Một số nguyên nhân khiến máy tính Windows của bạn ngày càng ì ạch

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn máy tính của bạn sẽ dần chạy chậm hơn. Ví dụ như, khi bạn cố mở một trang web sẽ thấy xuất hiện lỗi 'not responding ' hoặc khi bạn cần đọc một email thì nó lại hiển thị rất chậm.


Những lúc như thế, hẳn bạn cũng muốn đập cái máy tính cho rồi!. Nhưng, bạn hãy bình tĩnh, bởi việc tìm ra nguyên nhân cũng như công cụ hữu hiệu để khắc phục vấn đề đó không quá khó; ít nhất là với những hướng dẫn sau của TCN!.

Kiểm soát ứng dụng đang chạy và chạy ngầm làm hao tốn tài nguyên

Các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở ứng dụng Task Manager. Công cụ này cung cấp thông tin các phần mềm chiếm tài nguyên hệ thống cũng như chạy ngầm trong Windows.


Bạn hãy tắt hoặc thay đổi những ứng dụng, phần mềm làm cho máy tính chạy chậm hơn.

Ổ cứng bị lỗi, hoặc lỗi Full Disk 100%

Lỗi Full Disk 100% của Windows cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn. Ngoài ra, ổ cứng bị lỗi cũng là một nguyên nhân khiến máy tính bạn không thể khởi động được, làm cho máy tính trở nên chậm hơn hoặc:

Chúng ta hãy kiểm tra ổ cứng máy tính thường xuyên, để sớm khắc phục khi thấy những sự cố kể trên.

Các vấn đề với trình duyệt

Nếu máy tính bạn chạy chậm nguyên nhân là do trình duyệt, có thể khắc phục bằng cách xóa những thông tin như lịch sử trình duyệt, thông tin cá nhân không sử dụng đã được tích lũy trong hệ thống.

Hiện nay, các trình duyệt như Chrome hoặc Cốc Cốc hay ngay cả Firefox đều cho phép bạn xóa lịch sử, nhưng vẫn để lại một số thông tin cá nhân như Passwords.


Nếu những cách trên vẫn thất bại

Bạn hãy sử dụng ứng dụng của bên thức ba để giúp bạn trong việc làm sạch Windows của mình. Đối với Windows nên sử dụng CCleaner (Windows và MacOS), System Mechanic (Windows), hoặc CleanMyMac (MacOS). Những công cụ này rất chuyên nghiệp, giao diện người dùng khá thân thiện, bạn có thể quản lý tất cả các công cụ để tối ưu Windows của mình.

Bạn có thắc mắc gì cần giải đáp vui lòng comment ở phía dưới.

 

Ngô Viết Hùng / Techrum

TIN LIÊN QUAN

Khắc phục lỗi 100% disk trên Windows 10 đơn giản

Theo như đánh giá người dùng ở các diễn đàn IT hiện nay, phiên bản Windows 10 Creator Update đã có nhiều tính năng tốt hơn, tuy nhiên lại bị lỗi full disk. Khiến cho máy tính cấu hình thấp khi cài, cảm giác hoạt động rất chậm. Hôm nay, TECHRUM đã

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi full disk win 10 hiệu quả

Lỗi full disk có nghĩa là disk spage usage (Dung lượng lưu trữ) trên hệ điều hành của bạn đã full 100%, lỗi này thường gặp ở hệ điều hành win 8, win 10. Nó sẽ khiến cho máy tính bạn chạy chậm, hay bị đơ, bị đứng máy. Việc máy tính gặp lỗi full disk

Cách sửa lỗi 100% Disk trên Windows

Bạn đang sử dụng Windows 8.1/10 và thường xuyên rơi vào tình trạng 100% Disk Usage và CPU? Hôm nay, TCN sẽ tổng hợp các cách có thể giúp bạn xử lý lỗi 100% Disk trên Windows.

Khắc phục lỗi 100% disk trên Windows 10 Creator Updates đơn giản

Theo như đánh giá người dùng ở các diễn đàn IT hiện nay, phiên bản Windows 10 Creator Updates version 1703 đã có nhiều tính năng tốt hơn, tuy nhiên lại bị lỗi full disk. Khiến cho máy tính cấu hình thấp khi cài, cảm giác hoạt động rất chậm.

Có nên thường xuyên cài lại hệ điều hành Windows hay không? Đây là câu trả lời!

Sử dụng máy tính một thời gian sẽ làm cho hệ điều hành Windows chậm lại. Đa số người dùng đều khắc phục điều này bằng cách cài đặt lại Windows.

Loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm trên Windows đơn giản nhất

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm có thể do các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính mà người dùng không hề tiết. Các ứng dụng chạy ngầm này được thêm vào menu phần mềm khởi động cùng hệ thống trong quá trình cài đặt mặc định mà

Task Manager là gì?Cách sử dụng Task Manager

Task Manager là tiện ích được tích hợp trên hệ điều hành Windows, hiển thị cho người dùng các chương trình đang chạy trên máy tính. Ngoài ra Task Manager cũng cung cấp cho người dùng kiểm soát một số hạn chế trên các tác vụ đang chạy. Để hiểu rõ

Cách khắc phục lỗi 100% Disk trên Windows 10

Khi chúng ta đang dùng máy tính sử dụng hệ điều hành windows 10 thì máy đột nhiên chậm lại, rất nóng máy, kiểm tra Task Manager thì thấy rằng Disk 100%

THỦ THUẬT HAY

Bỏ túi ngay cách thống kê tin nhắn Facebook trên máy tính không phải ai cũng biết

Tính năng thống kê tin nhắn Facebook hiện vẫn chưa được Facebook tích hợp, nhưng vẫn có giải pháp để làm điều này, nó sẽ giúp bạn xem được ai là người bạn đã trò chuyện nhiều nhất và số lượng tin nhắn là bao nhiêu.

Cách mở khoá bằng khuôn mặt và giọng nói cực nhanh

Nếu bạn đang lo lắng bạn bè đọc trộm tin nhắn trên Facebook thì mình xin hướng dẫn mọi người một cách để giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn tạo USB Multiboot khởi động nhiều hệ điều hành

Bạn có muốn chạy nhiều hệ điều hành từ một chiếc USB duy nhất hoặc bộ nhớ flash khác không? Có lẽ khởi động vào một môi trường sống (live invironment) hoặc thậm chí cài đặt hệ điều hành? Điều này là rất khó nhưng vẫn có thể thực hiện được. Trước

Những sai lầm cơ bản khi sử dụng pin của các thiết bị di động

Các thiết bị di động ngày càng tân tiến nhưng công nghệ dành cho pin thì không phát triển nhanh như vậy. Tuy loại pin này đã có nhiều cải tiến nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, dưới đây là một số sai lầm khi sử

Khắc phục lỗi IDM không tải file MP4 trên Chrome

Nhiều khi trong quá trình sử dụng công cụ hỗ trợ download IDM, chúng ta thường hay gặp tình trạng IDM không tự bắt link tải một số video, clip trên Youtube. Chỉ cần thay đổi một chút là tình hình sẽ được cải thiện ngay.

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh vivo V20 SE và vivo Y20s: Lựa chọn nào tốt hơn

Khác với vivo Y20s - phiên bản nâng cấp của Y20, vivo V20 SE là phiên bản rút gọn của dòng V20. Tuy nhiên, cả hai chiếc máy này đều sở hữu những điểm mạnh riêng, liệu chiếc máy nào sẽ tốt hơn ở thời điểm hiện tại.

Trên tay Samsung W22 5G – Smartphone màn hình gập xịn sò hơn cả Galaxy Z Fold3 5G 5G

Samsung W22 5G chỉnh là phiên bản đổi tên của Samsung Galaxy Z Fold3 5G nhưng xin sò hơn rất nhiều. Tuy chỉ có một vài thay đổi nhỏ về ngoại hình nhưng khi cầm trên tay Samsung W22 5G lại đem tới một đẳng cấp hoàn toàn mới. Hôm qua, Samsung đã

Đánh giá camera Samsung Galaxy A8+ 2018: chụp được những bức ảnh tốt dễ dàng

Rõ ràng nó không dành cho những tay yêu cầu chất lượng ảnh đỉnh cao, nhưng bù lại nó phục vụ cho một nhóm người lớn hơn, những người không có kinh nghiệm nhiều nhưng vẫn có thể chụp được những bức ảnh tốt.

}