CGTN: Trung Quốc cùng Lào thúc đẩy xây dựng cộng đồng nhân loại vì tương lai chung bằng cách nào?

BẮC KINH, 02/12/2022 /PRNewswire/ -- Kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2021, tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào, một dự án mang tính bước ngoặt kết nối thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam về phía tây nam Trung Quốc với thủ đô Viêng Chăn của Lào, đã bộc lộ những thế mạnh và tác động tích cực tới vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Theo Công ty TNHH Đường sắt Lào - Trung (LCRC), đơn vị liên doanh có trụ sở tại Viêng Chăn chịu trách nhiệm vận hành tuyến đường sắt tại Lào, cho biết cho hay đến nay, tuyến đường sắt tại Lào thuộc tuyến đường sắt Lào - Trung đã vận chuyển tổng cộng khoảng 2 triệu tấn hàng hóa, trong đó phần lớn là hàng hóa xuyên biên giới, cùng 1,26 triệu lượt khách.

Trong cuộc gặp hôm thứ Tư với ông Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Lào kiêm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết với những nỗ lực chung, hai bên đã biến tuyến đường sắt Lào - Trung trở thành con đường phát triển, niềm hạnh phúc cũng như tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Tập cho biết điều này không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước mà còn đặt ra một hình mẫu cho việc xây dựng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đồng thời thúc đẩy việc xây dựng một cộng đồng nhân loại vì tương lai chung.

Thương tiếc sự ra đi của Cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân 

Ông Tập chia sẻ với ông Thongloun rằng đồng chí Giang Trạch Dân vừa mới qua đời tại Thượng Hải dù đã được hết lòng cứu chữa.

Đồng chí Giang là một nhà lãnh đạo kiệt xuất, có uy tín cao trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân; một người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại, nhà cách mạng vô sản, nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp chủ nghĩa xã hội vĩ đại mang đặc sắc của Trung Quốc. Ông Tập nhấn mạnh, ông Giang Trạch Dân là trụ cột của thế hệ lãnh đạo thứ ba của ĐCSTQ và là người sáng lập nên Thuyết Ba đại diện.

Ông Thongloun thay mặt cho Đảng và nhân dân Lào xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến sự qua đời của đồng chí Giang, nói rằng đây là một mất mát to lớn đối với Đảng cộng sản và nhân dân Trung Quốc.

Ông Thongloun gọi đồng chí Giang là người bạn thân thiết của Lào, cho rằng chuyến thăm Lào năm 2000 của ông Giang đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc phát triển quan hệ Lào - Trung, theo như ông Giang đã đề xuất nguyên tắc láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Vào hôm thứ Tư, ông Tập và ông Thongloun đã nhắc lại rằng hai bên kiên quyết duy trì nguyên tắc này và cam kết gìn giữ mối quan hệ hai nước láng giềng, bạn bè, đồng chí và đối tác tốt đẹp.

Hợp tác đôi bên cùng có lợi

Tháng 4/2019, Trung Quốc và Lào đã ký một kế hoạch hành động để cùng xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung. Từ đó đến nay, việc hợp tác đã đạt hiệu quả với minh chứng rõ nét nhất là tuyến đường sắt Lào - Trung.

Ông Tập nói với Chủ tịch nước Lào rằng Trung Quốc sẽ khuyến khích nhiều doanh nghiệp nước này đầu tư vào Lào, hoan nghênh nhiều sản phẩm chất lượng cao từ phía Lào thâm nhập thị trường Trung Quốc và tiếp tục hỗ trợ phía Lào giảm bớt những khó khăn mà nước này đang gặp phải.

Ông cũng cho rằng hai bên cần tiếp tục mở rộng trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục, văn hóa, du lịch, y tế, giới trẻ cùng các lĩnh vực khác cũng như thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Hiện nay, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Lào.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tính đến tháng 2/2022, Trung Quốc đã đầu tư vào Lào dưới nhiều hình thức, với tổng vốn đầu tư đạt 13,27 tỷ USD. Trung Quốc đã hỗ trợ Lào trong khả năng dưới hình thức viện trợ không hoàn lại, cho vay với lãi suất 0% hoặc cho vay ưu đãi trong lĩnh vực vật liệu, hỗ trợ hoàn thiện dự án, đào tạo nhân sự và hỗ trợ kỹ thuật.

Trung Quốc là trụ cột quan trọng

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác với phía Lào trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác Mekong - Lan Thương và Trung Quốc-ASEAN, thúc đẩy các giá trị chung của nhân loại, đồng thời cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của thế giới.

Ông Thongloun cho biết, trước những thay đổi phức tạp của thế giới, Trung Quốc là trụ cột quan trọng, góp phần duy trì hòa bình và ổn định thế giới, đồng thời cam kết thúc đẩy phát triển và xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-30/Xi-holds-talks-with-Lao-president-1fnZjFTRH1K/index.html 

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ 4G Viettel 1 ngày 10.000 đồng

Nhìn chung nhu cầu sử dụng gói cước data theo ngày luôn cao do phù hợp với việc sử dụng Internet ngắn hạn (khi đi du lịch, công tác…) hoặc khi người dùng cần lưu lượng Internet tăng đột xuất trong ngày (xem phim, chơi game, tải dữ liệu…). Gói 4G

Cách xử lý khi điện thoại bị đứng máy

Điện thoại thông minh nếu bị đứng máy thì rất phiền hà, đặc biệt là khi tình trạng xảy ra vào lúc cần thiết nhất. Tùy vào thiết bị là Android hay iPhone mà chúng ta có nhiều cách để xử lý khi điện thoại bị đứng, từ khởi động lại cho đến xóa sạch

10 ứng dụng dành cho Android đang miễn phí và giảm giá

Tiếp tục cập nhật danh sách 'Free App' hằng ngày dành cho smartphone Android, TCN đã tổng hợp thêm khá nhiều ứng dụng và game trả phí đang được miễn phí. Nếu bạn quan tâm hãy nhanh tay tải về trước khi bị tính phí trở lại nhé.

Cách root Remix OS Beta và chỉnh lại DPI trên các laptop độ phân giải cao

Remix OS là một hệ điều hành với đầy đủ đặc tính của một bản Android thực thụ, nhưng cái hay là nó đã được tối ưu lại nhiều thứ để chúng ta có thể sử dụng trên máy tính. Giao diện...

Cách lấy lại 5GB bộ nhớ trong cho iPhone

Làm theo những thao tác trong bài viết này sẽ giúp bạn giải phóng tới 5GB bộ nhớ trong cho chiếc iPhone của mình.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Xiaomi Redmi 5 Plus: bước tiến lớn so với những thế hệ trước

Chỉ riêng với thiết kế màn hình tràn viền, hiệu năng tốt và viên pin dung lượng “khủng” thì Xiaomi Redmi 5 Plus đã được rất nhiều người dùng yêu thích rồi.

Đánh giá Ford Explorer Limited 2017 - Ngập tràn công nghệ và tiện nghi

Explorer vẫn luôn là một trong những dòng sản phẩm quan trọng nhất của Ford kể từ khi mẫu xe này trình làng năm 1990.

Trên tay iQOO 5 Pro: Sạc nhanh 120W, Snapdragon 865, 3 camera sau 50MP

Vài tháng trước, thương hiệu phụ của vivo đã giới thiệu dòng iQOO 5 cao cấp tại Trung Quốc. Dòng sản phẩm này bao gồm hai điện thoại là iQOO 5 và iQOO 5 Pro. Trong đó, phiên bản Pro có được nhiều sự chú ý hơn của người dùng nhờ vào ngoại hình hấp