Công việc giao đồ ăn đã thay đổi đáng kể từ thời đại “demae” (mang nghĩa “giao đến trước cửa”) xa xưa ở Nhật Bản. Trước khi điện thoại di động, ứng dụng thông minh, và hình thức đặt hàng qua mạng tồn tại, những người giao đồ ăn đã dùng một kỹ thuật đặc biệt để chồng cả tháp đồ ăn trên vai khi họ chạy xe đạp tới địa chỉ của những khách hàng thân thuộc, ví như một ngôi trường đại học. Một trong những món ăn phổ biến nhất là mỳ soba, có thể ăn nguội với nước sốt hoặc ăn với nước dùng nóng, bởi nó là có giá rẻ và có thể mang đi khắp nơi mà không lo mất hương vị hoặc hình thức.
Một chàng trai trẻ lái xe đạp giao mỳ soba ở Tokyo
“Demae” được cho là có nguồn gốc từ thời giữa Edo trong những năm 1700. Nó được sử dụng chính bởi những daimyo giàu có, những vị lãnh chúa gửi người hầu đi cho người bán hàng biết họ muốn món ăn nào được gửi tới nhà mình. Theo thời gian, “demae” dần tiến hóa thành một dịch vụ đại chúng được ưa chuộng bởi mọi người từ sinh viên tới nhân viên văn phòng.
Hình ảnh chủ cửa hàng mỳ soba Sunabahonten được chụp năm 1945
Như những bức ảnh hồi giữa thế kỷ 20 ở đây cho thấy, “demae” đòi hỏi sức khỏe, chính xác và cẩn thận vô cùng từ người giao hàng. Suy cho cùng, gánh cân bằng trên vai số lượng bát và mỳ soba cho hàng tá hoặc thậm chí hàng trăm người trong khi đi xe đạp là một việc không hề đơn giản. Đáng ngạc nhiên hơn, cho dù phương thức giao đồ ăn đặc sắc này không còn thường được thấy ngày nay, nhưng nhiều bức ảnh là chụp từ các cửa hàng mỳ soba vẫn còn kinh doanh cho tới bây giờ.
Một vài bức ảnh khác về công việc giao mỳ soba thời xưa ở Nhật Bản: