Cách chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux trong cùng một mạng

Giả sử bạn có một hệ thống bao gồm đầy đủ các hệ điều hành như Windows, Mac và Linux, vậy làm thế nào để bạn có thể chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux giữa chúng trong cùng một mạng. Bài viết dưới đây sẽ mật bí cho bạn biết cách làm điều đó.

Việc chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux trong cùng một mạng có gì khác nhau không ? Thông thường chúng ta chỉ hay chia sẻ các loại máy in trong trường hợp cùng một hệ điều hành, việc này sẽ rất nhanh chóng và không có lỗi nào trong quá trình xảy ra. Nhưng với các hệ điều hành như Linux và Mac OS thì sao ?


Cách chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux trong cùng một mạng

Có rất nhiều cách để chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux chẳng hạn như cài đặt máy in IP, qua mạng Lan nhưng vấn đề chủ yếu là thao tác thế nào để cho cả 3 hệ điều hành này chia sẻ cho nhau được và không gặp trở ngại gì, cho dù là cài đặt máy in IP hay qua Lan đi chăng nữa và đó cũng chính là lý do mà bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux trong cùng một mạng

Chia sẻ máy in trên Windows.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải chắc chắn rằng trên Windows bạn đã kích hoạt tính năng chia sẻ máy in. Còn không hãy bật nó lên trong Advanced sharing Settings. Đầu tiên hãy mở Start Menu lên sau đó gõ 'Advanced sharing setting' và truy cập vào kết quả tìm thấy.


Bước 2: Tại đây nếu như chia kích hoạt phần chia sẻ máy in thì hãy click vào Turn on file and printer sharing nhé.


Bước 3: Vào Control Panel > Hardware and Sound > Devices and Printer rồi lựa chọn máy in mà bạn muốn chia sẻ. Click chuột phải vào đó chọn Printer Options.


Bước 4: Tại đây chúng ta sẽ thấy có mục là Sharing, click vào đó rồi tích tiếp vào phần 'Share this Printer', tuy nhiên hãy nhớ đặt tên cho máy in của bạn ở dưới nhé.


Bước 5: Bạn có thể dễ dàng thấy những máy in được chia sẻ tương tự sẽ xuất hiện trong cùng một mạng, một hệ thống với bạn.


Ngoài ra chúng ta có thể truy cập thông qua công cụ Add Printer, tất cả các máy in trong cùng hệ thống sẽ được xuất hiện tại đây.


Chia sẻ máy in trên Mac OS X

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy click vào biểu tượng Apple Menu ở góc trái màn hình, sau đó chọn System Preferences Printers and Scanners. Tại đây bạn chọn máy in của mình rồi tích vào phần Share this printer on the network.


Sau đó nhớ ấn tiếp vào phần Sharing Preferences để chúng ta tinh chỉnh việc chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux.

Bước 2: Trong phần Sharing Preferences bạn click vào Printer Sharing, lựa chọn máy tin của mình (test Printer) và hiệu chỉnh quyền được kết nối là Everyone.


Bước 3: Đó là chia sẻ máy in, còn sau đây là hướng dẫn kết nối máy in với hệ điều hành này, vẫn trong phần Printer & Scanners, hãy nhấn vào biểu tượng dấu + rồi chọn Add Printer ở Scanner nhé.


Bước 4: Sau đó lựa chọn máy in đã được kết nối từ hệ thống của bạn.

Lưu ý: Mac OS khá kén máy in, không phải loại máy in nào cũng có khả năng kết nối được.


Và sau đó bạn dễ dàng có thể sử dụng máy in này để phục vụ cho việc in ấn như thông thường trên Mac OS X.


Chia sẻ máy in trên Linux

 

Linux không được người dùng quan tâm nhiều như hai hệ điều hành trên, truy vậy với sự phát triển một phiên bản giao diện người dùng Ubuntu đã làm thay đổi vấn đề này. Và với những ai đáng sử dụng Unbuntu hoàn toàn có thể chia sẻ cũng như kết nối với máy in.

Bước 1: Ở trên Ubuntu, bạn click vào biểu tượng Menu ở phía trên rồi chọn Printer, tại đây sẽ hiện ra menu Server, click vào đó rồi chọn tiếp Settings.


Bước 2: Trong Settings có tiếp phần 'Publish shared printers connected to this system', bạn phải click vào đây nếu muốn chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux.


Bước 3: Sau khi chia sẻ xong, quay trở lại phần trước và click chuột phải vào máy in bạn muốn chia sẻ chọn Properties.


Trong Properties này bạn chú ý tích vào phần Shared nhé.

Bước 4: Còn nếu bạn muốn kết nối máy in trên Linux, vẫn trong mục Printers bạn chỉ cần click vào biểu tượng add.


Bước 5: Trong phần danh sách các máy in, bạn phải chọn Windows Printer via Samba, ở trong đó sẽ có danh sách các printer được chia sẻ thực sự.


Cuối cùng bạn sẽ thấy được ngay máy in vừa được kết nối rồi đấy.


Như vậy là chúng ta đã hoàn tất việc chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux, ngoài việc chia sẻ máy in còn bao gồm cả kết nối dành cho các máy in trên. Tất nhiên bạn hãy lưu ý về loại máy in với Mac OS và Linux nhé thì không phải loại nào cũng có thể chạy được và kết nối đến được, thông tường chỉ có Windows là phổ biến nhất nên dễ nhận dạng.


Trong quá trình in ấn đôi khi mắc phải những sự cố ngoài ý muốn, nếu chẳng may rơi vào tình huống máy in nhận lệnh nhưng không in bạn sẽ làm thế nào. Đừng lo lắng mà hãy xem ngay bài viết hướng dẫn cách giải quyết vấn đề trên, cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in của chúng tôi.

TIN LIÊN QUAN

Đến chatbot của chính Microsoft còn "chê" Windows 10 khó dùng, thích Linux hơn

Ứng dụng Chatbot Zo nằm trong chương trình trí tuệ cảm xúc (IQ) mà Microsoft đang hướng đến đã bất ngờ thể hiện tình yêu của mình với Linux bằng cách tuyên bố rằng Windows của 'cha đẻ' không bằng Linux.

Windows Subsystem cho Linux chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server

Mới đây, Microsoft đã thông báo rằng Windows Subsystem cho Linux (WSL) chuẩn bị xuất hiện trên Windows Server.. Microsoft thêm tính năng này vào Windows Server bởi những lí do tương tự như khi thêm vào Windows: Hãng muốn các nhà phát triển có bất

Hướng dẫn kích hoạt tính năng Windows Subsystem for Linux(WSL)trên Windows 10 Fall Creators

'Windows Subsystem for Linux' ( gọi tắt là WSL) là tính năng mới vừa được Microsoft thêm vào trên Windows 10 Fall Creators. Đây là một hệ thống ảo cho phép các lập trình viên sử dụng phiên bản đầy đủ của Linux ngay trong Windows 10.

Tải Ubuntu ngay trong Windows Store thôi anh em

Microsoft đã công bố tại hội nghị phát triển Build 2017 vào đầu năm nay rằng người dùng có thể tải Ubuntu trực tiếp từ Windows Store, và bây giờ distro Linux phổ biến nhất này đã có sẵn để tải về.

Kali Linux chính thức có mặt trên Microsoft Store và hoạt động tốt trên Windows 10

Nếu bạn từng nghe nói đến Kali Linux thì có thể lúc đó bạn đang “ngâm cứu” một thứ là Hack pass Wi-Fi. Giờ đây bạn không cần phải boot USB để vào Kali nữa đâu, nó nằm hẳn trên Microsoft Store và chỉ cần một mẹo nhỏ dưới đây là có thể kích hoạt được

8 khác biệt chính giữa Windows và Linux

Linux và Windows có giống nhau không? Linux khác gì Windows? Đó là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi lần đầu tiếp xúc với hệ điều hành Linux. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

5 cách giúp người dùng trải nghiệm Linux an toàn

Windows là hệ điều hành phổ biết nhất thế giới và tại Việt Nam. Thực tế, không ít người sử dụng Windows mong muốn trải nghiệm trên một hệ điều hành khác, như Linux chẳng hạn. Những lời khen dành cho Linux luôn hấp dẫn với bất kỳ ai. Song, người dùng

Linux là lựa chọn thay thế hoàn hảo Windows XP

Vì sao lại nói Linux là lựa chọn hoàn hảo thay thế cho Windows XP

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn đặt lại câu hỏi bảo mật Apple ID

Khi bạn tạo một Apple ID thì luôn được yêu cầu chọn và trả lời một vài câu hỏi bảo mật; và, những câu trả lời này rất quan trọng trong việc khôi phục tài khoản Apple ID của bạn trong trường hợp nó bị tấn công hoặc bạn bị khóa.

Cách khắc phục màn hình đen hoặc sọc đen trong Nox App Player

Khi sử dụng các ứng dụng hoặc chơi trò chơi trên trên Nox App Player, bạn có thể gặp sự cố màn hình màu đen hoặc có sọc đen. Vậy nguyên nhân là gì và cách khắc phục như thế nào?

Cách tắt tính năng định dạng bán hàng khi đăng bài viết trên Facebook

Gần đây, Facebook đang có nhiều chiến dịch để thúc đẩy phát triển tính năng bán hàng thông qua công cụ Marketplace, nhưng những nhầm lẫn và gắn định dạng vào bài viết lại gây ra nhiều phiền toái.

Nên cập nhật iPhone 5s, iPhone 6 lên iOS 11 hay không?

Như vậy là Apple đã chính thức tung ra bản cập nhật iOS 11 vào rạng sáng hôm nay, tất cả các thiết bị nằm trong danh sách hỗ trợ đều có thể tải về ngay lúc này thông qua giao thức OTA. Nhưng liệu với những 'chiếc iPhone đã có tuổi' như iPhone 5s

Các tính năng hấp dẫn của ứng dụng ghi chú trên iPhone

Đặc biệt từ iOS 11 chúng ta thấy ứng dụng ghi chú trên iPhone càng trở nên lợi hại hơn rất nhiều. Dưới đây sẽ là một số tính năng hữu ích mà bạn cần phải biết với ứng dụng ghi chú trên iPhone để biến nó thành công cụ quản lý ghi chú thực sự tuyệt

ĐÁNH GIÁ NHANH

Mở hộp Sony XPERIA L1 Dual: Màn hình 5.5 inches, camera 13 MP, nổi bật trong phân khúc giá 4.490.000 đồng

Sau khi chính thức ra mắt tại Việt Nam, Sony XPERIA L1 Dual nhanh chóng trở thu hút sự quan tâm của nhiều người với mức giá dưới 5 triệu đồng. Đây hứa hẹn là một sản phẩm sẽ tạo nên làn sóng trong phân khúc giá này. Sony XPERIA L1 Dual có thiết kế

Đánh giá Bose Quietcomfort 35: Chiếc tai nghe không dây chống ồn chủ động tuyệt vời

Với mức giá 350 đô la, nếu chấp nhận các đặc điểm như đeo lâu bị nóng và âm chưa...

Đánh giá Honda Wave RSX 110 mới: trẻ trung hơn, tiết kiệm hơn

Wave RSX 110 phiên bản mới vừa ra mắt tại Việt Nam đã được Honda cải tiến một số chi tiết ở mặt thiết kế, bổ sung thêm màu mới cũng như cải thiện khả năng tiêu hao nhiên liệu đáng kể.

}