Đánh giá camera Samsung Galaxy A8+ 2018: chụp được những bức ảnh tốt dễ dàng

Galaxy A8+ 2018 là chiếc máy cao cấp chủ lực của Samsung trong đầu năm 2018. Nó có camera sau 16MP khẩu độ F1.7, nó có camera kép phía trước hỗ trợ Selfie góc rộng hoặc góc hẹp. So với chiếc A7 (2017) hay A8 (2016), A8 phiên bản 2018 có một số cải thiện về màu sắc khi chụp ban ngày, độ nét và sự chi tiết chưa có nhiều thay đổi ấn tượng. Về đêm chiếc máy ảnh này dễ dùng hơn, cho ảnh ít rung nhoè hơn.
Đánh giá camera Samsung Galaxy A8+ 2018: chụp được những bức ảnh tốt dễ dàng

Rõ ràng nó không dành cho những tay yêu cầu chất lượng ảnh đỉnh cao, nhưng bù lại nó phục vụ cho một nhóm người lớn hơn, những người không có kinh nghiệm nhiều nhưng vẫn có thể chụp được những bức ảnh tốt.

Các tiêu chí mà mình đánh giá trong bài viết này:

  • Khả năng ghi nhận màu sắc và cân bằng trắng trong trường hợp các vùng màu phức tạp.
  • Khả năng chụp ngược sáng, dynamic range
  • Xử lý hài hoà ánh sáng trong bối cảnh ánh sáng phức tạp, loang lỗ
  • Độ nét của ảnh ở các bối cảnh rộng, trung cảnh và cận cảnh
  • Chế độ HDR
  • Khả năng chụp thiếu sáng
  • Camera selfie kép

Khả năng ghi nhận màu sắc của A8+ nói riêng và Samsung nói chung đạt mức tốt nhờ xử lý phần mềm. Tự thân cảm biến ảnh của A8+ nhỏ và không có nhiều công nghệ phụ trợ như các dòng máy flagship như Note8 hay S8 nên việc trang bị phần mềm đủ tốt giúp bù lại khuyết điểm này.

Khi ghi nhận ánh sáng, máy ảnh có cơ chế cân bằng màu dựa trên màu trắng để đưa tổng thể màu sắc về với màu thực. Nhưng thực chất màu trắng trong tự nhiên bị pha lẫn nhiều màu khác, vì thế camera di động thuường điều chỉnh dựa trên tương quan các màu Vàng, Lục, Lam, Đỏ để tổng hợp thành màu sắc chính xác nhất. Phần mềm càng cao cấp thì màu sắc càng chính xác.

Đầu tiên hãy nhìn các bối cảnh rộng có đủ lục lam vàng:

Tuy nhiên khi gặp các mảng màu đơn sắc hoặc cùng nhiệt độ màu thì A8+ bắt đầu xuất hiện các nhược điểm đặc trưng của camera di động như sai màu, lạc màu, cân bằng trắng sai. Vì thế chúng ta nên tránh việc chụp các mảng màu lớn và cùng nhiệt độ màu.


Màu Xanh bị mất đi và có phần 'dại' vì cân bằng trắng.

Chụp ngược sáng và Dynamic Range
Dynamic Range là thế mạnh của Samsung, không phải vì cảm biến mạnh mà là vì Samsung tối ưu về phần mềm rất tốt. Đối với iPhone thì chụp ngược sáng chỉ đạt mức tốt trong vài năm trở lại đây, trong khi đó từ những dòng S4 S5, mình đã nhìn thấy khả năng chụp ngược sáng ấn tượng của Samsung.
A8+ cũng không ngoại lệ. Mình thử với các tình huống chênh sáng mạnh để xem Samsung có thể giữ được bao nhiêu dữ liệu khi chênh sáng:

Ánh sáng trung tính, máy đo sáng tự động dựa trên tổng thể khung hình

Đo sáng vào tán lá rậm rạp

Đo sáng phần trời
Tiếp Theo mình thử sức với cảnh bình minh:

Chế độ HDR

Chế độ HDR của Samsung Galaxy A8+ nằm sâu trong Menu chứ không còn ở ngoài nữa. Điều này cho thấy Samsung không muốn người dùng bận tâm về chế độ này. Bạn có 3 tuỳ chọn: Bật/ Tắt/ Tự động.

Nếu như dynamic Range là một điểm + trên A8+ thì HDR là một điểm trừ. Mình thử bật tắt HDR thủ công thì thấy mức độ hiệu quả của chế độ này không cao lắm và tất cả luôn được tối ưu gần giống HDR tự động. Có vẻ như HDR tự động của A8+ không có khả năng điều chỉnh mức độ hiệu quả như các máy Flagship, chỉ có thể tự quyết định bật hay tắt.


Tắt HDR

Bật HDR

Độ nét

Ảnh chụp từ A8+ có độ nét tốt. Với độ phân giải 16MP, khẩu độ F1.7, độ sâu trường ảnh rất mỏng khi chụp cẩn cảnh, tách bạch nhiều chi tiết của chủ thể. Nếu so với các thiết bị có cùng độ phân giải 16MP thì độ chi tiết của A8+ lại không cao lắm.
Nhưng đó là cái nhìn của một người khắc khe, đối với người dùng phổ thông thì mức chi tiết này, theo mình là chấp nhận được. Chả ai lại cứ đi zoom sát vào ảnh mãi.

Đầu tiên hãy xem độ nét khi chụp cận cảnh:

Thử Crop 100% cho thấy vẫn ở mức dùng được, không quá nát. Đây là một kết quả khá tốt cho một chiếc điện thoại không nhấn mạnh về camera như A8+

Chụp thiếu sáng:

Khẩu độ F1.7 là mức khẩu độ rất lớn trong thế giới Android. Về lý thuyết, khẩu độ càng lớn thì càng thu nhận được nhiều ánh sáng, trong điều kiện thiếu sáng sẽ cho ảnh sáng hơn, ít nhiễu hạt hơn,... Thực tế thì sao?

A8+ cho ảnh có độ sáng tốt, nhưng độ nét và chi tiết không cao. Mình nghĩ đây là vấn đề về phần mềm khi ảnh bị đẩy ISO lên cao. Về việc này, cá nhân mình tiếp xúc với nhiều điện thoại samsung từ phổ thông đến cao cấp nhưng vấn đề ISO luôn làm mình thắc mắc. Đôi khi ISO200 cho ảnh rất tốt, đôi khi quá tệ. Và cách quyết định nâng ISO của Samsung cũng kỳ lạ chứ không rõ ràng như iPhone.

Một điểm cộng là nhờ đẩy ISO cao nên phần lớn ảnh chụp thiếu sáng của A8+ ít bị rung. Đối với người dùng phổ thông thì đây là điểm bắt buộc vì không có nhiều người có thể giữ máy chắc chắn.

Camera Selfie

A8+ là chiếc điện thoại đầu tiên của Samsung có 2 camera trước. Một camera góc rộng để chụp nhóm và 1 camera góc hẹp để chụp chân dung đơn. Chất lượng của 2 camera này khá tương đồng, thử nghiệm trong điều kiện đủ sáng thì chất lượng camera khá ổn với độ nét tốt, chi tiết nhiều.

Một đặc điểm quan trọng của việc chụp selfie là phải 'sáng mặt ăn tiền'. Trong các tình huống ngược sáng, máy chủ động nâng sáng để làm sáng mặt, nhưng lúc đó chất lượng ảnh suy giảm nhiều.

Lưu ý:

  • Khi chụp camera góc rộng, máy chỉ cho bạn chọn màu da và độ mịn da
  • Khi chụp camera góc hẹp, bạn có thể chọn thêm 'xoá phông'

Camera góc rộng

Camera góc hẹp

Một số ảnh khác:

TIN LIÊN QUAN

Những hình ảnh thực tế được chụp từ camera siêu rộng của Galaxy A7(2018)

Galaxy A7 (2018) có một cảm biến 8 MP khẩu độ F/2.4 với ống kính góc rộng tới 120 độ. Trong khi cảm biến chính là 24 MP khẩu độ F/1.7, ống kính góc rộng 78 độ.

Camera Galaxy A6+ 2018 mang đến chất lượng ảnh thế nào?

Galaxy A6+ 2018 chủ yếu phục vụ nhu cầu chụp ảnh cho phái đẹp, bên cạnh màn hình hiển thị nội dung rõ nét và sống động, không hướng đến người dùng yêu thích chơi game đòi hỏi cấu hình cao

Samsung tung bản cập nhật cải thiện chất lượng chụp cho camera trước của Galaxy S9 và S9

Theo liệt kê trong changelog thì sau khi nâng cấp, camera selfie phía trước sẽ được cải tiến để nâng cao độ sáng cho khuôn mặt khi được chụp trong môi trường có ánh sáng phức tạp (ánh sáng phía sau chủ thể quá mạnh). Về cơ bản là vậy còn thực tế

Camera trên Galaxy S10 Plus sẽ hỗ trợ ống kính góc rộng với cảm biến ảnh 16MP

Chiếc Galaxy S10 Plus được đề cập đến có mã máy là “Beyond2”, theo nguồn tin hệ thống camera của thiết bị này sẽ bao gồm 1 ống kính đổi khẩu tương tự Galaxy S9 với cảm biến 12MP và một ống kính 16MP cho góc chụp rộng lên đến 123 độ, ống kính còn

Ngắm một vài bức ảnh được chụp từ camera sau của Galaxy A7 (2018)

Nói qua về thông số camera sau, máy bao gồm camera chính 24 MP khẩu độ f/ 1.7, ống kính góc rộng 8 MP khẩu độ f/2.4 góc rộng 120 độ và cảm biến độ sâu 5 MP khẩu độ f/2.2 với đèn flash. Cả 3 camera sau này đều hỗ trợ trí tuệ thông minh nhân tạo AI.

Làm quen, chụp đẹp hơn với camera góc rộng trên Galaxy A7 2018

Galaxy A7 2018 sở hữu cụm camera sau với 3 cảm biến ảnh: 24 MP (đóng vai trò chính trong chụp ảnh) + 5 MP (đóng lai trò đo đạc độ sâu trường ảnh, hỗ trợ chụp xóa phông) + 8 MP (hỗ trợ chụp góc rộng lên đến 120 độ).

Sự khác biệt đáng giá của camera selfie kép trên Galaxy A8/A8+(2018 )

Là những smartphone đầu tiên trong lịch sử Samsung được trang bị cụm camera selfie kép, Galaxy A8 và Galaxy A8+ (2018) thể hiện khả năng chụp ảnh “tự sướng” hết sức ấn tượng.

Thử nghiệm tính năng chụp đêm của camera chính Galaxy A8+

Samsung Galaxy A8+ là chiếc điện thoại đánh dấu việc dòng Galaxy A đặt chân vào top các smartphone cao cấp. Mẫu smartphone này có đủ mọi tính năng thời thượng nhất hiện nay như màn hình viền mỏng; camera kép; mở khóa khuôn mặt; chống nước hay thanh

THỦ THUẬT HAY

Khóa màn hình máy tính, khóa Desktop Windows 10, 8.1, 7 chỉ bằng một click

Khóa màn hình máy tính từ lâu đã trở thành thao tác khá quen thuộc với nhiều người, từ giao diện đang làm việc, chúng ta có thể khóa màn hình và đứng lên để tránh người khác nhìn thấy giao diện làm việc. Vậy làm thế

Cách sửa Zalo lỗi 600, 602, 606, 647

Bạn gặp thông báo lỗi Zalo 600, 602, 606, 647 trong quá trình sử dụng và không sao xử lý được mặc dù đã làm nhiều mọi cách. Bài viết dưới đây là giải pháp mà TCN dành cho bạn để thực hiện sửa Zalo lỗi 600, 602, 606,

Hướng dẫn tạo biểu đồ tương tác trong Excel với hàm INDEX

Excel dễ dàng giúp tạo các biểu đồ rõ ràng, súc tích từ dữ liệu thô của bạn. Tuy nhiên, đôi khi các biểu đồ tạo ra tĩnh và không thú vị. Vì thế bài dưới đây sẽ giới thiệu một phương pháp đơn giản giúp bạn biến các biểu

4 công cụ hỗ trợ giúp sử dụng Gmail chuyên nghiệp hơn

Gmail là một trong những hộp thư phổ biến nhất hiện nay. Ứng dụng này cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích với độ tin cậy cao, phù hợp cho nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Cách sửa lỗi không có thông báo tin nhắn trên iOS 11

Trên iOS 11 xảy ra lỗi không nhận được thông báo tin nhắn gửi đến, mặc dù đã bật chế độ nhận thông báo tin nhắn trên iPhone/iPad.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá hiệu năng và thời lượng pin Xiaomi Redmi 4 Prime

Hiệu năng mạnh mẽ và thời lượng pin vô địch, Xiaomi Redmi 4 Prime là một chiếc điện thoại rất nên mua trong tầm giá 3-4 triệu đồng.

Mở hộp Vivo V7+ và đánh giá nhanh camera Selfie 24MP

Vivo V7+ gây ấn tượng lớn sau thời điểm ra mắt với màn hình tràn viền FullViewTM tỉ lệ 18:9 theo đúng xu hướng thiết kế hiện nay, bên cạnh đó là camera selfie độ phân giải 24 “chấm” ra ảnh rất nét. Vivi V7+ mang nhiều

Với 3 camera, Samsung Galaxy A7 (2018) sẽ làm được những gì?

Samsung Galaxy A7 (2018) đang là cái tên rất hot thời điểm hiện tại khi chiếc điện thoại này có tới 3 camera sau và mức giá hợp túi tiền với đại đa số người dùng.