10 thói quen bảo mật giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân

1. Xác minh 2 bước

10 thói quen bảo mật giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân


Xác minh 2 bước để hỗ trợ sức mạnh của mật khẩu dài và ngẫu nhiên mà bạn đang sử dụng. Biện pháp an ninh này được dựa trên khái niệm bạn cần hai vật để chứng minh đặc điểm nhận dạng của bạn: một thứ mà bạn biết và một thứ mà bạn có. “Một thứ mà bạn biết” là mật khẩu thường xuyên của bạn và “một thứ bạn có” thường là một đoạn mã một lần được tạo thông qua tin nhắn văn bản hoặc ứng dụng smartphone mà bạn cần phải nhập trước khi đăng nhập.

Xác minh 2 bước mạnh hơn việc sử dụng một mình mật khẩu. Ứng dụng Authenticator của Google giành cho Android, iOS và Blackberry 4.5 -7.0 là lựa chọn phổ biến để đoạn mã một lần. Tuy nhiên, còn có dịch đồng bộ hóa đám mây Authy giành cho Android, iOS, Linux, Mac và Windows.

2. Sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩuNhiều ý kiến cho rằng mật khẩu đang “chết dần”. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sử dụng chúng cho đến khi ai đó tìm ra giải phát hữu hiệu và mang tính toàn cầu.
Bạn nên sử dụng mật khẩu dài có các chữ cái, con số ngẫu nhiên và các kí tự đặc biệt cho tất cả tài khoản quan trọng. Mật khẩu phải phức tạp và khó nhớ thì kẻ xấu mới không dễ xâm nhập. Vì vậy, bạn nên sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu có thể tạo và lưu các mật khẩu quan trọng. Các ứng dụng quản lý mật khẩu rất dễ sử dụng và hầu hết đều chạy trên nhiều nền tảng giúp bạn truy cập dữ liệu trên PC và thiết bị di động. Bạn có thể xem xét các ứng dụng quản lý mật khẩu như LastPass, Dashlane, 1Password hay Kee Pass.

3. Sao lưu dữ liệu hai lầnViệc sao lưu dữ liệu dường như không giống như vấn đề an ninh nhưng việc bảo vệ dữ liệu trước phần cứng bị lỗi hay loại virus đang phát hủy ổ cứng là điều cực kỳ quan trọng. Bạn đừng nên sao lưu đến ổ cứng trong tại nhà. Thay vì đó, bạn nên sao lưu đến một địa điểm khác để bảo vệ khỏi lửa, trộm cắp hay trẻ nhỏ.

Sao lưu trực tuyến là cách dễ dàng nhất để bảo vệ offsite. Có vô số dịch vụ sẵn có như Backblaze, Carbonite, CrashPlan, iDrive hay Mozy.

4. Đường truyền internet riêngHầu hết các mạng Wi-Fi được chia sẻ công khai đều mở rộng. Một tin tặc được trang bị một vào chương trình bình thường có thể xâm nhập việc truy cập trực tuyến của bạn. Do vậy, bạn nên sử dụng mạng ảo riêng để tạo một đường hầm được mã hóa giữa thiết bị và internet. Bạn có thể tham khảo một số lựa chọn miễn phí từ các công ty như Hide My Ass, Hotspot Shield và Tunnel Bear nhưng mạng ảo riêng trả tiền là lựa chọn tốt hơn. Một năm sử dụng Hide My Ass chỉ 60 USD và sẽ đảm bảo an toàn cho PC và thiết bị di động của bạn.

5. Khóa routerRouter Wi-Fi nhà của bạn có lẽ là kết nối internet nhạy cảm nhất trong cuộc sống của bạn. Bởi vì nhà là nơi bạn thường xem tài khoản ngân hàng và thông tin nhạy cảm khác. Nhưng nhiều người lại thiết lập mật khẩu mặc định hoặc đơn giản với hệ thống mạng ở nhà.

Để đảm bảo an toàn cho kết nối Wi-Fi tại nhà, bạn nên sử dụng mã hóa WPA2 và mật khẩu đăng nhập được tạo ra ngẫu nhiên ít nhất 30 kí tự. Càng dài, càng ngẫu nhiên thì càng khó xâm nhập. Bạn cũng đừng quên thay đổi tên người sử dụng và mật khẩu cho admin panel của router.

6. Cắt kết nối ngang hàng (daisy chain)Một điểm yếu nữa trong an ninh trực tuyến: Tài khoản email mà nhận được tin nhắn phục hồi mật khẩu có thể khiến bạn thoát ra khỏi tài khoản. Các tài khoản phục hồi cũng là mục tiêu chính với các tin tắc đang muốn xâm nhập dữ liệu cá nhân của bạn. Cách tốt nhất là sử dụng một địa chỉ phục hồi khó đoán và sử dụng nó chỉ trong trường hợp khẩn cấp. Giải pháp tồi tệ nhất là kết nối ngang hàng tất cả tài khoản quan trọng của bạn. Ví dụ, địa chỉ Outlook.com là địa chỉ phục hồi cho địa chỉ Gmail và Gmail à địa chỉ phục hồi cho Amazon.

7. Xóa Java (nếu bạn có thể)Java của Oracle không còn là phần mềm quan trọng với nhiều người sử dụng PC. Đây là điều tốt bởi vì nó là nguồn của các lỗ hổng an ninh. Một số chuyên gia an ninh đang yêu cầu Oracle viết lại Java. Vào tháng 1 năm 2013, Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ đã đề nghị tất cả người dùng PC vô hiệu hóa Java trừ khi họ cần nó.

Cách tốt nhất để nhận ra nếu bạn có thể sống mà không cần Java là xóa nó đi. Nếu một website hoặc phần mềm yêu cầu Java thì bạn có thể thiết lập lại nó nhưng có lẽ bạn sẽ không phải làm vậy.

8. Mã hóa mọi thứKhi Google biết được NSA đang chặn việc truyền dữ liệu từ các mạng nội bộ của họ thì câu trả lời của công ty này rất đơn giản: mã hóa mọi thứ. Và bạn cũng nên làm vậy. Nếu bạn mang dữ liệu cá nhân trên ổ USD, hãy mã hóa nó với BitLocker to Go của Microsoft hoặc tại các nơi chứa file được mã hóa thông quan Disk Utility trên Mac OS X. Các lựa chọn mã hóa mã nguồn mở cho Windows gồm FreeOTFE hoặc DiskCryptor.

9. Bổ sung phần mềm diệt virus với chức năng chống phần mềm độc hại theo yêu cầuĐể đảm bảo sự an toàn trên Windows, cách tốt nhất là trang bị PC chương trình chống virus và chương trình chống phần mềm độc hại. Các chương trình chống virus như AVG Free hay Avast luôn là giải phát tốt để quét các file đến và website với nội dung độc hại.

Các chương trình này sẽ không giữ hay loại bỏ mọi thứ. Đó là lý do bạn nên chạy chương trình chống phần mềm độc hại để chặn và giải quyết các rắc rối.

10. Dán webcamCác phần mềm độc hại rất nguy hiểm khi nó gửi tài liệu Word đến tất cả email liên lạc. Còn tệ hơn khi các máy tính có khả năng nhìn và nghe chúng ta thông qua webcam và microphone.

May mắn, có một cách để chống lại các webcam đang theo dõi. Hãy lấy một mẩu băng dính nhỏ và dán vào ống kính. Khi bạn cần sử dụng webcam hãy bóc nó ra và thay thế nó sau. Điều này giúp bạn tránh được các cuộc tấn công phần mềm kích hoạt webcam và theo dõi hoạt động cá nhân của bạn.

TIN LIÊN QUAN

Làm cách nào để tìm mật khẩu Facebook đang dùng trên Firefox

Trong bất cứ tình huống nào nếu bạn quên mất mật khẩu của mình, giả dụ ở đây là mật khẩu Facebook đều có cách giúp bạn tìm lại được trên trình duyệt. Firefox cũng không phải là một ngoại lệ khi trình duyệt này được tích hợp tính năng quản lý mật

28 nút bấm liên tiếp có thể đăng nhập Linux không cần mật khẩu

Đúng là như vậy! Theo Engadget, các nhà nghiên cứu bảo mật thuộc nhóm an ninh mạng tại Đại học Bách khoa Valencia (UPV) ở Tây Ban Nha mới đây đã phát hiện một lỗ hổng quái dị, giúp đăng nhập vào hầu hết các hệ thống Linux phổ biến bằng cách … nhấn

Cách đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn trên hệ thống lưu trữ đám mây

Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn lưu trữ dữ liệu lên những hệ thống đám mây để phục vụ công việc tiện lợi hơn. Tuy nhiên, hệ thống này không thật sự an toàn, do đó, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để tự mình bảo mật dữ liệu khi lưu

Hướng dẫn xem mật khẩu website bị ẩn trên mọi thiết bị

Đa phần các trình duyệt web hiện nay đều có khả năng lưu trữ mật khẩu, tuy nhiên, đôi khi chúng ta cần phải đăng nhập vào một website từ chiếc máy tính mới nhưng lại không thể nhớ nổi mật khẩu là gì! TECHRUM sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp

Mật khẩu của bạn thực sự đã mạnh ?

Mật khẩu là hàng phòng thủ đầu tiên chống lại tội phạm mạng. Điều cốt yếu là phải chọn các mật khẩu khác nhau đủ mạnh cho từng tài khoản quan trọng và bạn nên cập nhật mật khẩu thường xuyên. Hãy thực hiện theo những mẹo sau để tạo các mật khẩu mạnh

Bảo vệ thiết bị Android khỏi phần mềm độc hại

Rõ ràng các thiết bị Android dễ bị malware tấn công hơn so với các sản phẩm sử dụng hệ điều hành iOS. Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ thiết bị Android ngay cả khi bị những phần mềm độc hại nhất tấn công bằng cách thực hiện một số biện pháp dưới đây.

Bảo mật 2 lớp: Công cụ mạnh để bảo vệ tài khoản nhưng ít ai dùng

Bảo mật 2 lớp, 2FA (2-factor authentication), là một công cụ giúp cho việc bảo vệ tài khoản được tốt hơn bằng cách thêm một thao tác yêu cầu nhập mã xác nhận trước khi đăng nhập thành công. Không phải ngẫu nhiên mà các công ty cung cấp dịch vụ lớn

Hướng dẫn "phá" mật khẩu máy tính chạy Windows

Windows Password Recovery Pro là công cụ mà bất kỳ kỹ thuật viên máy tính nào cũng biết tới, đây là ứng dụng giúp bạn dễ dàng lấy lại mật khẩu Windows khi đã lỡ quên chúng. Cùng tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng nhé!

THỦ THUẬT HAY

Cách khắc phục sự cố với bàn phím Macbook khi bị bụi vào

Khi gõ, bất kỳ ngón tay người dùng tác động vào phần nào của phím cũng cho cảm giác nhấn giống nhau. Ngoài ra hành trình phím rất ngắn cũng làm tăng tốc độ gõ. Tuy nhiên đây là loại bàn phím rất khó để tự sửa và rất dễ bị bụi vào.

Hướng dẫn phân loại thư điện tử cá nhân giúp quản lý dễ dàng

Hiện nay là thời đại của công nghệ điện tử và internet, mọi người sử dụng thư điện tử (Email) để trao đổi thông tin với nhau ngày càng nhiều.

Zalo Connect là gì? Hướng dẫn sử dụng Zalo Connect trên điện thoại

Zalo Connect được xem như một tính năng hay và cực kì ý nghĩa trong mùa dịch, giúp mọi người có thể tương trợ lẫn nhau trong mùa dịch này. Vậy Zalo Connect là gì và cách sử dụng tính năng này như thế nào.

Hướng dẫn cách lọc từ khóa dẫn tới “web đen”

Với Công cụ tìm kiếm của Google, bạn có thể tìm kiếm vô số thông tin trên mạng. Con bạn cũng vậy, chúng có thể biết những từ khóa thông qua bạn bè, người quen rồi có thể tự tìm kiếm qua google. Google sẽ không thể nhận biết được ai đang tìm kiếm từ

Vì sao không tải được ứng dụng từ Google Play?

Ngoài ra bạn cũng có thể thử cách sau khi gặp lỗi lỗi không tải được ứng dụng từ Google Play: thử xóa tài khoản Gmail khởi Play Store và sau đó đăng nhập vô lại. Rất có thể tài khoản bị lỗi dẫn đến việc bạn không download app về được.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá thông số kỹ thuật Honda Winner 150 và Yamaha Exciter 150

Chiếc xe underbone côn tay của Honda cũng chính thức ra mắt. Honda Winner 150 được cho là sẽ cạnh tranh với Yamaha Exciter 150 hay Suzuki Raider 150 ở phân khúc này. Đây đều là những chiếc xe 150 phân khối mạnh mẽ, kiểu dáng thể thao và hướng tới

Đánh giá thời lượng pin của chiếc OnePlus 5

Khác với những bài viết trên tay hay review hiệu năng khác, những bài đánh giá thời lượng pin của một chiếc điện thoại thường phải trải qua một thời gian dài sử dụng mới có thể biết được. Ở đây chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá thời lượng pin của chiếc

Đánh giá nhanh Xiaomi MI A1: Cấu hình tốt so với giá, có bán chính hãng, giá 5,99 triệu đồng

Điện thoại MI A1 của hãng Xiaomi có cấu hình rất tốt trong tầm giá, giá chính hãng chỉ có 5,99 triệu nhưng được trang bị camera kép, RAM 4 GB, bộ nhớ trong 64 GB, chip xử lý Snapdragon 625 và dùng giao diện gốc của Android 7.1.2 chứ không dùng MIUI

}