Vào thời La Mã, muối là một mặt hàng rất có giá trị, bởi thế mà người dân còn hay ví nó như “vàng trắng”. Do giá trị cao, nên những người lính trong quân đội La Mã đôi khi được trả lương bằng muối thay vì tiền. Họ gọi khoản tiền đó là “salarium” với từ “sal” trong tiếng Latin nghĩa là muối. Từ này được dịch sang tiếng pháp là “salairie”, cuối cùng được chuyển sang tiếng Anh có nghĩa là “salary” - lương như chúng ta vẫn biết ngày nay.
Quay trở về công dụng của muối, nó có thể giúp bảo quản thực phẩm bằng cách hút ẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và khuyến khích các lợi khuẩn. Nhưng tại sao muối lại có thể hết hạn được?
Nguyên nhân khiến chúng hết hạn không phải là do bản chất của chúng - natri clorua mà thay vào đó, chính các chất phụ gia mà các nhà sản xuất trộn vào để ngăn vón cục, và thêm chất dinh dưỡng mới là thủ phạm. I-ốt, chất chống vón cục, khoáng chất vi lượng trong các loại muối hồng, đỏ, đen, trắng có thể bị phân huỷ theo thời gian. Tuy nhiên việc hết hạn cũng không chắc sẽ gây hại cho người dùng, bởi nhiều loại muối được gán mác i-ốt, muối dinh dưỡng,… nhưng thực chất cũng chỉ là muối thường mà thôi. Do đó, hãy quan sát bằng mắt và đến khi phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường gì như nấm mốc, hãy ngừng sử dụng ngay.
Mặc dù theo lý thuyết muối nguyên chất không bao giờ sợ hết hạn, thế nhưng bạn cũng không nên quá chủ quan. Bởi với đặc tính hút ẩm, muối có thể hấp thụ nước thì không khí, hút mùi từ nhà bếp của bạn, khiến chúng bị vón cục và có mùi lạ. Để khắc phục tình trạng đó, bạn nên bảo quản muối trong hộp kín khí, đặt ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp.
Theo Lifehacker
muốigia vịhạn sử dụngtại sao một số loại muối lại có hạn sử dụng