13 công cụ hữu ích khắc phục sự cố cho Windows 10

Windows cung cấp nhiều công cụ khắc phục sự cố và sửa lỗi. Cho dù máy tính của bạn có gặp vấn đề về cập nhật, âm thanh hay lỗi driver thì đều có các công cụ khắc phục sự cố 'ra tay' giúp bạn. Bài viết này bao gồm một loạt các “vũ khí” chống lại các vấn đề thường thấy của Windows. Một số công cụ phải cài đặt từ bên thứ ba, một số lượng lớn công cụ đi kèm với hệ điều hành Windows 10.

Các công cụ khắc phục sự cố Windows 10


Thay đổi giao diện Windows
Vấn đề về âm thanh
Máy in không hoạt động
Internet không hoạt động
Vấn đề về driver
Cài đặt lại Windows hoặc in-place upgrade
Windows cập nhật không thành công hoặc bị treo
Một trong những vấn đề nguy hại nhất gây ảnh hưởng đến người dùng Windows là cập nhật Windows không thành công. Bất cứ khi nào bản cập nhật hệ thống ngừng hoạt động thì có nghĩa là bạn đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, nhưng năm công cụ sau đây nổi bật hơn cả: công cụ chính thức của Microsoft cho Windows Update, trình khắc phục sự cố Windows Update, công cụ dòng lệnh DISM (Deployment Image Servicing and Management), FixWin và in-place upgrade (cài đè).
1. Công cụ Windows Update FixIt
Công cụ Windows Update Diagnostic Tool cung cấp cách nhanh nhất để khắc phục các sự cố của Windows Update. Đơn giản chỉ cần tải công cụ này và chạy, nó sẽ tự động chẩn đoán và sửa các vấn đề tìm thấy.
13 công cụ hữu ích khắc phục sự cố cho Windows 10
Sử dụng tùy chọn Try troubleshooting as an administrator trong trường hợp các phân tích đầu tiên không phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào.
2. Trình khắc phục sự cố Windows Update
Trình khắc phục sự cố Windows Update có thể tự động sửa các sự cố cập nhật. Trước tiên, nhấn phím tắt Windows + Q để mở tìm kiếm của Windows. Sau đó, gõ troubleshoot vào thanh tìm kiếm và chọn mục Troubleshooting Control Panel. Cuối cùng, trong cửa sổ Troubleshooting, nhấp vào mục Fix problems with Windows Update bên dưới System and Security.  
3. Công cụ dòng lệnh DISM
Công cụ mặc định của Microsoft để sửa chữa các tập tin hệ thống là một dòng lệnh thực thi được gọi là DISM. DISM yêu cầu sử dụng Command Prompt của Windows. Đây là video hướng dẫn chi tiết.  
4. FixWin
FixWin sửa chữa nhiều vấn đề thường gặp của Windows, bao gồm sự cố trong cửa hàng ứng dụng và các sự cố Windows Update. Đây là một trong những công cụ linh hoạt nhất để khắc phục sự cố Windows. FixWin có thể bật hoặc tắt các tính năng của Windows từ một giao diện người dùng đơn giản. Nếu không muốn vật lộn với các tiện ích từ dòng lệnh, FixWin là công cụ dành cho bạn.  
5. In-Place Upgrade
In-place upgrade cung cấp một công cụ mạnh mẽ để khắc phục các vấn đề khó hiểu nhất của Window. Thay vì chạy chẩn đoán, in-place upgrade thay thế hệ điều hành bằng một cài đặt mới mà không yêu cầu người dùng cài đặt lại bất kỳ chương trình nào. Nó có thể sửa chữa các vấn đề sụp đổ hệ thống cùng với sự cố Windows Update. In-place upgrade đòi hỏi phải có các tệp cài đặt Windows 10 mà bạn có thể nhận được bằng cách sử dụng Media Creation Tool của Windows cũng được đề cập dưới đây. Quá trình này không phức tạp và thậm chí không cần cài đặt. Để bắt đầu, hãy sao lưu Windows trong trường hợp có vấn đề xảy ra. Sau đó, tải Media Creation Tool của Windows 10. Sau đó, chạy chương trình. Cuối cùng, chọn tùy chọn Upgrade this PC now và sau đó nhấp vào Next.
Đây là video về cách cài đặt.  
Thay đổi giao diện Windows
Nhiều công cụ có thể thay đổi giao diện Windows nhưng hai trong số những công cụ tốt nhất dành cho Windows là Ultimate Windows Tweaker 4 và ShutUp10.
6. Ultimate Windows Tweaker 4
Ultimate Windows Tweaker 4 là một công cụ chỉnh sửa giao diện tiên tiến. Nó cho phép truy cập nhanh vào trình đơn ngữ cảnh, tùy chỉnh thanh Taskbar và các tính năng chính khác của giao diện đồ hoạ Windows.
7. ShutUp10
Thay vì thay đổi giao diện của Windows 10, ShutUp10 giảm số lượng cửa sổ bật lên và những vấn đề rắc rối khác của Windows. Đối với những người tìm cách cải thiện trải nghiệm Windows 10 mà không cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thì ShutUp10 là sự lựa chọn thích hợp vì nó cung cấp một giải pháp đơn giản và trực tiếp. Giống như FixWin, ShutUp10 sử dụng một số công cụ để bật hoặc tắt tính năng Windows.
Vấn đề về âm thanh
8. Audio Troubleshooter của Windows 10
Trình khắc phục sự cố âm thanh của Windows 10 là công cụ đầu tiên mọi người nên thử trước khi sử dụng các phương pháp khác bởi vì nó khá đơn giản. Cách truy cập tương tự như trình khắc phục sự cố Windows Update được mô tả ở trên. Tóm lại, nhấn phím Windows + Q, gõ troubleshoot và chọn kết quả Control Panel, sau đó trong Hardware and Sound, hãy nhấp vào Troubleshoot audio playback.
Đây là video về cách hoạt động của nó:  
Máy in không hoạt động
Máy in thường không hoạt động do vậy Microsoft đã bổ sung một loạt các trình khắc phục sự cố cho tất cả các hệ thống con Windows.
9. Trình khắc phục sự cố máy in của Windows
Giống như các trình khắc phục sự cố đã được đề cập trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy nó trong Control Panel. Trước tiên, nhấn phím tắt Windows + Q. Sau đó, gõ troubleshoot vào thanh tìm kiếm và chọn Troubleshooting Control Panel. Trong trình đơn Troubleshooting, hãy chọn View all ở khung bên trái.
Từ trình đơn sau, chọn Printer.
Nhấn vào Next để kích hoạt, phần còn lại của quy trình được tự động.

Internet không hoạt động
Có rất nhiều nguyên nhân khiến Internet không hoạt động, hãy thử một vài bộ công cụ phần mềm hoặc Network Adapter Troubleshooter của Windows.
10. Complete Internet Repair
Complete Internet Repair của RizoneSoft không phải là một phần mềm chẩn đoán, nó là một phím tắt cho một loạt các công cụ để sửa chữa các vấn đề Internet của Windows. Nếu các trình khắc phục sự cố mạng của Windows không sửa được lỗi mạng, có thể thử Complete Internet Repair.  
11. Network Adapter Troubleshootercủa Windows
Trình khắc phục sự cố được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Windows, tự động thực hiện một số nhiệm vụ, chẳng hạn như reset bộ điều hợp mạng và kiểm tra tính ổn định của kết nối Internet. Để khởi động trình khắc phục sự cố tự động, hãy tìm biểu tượng Internet ở dưới cùng bên phải của thanh Taskbar. Nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Troubleshoot problems. Chỉ cần nhấp qua một vài trình đơn và công cụ sẽ tự động giải quyết vấn đề cho bạn.
Vấn đề về driver
Phương pháp tối ưu để giải quyết các vấn đề về driver là tìm driver và cài đặt nó. Tuy nhiên việc tìm đúng driver không phải là việc dễ dàng, do đo bạn cần sự trợ giúp.
12. Driver Booster
Driver Booster của IOBit tự động tải và cập nhật driver. Driver Booster cung cấp một giải pháp 'automagic'. Bạn nên sử dụng Driver Booster là biện pháp cuối cùng khi đã thử qua hết các tùy chọn khác và không thể tìm ra driver chính xác cho thiết. Thậm chí bạn nên thực hiện sao lưu Windows đầy đủ trước khi sử dụng. Bởi vì một driver không tương thích có thể làm cho hệ thống không thể khởi động được.
Cài đặt lại Windows hoặc in-place upgrade
13. Công cụ Media Creation Tool của Windows
Công cụ này cho phép người dùng tải và nâng cấp lên Windows 10. File tải phải phù hợp với phiên bản hiện tại của hệ điều hành. Nói cách khác, nếu đã cài đặt phiên bản Window 10 Home, bạn phải tải phiên bản Windows 10 Home. Công cụ này cũng cho phép thực hiện “in-place upgrade” cho phép bạn lưu lại các cài đặt, phần mềm và dữ liệu cá nhân của mình.  Trên đây là 13 công cụ khắc phục các sự cố thông thường trong Windows 10, hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn.  
Nguồn: https://quantrimang.com/13-cong-cu-huu-ich-khac-phuc-su-cho-windows-10-140817

TIN LIÊN QUAN

Cách sao lưu và khôi phục driver trên Windows 11

Bạn muốn sao lưu và khôi phục driver máy tính trên Windows 11 nhưng không biết làm thế nào? Trong bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện với những giải pháp khác nhau.

Mách bạn mẹo sửa lỗi 0x81000036 khi sao lưu Windows 11

Nhiều người dùng Windows cho biết gặp thông báo lỗi với mã 0x81000036 khi khôi phục hệ thống về điểm khôi phục trước đó. Nếu bạn là một trong số đó thì dưới đây là cách giải quyết vấn đề.

Hướng dẫn khắc phục sự cố Windows Store không xuất hiện

Windows Store được đánh giá là an toàn vì mọi ứng dụng muốn đưa đến tay người dùng đều phải qua kiểm duyệt từ Microsoft. Nếu bạn thường xuyên cài đặt và sử dụng những ứng dụng từ Windows Store thì bài viết này thật sự hữu ích. Hãy làm theo các bước

Mẹo thay giao diện volume Control trong Windows 10 như windows 7, 8

Windows 10 có rất nhiều mẹo để biến hóa. Ví dụ như bạn có thể biến windows 10 giống hệt như windows 7. Hoặc bạn có thể thay giao diện volume Control trong Windows 10 như windows 7, 8.

Thêm USB 3.0 vào bộ cài Windows 7, driver USB 3.0

Với một số dòng máy đời mới hiện nay các hãng sản xuất đã không còn hỗ trợ Windows 7, đặc biệt là Windows 7 32 bit và khi bạn tiến hành cài đặt sẽ xảy ra lỗi không nhận USB. Để khắc phục tình trạng trên bạn phải thêm driver USB 3.0 vào bộ cài

Sửa lỗi ‘Error 0x0000052E’ không thể kết nối với máy in trên Windows 11/10

Bạn nhận được thông báo lỗi ‘Operation failed with error 0x0000052E’ khi thực hiện lệnh in và không biết đó là lỗi gì mà khắc phục như thế nào? Dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục vấn đề.

53% người dùng Windows 8 thích Windows 7 hơn

Lý do chủ yếu là sợ tốn phí và các vấn đề tương thích, kết quả được đưa ra từ một cuộc khảo sát hơn 50.000 người sử dụng Windows 8.

Chương trình Windows Insiders chính thức hỗ trợ Windows 10 S

Vào ngày hôm qua (23/08/2017), Microsoft đã công bố chính thức hỗ trợ cho Windows 10 S trên chương trình Windows Insiders. Các thiết bị chạy Windows giờ đây có thể đăng kí chương trình Windows Insiders và tải các bản build của chương trình này.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn kiểm tra IMEI iPhone giúp bạn an toàn khi mua máy cũ

Dưới đây là cách kiểm tra IMEI iPhone chính chủ tại địa chỉ của Apple sẽ giúp bạn xác định máy của mình có phải máy chính hãng hay không. Đồng thời kiểm tra ngày kích hoạt, thời gian bảo hành sản phẩm, hạn bảo hành kỹ

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng lệnh cmd

Kiểm tra tốc độ mạng Internet sẽ giúp bạn biết tốc độ download, upload của mạng mình đang dùng có đúng với những gì nhà cung cấp mạng thông báo với bạn hay không. Sử dụng lệnh cmd này sẽ giúp bạn đo tốc độ mạng mà

Cách sao chép file lớn hơn 4GB vào USB FAT32

USB có định dạng FAT32 thì sẽ không thể chứa được những file có dung lượng lớn hơn 4GB. Để khắc phục, chúng ta cần format lại USB sang định dạng NTFS.

Hướng dẫn reset trò chơi về ban đầu từ Game Center của iPhone

Trên App Store mới của iOS 11, chúng ta có thể dễ dàng xóa các trò chơi chúng ta không còn chơi khỏi Game Center. Cách làm rất đơn giản và sẽ được hướng dẫn trong bài viết này.

Thêm công cụ Stickies ghi chú mới trên Windows 10

Nếu bạn đang tìm ứng dụng ghi chú mới trên máy tính Windows thì hãy thử ứng dụng Stickies mới, với nhiều tính năng hấp dẫn cũng như giao diện độc đáo.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Tất cả những gì bạn cần đều được trang bị trên Galaxy Note9

Từ những tác vụ cơ bản mượt mà, cho đến trải nghiệm tuyệt đỉnh nhờ hiệu năng vượt trội, màn hình kích thước cực lớn, hiển thị rõ ràng, sắc nét, rực rỡ và một chiếc bút S Pen đi kèm đầy kỳ diệu. Không phải thiết bị nào

Chevrolet Captiva LTZ 2016 - chiếc SUV 7 chỗ giá rẻ và đáng mua

Chevrolet Captiva Revv 2016 có thể không phải là chiếc SUV 7 chỗ mới nhất trên thị trường, tuy nhiên với mức giá khởi điểm 30.490 USD (~ 678 triệu đồng) thì đây là một trong những chiếc xe...