 chiếc máy tính có tốc độ khởi động cực nhanh

Sở hữu cấu hình cao, ổ cứng SSD nên những chiếc máy tính dưới đây có thời gian khởi động rất nhanh, chỉ hơn 10s.

Đánh giá camera kép trên Galaxy J7+ xóa phông cùng nhiều tính năng cao cấp như Galaxy Note 8

Tiếp nối thành công của Galaxy J7 Pro và J7 Prime, Samsung tiếp tục tung ra Galaxy J7 Plus ở phân khúc tầm trung với điểm nổi bật nhất là camera kép ở mặt sau phục vụ nhu cầu chụp ảnh chân dung xóa phông (Live Focus), đây cũng là chiếc máy tầm

}