Kết nối trí thức trẻ phát triển nguồn nhân lực số, nền kinh tế số quốc gia

Ngày 25/11/2021, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Kết nối trí thức trẻ phát triển nguồn nhân lực số, nền kinh tế số quốc gia”.
Định hướng nền kinh tế số được nhiều quốc gia lựa chọn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ. Trong thời gian qua, kinh tế số Việt Nam phát triển đáng kể cả về nền tảng hạ tầng lẫn thị trường kinh doanh. Internet đã trở thành một phần thiết yếu của các ngành thương mại dịch vụ như ngân hàng, giao thông, y tế…
Với lợi thế đang ở giai đoạn dân số vàng, có một lực lượng lao động trẻ năng động, là cơ hội “có một không hai” đối với các quốc gia để phát triển kinh tế - xã hội và cơ hội này chỉ xảy ra một lần trong lịch sử phát triển của các quốc gia. Tuy nhiên ở Việt Nam đang có lợi thế về “số lượng dân số vàng” nhưng chưa “vàng về chất lượng” nên chất lượng nguồn nhân lực là một thách thức lớn nhất cho định hướng phát triển nền kinh tế số dựa trên đổi mới sáng tạo trong thời gian tới. 
Đại dịch COVID-19 đã tạo ra động lực to lớn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức. Trong bối cảnh đó, việc kết nối các trí thức trẻ người Việt Nam ở nước ngoài, phát triển nguồn nhân lực số để thích ứng với nền kinh tế số và giai đoạn bình thường mới càng trở nên cấp thiết. 
Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực số, những con người được đào tạo bài bản, chắc về chuyên môn, vững về đạo đức, có năng lực làm chủ công nghệ, có tính đổi mới sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh với sự biến đổi trong nền kinh tế. Hội thảo sẽ tập trung thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ, cũng như sự tham gia của các cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế trong công cuộc phát triển nguồn nhân lực, kiến thiết, phát triển đất nước dựa trên kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Chương trình có sự góp mặt của lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cùng các đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, địa phương, các tổ chức, các trường đại học lớn trong nước và quốc tế và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
Chương trình Hội thảo bao gồm 03 phiên tham luận về: (1) Nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đổi mới sáng tạo; (2) Kết nối trí thức trẻ, thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh; (3) Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản trị và đổi mới sáng tạo - Cơ hội phát triển nguồn nhân lực số quốc gia; và 01 phiên thảo luận bàn tròn về “Kết nối trí thức trẻ phát triển nguồn nhân lực số, nền kinh tế số quốc gia”. Các diễn giả là các trí thức trẻ ưu tú, chuyên gia nhiều kinh nghiệm đang công tác tại các viện, trường trong và ngoài nước, cũng như cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn lớn.
Thông qua sự kiện, các đại biểu đã đem tới những góc nhìn đa chiều về cơ hội và thách thức của phát triển nguồn nhân lực số, kinh tế số, khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong việc tận dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển đất nước. Đồng thời, Hội thảo đã làm rõ các mô hình đối tác phát triển nguồn nhân lực, liên kết mạng lưới đổi mới sáng tạo để khai thác lợi thế của các bên tham gia, cũng như đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm phát huy nguồn nhân lực trẻ, năng động, cống hiến, đóng góp cho nền kinh tế số và năng lực đổi mới sáng tạo của nước nhà.
Chương trình hội thảo “Kết nối trí thức trẻ phát triển nguồn nhân lực số, nền kinh tế số quốc gia” là nỗ lực nhằm xây dựng nguồn nhân lực để sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0 của Việt Nam, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, đưa đất nước đến những giai đoạn phát triển mới, lấy đổi mới sáng tạo làm nền tảng, trở thành nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối nhằm xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hoàn chỉnh trên phạm vi toàn quốc của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong khuôn khổ Hoạt động “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp” (“WISE”).

TIN LIÊN QUAN

Chuyển đổi số con người: Chìa khoá cho sự phát triển bền vững

Định hướng nền kinh tế số được nhiều quốc gia lựa chọn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

VECOM hỗ trợ 800.000 thanh niên chuyển đổi số

VECOM sẽ phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp cùng kinh tế số” và xây dựng sàn thương mại điện tử “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam”.

Hỗ trợ tăng năng lực tài chính và chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tiếp tục thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hỗ trợ kết nối, chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho DNNVV, đây là mục tiêu sẽ được tập trung triển khai thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV LinkSME do Bộ Kế hoạch

Tên miền quốc gia ".vn" đồng hành cùng Thái Nguyên phát triển kinh tế số

Cổng đăng ký tên miền .vn tỉnh Thái Nguyên tại địa chỉ https//tnict.vn vừa chính thức hoạt động từ ngày 1/9/2021.

Dư địa tăng trưởng của Việt Nam nằm ở kinh tế số

Dư địa phát triển của các cấu phần kinh tế số Internet và kinh tế số ngành đang còn khá lớn.

Lâm Đồng phát triển kinh tế số nhờ đẩy mạnh sử dụng tên miền quốc gia ".vn"

Với nền tảng hạ tầng, mạng lưới truy cập Internet tốt, Lâm Đồng đang thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Lào hợp tác với công ty Nhật Bản phát triển tiền số

Theo thông tin từ trang AMBCrypto, Lào đang nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số với sự trợ giúp của một công ty khởi nghiệp fintech của Nhật Bản.

Thể thao điện tử và cơ hội tỷ USD cho kinh tế số Việt Nam

Việt Nam có cơ hội và tiềm năng để phát triển lĩnh vực thể thao và trò chơi điện tử. Đây sẽ trở thành ngành công nghiệp không khói trong tương lai không xa.

THỦ THUẬT HAY

Chuyển trạng thái đã ly hôn trên facebook

Bạn muốn thay đổi trạng thái quan hệ trên facebook của mình thành đã ly hôn, tức là hủy kết hôn trên Facebook, bạn có thể nhanh chóng thay đổi điều đó với vài thao tác đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm việc đó

Hướng dẫn toàn tập Word 2016(Phần 17): Chỉnh sửa ảnh trong Word 2016 chuyên nghiệp hơn

Chỉnh sửa ảnh, định dạng ảnh trong Word 2016 sẽ giúp hình ảnh xuất hiện chuyên nghiệp hơn trên Word, bạn có thể làm thiệp, làm card và nhiều kiểu tài liệu khác dễ dàng hơn ngay trong Word 2016 mà không cần thêm phần mềm.

Những thuật ngữ tin học phổ biến trong tiếng Anh

Đây là những thuật ngữ tin học, thuật ngữ công nghệ thông tin bằng tiếng Anh phổ biến nhất và dạng viết đầy đủ, ý nghĩa của chúng trong tiếng Việt, mời các bạn đón đọc.

Bí quyết trả lời 15 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất

Không có công thức chung cho tất cả các câu trả lời nhưng ý định của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi thường có thể đoán trước.

Đây là 7 cách khắc phục lỗi Instagram không hoạt động

Instagram được biết đến là một nền tảng mạng xã hội phổ biến trên toàn thế giới. Người dùng Instagram có thể chia sẻ những khoảnh khắc đời thường, nhắn tin hay thậm chí kinh doanh trên nền tảng này.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Nên mua iPhone 12 mini hay iPhone SE 2020: Lựa chọn nào phù hợp nhất?

Thử đặt iPhone SE 2020 và iPhone 12 Mini lên bàn cân thử xem đâu mới là phiên bản phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bạn nhất.

Đánh giá nhanh Galaxy S8 Plus: Màn hình 6,2 inch, chống nước IP68

Như vậy là Samsung Galaxy S8 đã trình làng đến người dùng vào tối ngày 29/03/2017 vừa qua. Bên cạnh phiên bản thường, S8 Plus sở hữu màn hình to hơn nhưng kích thước lại được tối ưu hóa rất tốt.

Đánh giá Acer Asprise F5 - 573 - 39Q0 Thiết kế sang trọng, thời lượng pin cao

Acer Aspire F5 là một chiếc laptop hội tụ 3 yếu tố: Thiết kế sang trọng – Hiệu năng ổn định – Giá cả phải chăng. Nó đủ sức gánh vác nhu cầu làm việc văn phòng cũng như giải trí khi căng thẳng. Dù trọng lượng còn lớn...

}