Wi-Fi 7: Hiểu rõ về tiêu chuẩn mới và tốc độ nhanh hơn so với chuẩn trước đó

Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng mạng không dây của người dùng đã tăng đáng kể, đặc biệt là do sự phát triển của các ứng dụng và thiết bị mới như kính thực tế ảo/thực tế tăng cường, chơi game trên đám mây, Internet vạn vật (IoT) và nhiều hơn nữa. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà phát triển đã tập trung nghiên cứu và phát triển tiêu chuẩn mạng không dây tiếp theo, được gọi là Wi-Fi 7.

Wi-Fi 7, còn được biết đến với tên gọi IEEE 802.11be, là thế hệ thứ bảy của tiêu chuẩn mạng không dây 802.11 do IEEE (Hội Kỹ sư Điện và Điện tử) phát triển. Giống với Wi-Fi 6E, Wi-Fi 7 sẽ hoạt động trên ba băng tần là 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz, và sẽ tương thích với các thiết bị cũ mà người dùng đang sử dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt đáng chú ý của Wi-Fi 7 là khả năng hỗ trợ băng thông lên đến 320 MHz và sử dụng công nghệ MU-MIMO (Multi-User Multiple Input and Multiple Output) cho phép nhiều người dùng có thể truyền và nhận dữ liệu cùng một lúc.

Wi-Fi 7 mang đến tốc độ truyền dữ liệu ấn tượng. Theo Intel, một chiếc laptop được trang bị Wi-Fi 7 có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu tối đa gần 5,8 Gbps, nhanh hơn gấp 2,4 lần so với Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E. Điều này cho phép người dùng xem video trực tiếp với độ phân giải 8K hoặc tải một tệp có dung lượng 15GB chỉ trong vòng 25 giây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng con số này chỉ là lý thuyết và trong các trường hợp sử dụng thực tế, tốc độ truyền dữ liệu thường sẽ thấp hơn. Trang tin The Verge nhận định rằng, ngay cả khi đạt được một nửa tốc độ lý thuyết, đó đã là một trải nghiệm tuyệt vời đối với đa số người dùng.

Với băng thông lên đến 320 MHz, Wi-Fi 7 cung cấp tốc độ vượt trội hơn rất nhiều so với các tiêu chuẩn trước đó như Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6/6E với băng thông 160 MHz. Ngoài ra, Wi-Fi 7 hỗ trợ Multi-Link Operation (MLO), cho phép các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên các băng tần và kênh khác nhau. Ví dụ, nếu người dùng tải xuống một tệp với tốc độ 1 Gbps trên băng tần 6 GHz và 700 Mbps trên băng tần 5 GHz, tính năng này sẽ kết hợp cả hai băng tần để đạt tốc độ tổng cộng 1,7 Gbps.

Công nghệ MU-MIMO trên Wi-Fi 7 hỗ trợ nhiều người dùng truyền và nhận dữ liệu cùng một lúc. Với tăng số luồng từ 8×8 lên 16×16 so với Wi-Fi 6, Wi-Fi 7 có khả năng xử lý đồng thời nhiều kết nối, giúp tăng dung lượng mạng và cải thiện hiệu suất truyền dữ liệu. Điều này cho phép các thiết bị trong mạng có thể hoạt động mượt mà và truyền dữ liệu nhanh hơn.

Công nghệ OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access) cũng được sử dụng trên Wi-Fi 7 để tăng tốc độ truyền dữ liệu của các thiết bị thông minh trong nhà. OFDMA chia kênh truyền dữ liệu thành các sóng mang con nhỏ hơn, cho phép mỗi thiết bị sử dụng một hoặc nhiều sóng mang con để truyền dữ liệu cùng lúc và giảm độ trễ. Tuy nhiên, OFDMA không tương thích ngược với các thiết bị cũ, do đó người dùng cần sử dụng các thiết bị tương thích mới để tận dụng công nghệ này.

Tuy Wi-Fi 7 đã có sẵn trên một số bộ định tuyến từ các nhà sản xuất như ASUS và TP-Link, người dùng cần lưu ý rằng việc chuyển sang Wi-Fi 7 có thể đòi hỏi các thiết bị tương thích mới và hiện tại, thông số kỹ thuật của Wi-Fi 7 vẫn đang được hoàn thiện. Do đó, theo đánh giá của The Verge, người dùng nên đợi thêm một thời gian trước khi mua bộ định tuyến Wi-Fi 7 để tận dụng tối đa công nghệ này và đảm bảo tương thích với các thiết bị hiện có.

Từ khoá : Wi-Fi 7

TIN LIÊN QUAN

Sẽ có WiFi tốc độ 10 Gb vào năm sau

Nhờ mẫu chipset mới của Quantenna Communications mà tốc độ WiFi sẽ được nâng lên vào 10 Gb/s vào 2015.

Broadcom cho ra mắt BCM4354, Chip 5G Wifi chuẩn kết nối 802.11ac

Broadcom vừa công bố BCM4354, Chip 5G Wifi chuẩn kết nối 802.11ac 2 × 2 Multiple Input Multiple Output (MIMO) system -on- a-chip (SoC) đầu tiên cho smartphone tại triển lãm MWC 2014 tại Barcelona.

OPPO gia nhập Hội đồng quản trị của Liên minh tiêu chuẩn kết nối(CSA)

OPPO và Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối (Connectivity Standards Alliance) đã công bố OPPO sẽ đảm nhận một vị trí trong Hội đồng quản trị của Liên minh. Với vị trí là thành viên nòng cốt của Liên minh, OPPO sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc phát triển

STT và TTT Bình Dương và Công ty CP VNG hợp tác triển khai quản lý phòng máy

Ngày 23/1/2014, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần VNG tổ chức lễ ký kết hợp tác chính thức triển khai phần mềm quản lý phòng máy đạt chuẩn CSM.

EU nói rõ hơn về việc áp dụng các tiêu chuẩn mới để thay USB C sau này

Đại diện của EU vào tuần trước đã bác bỏ tuyên bố của Apple về việc sử dụng cổng USB C trên iPhone sẽ ngăn cản sự đổi mới và nói rằng họ có thể “điều chỉnh các quy tắc” nếu một tiêu chuẩn mới tốt…

ASUS Republic of Gamers ra mắt bộ định tuyến Rapture GT-AXE11000

Mới đây, ASUS Republic of Gamers (ROG) công bố tới thị trường sự có mặt của ROG Rapture GT-AXE11000, router đầu tiên trên thế giới sử dụng tiêu chuẩn mạng không dây mới nhất Wi-Fi 6E (802.11ax). Công nghệ Wi-Fi 6E , hỗ trợ đầy đủ tất cả các thiết

THỦ THUẬT HAY

Mang Control Center trên iOS lên máy Android của bạn

Control Center là một tính năng rất hữu ích cho người dùng iOS. Tuy nhiên, những ai xài Android cũng có thể mang tính năng này lên thiết bị của...

8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Việc giải phóng RAM sẽ giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng chậm máy, tăng tốc độ máy tính có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc.

Gộp chung ứng dụng Messenger vào Facebook trên Android

Tính năng chat trên Facebook bị tách ra thành ứng dụng Messenger riêng biệt, cộng với việc càng cập nhật 2 ứng dụng này càng nặng nề hơn dẫn đến nhiều máy Android hoạt động chậm lag, chiếm nhiều bộ nhớ RAM.

Chia sẻ 7 ứng dụng đang được miễn phí dành cho Android

Đây là một ứng dụng cung cấp ảnh nền chất lượng cao dành cho smartphone Android. Có rất nhiều chủ đề khác nhau và tương thích với hầu hết kích thước màn hình để bạn dễ dàng lựa chọn nhé.

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng pin chính xác trên iPhone/iPad

Việc kiểm tra dung lượng pin sau một thời gian dài sử dụng là rất cần thiết với người dùng smartphone, nhất là trên iPhone. Qua đó chúng ta sẽ biết được tình trạng pin và thay thế pin kịp thời để tránh tình trạng pin

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Mobiistar X: Liệu có gì "ngon" không?

Phần lớn các smartphone từ Mobiistar đều nhấn mạnh về camera selfie, tuy nhiên Mobiistar X là câu chuyện hoàn toàn khác. Điểm mạnh trên sản phẩm này chính là cụm camera kép 16 MP + 5 MP hỗ trợ chụp xóa phông.

Đánh giá giao diện ZenUI trên Asus Zenfone Go và Go Plus: Nhẹ nhàng, tiện lợi và tùy biến cao.

Đánh giá giao diện người dùng trên Asus ZenFone Go, smartphone có thiết kế trẻ trung và giá bán rất vừa túi tiền với đại bộ phân người dùng Việt Nam.

Đánh giá camera Asus ZenFone 3 ZE552KL

Asus ZenFone 3 đã có sự cải tiến vượt bậc về camera, hãy cùng đánh giá xem sự cải tiến đó mạnh mẽ đến mức nào, liệu có đủ để xếp vào hàng tốt nhất