CGTN: Trung Quốc cùng Lào thúc đẩy xây dựng cộng đồng nhân loại vì tương lai chung bằng cách nào?

BẮC KINH, 02/12/2022 /PRNewswire/ -- Kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2021, tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào, một dự án mang tính bước ngoặt kết nối thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam về phía tây nam Trung Quốc với thủ đô Viêng Chăn của Lào, đã bộc lộ những thế mạnh và tác động tích cực tới vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Theo Công ty TNHH Đường sắt Lào - Trung (LCRC), đơn vị liên doanh có trụ sở tại Viêng Chăn chịu trách nhiệm vận hành tuyến đường sắt tại Lào, cho biết cho hay đến nay, tuyến đường sắt tại Lào thuộc tuyến đường sắt Lào - Trung đã vận chuyển tổng cộng khoảng 2 triệu tấn hàng hóa, trong đó phần lớn là hàng hóa xuyên biên giới, cùng 1,26 triệu lượt khách.

Trong cuộc gặp hôm thứ Tư với ông Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Lào kiêm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết với những nỗ lực chung, hai bên đã biến tuyến đường sắt Lào - Trung trở thành con đường phát triển, niềm hạnh phúc cũng như tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Tập cho biết điều này không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước mà còn đặt ra một hình mẫu cho việc xây dựng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đồng thời thúc đẩy việc xây dựng một cộng đồng nhân loại vì tương lai chung.

Thương tiếc sự ra đi của Cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân 

Ông Tập chia sẻ với ông Thongloun rằng đồng chí Giang Trạch Dân vừa mới qua đời tại Thượng Hải dù đã được hết lòng cứu chữa.

Đồng chí Giang là một nhà lãnh đạo kiệt xuất, có uy tín cao trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân; một người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại, nhà cách mạng vô sản, nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp chủ nghĩa xã hội vĩ đại mang đặc sắc của Trung Quốc. Ông Tập nhấn mạnh, ông Giang Trạch Dân là trụ cột của thế hệ lãnh đạo thứ ba của ĐCSTQ và là người sáng lập nên Thuyết Ba đại diện.

Ông Thongloun thay mặt cho Đảng và nhân dân Lào xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến sự qua đời của đồng chí Giang, nói rằng đây là một mất mát to lớn đối với Đảng cộng sản và nhân dân Trung Quốc.

Ông Thongloun gọi đồng chí Giang là người bạn thân thiết của Lào, cho rằng chuyến thăm Lào năm 2000 của ông Giang đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc phát triển quan hệ Lào - Trung, theo như ông Giang đã đề xuất nguyên tắc láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Vào hôm thứ Tư, ông Tập và ông Thongloun đã nhắc lại rằng hai bên kiên quyết duy trì nguyên tắc này và cam kết gìn giữ mối quan hệ hai nước láng giềng, bạn bè, đồng chí và đối tác tốt đẹp.

Hợp tác đôi bên cùng có lợi

Tháng 4/2019, Trung Quốc và Lào đã ký một kế hoạch hành động để cùng xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung. Từ đó đến nay, việc hợp tác đã đạt hiệu quả với minh chứng rõ nét nhất là tuyến đường sắt Lào - Trung.

Ông Tập nói với Chủ tịch nước Lào rằng Trung Quốc sẽ khuyến khích nhiều doanh nghiệp nước này đầu tư vào Lào, hoan nghênh nhiều sản phẩm chất lượng cao từ phía Lào thâm nhập thị trường Trung Quốc và tiếp tục hỗ trợ phía Lào giảm bớt những khó khăn mà nước này đang gặp phải.

Ông cũng cho rằng hai bên cần tiếp tục mở rộng trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục, văn hóa, du lịch, y tế, giới trẻ cùng các lĩnh vực khác cũng như thúc đẩy quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Hiện nay, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Lào.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tính đến tháng 2/2022, Trung Quốc đã đầu tư vào Lào dưới nhiều hình thức, với tổng vốn đầu tư đạt 13,27 tỷ USD. Trung Quốc đã hỗ trợ Lào trong khả năng dưới hình thức viện trợ không hoàn lại, cho vay với lãi suất 0% hoặc cho vay ưu đãi trong lĩnh vực vật liệu, hỗ trợ hoàn thiện dự án, đào tạo nhân sự và hỗ trợ kỹ thuật.

Trung Quốc là trụ cột quan trọng

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác với phía Lào trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác Mekong - Lan Thương và Trung Quốc-ASEAN, thúc đẩy các giá trị chung của nhân loại, đồng thời cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của thế giới.

Ông Thongloun cho biết, trước những thay đổi phức tạp của thế giới, Trung Quốc là trụ cột quan trọng, góp phần duy trì hòa bình và ổn định thế giới, đồng thời cam kết thúc đẩy phát triển và xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung.

https://news.cgtn.com/news/2022-11-30/Xi-holds-talks-with-Lao-president-1fnZjFTRH1K/index.html 

 


nguồn: CGTN

TIN LIÊN QUAN

Sau 5 năm khởi công, Trung Quốc chính thức hoàn thành dự án tàu cao tốc cho Lào

Tàu Lane Xang (Triệu Voi) mà Trung Quốc vừa bàn giao cho Lào là một tàu điện cao tốc động lực phân tán (EMU) 'tiêu chuẩn Trung Quốc', dự án này được khởi công từ năm 2016 với chi phí dự kiến 1,6 tỷ USD.

Danh sách các tuyến phố cấm, hạn chế phương tiện trong 2 ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Từ 6 – 22 giờ ngày 26/9/2018 và từ 6 – 12 giờ ngày 27/9/2018, hạn chế các xe ô tô chở hàng có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 500 kg trở lên, xe ô tô chở khách từ 25 chỗ trở lên (trừ xe buýt, xe thu gom rác, xe giải quyết sự cố, xe có phù hiệu

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cài đặt BlueStacks 4 và tải BlueStacks 5 chi tiết nhất

BlueStacks 4 cải thiện giao diện người dùng đơn giản hơn, đề xuất tìm kiếm, hỗ trợ cho nhiều phiên bản của cùng một trò chơi, nhiều ngôn ngữ hơn và các tính năng key-mapping mới.

Mẹo hay và thủ thuật hấp dẫn của Samsung Galaxy Z Flip3: 12 tính năng ấn tượng bạn nên thử

Galaxy Z Flip3 gồm những mẹo hay nào mà người dùng nên thử? Hãy cùng tìm hiểu 12 tính năng thú vị nhất của sản phẩm tại bài viết này.

Tự động kích hoạt diện Dark Theme vào ban đêm hoặc theo thời gian mình muốn

Đa số người dùng đều muốn sử dụng giao diện Dark Theme vào ban đêm để dễ dàng đọc sách cũng như lướt web, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Nhưng lỗi phổ biến của máy in và cách khắc phục - sự cố máy in.

Có một số vấn đề về lỗi máy in phổ biến nhất định mà hầu hết người sử dụng phải đối mặt một hoặc hai lần trong quá trình sử dụng máy in của họ. Tuy nhiên, những sự cố máy in phổ biến

Top 10 thói quen lãng phí thời gian cần loại bỏ

Bạn sẽ có thêm thời gian để làm rất nhiều việc khác nếu bắt đầu loại bỏ 10 thói quen cực xấu này.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Lenovo Ideapad 700-15ISK: laptop chơi game gọn nhẹ, năng động

Ideapad 700-15ISK là mẫu laptop cao cấp chuyên dành cho mục đích chơi game, được Lenovo giới thiệu ra thị trường vào đầu năm 2016.

Đánh giá chi tiết Galaxy A9 Pro: Thiết kế sang trọng, hiệu năng mạnh mẽ, pin “trâu”

Galaxy A9 Pro, chiếc điện thoại cao cấp nhất của dòng Galaxy A 2016, sở hữu thiết kế sang trọng từ chất liệu kính và kim loại, đi kèm bộ vi xử lý mạnh mẽ, pin 5.000 mAh