Nhiều phát sinh trong quá trình cấp phù hiệu xe tải nhẹ dưới 3,5 tấn

Quy định về việc xe tải dưới 3,5 tấn phải có phù hiệu đã có hiệu lực 1 tháng nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa thể cấp xong. Địa phương đã phải “xin” Bộ GTVT tháo gỡ vì nhiều phát sinh trong quá trình thực hiện.

Vướng mắc đăng kiểm

Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong quá trình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính đối với hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe tải cho phương tiện tham gia kinh doanh vận tải cả các đơn vị vận tải hàng hóa đã phát sinh tình huống mới cần được Bộ GTVT xem xét, hướng dẫn kịp thời.

Cụ thể, Nghị định số 86/NĐ-CP của Chính phủ, và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định phương tiện gắn thiết bị giám sát hành trình (GSHT) phải đảm bảo đúng quy định, được cơ quan đăng kiểm chứng nhận đảm bảo, đồng thời phải được cơ quan đăng kiểm kiểm tra theo quy định. 

Nhiều phát sinh trong quá trình cấp phù hiệu xe tải nhẹ dưới 3,5 tấn

Quá hạn quy định, nhiều xe tải nhẹ vẫn chưa thể có phù hiệu do nhiều vướng mắc

Tuy nhiên, có một tình huống thực tế phát sinh, khi thực hiện đăng kiểm xe theo quy định, tại thời kiểm tra lưu hành, chủ phương tiện chưa có nhu cầu sử dụng phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải nên chưa lắp đặt thiểt bị GSHT và không cung cấp các thông tin về thiết bị GSHT cho cơ quan đăng kiểm. Do vậy cơ quan đăng kiểm không kiểm tra thiết bị GSHT theo quy đinh. Và tại Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện sẽ không được cơ quan đăng kiểm xác nhận có lắp thiết bị giám sát hành trình.

Song đến thời điểm này, chủ phương tiện lại muốn đưa phương tiện tham gia kinh doanh vận tải nên lắp đặt thiết bị GSHT và đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu vận tải (phương tiện này đã được khám lưu hành và đang còn thời hạn). Tuy nhiên, các phương tiện này sẽ không đủ điều kiện cấp phù hiệu vận tải, do thiết bị GSHT lắp đặt trên xe chưa được cơ quan đăng kiểm kiểm tra theo quy định.

Để thực hiện việc kiểm tra thiết bị GSHT tại cơ quan đăng kiểm, đơn vị vận tải sẽ phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh của phương tiện (khoảng vài ngày, tùy theo quy mô phương tiện từng đơn vị) và mất thêm một khoản lệ phí khám lưu hành theo quy định.

Do vậy, để tháo gỡ cho các đơn vị vận tải, Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT cho phép cấp phù hiệu vận tải hàng hóa đối với phương tiện còn thời hạn lưu hành, đã lắp đặt thiết bị GSHT thuộc đơn vị vận tải hàng hóa đã được khám lưu hành trước thời điểm Sở GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đến chu kỳ khám lưu hành tiếp theo, đơn vị vận tải hàng hóa có trách nhiệm đưa phương tiện đến cơ quan đăng kiểm để tổ chức kiểm tra việc lấp đặt thiết bị GSHT được lắp trên xe theo quy định.

Không cấp phù hiệu vận tải hàng hóa đối với phương tiện còn thời hạn lưu hành, đã lắp đặt thiết bị GSHT thuộc đơn vị đơn vị vận tải hàng hóa đã được khám lưu hành sau thời điểm Sở GTVT cấp Giấy phép KDVT bằng xe ô tô. Đến chu kỳ khám lưu hành tiếp theo, đơn vị vận tải hàng hóa có trách nhiệm đưa phương tiện đến cơ quan đăng kiểm để tổ chức kiểm tra việc lắp đặt thiết bị GSHT được lắp trên xe theo quy định.

Cấp phù hiệu trước, hoàn thiện thủ tục sau

Trả lời Sở GTVT Hà Nội, Bộ GTVT nhìn nhận, trong thực tế, các địa phương khi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của đơn vị vận tải đề nghị cấp phù hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải có thể xảy ra các trường hợp phát sinh so với quy định. Trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Bộ GTVT đồng thuận với đề xuất của Sở GTVT Hà Nội.

Cụ thể, trường hợp 1, khi Sở GTVT tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của đơn vị vận tải đề nghị cấp phù hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải: đủ thành phần hồ sơ theo quy định, phương tiện đã gắn thiết bị GSHT của xe ô tô (có hoạt động và đảm bảo truyền dẫn chính xác, đầy đủ dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trên Giấy chứng nhận Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện đề nghị cấp phù hiệu đã được cơ quan đăng kiểm xác nhận.

Trường hợp 2, khi Sở GTVT tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của đơn vị vận tải đề nghị cấp phù hiệu: đủ thành phần hồ sơ theo quy định, phương tiện đã gắn thiết bị GSHT của xe ô tô, tuy nhiên trên Giấy chứng nhận Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện đề nghị cấp phù hiệu chưa được cơ quan đăng kiểm xác nhận. Vì lý do, phương tiện đã được kiểm định trước mốc thời gian quy định thuộc đối tượng xe ô tô kinh doanh vận tải (còn thời hạn lưu hành) và phương tiện phải gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Trường này, tại thời điểm hiện tại chỉ áp dụng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và mốc thời gian tính đến trước ngày 1-7-2018 (không tính theo thời điểm Sở GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô) và thống nhất, Sở GTVT làm thủ tục cấp phù hiệu cho phương tiện theo quy định.

Đồng thời, Sở GTVT hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện kiểm tra thiết bị GSHT lắp trên xe theo quy định ở lần kiểm định phương tiện chu kỳ tiếp theo và lập danh sách phương tiện thuộc diện này gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam để phối hợp quản lý.

Bộ GTVT cũng giao Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp nhận danh sách do Sở GTVT gửi đến và đăng công khai trên Trang thông tin điện tử của Cục; đồng thời chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm hướng dẫn chủ phương tiện thực hiện khai báo đúng đối tượng là xe ô tô kinh doanh vận tải và thực hiện theo đúng quy định.

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Nguồn : http://xehay.vn/nhieu-phat-sinh-kho-xu-ly-khi-cap-phu-hieu-xe-tai-nhe-duoi-3-5-tan.html

TIN LIÊN QUAN

Bộ GTVT kiến nghị sửa đổi Nghị định 116, gỡ khó cho nhập khẩu ôtô

Kể từ thời điểm Nghị định 116 được ban hành, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ôtô tại Việt Nam đã nêu lên những khó khăn như việc cung cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô (VTA) bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.

Xe 4 bánh chở người gắn động cơ: Thí điểm 10 năm vẫn chưa có quy định quản lý

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT về việc cho phép thí điểm loại hình xe chở người 4 bánh gắn động cơ trong thời hạn 3 năm.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Các địa phương sẽ xem xét đề xuất cấm Grab, Uber

Chiều tối 3-10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội kiến nghị dừng khẩn cấp Grab và Uber trong tháng 9 và xung...

Hà Nội mạnh tay xử lý xe hợp đồng không phù hiệu từ 15-8

Từ 15/8, Sở GTVT Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra, xử lý xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng nhưng không thực hiện gắn phù hiệu, không gắn thiết bị giám sát hành...

Bộ Giao thông vận tải sẽ đổi tên gọi Trạm thu Giá cho phù hợp

Theo đó “Phí sử dụng đường bộ” nằm trong danh mục Phí, lệ phí quy định tại Pháp lệnh này và do Nhà nước quản lý, ban hành (đối với đường quốc lộ thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính ban hành, đối với đường địa phương thẩm quyền UBND cấp tỉnh ban hành).

Khẩn trương xóa 41 điểm "đen" ùn tắc giao thông

Tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, làm chậm tốc độ phát triển của thành phố.

Bộ GTVT sẽ giảm bớt các hồ sơ cũng như rút ngắn thời gian làm thủ tục đăng kiểm xe cơ giới

Đây là một tín hiệu đáng mừng với người tiêu dùng Việt. Được biết, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 42/2018/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư cũ trong lĩnh vực đăng kiểm.

Kiểm định ô tô nhập tốn 10.000 USD là những thông tin không chính xác

Trao đổi với PV, ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT) cho biết, đây là những thông tin không chính xác. Cụ thể theo ông Hà, về thời gian thử nghiệm, Thông tư 03 của Bộ GTVT đã hướng dẫn (quy định) miễn giảm một số điều kiện trong quy

THỦ THUẬT HAY

Dаtа Rесоvеrу Wіzаrd Free: phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất

Phần mềm khôi phục dữ liệu Dаtа Rесоvеrу Wіzаrd giúp người dùng có trong tay một công cụ tuyệt vời, lấy lại những file quan trọng đã bị xóa trong ổ cứng máy tính. Dаtа Rесоvеrу Wіzаrd có tốc độ phục hồi dữ liệu rất

Cách mở lại ứng dụng vừa thoát trên macOS

Ứng dụng AppBeBack trên thiết bị macOS có tính năng mở lại những ứng dụng đã thoát hoàn toàn trên thiết bị, mà người dùng không cần khởi động lại từ đầu theo cách thủ công.

Hướng dẫn cách khởi động lại Windows Update khi gặp lỗi

Có nhiều cách để bạn có thể khởi động lại dịch vụ Windows Update trong Services. Tuy nhiên ở bài viết này, sẽ giới thiệu đến các bạn hai cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

App Y tế HCM được triển khai thí điểm, đây là hướng dẫn sử dụng để bạn tiếp cận dễ dàng hơn

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Sở Y tế phát triển ứng dụng Y tế HCM thành một ứng dụng thống nhất hỗ trợ người dân tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông trong điều kiện

9 ứng dụng dành cho Android đang miễn phí và giảm giá

Tiếp tục cập nhật danh sách 'Free App' hằng ngày dành cho smartphone Android, TCN đã tổng hợp thêm khá nhiều ứng dụng và game trả phí đang được miễn phí. Nếu bạn quan tâm hãy nhanh tay tải về trước khi bị tính phí trở

ĐÁNH GIÁ NHANH

Giá xe Hyundai Santafe 2019 mới nhất, đánh giá Hyundai Santafe đầy đủ nhất

Từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2007 thì Hyundai Santafe là một mẫu xe luôn được khách hàng ưa chuộng và luôn có 1 vị trí đứng nhất định trong phân khúc SUV.

Đập hộp và trên tay Asus Zenfone Max Plus giá chỉ 5.5 triệu

Asus là một nhà sản xuất rất chú trọng tới việc nâng cao trải nghiệp người dùng, chính vì vậy mà các sản phẩm được Asus ra mắt luôn bắt kịp xu hướng phát triển smartphone hiện nay, và màn hình tràn viền cũng không nằm

Đánh giá Xiaomi Mi Max 2: pin khỏe bất ngờ, nhiều cải tiến sáng giá

Tiếp nối sự thành công của Mi Max, Xiaomi đã cho ra mắt Mi Max 2 với nhiều cải tiến, hôm nay hãy cùng trên tay Mi Max 2 nhé