Nóng: Microsoft vừa đuổi việc nhóm đạo đức AI - Đâu là nguyên nhân?

Dù đang đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng nhóm đạo đức và xã hội cho AI của Microsoft lại vừa bị sa thải. Hãy cùng Trangcongnghe.vn đi tìm hiểu sự việc này ngay nhé!

Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi vì việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm AI của Microsoft. Mặc dù việc sa thải nhóm đạo đức AI đã khiến cho công ty bị chỉ trích nặng nề, nhưng Microsoft đã lên tiếng giải thích rằng quyết định này là cần thiết để giúp cho sản phẩm AI đáp ứng được các yêu cầu của thị trường và khách hàng. Tuy nhiên, điều này cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà quản lý và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là về những khía cạnh đạo đức và trách nhiệm xã hội của AI. 

Theo báo cáo của Platformer, Microsoft đã sa thải toàn bộ nhóm hướng dẫn đổi mới AI của mình trong nỗ lực đạt được kết quả có đạo đức, có trách nhiệm và bền vững. Việc sa thải là một phần trong kế hoạch cắt giảm việc làm gần đây, ảnh hưởng đến 10.000 nhân viên của toàn công ty.

Việc loại bỏ nhóm đạo đức AI diễn ra trong bối cảnh Microsoft đang đầu tư thêm hàng tỉ USD vào quan hệ đối tác với OpenAI - một startup đứng sau các hệ thống trí tuệ nhân tạo tạo văn bản và nghệ thuật, bao gồm ChatGPT và DALL-E 2. Đồng thời, Microsoft cũng đang cải tiến các công cụ tìm kiếm và trình duyệt web của mình, bao gồm công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web Edge, để tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn thế hệ mới mạnh hơn cả ChatGPT và được tùy chỉnh riêng cho việc tìm kiếm.

Có thể thấy, Microsoft đã chuẩn bị sẵn cho kế hoạch này từ trước đó rất lâu. Dường như, mọi thứ đang nằm trong tính toán của họ chứ không hề phi lý và vô văn cứ. 

Việc này đặt ra câu hỏi về cam kết của Microsoft trong việc đảm bảo tính liên kết giữa thiết kế sản phẩm và các nguyên tắc AI của họ, khi công ty đang cung cấp các công cụ AI gây tranh cãi cho đại chúng.

Xem thêm: Sử dụng ChatGPT ngay trên trình duyệt mà không cần tài khoản

ChatGPT chuẩn bị update, phiên bản sẽ làm đảo lộn cả thế giới

Dù đã sa thải nhân sự, Microsoft vẫn duy trì văn phòng trách nhiệm trí tuệ nhân tạo (ORA), nơi đặt ra các quy tắc cho trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm thông qua công việc quản trị và chính sách công. Nhóm đạo đức và xã hội của Microsoft chịu trách nhiệm đảm bảo các nguyên tắc trí tuệ nhân tạo trong thiết kế sản phẩm tuyệt đối không gây hại cho con người và xã hội. Gần đây nhất, nhóm này đã làm việc để xác định các rủi ro từ việc tích hợp công nghệ OpenAI vào các sản phẩm của Microsoft. 

Sau khi tái cơ cấu vào tháng 10 năm 2022, nhóm đạo đức và xã hội của hãng chỉ còn khoảng 7 người. Theo nguồn tin từ Platformer, CTO Kevin Scott và CEO Satya Nadella đang tăng cường áp lực để đưa các model OpenAI mới nhất đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong năm ngoái, việc cơ cấu lại tổ chức đã dẫn đến chuyển giao hầu hết các nhóm đạo đức và xã hội sang các nhóm khác. Vào ngày 6.3, John Montgomery, Phó chủ tịch trách nhiệm trí tuệ nhân tạo của công ty, thông báo đến các thành viên còn lại rằng họ sẽ bị sa thải.

Các thành viên trong nhóm chia sẻ với Platformer rằng họ bị sa thải vì Microsoft tập trung quá nhiều vào việc cung cấp các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mình để đối đầu với các đối thủ cạnh tranh, và ít quan tâm đến các vấn đề suy nghĩ lâu dài và trách nhiệm với xã hội.

Kết Luận

Có thể thấy Microsoft đang rất nóng lòng trong việc cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Hiện nay, rất nhiều hãng công nghệ đã áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm của mình, gây ảnh hưởng tới hãng công nghệ đến tù Mỹ. Việc này là hết sức dễ hiểu bởi chẳng ai muốn miếng bánh của mình bị người khác giành mất. Có thể việc sa thải nhóm đạo đức là một phần trong kế hoạch của Microsoft. Chúng ta hãy cùng chờ xem động thái tiếp theo đến từ hãng công nghệ này. Hy vọng bài viết từ Trangcongnghe.vn sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Microsoft gia nhập nhóm mã nguồn mở Eclipse Foundation

Trái với trước đây, Microsoft cho thấy mình đang ngày càng thân thiện hơn và đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng mã nguồn mở.

Microsoft bất ngờ thay đổi chính sách từ đối đầu sang ủng hộ Linux

Dân trí Microsoft là một trong những hãng “nói không” gay gắt nhất với phần mềm mã nguồn mở và thậm chí từng ví hệ điều hành Linux là “căn bệnh ung thư”, tuy nhiên một động thái khiến giới công nghệ ...

Microsoft cắt giảm khoảng 1.000 việc làm

MICROSOFT đã sa thải dưới 1.000 nhân viên tại một số bộ phận trong tuần này, khiến họ trở thành công ty công nghệ mới nhất của Mỹ cắt giảm việc làm hoặc chậm tuyển dụng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Từ hôm nay, Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ sửa lỗi Windows Vista

Bắt đầu từ hôm nay (11/4/2017), Microsoft sẽ không cung cấp thêm các bản hotfix, các bản vá bảo mật hay bất kỳ loại hình cập nhật nào dành cho người dùng Windows Vista trên toàn thế giới.

Microsoft phát hành bản Office cho Mac trong năm nay

Sau hơn 3 năm, Microsoft sẽ phát hành bản Office tiếp theo cho Mac và cuối năm nay.

Cách dùng tính năng Tab Groups(Nhóm Tab)trên Microsoft Edge cho bạn

Tab Groups (Nhóm tab) trên Microsoft Edge giúp ích cho bạn khi làm việc với số lượng tab lớn trên trình duyệt. Đây là cách dùng tính năng Tab Groups trên Microsoft Edge...

Tin tặc truy cập mã nguồn của Microsoft

Các tin tặc đứng sau cuộc tấn công vào công ty công nghệ SolarWinds đã truy cập sâu hơn vào hệ thống của Microsoft so với những gì công ty đã tiết lộ trước đó. Microsoft trước đây xác nhận đã tìm thấy các đoạn mã bị xâm phạm trong hệ thống của

Microsoft ra chiến dịch kiếm người hỗ trợ nghiên cứu HoloLens

Microsoft đã sẵn sàng cho kế hoạch phát triển nội dung trên tai nghe tăng cường thực tế ảo HoloLens mà hãng vừa mở đơn đặt hàng trước với giá 3.000 USD.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách chỉnh sửa video ngay trên iPhone và iPad

Không cần phải mất công cắt clip, video trên iPhone và iPad ra máy tính để chỉnh sửa. Chỉ với 6 bước đơn giản dưới đây bạn cũng có thể tự cắt và chỉnh sửa video ngay trên iPhone và iPad.

Đồng bộ điện thoại Android với máy Mac

Việc đồng bộ điện thoại Android với máy Mac (chạy OS X) không dễ lắm nhưng cũng không phải là quá khó khăn - nhờ vào các dịch vụ đám mây của Google.

6 thiết lập trên iPhone giúp ích cho trải nghiệm hàng ngày của bạn

Có thể bạn chưa biết, những thiết lập trên iPhone được biết đến là trợ thủ đắc lực giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện những thao tác cần thiết.

Hướng dẫn cách tải Worms Zone.io MOD APK nhanh nhất 2023

Mọi người đều biết về game Snake mà mọi người thường chơi trên điện thoại di động Nokia là một trong những trò chơi nổi tiếng và sống động nhất đối với mọi lứa tuổi trong những năm 2000. Tuy nhiên, sẽ rất thú vị khi

Cài đặt Windows 8 nhanh hơn nhiều so với Windows 7

Ngoài có thời gian cài đặt mới ngắn hơn, việc nâng cấp hệ điều hành lên Windows 8 cũng nhanh hơn so với nâng cấp lên từ Windows Vista lên Windows 7.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá máy ảnh Fujiflim X-A2 với phiên bản màu hồng “nam tính”

Fujifilm X-A2 được xác định không phải dòng máy cao cấp, vì thế sản phẩm hướng đến những đối tượng là người dùng phổ thông hay sinh viên, học sinh yêu thích chụp ảnh.

Đánh giá nhanh pin dự phòng Energizer 20.100 mAh có QC3.0, USB-C, 3 cổng sạc

Ai cũng nên có một cục pin dự phòng 20.100 mAh. Dù bạn là học sinh, người đi làm hay người rong chơi, sự thoải mái mà cục pin 20.100 mAh mang lại sẽ nhiều hơn nhược điểm to và nặng của nó.

Toyota Vios 1.5G 2019: Chiếc xe tối ưu cho những người thích bền bỉ, rộng rãi, ít hỏng vặt

Tại một thị trường không quá lớn như Việt Nam, việc một dòng xe đạt cột mốc doanh số 100.000 đơn vị là tương đối hiếm, và bất kể dòng xe nào làm được điều này thì đều xứng đáng được tôn