Phiên bản tùy chỉnh nhỏ gọn của Windows 11 được phát hành

Windows 95 chiếm ít hơn 100 MB khi cài đặt. Tuy nhiên, một bản cài đặt Windows 11 sạch sẽ cần khoảng 20 GB. Không ai nghi ngờ rằng phần mềm sẽ cần nhiều dữ liệu hơn khi công nghệ tiến lên phía trước, nhưng nhiều người tin rằng Windows đã không biện minh cho việc tăng kích thước cài đặt 20.000% trong 28 năm. Một nhà phát triển có thể đã chứng minh điều này bằng một cài đặt tùy chỉnh giúp giảm kích thước mặc định của Windows 11 xuống một nửa.

Tuần này, NTDEV đã phát hành Tiny11, một phiên bản Windows 11 chỉ cần ~8GB ổ cứng của bạn và có thể chạy trên 2GB RAM. Nó cũng loại bỏ các yêu cầu hệ thống hơi khắt khe của Windows 11, nhưng người dùng nên biết rằng nó phải hy sinh rất nhiều để giảm bớt.

Phiên bản hợp lý hóa của Windows 11 Pro 22H2, Tiny11 có sẵn ISO trên archive.org, dung lượng chỉ 3 GB so với bản tải xuống ISO chính thức 5,1 GB của Microsoft.

Phiên bản nhỏ hơn của hệ điều hành Microsoft bao gồm những thứ cần thiết như phần mềm trợ năng, Máy tính, Notepad và Paint. Nó cũng giữ lại Microsoft Store, vì vậy người dùng có thể cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào của Microsoft mà họ cần. Hệ thống đi kèm với tài khoản cục bộ theo mặc định nhưng cũng có thể sử dụng tài khoản trực tuyến.

Sự hy sinh mà NTDEV ghi nhận nhiều nhất cho việc thu nhỏ kích thước Windows 11 là Windows Component Store (WinSxS). Không có nó, người dùng sẽ không thể cài đặt ngôn ngữ mới hoặc các tính năng chính. Nhà phát triển cho biết Tiny11 'không thể sử dụng được' nhưng xác nhận hệ thống có thể nhận .NET, trình điều khiển và định nghĩa bảo mật thông qua Windows Update.

NTDEV đảm bảo với những người dùng lo ngại về rủi ro bảo mật của phiên bản Windows tùy chỉnh mà Tiny11 không chứa bất kỳ thứ gì từ các nguồn không phải của Microsoft. Tuy nhiên, người dùng lo lắng về quyền riêng tư không nên cài đặt nó với hy vọng hoàn toàn không có phép đo từ xa của Microsoft.

Mục tiêu chính của Tiny11 là mở rộng phạm vi hệ thống có thể truy cập Windows 11. Phiên bản tùy chỉnh có thể chạy trên bất kỳ hệ thống nào chạy Windows 10 và có thể khởi động kép với hệ điều hành đó.

Windows 11 ra mắt đã gây tranh cãi về các yêu cầu hệ thống nghiêm ngặt đáng ngạc nhiên của nó, đặc biệt là về CPU. Do các yêu cầu của TPM, HĐH thường cần ít nhất một bộ xử lý Intel Core hoặc AMD Zen+ thế hệ thứ 8. Các hệ thống không được hỗ trợ có thể chạy Windows 11, nhưng làm như vậy đòi hỏi phải trải qua nhiều vòng lặp, mà Tiny11 sẽ loại bỏ.

Số liệu mới nhất của StatCounter cho thấy Windows 11 vẫn chưa đến được với 1/5 người dùng Windows. Hệ điều hành mới nhất của Microsoft vẫn đang giành được thị phần, nhưng chậm hơn nhiều so với Windows 10 vẫn chạy trên ít nhất 70% hệ thống Windows.

Từ khoá : Windows 11, Tiny11

TIN LIÊN QUAN

Tiny 10: Windows 10 cực nhẹ, máy cấu hình siêu yếu cũng có thể dùng được

Windows 95 chiếm ít hơn 100 MB khi cài đặt. Tuy nhiên, một bản cài đặt Windows 11 sạch sẽ cần khoảng 20 GB. Không ai nghi ngờ rằng phần mềm sẽ cần nhiều dữ liệu hơn khi công nghệ tiến lên phía trước, nhưng nhiều người tin rằng Windows đã không biện

Windows 8.1 sẽ có mặt trong hè này.

Phiên bản hệ điều hành mới nhất Windows Blue của Microsoft có thể mang tên 'Windows 8.1' khi nó có mặt trong mùa hè này, theo các nguồn thạo tin cho biết.

53% người dùng Windows 8 thích Windows 7 hơn

Lý do chủ yếu là sợ tốn phí và các vấn đề tương thích, kết quả được đưa ra từ một cuộc khảo sát hơn 50.000 người sử dụng Windows 8.

Đánh giá phiên bản mới của Microsoft: Windows 12

Theo những thông tin mới nhất thì Microsoft sẽ cho ra mắt bản nâng cấp lớn, bổ sung nhiều tính năng mới cho Windows. Và rất có thể sắp tới phiên bản tiếp theo Windows 12 sẽ được ra mắt người dùng.

Sẽ có bản Windows RT chạy trên chip ARM 64-bit

Tuy nhiên, thời gian phát hành cụ thể cho phiên bản mới này của Windows RT vẫn chưa được công bố.

Windows 8 tăng đến 2,7% thị phần trên thị trường hệ điều hành

Hệ điều hành mới đã tăng nhẹ trong tháng hai từ 2,3% của tháng một, nhưng nó vẫn còn ở vị trí thứ tư sau ba sau hệ điều hành cũng củaMicrosoft: Windows 7, Windows XP và Windows Vista.

Microsoft đổi tên Marketplace thành Windows Phone Store

'Chợ' ứng dụng di động của Microsoft sẽ được tinh chỉnh, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm ứng dụng hơn so với trước đây.

Cài đặt Windows 8 nhanh hơn nhiều so với Windows 7

Ngoài có thời gian cài đặt mới ngắn hơn, việc nâng cấp hệ điều hành lên Windows 8 cũng nhanh hơn so với nâng cấp lên từ Windows Vista lên Windows 7.

THỦ THUẬT HAY

Cách đồng bộ hóa dữ liệu Y tế iCloud trong iOS 11

Bây giờ, Apple cho phép bạn đồng bộ dữ liệu sức khỏe của bạn ở iCloud trong iOS 11 trên iPhone và iPad.

Cách chơi game Liên quân Mobile trên máy tính

Chơi game Liên quân Mobile trên máy tính hay nói cách khác là cài đặt game Liên quân Mobile và chơi trên một trong những giả lập Android đang phổ biến trên thị trường hiện nay.

Hướng dẫn tăng tốc độ Internet trong Windows 10 version 1709

Hầu hết các bản cập nhật Windows 10 đều từ vài trăm MB đến GB, và đa số người dùng đều phàn nàn rằng kết nối internet của họ sẽ trở nên quá chậm khi Windows Update đang tải về bản cập nhật.

Cách khám phá vũ trụ và hệ mặt trời trên Google Maps

Google Maps mới cho phép người dùng thám hiểm vũ trụ, khám phá hệ mặt trời ngay trên chiếc máy tính của mình. Giờ đây việc xem Mặt trăng, Trái đất, sao Hỏa, Sao Kim, Sao Diêm Vương ngay trên Google Maps không còn là

Hướng dẫn làm USB Boot chuẩn Legacy và UEFI với DLCBoot 2017 v3.4

Dù bạn là một kỹ thuật viên máy tính hay sửa Windows dạo, hoặc chỉ đơn thuần là người thích vọc vạch thì USB cứu hộ vẫn là một thứ không thể thiếu được. Hôm nay, TECHRUM sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo một chiếc USB

ĐÁNH GIÁ NHANH

HP LaserJet Pro MFP M130nw: giải pháp in ấn tiết kiệm cho doanh nghiệp

Lựa chọn một chiếc máy in cho văn phòng hoặc gia đình là một vấn đề nhiều người quan tâm đến. Trong đó đối tượng khách hàng doanh nghiệp thì yếu tố giá thành và tính năng được đặt lên hàng đầu. Nếu như ‘hầu bao’ của

Điện thoại giá rẻ Samsung Galaxy A03 và những điểm cần lưu ý

Galaxy A03 – mẫu smartphone tích hợp những công nghệ tốt nhất trong phân khúc với Bộ đôi camera 48MP sắc nét, camera xóa phông nghệ thuật và bộ lọc phong phú mở rộng giới hạn sáng tạo của giới trẻ. Bên cạnh đó, dung