Hướng dẫn cách cúng giao thừa ở chung cư làm sao cho đúng

Theo phong tục tập quán người Việt, vào ngày cuối cùng của năm cũ âm lịch, các gia đình sẽ gác lại mọi người có thể chuẩn bị một mâm lễ cúng gia tiên của họ và cầu nguyện cho mình sang một năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc đầy nhà. Thời gian thực hiện nghi lễ cúng giao thừa năm Tân Mão 2023 được cho là 23h10’ ( hôm trước) đến 0h40’ ( mùng 1) tùy thuộc vào thời điểm thích hợp mà gia chủ cần cân nhắc.

Khái niệm cúng giao thừa

Cúng giao thừa là lễ cúng trừ tịch, nhằm tiễn ( loại bỏ khu trừ ) những điềm xấu, xui xẻo, ma quỷ ở năm cũ và đón các vị Thần linh mang lại may mắn bình an trong năm mới.

Ở quê nghi lễ cúng giao thừa thường được chia làm hai lễ : trong nhà và ngoài trời. Vậy còn ở thành phố nhất là trong các “ chung cư ” thì người dân thường thực hiện nghi lễ cúng giao thừa như thế nào ?


Cúng giao thừa ngoài trời

Việc cúng giao thừa ở chung cư tưởng chừng là đơn giản nhưng lại không hẳn đơn giản.

Không gian chung cư chật hẹp, không rộng rãi như sân vườn nhà riêng ở quê nên người dân chỉ cần cúng giao thừa “ trong nhà “ là được. 

Việc cúng ngoài trời ở chung cư là việc khó có thể làm được vì cúng giao thừa ngoài trời phải có sự kết hợp giữa thiên - địa – nhân. Điều này lại không thuận tiện với cư dân sống nơi đây và cũng không hợp với phong thủy.

Cúng giao thừa trong nhà

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa 

Việc cúng giao thừa trong nhà được cho là hoàn toàn thích hợp với những cư dân sống ở các tòa nhà cao tầng để tránh bất trắc chủ yếu liên quan đến an toàn cháy nổ.

Thời điểm cúng giao thừa

Theo phong tục cổ truyền xưa, nghi lễ cúng giao thừa năm Tân Mão 2023 được cho là 23h10’ hôm trước đến 0h40’ hôm sau, trong đó 0h00’ là thời khắc chuyển giao năm cũ với năm mới – thời khắc giao thừa. 

Giao thừa là thời khắc vô cùng thiêng liêng vì mọi gia đình đều phải chuẩn bị mâm lễ cúng bái thần linh, tổ tiên phù hộ cho năm mới bình an và may mắn.

Lễ vật chuẩn bị để cúng giao thừa

Những vật phẩm chuẩn bị để cúng giao thừa bao gồm : hương, đèn nến, quần áo mũ nón vàng mã, mâm ngũ quả, đĩa muối gạo, hoa, chè, trà, rượu, gà trống luộc, đĩa xôi, bánh chưng, …

Bài văn khấn đêm giao thừa trong nhà 2023

 “Nam mô A-Di-Đà Phật”

“Nam mô A-Di-Đà Phật”

“Nam mô A-Di-Đà Phật”

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Chúng con là:…………………….. sinh năm:…………………….. …, hành canh:…………………….. … tuổi…………………….. , ngụ tại:……………………….. 

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật – Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ thần, Phúc đức chính thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo phủ thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

“Nam mô A-Di-Đà Phật”

“Nam mô A-Di-Đà Phật”

“Nam mô A-Di-Đà Phật”

Lạy 3 lạy.”

Lưu ý khi cúng giao thừa ở chung cư 

Hạn chế sử dụng hương vòng vì không gian chung cư rất chật hẹp, mùi hương vòng rất mạnh sẽ khiến hô hấp của các thành viên trong gia trở nên khó khăn hơn.

Không gian chung cư chật hẹp cũng ảnh hưởng tới thắp hương, chính vì thế gia chủ trước đó nên mở cửa sổ để không khí có thể được lưu thông.

Không nên dùng nến que hay đèn dầu vì điều đó rất dễ dẫn đến việc cháy nổ.

Nếu đồ cúng của bạn có tiền vàng mã giấy thì bạn tuyệt đối phải lưu ý để tránh xa chỗ cắm hương, nếu sơ suất gia chủ sẽ phải trả một cái giá khá đắt.

Trước khi cúng, gia chủ cần phải chú ý trang phục của mình. Ăn mặc gọn gàng sạch sẽ trang trọng khi ở trước mặt các vị Thần linh và gia tiên.

Lời kết

Bài viết trên sẽ giúp cho độc giả có biết được những điều nên làm và cần tránh khi cúng giao thừa ở chung cư. Chúc độc giả của trangcongnghe.vn có một năm mới an khang thịnh vượng.


TIN LIÊN QUAN

Tổng hợp bài văn khấn đêm giao thừa chuẩn nhất 2023

Trong tết cổ truyền Việt Nam, bài văn khấn luôn là điều linh thiêng, giúp gia chủ gửi gắm những lời thành tâm, mong cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng. Trangcongnghe.vn đã tổng hợp tất cả các bài văn khấn đêm giao thừa trong nhà, ngoài trời

Những điều cần làm để mang lại tài lộc cả năm trong ngày mùng 1 Tết

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với những người theo âm lịch. Đây là thời gian để các gia đình và bạn bè quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn mang ý nghĩa tượng trưng và trao đổi quà tặng cũng như những lời chúc tốt

Không có người yêu đi đón Giao thừa cùng, hàng loạt game thủ đổ xô vào quán net

Điều bất ngờ là ngay cả thời điểm tối ngày 30 tháng chạp mà rất nhiều phòng máy vẫn ngập tràn game thủ, thậm chí còn full không có ghế nào trống cả!

Tổng hợp những bài văn khấn Tết Quý Mão 2023 chuẩn nhất

Chỉ còn vài ngày nữa là năm mới Quý Mão 2023 sẽ đến. Bên cạnh sự chuẩn bị tất bật về dọn dẹp nhà cửa, mâm cỗ ngày Tết, người đi xa về thăm quê nhà,…thì việc con cháu thể hiện lòng thành đối với ông bà tổ tiên cũng rất được người dân Việt ta coi

Gần 650 xe bị đốt cháy trong đêm giao thừa tại Pháp

Truyền thống đốt xe vào trước thời khắc giao thừa tại Pháp có lẽ là một trong những truyền thống kì lạ nhất và năm nay đã có khoảng 650 chiếc xe đã bị đốt cháy.

Lai Bâng lặng lẽ leo lên top 1 BXH Đấu Đỉnh Cao trước thềm giao thừa

Lai Bâng chính thức thực hiện hóa mục tiêu cuối cùng của năm Canh Tý.

Việc nên làm, không nên làm trước và sau giao thừa ở Việt Nam

Tết là ngày lễ lớn quan trọng nhất ở Việt Nam. Đó là dịp tuyệt vời để các gia đình quây quần bên nhau và tận hưởng những khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Những ngày từ 30 tháng Chạp năm trước đến mùng 3 tháng Giêng Âm lịch năm mới là những ngày

Thừa Thiên Huế: Xe đầu kéo cháy như đuốc khi qua đèo Hải Vân, tài xế bị thương nhẹ

Chiếc xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội khi vừa qua đèo Hải Vân theo hướng từ TP. Đà Nẵng ra Thừa Thiên Huế bất ngờ bốc cháy dữ dội.

THỦ THUẬT HAY

Tăng tốc cho trình duyệt bằng các phím tắt

Trừ phi bạn có với một kết nối Internet nhanh hơn, không gì có thể tăng tốc độ duyệt web như vài phím tắt cơ bản.

Hướng dẫn cách cài đặt Java cho máy tính

Chúng ta có thể thấy rõ nhất vai trò của Java khi chơi các game dạng như Minecraft và lỗi Java trên Minecraft là một trong những lỗi cực kỳ phổ biến. Vì vậy, việc cài Java lên máy tính cũng là một cách sửa lỗi Java trên Minecraft .

Đây là cách cài hình nền động siêu độc đáo cho iPhone

Bạn cảm thấy nhàm chán với hình nền tĩnh đang có trên iPhone, bạn muốn cài đặt một hình nền động độc đáo cho điện thoại để khoe với bạn bè. Rất may, với ứng dụng Ringtones Maker, bạn có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Cách gỡ cài đặt Microsoft Edge khỏi Windows 11

Bạn muốn xóa và gỡ cài đặt vĩnh viễn trình duyệt Microsoft Edge khỏi Windows 11 nhưng không biết làm thế nào? Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn hai cách để thực hiện.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay USB-C Hub của Hyper Drive với 11 cổng mở rộng

Hiện tại đây là USB-C HUB có nhiều cổng mở rộng nhất: 11 cổng. Điều đáng tiếc nhất là chất lượng hoàn thiện của Hub này hơi kém. Những cổng khá đặc biệt như là VGA, Thunderbolt 2.0 và lỗ tai nghe 3.5mm.

Đánh giá Acer Aspire ES1 - 572 - 388E. Hoàn thiện tốt, thời lượng pin cao, giá 8 triệu

Acer Aspire ES1 - 572 được ra mắt với mục đích hướng tới người dùng trẻ tuổi năng động, nhu cầu giải trí cao nhưng có những hạn chế về kinh tế

Đánh giá Nokia 216: 2 camera, 2 đèn flash, giá 820.000

Mở hộp trên tay nhanh Nokia 216, tân binh dòng điện thoại phổ thông giá rẻ của Microsoft. Với mức giá chỉ 820.000 đồng, liệu rằng Nokia 216 có...