Van xả áp khi áp suất cao
Từ nồi áp suất cơ sử dụng trên bếp gas cho đến các loại nồi áp suất điện tử hiện đại ngày nay đều được trang bị van xả áp.Khi hơi trong nồi quá nhiều dẫn đến nồi áp suất vượt quá giới hạn cho phép, van xả áp sẽ tự động xả hơi, giúp duy trì hiệu quả của quy trình hoạt động cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Van xả áp rất dễ bị nghẹt bởi thức ăn thừa rơi vãi nên bạn cần thường xuyên vệ sinh bộ phận này.
Van khóa ngăn nắp nồi mở ra khi có áp suất cao
Nếu nồi bị bật ra khi áp suất vượt giới hạn, người nấu ăn sẽ gặp nguy hiểm. Do đó, thiết kế van khóa an toàn không thể mở khi đang trong quá trình sử dụng nồi, chỉ đến khi hơi trong nồi được xả ra chỉ còn một lượng không đáng kể thì mới có thể mở nắp nồi.Khi mở nắp nồi áp suất, bạn cần lưu ý nghiêng mặt sang một bên, không nên nhìn thẳng vào nồi để tránh hơi nóng còn lại trong nồi bay vào mặt.
Điều chỉnh nhiệt, chống trào
Nồi áp suất điện tử ngày nay sẽ có chế độ tự động chuyển qua nhiệt độ thấp hơn khi phát hiện nhiệt độ trong nồi quá cao, áp suất lớn, để bảo vệ cho người sử dụng, tăng độ bền cho nồi.Một số món ăn cần nấu với nước như soup, cháo, canh... sẽ rất khó để canh lượng nước phù hợp. Khi đó, nước sôi sẽ dễ trào ra ngoài, thường là trào lên bộ phận van xả, làm nghẹt van, khiến chức năng xả áp tự động không thể diễn ra sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Bộ phận chống trào được trang bị trên nồi áp suất điện tử có chức năng ngăn chặn thức ăn trào vào van xả. Chống trào hiệu quả thì xả áp mới hiệu quả, bạn cũng nên lau rửa, làm sạch bộ phận này sau khi nấu ăn xong.Lưu ý, dù bạn đã sở hữu nồi áp suất có khả năng này thì cũng không để thức ăn vượt quá 2/3 thể tích nồi để khi cho thực phẩm vẫn có thể đậy nắp nồi kín, cân bằng, van không bị nghẹt để đảm bảo an toàn.