Nghiên cứu cơ bản của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam được quốc tế đánh giá cao

NDĐT - Ngày 27-12, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH và CN) tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.

Quang cảnh lễ tổng kết.

NDĐT - Ngày 27-12, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH và CN) tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.

Báo cáo tại lễ tổng kết, GS, VS Châu Văn Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam cho biết, năm 2017, Viện hoàn thành các nhiệm vụ lớn do Chính phủ giao như: Khai thác, sử dụng hiệu quả ảnh vệ tinh VNREDSat-1, nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ; tiếp tục thực hiện chương trình KH và CN cấp Nhà nước về công nghệ viễn thông với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng viễn thông, viễn thám, hệ thông tin địa lý và hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã chủ động thông báo đầy đủ, kịp thời các trạm động đất trên lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.

Viện đã chủ động triển khai các nhiệm vụ KH và CN liên quan đến hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2, A Lưới và Sơn La. Về kết quả thực hiện chương trình Tây Nguyên ba, năm 2017, Chương trình triển khai được 14 nhiệm vụ và lựa chọn 20 hồ sơ để triển khai vào năm 2018. Các đề tài được triển khai bám sát các mục tiêu đề ra, đưa ra các giải pháp, mô hình cụ thể về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững khu vực Tây Nguyên.

Đáng chú ý, về nghiên cứu cơ bản, Viện Hàn lâm KH và CN tiếp tục là đơn vị đứng đầu cả nước với 888 kết quả khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế; xuất bản 53 sách chuyên khảo, được cấp 20 bằng độc quyền sáng chế, 20 bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Dựa trên những đóng góp và phát triển của Viện Toán học, năm 2017, Quỹ Simon Foundation thông báo tài trợ kinh phí cho Viện Toán học để trao đổi, đào tạo khoa học. Những kết quả đạt được cho thấy nghiên cứu cơ bản của Viện Hàn lâm KH và CN được quốc tế đánh giá cao.

Hoạt động điều tra cơ bản cũng là thế mạnh của của Viện. Năm 2017, Viện đã thực hiện một số nhiệm vụ điều tra cơ bản, đánh giá nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước, trong đó, đáng chú ý là dự án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 về điều tra, đánh giá ký sinh trùng gây hại và vi sinh vật trên các vùng biển Việt Nam, nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển và sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, các nhà khoa học của Viện đã chủ động tham gia các đề tài nghiên cứu ứng dụng, hợp tác với các bộ, ngành, địa phương. Năm 2017, Viện đã triển khai 20 đề tài hợp tác nhằm đưa các hoạt động KH và CN góp phần phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm 2018, Viện Hàn lâm KH và CN tăng cường chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm các nhiệm vụ KH và CN, tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống… đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

TIN LIÊN QUAN

Đài thiên văn Nha Trang phổ biến kiến thức về công nghệ vũ trụ

Đài thiên văn Nha Trang đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước triển khai đào tạo nhằm thúc đẩy các hoạt động phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ phục vụ cộng đồng.

Dự án đường sắt đô thị Yên Viên- Ngọc Hồi sẽ được triển khai tiếp như thế nào?

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về Dự án metro Yên Viên Ngọc- Hồi. Theo đó, đối với Dự án giai đoạn I, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài

Xây dựng Vườn bảo tồn và phát triển dược liệu quý hiếm ở Kon Tum

NDĐT - Ngày 5-1, Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Sài Gòn (SMI) ra mắt Phân viện Tây Nguyên tại Khu du lịch sinh thái Măng Đen, xã Đác Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Bảo tồn đàn voi Việt Nam

NDĐT - Chiều 4-1, tại thành phố Vinh, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị để bảo tồn đàn voi ở Việt Nam.

Công bố 10 sự kiện KHCN năm 2017

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học Công nghệ công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KHCN nổi bật năm 2017 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hội nhập quốc tế, tôn vinh nhà

Viện "đầu tàu" nghiên cứu khoa học ứng dụng

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN), Viện V-KIST sẽ nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các tổ chức, cá nhân và sử dụng kết quả nghiên cứu đó để thương mại hóa, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất.

Bộ Quốc phòng: Hoàn thành đóng mới 21 tàu quân sự

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị.

Tuyến đường sắt đô thị 2 tỷ USD Yên Viên - Ngọc Hồi vẫn giậm chân tại chỗ

Đáng nói, dự án được phê duyệt từ rất lâu và tổng mức đầu tư đã tăng từ hơn 9.000 tỷ đồng lên mức hơn 44.000 tỷ đồng và chưa biết liệu đây đã là mức cuối hay chưa.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách thiết lập Bluetooth trên Windows 10

Bluetooth không còn là kiểu công nghệ chỉ dân ghiền mới biết. Giờ đây bạn có thể tìm thấy nó trên bất kì thiết bị nào, từ điện thoại tới ô tô….Do vậy, việc bật Bluetooth trên Windows sẽ là hữu ích hơn bao giờ khi nó có thể kết nối với nhiều thiết

Cách chuyển thanh địa chỉ xuống dưới trên Samsung Internet cực dễ

Trong phiên bản mới nhất, Samsung đã cho phép người dùng có thể thay đổi vị trí thanh địa chỉ. Sau đây là cách chuyển thanh địa chỉ xuống dưới trên Samsung Internet...

Cách để nhận ngay 10 GB data tốc độ cao khi đăng ký 4G

Viettel tung ra chương trình khuyến mãi “Dùng sim 4G, miễn phí trải nghiệm data 4G” cực hấp dẫn dành tặng cho các thuê bao chuyển đổi sim 4G...

10 thủ thuật tìm kiếm Google bất cứ ai cũng cần biết

10 mẹo tìm kiếm trên Google mà bất cứ ai cũng cần nắm vững để sử dụng khi cần thiết. Chắc chắn, chúng sẽ rất hữu ích với bạn.

Sự khác biệt giữa ứng dụng cài đặt trên Android Go và Android phổ thông

Android Go là hệ điều hành di động được Google phát triển dành riêng cho dòng smartphone sở hữu cấu hình thấp, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn và có thêm sự lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang thắc mắc

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chuột DeathAdder Elite và bàn phím cơ BlackWidow Chroma V2

Được thiết kế và sản xuất với nhà cung cấp nút click chuột hàng đầu thế giới: Omron, các thiết bị chuyển mạch mới được tối ưu hóa và tinh chỉnh để có thời gian phản hồi nhanh nhất cho trò chơi và tăng độ bền lên đến 50 triệu lần nhấp chuột.

Đánh giá xe Hyundai Tucson Turbo 2017 lắp ráp: Mẫu crossover đáng gờm

Với 950 triệu đồng bỏ ra, bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi sở hữu Hyundai Tucson Turbo 2017. Một mẫu xe cân bằng được các yếu tố: Phong cách, cảm giác lái, tiện nghi, an toàn và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

So sánh iPhone 13 Pro Max và iPhone 11 Pro Max: Có nên nâng cấp không?

Bạn đang băn khoăn không biết có nên nâng cấp iPhone 11 Pro Max lên iPhone 13 Pro Max hay không? Vậy thì hãy cùng chúng tôi đem chúng đặt lên bàn cân và so sánh iPhone 13 Pro Max và iPhone 11 Pro Max để tìm câu trả lời nhé. iPhone 13 Pro Max […]

}