9 lỗi thường gặp khi bạn mua hoặc đang sử dụng Surface cũ

Ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng máy tính bảng Surface vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên thực tế, khi sử dụng một thời gian thì những chiếc máy tính bắt đầu xuất hiện một số lỗi mà chắc hẳn bạn cũng chẳng biết lỗi đó là gì và xử lý như thế nào, đặc biệt là khi mua Surface cũ. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số lỗi thường gặp ở Surface mà chắc hẳn bạn chưa biết. Cùng tìm hiểu nhé!

Lỗi hệ điều hành khi sử dụng Surface cũ

Thông thường, đây là sự cố nghiêm trọng nhất mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng Surface. Lỗi này sẽ ảnh hưởng lớn đến các chức năng thiết bị, thậm chí là không thực hiện được thao tác mong muốn. Vì thế bạn nên cần được kiểm tra và khắc phục nhanh chóng khi phát hiện ra chiếc Surface của bạn đang gặp lỗi này.  

Sử dụng hệ điều hành bạn thường gặp phải lỗi về hệ điều hành

Dưới đây là một số gợi ý sẽ giúp bạn nhận biết được lỗi này ở máy tính và đem chúng đến cơ sở sửa chữa. 

 • Hệ điều hành chạy rất chậm, thường xuyên bị treo máy và giật lag làm ảnh hưởng đến các thao tác chức năng. 
 • Khởi động thiết bị vẫn lên nhưng màn hình lại chỉ hiển thị chữ Surface rồi tắt, treo, một màu xanh/đen hoặc đôi khi chỉ hiển thị nền màn hình đen và có ánh sáng mờ quanh màn. 
 • Khó khăn trong việc khởi động, tự động bật tắt mà không có sự can thiệp của người dùng. 
 • Gặp các lỗi lặt vặt như bị ẩn file, mất camera, mất loa…

Surface tự động đóng băng (treo máy):

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thực hiện:

 • Giữ nút Power kết hợp cùng Volume Up trên thiết bị trong khoảng 15 giây. Sau đó chờ đợi thêm một vài giây nữa rồi bạn nhấn Power để khởi động lại. 
 • Sau đó, cập nhật hệ điều hành phiên bản mới nhất cho Surface từ nhà sản xuất bằng cách vào Settings, đến Change PC Settings, chọn Update and recovery  rồi Check now.
 • Cuối cùng, bạn hãy thử khôi phục hoặc thiết lập mới lại toàn bộ cho thiết bị.

Surface khởi động không lên:

Đây là một trong những lỗi thường gặp khi bạn sử dụng Surface mà quên tắt nguồn và quan đêm. Dưới đây là những cách giúp bạn khởi động lại Surface:

 • Trước hết bạn hãy thực hiện thao tác giống như bước đầu tiên của trường hợp treo máy đó là giữ phím Power bằng nút Volume up chừng 15 giây. Để sau đó vài giây, hãy vào nút nguồn thêm lần nữa. 
 • Cắm Surface vào bộ sạc. Tháo bỏ toàn bộ những phụ kiện khác không liên quan khỏi thiết bị và thử phương pháp trên thêm lần nữa. 
 • Chắc chắn nguồn cấp cho thiết bị đầy đủ.

Surface không nhận bàn phím từ Microsoft

Trong quá trình sử dụng Surface bạn có thể gặp sự cố Surface không nhận bàn phím từ Microsoft, đây có thể là do lỗi phần cứng của máy, bàn phím cover hoặc lỗi hệ điều hành của máy. 

Để khắc phục lỗi surface không nhận bàn phím đầu tiên bạn phải kiểm tra phần cứng trước. Kiểm tra xem bàn phím cover có nhận không? khi cắm vào Surface bạn để ý xem đèn báo có sáng không? Bạn hãy thử lấy một bàn phím hoạt động tốt đang sử dụng được để chắc chắn rằng bàn phím không bị lỗi phần cứng. 

Lỗi Surface không nhận bàn phím từ Microsoft

Trong quá trình thử bàn phím bạn cũng có thể kiểm tra cổng tiếp xúc trên máy Surface hay bàn phím có bị chạm hay không. Sau bước kiểm tra phần cứng nếu vẫn không phát hiện lỗi bạn hãy thử làm theo những cách sau đây: 

 • Cập nhật phiên bản mới Window 10 mới nhất để fix lỗi bàn phím.
 • Kiểm tra driver của máy có nhận bàn phím không? Nhấp chuột phải vào This PC -> Vào Manage -> Vào Device Manager -> Bạn sẽ thấy một dãy các thiết bị, để ý xem có thiết bị nào chưa install, nếu chưa hãy tải driver đó về cài đặt ngay.
 • Recovery lại máy: Vào Setting -> Update & Security -> Recovery -> Reset this PC và làm theo từng bước. Máy sẽ được khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Có 1 cách nhanh hơn: Đầu tiên tắt máy, sau đó nhấn và giữ phím Volume Down (giảm âm lượng) và nút Power (Nguồn) khoảng 10 giây, nếu xuất hiện BIOS chọn Exit Setup và chờ máy khởi động lại.

Nếu làm tất cả những cách trên mà tình trạng Surface vẫn không nhận được bàn phím, hãy mang đến các trung tâm sửa chữa Surface uy tín để kiểm tra để chắc chắn tìm ra lỗi và hướng khắc phục.

Lỗi ổ cứng

Nếu bạn sử dụng laptop mà thường xuyên gặp các tình trạng : máy đơ, chạy chậm, giật, lag  thì khả năng cao là lưu trữ ổ cứng Surface của bạn bị kém,.. Kèm theo là màn hình laptop thường báo đèn nhấp nháy nhưng không có gì khác xảy ra hoặc có thông báo như :” Something along the lines of a primary boot device missing”. 

Cách xử lý: Bạn hãy sao lưu lại hết tài liệu sang một USB hay ổ đĩa khác để tránh tình trạng mất dữ liệu. Bạn cũng nên dự trù tình huống là bạn phải thay một chiếc ổ cứng mới để sử dụng tốt hơn. 

Xem thêm: Surface Pro 8, dòng sản phẩm 2 trong 1 đang được nhiều người săn đón

Lỗi RAM ở dòng laptop Surface

Laptop Surface của máy tính bảng khởi động nhưng không hiện lên màn hình. Chắc hẳn nó đang gặp lỗi do lỏng chân RAM. 

Cách xử lý: Bạn thử cắm lại RAM và xem kết quả. Nếu vẫn không khởi động được mà phát ra tiếng bíp bíp thì RAM đang có vấn đề. Kiểm tra cẩn thận lần nữa chân RAM, cắm RAM sang laptop khác, nếu như vẫn không nhận thay thế chiếc RAM đó. 


Lỗi RAM ở dòng Surface cũ

Lỗi treo máy hoặc khởi động chậm trên laptop surface cũ

Dòng laptop surface cũ có hiện tượng xảy ra như vậy là khi chuyển đổi các ứng dụng (uninstall hoặc cài ứng dụng mới, update win mới,…). 

Cách xử lý: 

 • Cách 1: Giữ nút Power và Volume Up trong thời gian 15s, chờ thêm một chút nhấn Power một lần nữa, máy sẽ tự khởi động lại sau. 
 • Cách 2: Cập nhập phiên bản hệ điều hành mới nhất được hỗ trợ riêng cho dòng laptop surface, chọn Setting -> Change PC Setting -> Update -> Recovery-> Check now.
 • Cách 3: Một số người cho rằng vấn đề xảy ra với f.lux, để khắc phục cần kiểm tra các trình điều khiển mới của Intel và gỡ bỏ cài đặt f.lux 
 • Cách 4: Hãy thử khôi phục lại, làm mới hoàn toàn với dòng laptop Surface.

Lỗi trỏ chuột biến mất trên Surface

Do tách bàn phím từ thiết bị ra và không hiện trở lại khi gắn lại như cũ. Bên cạnh đó, còn nhiều nguyên nhân ngẫu nhiên khi đang trỏ chuột. 

Cách khắc phục: 

 • Cách 1: Hãy thử tách 2 phần của thiết bị ra và gắn lại bình thường 
 • Cách 2: Bạn vào setting->Change PC setting -> Update and recovery -> check now -> install updates 
 • Cách 3: Với các nguyên nhân gây nhiễu trên bề mặt máy tính, việc cần làm đầu là hãy di chuyển đến vị trí khác xem còn tình trạng nhiễu ấy không?

Lỗi nóng máy ở dòng Surface

Surface thường có hiện bị nóng máy là do Windows Installer Module and Windows Installer Module Worker. 

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn hãy kích chuột phải vào thanh Taskbar chọn Task Manager để mở cài đặt Windows Task Manager. Sau đó tìm và tắt tiến trình trên, nếu máy quá nóng thì do quạt làm máy bị hỏng, máy bị bẩn, hệ thống tản nhiệt có vấn đề.

Cuối cùng, ngoài các lỗi trên đặc trưng của dòng Surface, khi gặp các lỗi khác các bạn có thể tham khảo thêm cách xử lý giống như các laptop khác, vì cơ bản surface là một chiếc laptop chạy Windows. Lựa chọn một dòng Surface cũ thì có những rủi ro không đáng có. Vì vậy để hạn chế và khắc phục những lỗi này bạn cần có một chuyên gia để tư vấn và hướng dẫn cho bạn. NewTechShop sẽ đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với NewTechshop để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn tận tình nhé.

TIN LIÊN QUAN

Công cụ kiểm tra phần cứng laptop Surface hiện đã có mặt trong Windows Store

Công cụ kiểm tra phần cứng Surface chính thức của Microsoft - Surface Diagnostic Toolkit hiện đã có sẵn trong Windows Store. Hãy cùng xem ứng dụng này có gì đặc biệt nhé!

53% người dùng Windows 8 thích Windows 7 hơn

Lý do chủ yếu là sợ tốn phí và các vấn đề tương thích, kết quả được đưa ra từ một cuộc khảo sát hơn 50.000 người sử dụng Windows 8.

8 chiếc laptop mỏng, nhẹ tốt nhất 2018

Điểm nổi bật của một chiếc laptop là có thể mang đi khắp mọi nơi. Máy tích xách tay càng nhẹ thì càng thuận tiện cho việc di chuyển. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop mỏng, nhẹ thì đây là danh sách bạn cần tham khảo.

7 điều phải nghĩ trước khi dùng Windows 8

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft, Windows 8, dường như đã ở ngay ngoài cửa mỗi người dùng công nghệ. Hãy tự cân nhắc xem bạn mong đợi gì khi dùng Windows 8 và đã đến lúc thay đổi hay chưa.

Microsoft công bố phiên bản mới của Windows 10

Chiến lược phát triển của Microsoft đã thay đổi hoàn toàn trong suốt hai năm qua. Ngoài việc xâm nhập vào thị trường phần cứng, nổi bật là laptop Surface 2 trong 1 mới, dường như hãng cũng có những kế hoạch mới mẻ cho việc phát triển hệ điều hành.

SkyDrive ở mọi nơi trong Windows 8.1

Một trong những thay đổi lớn nhất ở Windows 8.1 là việc tích hợp SkyDrive. Với Windows 8, SkyDrive hoạt động như một ứng dụng thông thường và bạn có thể cài đặt nó. Nhưng với Windows 8.1, SkyDrive đã được tích hợp sâu hơn vào hệ thống.

Những máy tính tốt nhất cho sinh viên năm 2017

Như thế nào là máy tính tốt nhất cho sinh viên? Máy tính tốt phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Sinh viên khoa tự nhiên như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, thiết kế sẽ không dùng các loại máy tính giống với máy tính của các sinh viên

Sự khác nhau giữa Jailbreak, Root và Unlock

So với máy tính, điện thoại và máy tính bảng là những thiết bị tương đối đóng. Jailbreak, root và unlock (mở khóa) là những cách để chúng ta vượt qua các giới hạn, làm những việc mà các nhà sản xuất và nhà mạng không muốn chúng ta làm.

THỦ THUẬT HAY

Cách gỡ bỏ hoàn toàn trình duyệt Cốc Cốc trên máy tính

Trên thị trường hiện nay, có thể kể ra rất nhiều các trình duyệt web đang được sử dụng cho máy tính. Lâu đời nhất, có Internet Explorer, ổn định nhất, có Mozilla Firefox, nhanh và nhiều tính năng, dịch vụ đi kèm nhất là Chrome.

Đã có phần mềm Download IDM 6.15 Build 12

Internet Download Manager (IDM) – Chương trình hỗ trợ download phổ biến nhất thế giới, tăng tốc download nhanh gấp 5 lần.

Thêm công cụ Stickies ghi chú mới trên Windows 10

Nếu bạn đang tìm ứng dụng ghi chú mới trên máy tính Windows thì hãy thử ứng dụng Stickies mới, với nhiều tính năng hấp dẫn cũng như giao diện độc đáo.

Cách gửi file Dropbox qua Facebook Messenger cho Android

Giờ đây, người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, dữ liệu và video lưu trữ trên Dropbox thông qua Facebook Messenger một cách nhanh chóng. Chỉ cần nâng cấp lên phiên bản mới nhất là có thể trải nghiệm được tính năng thú vị này!

Hướng dẫn tạo Apple ID mới trên PC hoặc Mac sử dụng iTunes

Apple ID là tài khoản bạn sử dụng để truy cập các dịch vụ của Apple như iTunes Store, App Store, iBooks Store, iCloud, iMessage, Apple Music hoặc Apple News. Bạn có thể đăng nhập vào tất cả các dịch vụ của Apple bằng một ID và mật khẩu Apple.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay iPhone 13: Thay đổi nhỏ trong thiết kế, pin lớn hơn

Trong thời gian chờ đợi iPhone 13 chính thức bán ra và có mặt tại Việt Nam, bạn hãy cùng mình trên tay iPhone 13 và khám phá những điểm hấp dẫn trên chiếc flagship mới này của Apple nhé. iPhone 13 là bản tiêu chuẩn với mức giá hợp lý trong bộ tứ

Giữa một dàn sao phân khúc 5 triệu, đâu là lý do nên mua OPPO A55?

OPPO vừa chính thức ra mắt smartphone tầm trung dòng A mang tên OPPO A55 và được bán với giá chưa đến 5 triệu đồng. Mức giá mềm chưa thể đủ sức thuyết phục người dùng xuống tiền giữa một dàn sao thuộc phân khúc 5 triệu. Tuy nhiên, nếu nghe xong

Có nên mua Realme C25Y vừa ra mắt không?

Realme là thương hiệu điện thoại di động được yêu thích tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mỗi sản phẩm mới của hãng được ra mắt đều sở hữu những ưu điểm vượt trội như: thiết kế hiện đại, cấu hình mạnh mẽ, pin trâu, giá mềm,… Vậy có nên mua

}