Tiny 10: Windows 10 cực nhẹ, máy cấu hình siêu yếu cũng có thể dùng được

Tuần này, NTDEV đã phát hành Tiny11, một phiên bản Windows 11 chỉ cần ~8GB ổ cứng của bạn và có thể chạy trên 2GB RAM. Nó cũng loại bỏ các yêu cầu hệ thống hơi khắt khe của Windows 11, nhưng người dùng nên biết rằng nó phải hy sinh rất nhiều để giảm bớt.

Phiên bản hợp lý hóa của Windows 11 Pro 22H2, Tiny11 có sẵn ISO trên archive.org, dung lượng chỉ 3 GB so với bản tải xuống ISO chính thức 5,1 GB của Microsoft.

Phiên bản nhỏ hơn của hệ điều hành Microsoft bao gồm những thứ cần thiết như phần mềm trợ năng, Máy tính, Notepad và Paint. Nó cũng giữ lại Microsoft Store, vì vậy người dùng có thể cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào của Microsoft mà họ cần. Hệ thống đi kèm với tài khoản cục bộ theo mặc định nhưng cũng có thể sử dụng tài khoản trực tuyến.

Sự hy sinh mà NTDEV ghi nhận nhiều nhất cho việc thu nhỏ kích thước Windows 11 là Windows Component Store (WinSxS). Không có nó, người dùng sẽ không thể cài đặt ngôn ngữ mới hoặc các tính năng chính. Nhà phát triển cho biết Tiny11 'không thể sử dụng được' nhưng xác nhận hệ thống có thể nhận .NET, trình điều khiển và định nghĩa bảo mật thông qua Windows Update.

NTDEV đảm bảo với những người dùng lo ngại về rủi ro bảo mật của phiên bản Windows tùy chỉnh mà Tiny11 không chứa bất kỳ thứ gì từ các nguồn không phải của Microsoft. Tuy nhiên, người dùng lo lắng về quyền riêng tư không nên cài đặt nó với hy vọng hoàn toàn không có phép đo từ xa của Microsoft.

Mục tiêu chính của Tiny11 là mở rộng phạm vi hệ thống có thể truy cập Windows 11. Phiên bản tùy chỉnh có thể chạy trên bất kỳ hệ thống nào chạy Windows 10 và có thể khởi động kép với hệ điều hành đó.

Windows 11 ra mắt đã gây tranh cãi về các yêu cầu hệ thống nghiêm ngặt đáng ngạc nhiên của nó, đặc biệt là về CPU. Do các yêu cầu của TPM, HĐH thường cần ít nhất một bộ xử lý Intel Core hoặc AMD Zen+ thế hệ thứ 8. Các hệ thống không được hỗ trợ có thể chạy Windows 11, nhưng làm như vậy đòi hỏi phải trải qua nhiều vòng lặp, mà Tiny11 sẽ loại bỏ.

Số liệu mới nhất của StatCounter cho thấy Windows 11 vẫn chưa đến được với 1/5 người dùng Windows. Hệ điều hành mới nhất của Microsoft vẫn đang giành được thị phần, nhưng chậm hơn nhiều so với Windows 10 vẫn chạy trên ít nhất 70% hệ thống Windows.

TIN LIÊN QUAN

Microsoft đổi tên Marketplace thành Windows Phone Store

'Chợ' ứng dụng di động của Microsoft sẽ được tinh chỉnh, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm ứng dụng hơn so với trước đây.

Dễ dàng tải ứng dụng trên Windows 10 Store mà không cần đăng nhập Microsoft Account

Tin vui cho những người sử dụng Windows 10 là mới đây Microsoft đã chính thức “mở cửa”, giúp người dùng dễ dàng tải ứng dụng trên Windows 10 store mà không cần phải đăng nhập Microsoft Account.

Windows 8.1 sẽ có mặt trong hè này.

Phiên bản hệ điều hành mới nhất Windows Blue của Microsoft có thể mang tên 'Windows 8.1' khi nó có mặt trong mùa hè này, theo các nguồn thạo tin cho biết.

Sẽ có bản Windows RT chạy trên chip ARM 64-bit

Tuy nhiên, thời gian phát hành cụ thể cho phiên bản mới này của Windows RT vẫn chưa được công bố.

Đánh giá phiên bản mới của Microsoft: Windows 12

Theo những thông tin mới nhất thì Microsoft sẽ cho ra mắt bản nâng cấp lớn, bổ sung nhiều tính năng mới cho Windows. Và rất có thể sắp tới phiên bản tiếp theo Windows 12 sẽ được ra mắt người dùng.

53% người dùng Windows 8 thích Windows 7 hơn

Lý do chủ yếu là sợ tốn phí và các vấn đề tương thích, kết quả được đưa ra từ một cuộc khảo sát hơn 50.000 người sử dụng Windows 8.

Microsoft cho biết Windows 11 sẽ được nâng cấp hàng năm để theo dõi

Ngoài bản cập nhật Windows 11 2022 được phát hành ngày hôm qua, Microsoft đã xác nhận rằng hệ điều hành hiện tại của họ sẽ tiếp tục nhận được phiên bản nâng cấp mỗi năm một lần. Các bản phát hành sẽ được tập trung vào nửa cuối mỗi năm, với mỗi bản

Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 S lên phiên bản Pro

Một thiết bị chạy hệ điều hành Windows 10 S (hệ điều hành hoàn toàn mới mà Microsoft vừa giới thiệu trong thời gian mới đây) có thể dễ dàng nâng cấp lên phiên bản Windows 10 Pro bởi sự cho phép của Microsoft.

THỦ THUẬT HAY

Cách đặt phòng khách sạn với Agoda, chọn phòng giá rẻ

Sử dụng Agoda la cách giúp bạn có được căn phòng giá rẻ mà tốt nhất, hơn thế nữa đặt phòng khách sạn với Agoda bạn còn nhận được rất nhiều ưu đãi chính là từ ứng dụng cũng như các đối tác liên kết với Agoda.

Cách đặt ảnh 360 độ làm ảnh bìa trên Facebook

Khi cập nhật ứng dụng Facebook trên Android và iOS, nguồ dùng sẽ được sử dụng tính năng mới đặt ảnh 360 độ làm ảnh bìa trên Facebook.

Sửa lỗi Automatic Repair Loop trên Windows 10

Lỗi Automatic Repair Loop là một trong những lỗi gây nhiều khó chịu nhất cho người dùng máy tính Windows. Điều đáng nói là tính năng Automatic Repair được tích hợp sẵn trên Windows không bao giờ tự động sửa chữa các

Không thể tập trung làm việc vì mê Facebook? Hãy thử ứng dụng này

Chỉ cần cài đặt tiện ích Kill Newsfeed lên trình duyệt web Chrome, bạn sẽ nhận được một dòng hiển thị to đùng trên NewsFeed Facebook: Đừng để Facebook quyến rũ mình!

9 cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Facebook

Người dùng Internet Việt Nam không thể truy cập vào được Facebook. Bạn đã thử nhiều cách, trong đó có thiết lập DNS mới (Google DNS, Open DNS, Norton DNS,…) cho máy tính nhưng không hiệu quả. Chưa biết rõ nguyên nhân

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Honor Play: Lựa chọn không thể bỏ qua với những tín đồ của Gaming Mobile

Tuy là mẫu điện thoại được chú trọng vào hiệu suất chơi game, nhưng không vì thế mà những phần khác của Honor Play bị bỏ quên, trái lại còn được chăm chút khá tốt. Màn hình và thiết kế là một ví dụ, máy sở hữu màn hình

Trên tay máy nghe nhạc FiiO X3 Mark III: hoàn thiện tốt, hơi lag, chất âm tương xứng với giá 4,8tr

Với mức giá gần 5 triệu đồng, FiiO X3 Mark III mang đến cho chúng ta một chiếc máy nghe nhạc kích thước nhỏ gọn, vừa tay, nhẹ nhàng dễ cầm, chất lượng hoàn thiện máy tốt với thiết kế đơn giản, phần mềm điều khiển duyệt

Hongqi E-HS9 - Xứng danh "Rolls-Royce của Trung Quốc"

Thiết kế “chuẩn” Rolls-Royce, khoang nội thất tràn ngập công nghệ, hệ truyền động điện mạnh mẽ và thân thiện với môi trường, cảm giác lái ổn định,... Tất cả đều được gói gọn trong một chiếc xe được mệnh danh là