Tích hợp Safe Mode vào Boot Menu

Kích hoạt Fast Startup trên Windows 10 Chống rò rỉ thông tin cá nhân từ hình ảnh trên Windows 10 Mở nhanh thư mục trên Windows bằng nút cuộn chuột 5 thói quen khiến máy tính Windows chạy chậm Khai thác tính năng bản đồ ngoại tuyến trên Windows 10

Về lý thuyết, Safe Mode sẽ vô hiệu hóa các ứng dụng và trình điều khiển (driver) không cần thiết được tải lên trong quá trình khởi động hệ thống, nhờ đó bạn có thể xác định được liệu các ứng dụng hay trình điều khiển nói trên có phải là nguyên nhân gây ra sự cố hay không.

Trước khi Windows 8 ra đời, bạn cần phải ấn phím F8 trước khi Windows bắt đầu khởi động để truy cập vào trình đơn Advanced Boot Options.

Nhưng đến thời Windows 8, trình đơn này đã bị gỡ bỏ và thay bằng trình đơn đồ họa mà bạn có thể truy cập vào bằng nhiều cách khác nhau, nhưng chúng lại khá phức tạp hơn so với phím F8 gốc. Trong một số trường hợp, phím F8 đôi khi có thể không khởi động được trình đơn Advanced Boot Options.

Rất may mắn, bằng cách sử dụng cửa sổ dòng lệnh Command Prompt, bạn có thể thêm chế độ Safe Mode vào trình đơn khởi động Boot Menu (hệ điều hành) và luôn xuất hiện mỗi lần khởi động máy tính.

Boot Entry là gì?

Boot Entry thực chất là tập tin chứa các thông số xác định cách thức hệ điều hành khởi chạy. Khi bạn cài đặt Windows, hệ thống sẽ tạo một Boot Entry chuẩn mặc định và khởi chạy tập tin này mỗi lần bạn khởi động máy. Thông thường, với máy tính chỉ có một Boot Entry, tập tin này sẽ tự động khởi chạy, nhưng nếu có thêm các Boot Entry khác (chẳng hạn như cài đặt song song hai hệ điều hành), thì hệ thống sẽ hiển thị trình đơn Boot Options mỗi lần khởi động để bạn chọn hệ điều hành mình muốn.

Việc thêm tùy chọn Safe Mode vào Boot Menu trên Windows 8 hoặc 10 sẽ liên quan đến việc tạo ra một Boot Entry mới và cho phép bạn chọn phương thức khởi động mà mình muốn.

Để thực hiện, trước hết, bạn cần tạo một hoặc một số Boot Entry bằng cách sao chép Boot Entry có sẵn thông qua cửa sổ dòng lệnh Command Prompt . Hãy nhấn Windows + X để mở trình đơn Adminitratve tools và chọn mục Command Prompt (Admin).

Trong giao diện dòng lệnh, bạn nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh bcdedit /copy {current} /d 'Windows 10 Safe Mode' và nhấn Enter.


Tích hợp Safe Mode vào Boot Menu

Sao chép Boot Entry bằng Command Prompt.

Thao tác này sẽ sao chép Boot Entry hiện tại và đặt tên là ' Windows 10 Safe Mode'. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thêm một số Boot Entry khác bằng cách thay thế Windows 10 Safe Mode bằng tên gọi theo ý mình, chẳng hạn như:

bcdedit /copy {current} /d 'Safe Mode with Networking' để khởi động Safe Mode ở chế độ Mạng.

bcdedit /copy {current} /d 'Safe Mode with Command Prompt' để khởi động Safe Mode ở dạng dòng lệnh.

Đây chỉ là thao tác đặt tên cho các Boot entry và hoàn toàn không ảnh hưởng đến hệ thống.

Tiếp đến, bạn truy cập System Configuration bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập từ khóa msconfig trong hộp thoại Run vừa xuất hiện, sau đó nhấn OK.

Trong cửa sổ System Configuration, bạn hãy nhấn chọn mục Windows 10 Safe Mode vừa tạo ở thao tác trên, sau đó đánh dấu chọn mục Safe Mode > Minimal và Make all boot settings permanent.


Thiết lập Safe Mode cho Boot Entry vừa tạo.

Nếu tạo Safe Mode with Networking entry, bạn hãy đánh dấu chọn Safe Mode > Network. Hoặc Safe Mode > Alternate Shell nếu như muốn tạo Safe Mode with Command Prompt.

Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian bao lâu thì hệ thống sẽ tự khởi động vào hệ điều hành mặc định. Một khi hoàn tất, hãy nhấn OK. Một hộp thoại thông báo sẽ xuất hiện, bạn hãy nhấn Yes để tiếp tục.


Thông báo xác nhận hệ thông tiến hành các thay đổi.

Từ bây giờ, nếu tiếp tục sử dụng thiết bị để làm việc khác, bạn có thể nhấn Exit without restart.

Gỡ bỏ tùy chọn Safe Mode ra khỏi Boot Menu

Để gỡ bỏ các Boot Entry vừa tạo, bạn chỉ cần truy cập vào System Configuration, sau đó nhấn chọn Boot Entry mình muốn và chọn Delete. Lưu ý, hãy cẩn thận, nếu xóa nhầm Boot Entry mặc định của hệ điều hành, máy tính của bạn sẽ không thể khởi động.


Gỡ bỏ Boot Entry.

Bạn cũng có thể thiết lập hệ thống bỏ qua Boot Menu và khởi động vào hệ điều hành mặc định bằng cách nhập từ khóa system trong khung tìm kiếm, sau đó nhấn chọn System - Control Panel.

Trong cửa sổ vừa xuất hiện, bạn nhấn chọn Advanced system settings. Tại cửa sổ System Properties, bạn nhấn tiếp thẻ Advance, sau đó nhấn nút Settings trong vùng Startup and Recovery.

Lúc này, bạn hãy bỏ đánh dấu chọn mục Time to display list of operation system và nhấn OK.


Bạn cũng có thể thiết lập hệ thống bỏ qua Boot Menu khi khởi động.

Từ bây giờ, Windows sẽ khởi động như bình thường thay vì khởi chạy Boot Menu như trước. Đến khi xảy ra sự cố, bạn cần đánh dấu chọn Time to display list of operation system và khởi động lại thiết bị là đã có thể truy cập vào Boot Menu.

TIN LIÊN QUAN

Cách thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) trên Windows 10 / 8 / 7

Clean Boot State được sử dụng để chẩn đoán và khắc phục các sự cố trên Windows. Nếu máy tính của bạn không thể khởi động bình thường hoặc nếu trong quá trình khởi động mà bạn nhận được thông báo lỗi, khi đó bạn có thể cân nhắc thực hiện 'clean

Khám phá chế độ Safe Mode trên màn hình Login Windows 10

Khởi động Windows 10 của bạn để truy cập màn hình đăng nhập, trường hợp Windows 10 khởi động chậm, muốn nhanh hơn, bạn có thể sử dụng nhiều thủ thuật giúp khởi động Windows 10 nhanh tiết kiệm thời gian.

Khắc phục lỗi không vào được Windows sau khi cập nhật Liên Minh Huyền Thoại

Rạng sáng nay, tựa game moba phổ biến nhất Việt Nam, Liên Minh Huyền Thoại vừa gặp sự cố khiến máy tính người dùng không thể khởi động thành công....

Windows 10 Fast Startup có thể gây hại cho máy tính

Galaxy S6 'nhái' đã qua tay với giá 3,5 triệu đồng, chuyện như đùa mà có thật.

Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus

Mặc dù với dung lượng rất nhỏ nhưng Rufus có thể đáp ứng hầu hết những thứ bạn cần. So sánh về tốc độ thì Rufus nhanh hơn 2 lần so với UNetbootin, Universal USB Installer và Windows 7 USB download tool.

Tạo Windows portable trên Windows 10, Windows 8.1 Enterprise không cần phần mềm

Tạo Windows portable trên USB hay cài Win trên USB để có thể sử dụng bản Windows bạn thích trên bất kỳ máy tính nào, chỉ cần cắm USB chứa bản Windows portable vào và chọn boot từ USB là xong.

Sửa lỗi Automatic Repair Loop trên Windows 10

Lỗi Automatic Repair Loop là một trong những lỗi gây nhiều khó chịu nhất cho người dùng máy tính Windows. Điều đáng nói là tính năng Automatic Repair được tích hợp sẵn trên Windows không bao giờ tự động sửa chữa các lỗi trên hệ thống, thay vào đó

THỦ THUẬT HAY

Làm thế nào để Stress Test ổ đĩa cứng trên máy tính hoặc Server của bạn?

Bạn có muốn biết ổ đĩa cứng nào của mình có tốc độ nhanh nhất và nó có thực sự nhanh như cam kết của các nhà sản xuất hay không? Dù là máy tính PC hay Server đi nữa, tiện ích miễn phí Diskspd sẽ Stress Test và benchmark các ổ đĩa cứng của bạn.

Hướng dẫn cách lấy lại tiền từ tài khoản GrabPay

Chính vì vậy ứng dụng gọi xe Grab đã hỗ trợ khách hàng lấy lại tiền trong GrabPay về tài khoản ngân hàng của mình. Tuy nhiên thay vì hoàn tiền vào tài khoản ngân hàng bạn cũng có thể sử dụng số tiền còn lại trong GrabPay để nhận các mã ưu đãi cho

Mbps và MBps có những gì khác nhau?

Mbps – Megabyte per second (hay còn thường được gọi là Mb/s hoặc Mb) và MBps – Megabit per second (hay còn thường được gọi là MB/s hoặc MB) đều được sử dụng làm đơn vị đo tốc độ mạng (internet) mỗi giây.

TOP 4 cách nén video trên iPhone nhanh chóng và tiện lợi nhất

Bạn đang loay hoay khi dung lượng video trên iPhone quá lớn khiến bạn không thể nào chia sẻ được. Vậy phải làm thế nào để thu gọn chúng lại mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng? Sau đây là 4 cách nén video trên iPhone vô cùng hữu ích, mời bạn tham

Cách chuyển ảnh, video từ iPhone iOS 11 sang PC với định dạng tương thích

Trên iOS 11 hỗ trợ người dùng chuyển hình ảnh và video từ iPhone sang máy Mac hoặc sang PC ở định dạng tương thích, giúp việc chỉnh sửa, hoặc lưu hình ảnh vào thư mục trên máy.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá xe Audi Q3 2019 về thiết kế nội ngoại thất và thông số kỹ thuật

Audi Q3 2019 là dòng xe nằm trong phân khúc xe SUV hạng sang cỡ nhỏ, xe sở hữu kích thước nhỏ gọn giúp linh hoạt trong đường phố đông đúc nhưng vẫn đáp ứng tốt không gian sử dụng cho gia đình nhỏ. Sức mạnh vận hành từ động cơ 2.0L tăng áp đáp ứng

Cận cảnh OPPO K9 Pro – Smartphone siêu đẹp, siêu mạnh giá chỉ từ 7 triệu đồng

OPPO vừa công bố thêm một mẫu smartphone thuộc phân khúc tầm trung có tên K9 Pro với giá bán siêu mềm, màn hình siêu mượt, hiệu năng mạnh mẽ. Cận cảnh OPPO K9 Pro sau buổi ra mắt để lại ấn tượng mạnh với thiết kế độc đáo. Cận cảnh OPPO K9 Pro – […]

So sánh vivo V20 SE và vivo Y20s: Lựa chọn nào tốt hơn

Khác với vivo Y20s - phiên bản nâng cấp của Y20, vivo V20 SE là phiên bản rút gọn của dòng V20. Tuy nhiên, cả hai chiếc máy này đều sở hữu những điểm mạnh riêng, liệu chiếc máy nào sẽ tốt hơn ở thời điểm hiện tại.

}