Khảo sát kiến thức và ảnh hưởng tinh thần của tình trạng vô sinh: Hé mở những nỗi lo trong bối cảnh tỷ lệ sinh thấp kỷ lục tại châu Á

Khảo sát kiến thức và ảnh hưởng tinh thần của tình trạng vô sinh: Hé mở những nỗi lo trong bối cảnh tỷ lệ sinh thấp kỷ lục tại châu Á

Một cuộc khảo sát tại bảy thị trường Châu Á, bao gồm cả Việt Nam, cho thấy những người được phỏng vấn, trung bình đã trải qua 6,8 năm cho hành trình điều trị hỗ trợ sinh sản, trong đó 3,6 năm nỗ lực cố gắng để có thai tự nhiên.1,2

  • Tại Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam, ít nhất 70% số người được phỏng vấn bày tỏ mức độ hiểu biết về vô sinh và thụ thai từ thấp đến trung bình. Tại Việt Nam, con số này đạt mức 75%.1
  • Gánh nặng cảm xúc tiêu cực và nỗi sợ hãi được biết đến như những yếu tố chính gây ra sự chậm trễ điều trị. Hành trình điều trị vô sinh này được ví như chuyến tàu lượn siêu tốc với những thăng trầm đầy cảm xúc.1,2

HÀ NỘI, Việt Nam, 07/11/2023 - Hôm nay, Ferring Pharmaceuticals đã công bố một báo cáo với tiêu đề 'Real Voices, New Insights: Eureka Moments for Fertility in Asia' Tổng hợp các kết quả từ cuộc khảo sát đa quốc gia ('EUREKA') trên bảy quốc gia Châu Á với hơn 1.465 người tham gia phỏng vấn là những người đang cân nhắc, đang tiếp nhận hoặc đã hoàn thành các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản.1,2 Với sự hỗ trợ từ các công bố khoa học và ý kiến chuyên gia, các thông tin được báo cáo có thể giúp hướng dẫn các cặp vợ chồng, công chúng và chính phủ hiểu rõ hơn về hành trình điều trị vô sinh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giảm số lượng sinh đang diễn ra ở nhiều quốc gia Châu Á, bao gồm cả ở Việt Nam.


Ông Alex Chang, Phó Chủ tịch cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi, Ferring Pharmaceuticals cho biết: 'Nhiều quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm chưa từng có. Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực y học sinh sản, Ferring cam kết góp phần xây dựng tổ ấm gia đình trên toàn thế giới và hỗ trợ hành trình làm cha mẹ. EUREKA là một trong những cuộc khảo sát đầu tiên trong khu vực của chúng tôi với sự tham gia của bảy quốc gia, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ hành trình cảm xúc của nhiều cặp vợ chồng nhằm nâng cao giáo dục và nhận thức cộng đồng'.

Hành trình thụ thai kéo dài của nhiều cặp vợ chồng Châu Á
Theo Sách Trắng, hành trình điều trị hỗ trợ sinh sản của những người tham gia khảo sát – từ khi quyết định sinh con, chẩn đoán, điều trị cho đến giai đoạn thụ thai cuối cùng – trung bình mất khoảng 6,8 năm, với 3,6 năm nỗ lực thụ thai tự nhiên,1,2 con số này cao hơn gấp ba lần thời gian được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị trong việc xác định tình trạng vô sinh cần được tư vấn y tế.3

Đáng chú ý, những người sinh sống ở các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore – nơi các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản được các chương trình y tế quốc gia chi trả thông qua bảo hiểm hoặc trợ cấp, cho biết trung bình họ mất 1,6 năm sau khi chẩn đoán để bắt đầu điều trị.1,2 Tuổi tác và thời gian ảnh hưởng đến khả năng thành công của việc thụ thai.4 Do đó, điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức về việc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia sớm hơn, vì sự chờ đợi có thể dẫn đến cơ hội thụ thai thành công thấp hơn do tuổi tác cao hơn.

Phó giáo sư Sadhana Nadarajah, Trưởng khoa và Chuyên gia tư vấn cấp cao, Khoa Y học Sinh sản, Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK, Singapore, cho biết: 'Tuổi tác của nữ giới là yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản. Chất lượng và số lượng trứng đều giảm dần theo độ tuổi, đặc biệt là sau 35 tuổi. Ở tuổi 40, chỉ có 20-30% những người mong muốn có con có thể thụ thai'.

Nhằm khẳng định vai trò của tuổi tác trong hành trình sinh sản, Tiến sĩ Chen Mei-Jou, Chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Đài Loan, đã đề cập: 'Chúng tôi nhận thấy sự khác biệt rõ ràng và đáng kể về tỷ lệ thành công khi điều trị IVF ở độ tuổi 35, 38 và trên 40. Tại Đài Loan, vấn đề lớn nhất mà các bác sĩ hỗ trợ sinh sản gặp phải là bệnh nhân thường tìm kiếm sự giúp đỡ rất muộn trong hành trình điều trị vô sinh, thậm chí nhiều năm sau khi cố gắng thụ thai tự nhiên'.

Những khoảng hổng kiến thức chắc chắn sẽ trì hoãn hành trình sinh sản
 sự hiểu biết chưa tường tận và nhiều quan niệm sai lầm về vô sinh. Việc chưa hiểu rõ các khái niệm cơ bản về sinh sản đã vô tình khiến nhiều người chậm trễ bước đầu tiên trong kế hoạch xây dựng gia đình. 

Ít nhất bảy trong số mười người được phỏng vấn từ Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam có mức độ hiểu biết từ thấp đến trung bình về vô sinh và thụ thai trước khi họ được chẩn đoán có vấn đề về sinh sản, tỉ lệ này ở Việt Nam tăng lên gần 75%. Họ có kiến thức hạn chế về các khái niệm cơ bản về sinh sản và ước gì đã được biết sớm hơn:1

  • Mức độ ảnh hưởng của vô sinh đến cả hai giới
  • Mức độ ảnh hưởng của tuổi tác đến số lượng và chất lượng trứng hoặc dự trữ buồng trứng, ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai tự nhiên.
  • Mức độ thành công của các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản vẫn chịu ảnh hưởng của độ tuổi bất chấp những tiến bộ của y học.

Phó giáo sư Sadhana Nadarajah, Trưởng khoa và Chuyên gia tư vấn cấp cao, Khoa Y học Sinh sản, Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK, Singapore, đã đề cập đến: 'Các cặp vợ chồng cần nắm rõ về thời điểm và cách thức đánh giá khả năng sinh sản. Họ cần nhiều thông tin hơn để nâng cao nhận thức thông qua các nền tảng truyền thông xã hội và diễn đàn công cộng'.

Những người tham gia cuộc khảo sát cũng cho biết họ phụ thuộc rất nhiều vào các nền tảng và kênh trực tuyến như một nguồn thông tin chính để tìm hiểu về vô sinh hiếm muộn, được xác định trong báo cáo là có nguy cơ cao sai lệch và định kiến.1,2  

Hỗ trợ tinh thần đóng vai trò rất quan trọng
Báo cáo cũng nhấn mạnh những phát hiện về những biến đổi tâm lý mà người tham gia khảo sát đã trải qua. Bất kể kết quả điều trị như thế nào, quá trình chẩn đoán và điều trị vô sinh là một trải nghiệm đầy cảm xúc. Yếu tố tâm lý là một trong những lý do được đề cập đến thường xuyên nhất khiến bệnh nhân từ bỏ điều trị hỗ trợ sinh sản, thường ở giai đoạn điều trị sớm nhất.5 Tại châu Á, khảo sát EUREKA cho thấy các cặp vợ chồng thường phải đối mặt với căng thẳng ở mức độ cao:1,2 

  • Gánh nặng cảm xúc tiêu cực là một vấn đề đau đầu nhất đối với những người tham gia khảo sát trong hành trình điều trị. Sợ hãi thường được coi là lý do chính khiến những người chưa điều trị không muốn bắt đầu điều trị. Tại Việt Nam, gần 1/3 số người cho rằng gánh nặng cảm xúc tiêu cực và nỗi sợ điều trị là những rào cản hàng đầu trong hành trình điều trị vô sinh hiếm muộn của họ, ngoài ra còn phải kể đến mối lo ngại về hiệu quả điều trị, chi phí nằm ngoài dự kiến và không hiểu rõ về tình trạng của bản thân.
  • Trong mọi thời điểm, họ đều có sự dao động giữa cảm xúc tích cực và tiêu cực. Ngay cả những người đã thành công trong việc có thai vẫn có những cảm xúc tiêu cực đáng kể. Tình trạng đan xen cảm xúc kéo dài vừa là gánh nặng đáng kể cho các cặp vợ chồng và cũng là động lực để họ tiếp tục.

Ví dụ, ở Singapore, nam giới và nữ giới đều mang tâm trạng lo lắng như nhau khi được chẩn đoán. Katy, 38 tuổi đến từ Singapore, chia sẻ: 'Giai đoạn nỗ lực mang thai thật khó quên. Đó là những lần tiêm thuốc, đánh giá, chờ đợi và hy vọng. Trong nhiều trường hợp, nhiều cặp vợ chồng sẽ phải nỗ lực hết lần này đến lần khác để thụ thai thành công và điều đó càng trở nên khó khăn hơn sau mỗi lần thất bại'.

Trong khi các quốc gia bao gồm Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã bắt đầu nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị vô sinh thông qua các chương trình bảo hiểm tài chính quốc gia, sự hỗ trợ về mặt tinh thần vẫn còn là một thiếu sót. Hiện tại, sức khỏe tinh thần và sự hỗ trợ tinh thần từ nhiều nguồn khác nhau vẫn chưa được quan tâm đúng mức trong điều trị vô sinh.

 ------------------------------------

Giới thiệu về Sách Trắng - Real Voices, New Insights: Eureka Moments for Fertility in Asia
Mỗi chúng ta đều có quyền xây dựng gia đình, ngay cả khi phải đối mặt với những rào cản sinh học và xã hội. Mỗi cá nhân đều có quyền quyết định việc có con và chúng tôi hỗ trợ mọi gia đình. Việc có thông tin phù hợp giúp mọi người đưa ra quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm và làm sáng tỏ vấn đề vô sinh, từ đó hình thành sự quan tâm và đồng cảm trong cộng đồng cũng như nơi làm việc để có thể hỗ trợ tốt hơn cho bạn bè, gia đình và nhân viên. Sách Trắng 'Real Voices, New Insights: Eureka Moments for Fertility in Asia' do Ferring phối hợp với Weber Shandwick nhằm cung cấp những hiểu biết sâu rộng về hành trình làm cha mẹ dựa trên EUREKA – cuộc khảo sát quy mô lớn được thực hiện trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương, với sự hỗ trợ từ nhiều nghiên cứu khoa học được bình duyệt và ý kiến chuyên gia. Cuốn sách cung cấp những thông tin ngắn gọn, đáng tin cậy và đa dạng và có thể được sử dụng để hướng dẫn nhiều cặp vợ chồng trong hành trình thực hiện ước mơ xây dựng gia đình. Bản đầy đủ của Sách Trắng hiện có sẵn tại https://re.ferring.com/eureka.

Giới thiệu về Ferring Pharmaceuticals
Ferring Pharmaceuticals là tập đoàn dược phẩm sinh học chuyên biệt, dựa trên nghiên cứu, Ferring cam kết giúp đỡ mọi người trên khắp thế giới xây dựng gia đình và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Có trụ sở chính tại Saint-Prex, Thụy Sĩ, Ferring là công ty hàng đầu về y học sinh sản và sức khỏe bà mẹ cũng như trong các lĩnh vực chuyên khoa về tiêu hóa và tiết niệu. Hơn 50 năm qua, công ty đã phát triển các phương pháp điều trị cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, đồng thời sở hữu danh mục các phương pháp điều trị từ giai đoạn thụ thai đến khi sinh. Thành lập vào năm 1950, công ty tư nhân Ferring có hơn 7.000 nhân viên trên toàn thế giới, cũng có nhiều công ty con hoạt động tại hơn 50 quốc gia và tiếp thị sản phẩm tại hơn 100 quốc gia.

Tìm hiểu thêm tại www.ferring.com hoặc kết nối với chúng tôi trên Twitter, Facebook,Instagram, LinkedIn và YouTube.

Tài liệu tham khảo
'Ipsos Pte Ltd, Singapore (2022). Study on key Asian insights in family building dreams (EUREKA), unpublished'
2 'Ipsos Limited, Taiwan (2022). Infertility patient and partner survey: 1000 Dreams in Taiwan (EUREKA), unpublished'
3 Tổ chức Y tế Thế giới. Infertility. Có sẵn tại: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/infertility
4
 ASRM. Age and Fertility – A Guide for Patients: Có sẵn tại: https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/patient-fact-sheets-and-booklets/documents/factsheets-and-info-booklets/age-and-fertility/.  Truy cập 03/2023.
5 Sax MR & Lawson AK. Women 2022; 2:68–75. 


nguồn: Ferring Pharmaceuticals

THỦ THUẬT HAY

Cách đăng nhật ký kèm nhạc trên Zalo cực hay, cực thú vị cho bạn

Mới đây Zalo đã bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng có thể đăng tải nhạc trong trạng thái nhật ký. Sau đây là cách đăng nhật ký kèm nhạc trên Zalo mới.

Mẹo để chiến thắng bo cuối trong game PUBG

Cuộc chiến sinh tồn trong PUBG càng trở nên khốc liệt, gay cấn hơn khi vào những vòng bo cuối. Lúc này khoảng cách giữa các người chơi rất gần nhau, đòi hỏi người chơi phải cẩn thận, tính toán từng bước đi cũng như

Hướng dẫn tạo tài khoản Twitch trên máy tính

Là nền tảng web video hàng đầu trên thế giới dành cho cộng đồng người xem video nói chung, cộng đồng game thủ nói riêng.

Xem nhanh thông tin người gửi email trên Gmail với Gmail Sender Icons

Với tiện ích Gmail Sender Icons, bạn có thể xem icon người gửi và xác định những email quan trọng trong hàng trăm email khác trong hộp thư Gmail.

Hướng dẫn cách tắt xoay màn hình tự động trên điện thoại

Đôi khi bạn sẽ thấy vô cùng khó chịu với việc màn hình liên tục thay đổi hiển thị ngang dọc chỉ với 1 lần lắc tay hay cầm điện thoại sai tư thế. Chính vì vậy ở bài viết này TCN sẽ hướng dẫn các bạn cách xoay màn hình

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Lenovo Ideapad 700: laptop giải trí kiêm game giá tốt

Nếu như vào năm ngoài, Lenovo đánh dấu việc lần đầu tiên tham gia vào thị trường Laptop Gaming bằng 2 chiếc Y50 và Y70 Touch thì năm nay hãng này lại nâng cấp dòng giải trí Ideapad...

Cái nhìn rõ nét về Galaxy S9 khi so sánh với Galaxy S7

Dự kiến năm nay nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ đem tới cho Galaxy S9 những cải tiến mạnh mẽ về camera, cảm biến vân tay, thông số kỹ thuật và nhiều điều thú vị khác. Chắc hẳn lúc này nhiều người dùng Galaxy S7 đang hết sức

Nên mua Apple Watch series 6 hay Apple Watch series 7 khi sự cách biệt không quá lớn

Đặt Apple Watch series 6 hay Apple Watch series 7 lên bàn cân thử xem đâu mới là mẫu đồng hồ thông minh phù hợp nhất với bạn nhé!