Chống nước là một tính năng quan trọng cần có trên những chiếc smartphone ra mắt trong vài năm trở lại đây. Do vậy, dù âm thầm hay công khai, các nhà sản xuất smartphone trên thế giới đều tích hợp tính năng này trên sản phẩm của mình. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các thông số như độ sâu hay thời gian ngâm nước của thiết bị đều là kết quả từ phòng thí nghiệm thay vì thực tế khắc nghiệt bên ngoài. Vậy, nếu ném một chiếc smartphone vào chậu nước đá thì kết quả ra sao? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Nước đá là một trong những mối nguy hại lớn khiến máy bị ngấm nước
Chúng ta có thể thấy rằng một chiếc smartphone thuần cảm ứng thông thường, tự bản thân nó cũng có khả năng kháng nước nhất định. Bộ khung đơn giản, ít nút bấm với các bộ phận được gắn kết chặt chẽ với nhau sẽ tạo ra áp suất không khí bên trong nó. Áp suất này dù nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng giúp ngăn chặn sự xậm nhập của nước vào các bản mạch bên trong máy (trong trường hợp không bị ngâm quá lâu và quá sâu). Tuy vậy, việc sử dụng nước lạnh sẽ làm đảo lộn cơ chế này.
Theo đó, với mức nhiệt thấp, thể tích không khí bên trong máy sẽ co lại khiến áp suất giảm, vô tình tạo ra lực hút nước từ bên ngoài vào trong máy. Điều này còn diễn ra nhanh hơn nếu sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và nước đá lạnh lớn. Ngoài ra, nhiệt độ bên trong khung máy thấp cũng sẽ làm tăng khả năng tích tụ hơi nước. Và khi lượng tích tụ này đủ lớn, chúng có thể phá hỏng các linh kiện máy.
Mức nhiệt thấp khiến nước có cơ hội xâm nhập vào bên trong máy nhanh hơn
Ngay cả với những chiếc điện thoại có khả năng chịu nước ở nhiệt độ khắc nghiệt thì điều này cũng rất nguy hiểm và có thể gây ra hậu quả nghiệm trọng. Nhiệt độ thấp khiến miếng đệm hay gioăng cao su bị co lại, tạo ra các khe hở xung quanh máy và khiến nước có cơ hội xâm nhập vào bên trong. Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách sử dụng vật liệu gắn kết riêng trên thiết bị của mình, và do đó, khả năng chống nước trên từng thiết bị cũng khác nhau.
Một điểm bạn cần lưu ý nữa là việc ngâm điện thoại vào vào hộp nước đá sẽ khác với ngâm điện thoại vào nước ở nhiệt độ thường và đặt vào tủ đông. Khi đặt vào tủ đông, nhiệt độ sẽ giảm từ từ và bản thân các phần tử nước cũng sẽ đông lại theo. Nhờ vậy, cho dù lớp gioăng cao su có bị co lại đi chăng nữa, nước cũng khó xâm nhập vào thiết bị hơn.
Việc ngâm điện thoại vào nước đá khác với việc ngâm điện thoại vào nước và làm đông
Thêm một tác hại của nước đá nữa là nó có thể phá hỏng màn hình smartphone. Với đa số các điện thoại dùng màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng) hay các biến thể của nó như TFT – LCD hay IPS LCD, việc tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ thấp có thể khiến nó ngừng hoạt động. Cụ thể, nhiệt độ thấp của nước đá có thể tạo ra bong bóng giữa các tinh thể hay làm tích tụ các phần tử chất lỏng (nghĩa là phá vỡ trật từ của các phân tử trên màn hình), dẫn tới việc màn hình kém nhạy, phản hồi chậm hoặc bị phá hủy vĩnh viễn.
Tuy nhiên, có vẻ như điều này không được áp dụng trên màn hình AMOLED của Samsung. Thử nghiệm thực tế cho thấy, sau khi ngâm Galaxy S7 vào nước rồi bỏ vào tủ đông, chiếc flagship cao cấp này vẫn có thể hoạt động bình thường. Bạn có thể theo dõi quá trình chi tiết trong video dưới đây.
Sau khi lau khô, Galaxy S7 vẫn có khả năng hoạt động bình thường
Video chi tiết:
Ho Huyn
Tham khảo: Genk
Nguồn :