Ông Soomro: Chuyên gia toàn cầu cho thấy cơ hội tiếp cận khoa học dành cho giới trẻ

BẮC KINH, 21/11/2023 /PRNewswire/ -- Bản tin từ China Daily: 


 

Đứng trước ống kính, ông Manzoor Hussain Soomro, 67 tuổi, trong bộ vest, tràn đầy sinh lực. Nói về vai trò của thanh niên trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), ông hướng ánh mắt về phía các tình nguyện viên có mặt tại đây với sự phấn khích rõ nét trên khuôn mặt. Ông cho biết: 'Các em chính là tương lai với tràn đầy năng lượng, hơn hẳn thế hệ chúng tôi và thích nghi tốt hơn với công nghệ hiện đại, đồng thời là những nhà lãnh đạo tương lai của thế giới'.

Đây là lần thứ bảy Giáo sư Manzoor Hussain Soomro tham gia Hội trại chế tạo cho thanh thiếu niên Vành đai và Con đường và Hội thảo giáo viên. Hình ảnh các giáo viên và sinh viên đến từ Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan, Uzbekistan, các quốc gia dọc theo Vành đai và Con đường, cũng như các tình nguyện viên Trung Quốc làm việc tại hội trại, đã tạo ra ấn tượng mạnh mẽ về mục đích của sự kiện: phát huy sức mạnh của giới trẻ. Nguồn cung nhân tài bền vững là yếu tố quyết định cho sự phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ để có những bước tiến xa hơn.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cho ngành đường sắt, đường bộ và cầu đường

Giáo sư chia sẻ: 'Khoa học và công nghệ chính là một nguồn sức mạnh. Đối với những quốc gia có thế hệ trẻ chưa thực sự thành thạo trong phát triển và ứng dụng công nghệ cần phải tìm kiếm sự hợp tác để theo kịp'. Giáo viên người Pakistan cam kết nghiên cứu hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế, đặc biệt là hợp tác giữa các đối tác BRI. Ông được công nhận là nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế với tư cách là Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Khoa học Quốc tế Vành đai và Con đường (BRISEC) và vinh dự nhận Giải thưởng Hữu nghị của chính phủ Trung Quốc vào năm 2020.

Ông Soomro coi Pakistan, quê hương của ông, là địa điểm thí nghiệm cho nhiều dự án hợp tác giữa Trung Quốc và các đối tác BRI khác. Trong những năm gần đây, ông đã chứng kiến sự phát triển của nhiều dự án đường sắt, đường cao tốc, cầu đường, đập và các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác tại Pakistan thông qua quan hệ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc. Sau khi hoàn thành các dự án này, nhiều người Pakistan được tuyển dụng để bảo trì cơ sở vật chất hàng ngày, sau đó được đào tạo thành kỹ sư hoặc kỹ thuật viên có hiểu biết về khoa học. Ông Soomro cho biết: 'Điều này mang lại cơ hội tiếp cận tuyệt vời với giáo dục khoa học [cho thanh niên ở các quốc gia đang phát triển]. Là một phần BRI, hoạt động đào tạo thanh thiếu niên đã theo kịp thời đại và mang lại những kết quả đáng chú ý.

Xuất phát điểm từ một thanh thiếu niên lớn lên tại ngôi làng không có điện

Ông Soomro lớn lên trong cảnh nghèo khó tại một ngôi làng nóng bức ở Pakistan, không có điện và ít được tiếp cận thông tin.

Cha ông, một nông dân, không được theo học chính quy nhưng luôn biết cách nuôi dạy cậu con trai nhỏ, khuyến khích trí tò mò và khám phá thế giới khoa học, bao gồm cả thiên văn học.

Khi còn là học sinh, ông Soomro mang trong mình khát vọng thoát nghèo mãnh liệt. Soomro yêu thích khoa học và khi được khám phá, ông nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp và giáo dục đối với sự phát triển của cá nhân. Sau khi thể hiện xuất sắc trong nhiều cuộc thi khoa học khác nhau, Soomro đã được trao tặng Học bổng khen thưởng của Tổng thống ở Pakistan và đến Vương quốc Anh theo đuổi bằng tiến sĩ. Ông đã dần giành được vị trí trên trường quốc tế và tham gia nhiều hơn vào sự hợp tác quốc tế.

Công nghệ giúp người nghèo tiếp cận giáo dục

Kinh nghiệm làm việc tại UNESCO, FAO UN và nhiều tổ chức khác đã giúp ông Soomro nhận thức sâu sắc về vai trò của khoa học và công nghệ trong giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Trước đây, tại một số vùng nông thôn hẻo lánh, trường học thiếu nhân lực và trang thiết bị, đặc biệt là các môn học như vật lý. Khoa học rất năng động nhưng nhìn chung giáo viên chưa có chương trình đào tạo được cập nhật. Kết quả là chất lượng giáo dục bị thụt lùi rất xa so với các trường thành phố. Việc áp dụng giáo dục từ xa và hợp tác với các giáo viên bên ngoài đã giúp cải thiện đáng kể nền giáo dục tại các vùng nghèo khó. Tuy nhiên, chưa có biện pháp thay thế nào cho sự tương tác trực tiếp.

Ông Soomro cho biết, chương trình học tập cá nhân hóa cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn để đưa trí tuệ nhân tạo vào các lớp học truyền thống. Học sinh có thể điều chỉnh tốc độ và độ khó của việc học sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân, đồng thời người khuyết tật và những người nói các ngôn ngữ khác nhau không còn bị mất đi cơ hội học tập.

'Người trẻ có thể cùng nhau làm việc thay vì chỉ cạnh tranh và so sánh nhau. Tương lai việc làm sẽ thay đổi mạnh mẽ, nhưng có thể thấy tư duy phê phán mạnh mẽ, khả năng phân tích, khả năng thích ứng và học hỏi liên tục đều đóng vai trò quan trọng đối với những người trẻ tuổi'.

Thông qua Trại hè chế tạo do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và chính quyền địa phương tổ chức, ông hy vọng giới trẻ sẽ tìm thấy những thế mạnh độc đáo của riêng mình, khám phá bản thân và học cách làm việc với người khác khi theo đuổi ước mơ của mình. Ý tưởng của ông nhất quán với tầm nhìn của BRI: phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân để đạt được sự tăng trưởng mà mọi người đều được hưởng lợi.


nguồn: China Daily

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách sử dụng Lạc Việt mtd9 EVA để tra từ điển

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ từ điển dễ sử dụng và có thể cài đặt dễ dàng trên máy tính thì Lạc Việt mtd9 EVA chính là sự lựa chọn lý tưởng.

Cách tạo ảnh Live Photo "bắt buộc" người khác phải chạm và giữ để xem nội dung ẩn bên trong

Việc phát ngay nội dung trong ảnh live photo làm giảm đi tính hấp dẫn và lôi cuốn của nội dung được chia sẻ trên Facebook.

Hướng dẫn cách cắt ghép Video bằng Camtasia Studio

Yên tâm đã có Camtasia Studio ! Phần mềm này không những giúp bạn quay Video màn hình, mà còn có thể cắt ghép hay chỉnh sửa Video thành một Video hoàn hảo.

Một số kinh nghiệm để chụp ảnh bằng điện thoại đẹp hơn

Bên cạnh phần cứng ngày một tiến bộ, thì phần mềm và chip xử lý trên điện thoại ngày một thông minh hơn, thân thiện với người sử dụng hơn rất nhiều. Ví dụ như để tạo một bức panorama với máy ảnh, bạn phải có chân máy,

Cách dùng các bộ lọc trên Instagram

Lưu ý: Sử dụng bộ lọc Instagram tương tự như trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác. Nhìn chung, bạn không cần tuân theo quy tắc cụ thể nào. Đôi khi, hiệu quả của chúng vượt qua sự mong đợi của bạn. Vì thế, không nhất

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Zenfone 3 Max 5.5: Pin trâu, camera chất lượng

Phiên bản mới của Zenfone 3 Max (màn hình 5,5 inch) được Asus cải tiến một số tính năng. Tuy...

Samsung đã khẳng định vị thế dẫn đầu ngành công nghiệp di động thế nào trong mùa dịch?

Thành công vượt bậc từ hai sản phẩm Galaxy đột phá Samsung Galaxy Z Flip3 5G và Galaxy Fold3 5G đã là minh chứng rõ ràng cho vị thế dẫn đầu ngành công nghiệp của Samsung trong mùa dịch. Vượt qua những khó khăn về mọi

Đánh giá nhanh Nokia 3: Với 3 triệu đồng chúng ta sẽ có những gì?

Nokia 3 là chiếc điện thoại rẻ nhất trong gia đình smartphone Nokia, đánh dấu sự trở lại của hãng với mức giá chỉ 3 triệu đồng. Dù ở phân khúc giá rẻ nhưng máy có một thiết kế không hề rẻ tiền chút nào. Nếu bạn quan