Google Maps hoạt động như thế nào?

Google Maps đã trở thành một yếu tố quan trọng của Internet trong hơn một thập kỷ nay, nhưng rất ít người biết cách hoạt động của nó. Với nhiều người trong chúng ta, Google Maps giống như một phép thuật.


Ví dụ, làm thế nào Google tạo bản đồ chính xác ở nhiều khu vực khác nhau? Làm thế nào nó có thể thu thập tất cả dữ liệu về mọi nơi trên thế giới? Ai chịu trách nhiệm duy trì và cập nhật bản đồ được? Còn điều kiện giao thông trong thời gian thực, giới hạn tốc độ tạm thời và giờ hoạt động của các doanh nghiệp địa phương thì sao?


Bằng cách nào đó tất cả các tính năng phức tạp này hoạt động rất mượt mà, đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta dựa vào Google Maps để điều hướng hàng ngày. Vậy không phải tới lúc chúng ta nên tìm hiểu cách nó hoạt động sao? Hãy đọc bài viết sau đây để xem “ma thuật đằng sau bức màn” là gì nhé!


Google Maps hoạt động như thế nào?


Làm dữ liệu trở nên có ý nghĩa
Khi có lỗi trên Google Maps thì sao?

Tại sao Google khởi chạy Maps?


Sứ mệnh của Google là 'tổ chức thông tin của thế giới và làm cho các thông tin này có thể truy cập và hữu ích trên toàn cầu'. Nhiều, nhưng không phải tất cả, các dự án hiện tại của Google tập trung vào nhiệm vụ này - một nhiệm vụ phụ thuộc vào việc thu thập, tổ chức và diễn giải hàng triệu gigabyte dữ liệu.


Nhưng thông tin mà Google đang cố gắng sắp xếp không chỉ trực tuyến, mà phần lớn còn là ngoại tuyến nữa. Phát biểu với The Atlantic, Manik Gupta, quản lý sản phẩm cấp cao của Google Maps, giải thích: “Chúng ta đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa những gì chúng ta thấy trong thế giới thực và thế giới trực tuyến. Maps thực sự đóng vai quan trọng trong quá trình đó.”Google Maps hoạt động như thế nào?

Ở cấp độ rất cơ bản, Google Maps đã lấy một lượng thông tin ngoại tuyến khổng lồ và xuất bản nó trực tuyến. Chúng ta đang nói những thứ như mạng lưới đường cao tốc, biển báo giao thông, tên đường phố và tên doanh nghiệp. Nhưng Google còn hy vọng rằng Maps sẽ có thể làm được nhiều hơn nữa trong tương lai.


Thu thập dữ liệu cho Google Maps


Việc thu thập dữ liệu để giúp duy trì và cải thiện Google Maps có vẻ như không bao giờ là đủ cả - và thực sự ấn tượng là không có thông tin nào quá 3 năm không được cập nhật cả. Đây là một dự án có quy mô rất lớn.


Các đối tác của Google Maps


Google hợp tác với 'các nguồn dữ liệu toàn diện và có thẩm quyền' thông qua Base Map Partner Program (Chương trình đối tác bản đồ cơ sở) của mình. Một số lượng lớn các đại lý gửi dữ liệu vectơ chi tiết tới Google. Các cơ quan này bao gồm USDA Forest Service (Cục kiểm lâm thuộc bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), US National Park Service (Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ), US Geological Survey (Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ), nhiều hội đồng thành phố và quận, v.v...


Dữ liệu này được sử dụng để phân định sự thay đổi giữa các đường ranh giới và đường thủy, hiển thị đường đi xe đạp mới, và nhiều thứ khác nữa. Điều này giúp giữ 'bản đồ cơ sở' được cập nhật liên tục.


Street View


Tính năng Street View của Google là một chuyến đi đường không bao giờ kết thúc. Với một đội xe khổng lồ phân tán khắp hành tinh, mục tiêu là liên tục lái xe xung quanh mọi con đường có thể tìm thấy và chụp những bức ảnh 360 độ ở mọi nơi.


Dựa trên tọa độ GPS của các phương tiện đó, Google sẽ xếp các hình ảnh Street View lên trên bản đồ cơ sở của nó.
Street View cung cấp nhiều thứ hơn là ảnh toàn cảnh đường phố và các địa điểm. Sử dụng khả năng nhận dạng ký tự quang học (OCR), Google có thể “đọc” những thứ như biển báo giao thông, tín hiệu giao thông và tên doanh nghiệp.


Các lần đọc bổ sung này được xử lý và chuyển thành dữ liệu điều hướng và định hướng mà Maps có thể kết hợp vào cơ sở dữ liệu của nó. Nếu tên đường đã thay đổi kể từ lần cuối cùng ảnh được chụp, ảnh chụp Street View gần đây sẽ phát hiện ra điều này. Đây cũng là (một phần) cách Google xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ về chi tiết doanh nghiệp địa phương của mình.


Vệ tinh


Một lớp khác của Google Maps là chế độ xem vệ tinh - satellite view - của nó. Đây là sự cộng tác chặt chẽ với Google Earth, kết hợp các bức ảnh có độ phân giải cao của hành tinh được chụp bởi các vệ tinh.


Những hình ảnh này được kiểm tra chéo với các lớp dữ liệu khác, chẳng hạn như Street View cũng như dữ liệu do các cơ quan bên ngoài gửi. Điều này giúp Maps nắm bắt các thay đổi về địa chất, các tòa nhà mới hoặc được thay đổi, v.v...


Dịch vụ định vị


Không có nhiều thông tin chính xác về cách Google sử dụng dịch vụ định vị trên thiết bị di động để giữ cho Maps được cập nhật, nhưng rõ ràng việc định vị đóng vai trò rất lớn.
Điều đó đúng. Nếu Google có quyền truy cập vào dữ liệu vị trí được thu thập bởi điện thoại thông minh của bạn, thì bạn là một phần trong hoạt động cộng đồng của Google để cải thiện và mở rộng Maps.


Dữ liệu vị trí của bạn có thể được sử dụng cho những thứ như cập nhật giao thông trong thời gian thực, ước tính tốc độ lưu lượng giao thông hiện tại và định hướng các tuyến đường. Nếu một tuyến đường đông đúc đột nhiên không có lưu lượng giao thông, Maps sẽ giả định có một sự chuyển hướng và điều chỉnh chỉ đường cho phù hợp.


Google cũng sử dụng dữ liệu này để ước tính thời điểm mà các doanh nghiệp sẽ bận rộn. Nó làm điều này bằng cách đặt các tab lưu lượng truy cập trong từng tòa nhà riêng lẻ. Điều này có lẽ hơi đáng sợ, nhưng vẫn còn một nỗ lực khác để đưa thông tin ngoại tuyến đó trở thành trực tuyến.


Local Guides (Hướng dẫn viên địa phương)


Cũng như đội ngũ biên tập viên, Google cũng có hàng triệu hướng dẫn viên địa phương. Local Guides là một tính năng tương tự như Foursquare và nỗ lực của Google là thu thập một lớp dữ liệu chủ quan hơn để tích hợp vào bản đồ cơ sở của mình.


Khi bạn đang ở trong Google Maps, hãy truy cập My Contributions và bạn có thể tìm kiếm các địa điểm khác nhau trong khu vực của mình. Bằng cách để lại đánh giá, trả lời một số câu hỏi và gửi ảnh, bạn có thể đóng góp vào lớp dữ liệu bổ sung này.


Những hiểu biết ở phạm vi địa phương này giúp Maps biết những thứ như thông tin về một quán cà phê, khách sạn có chỗ đỗ xe hay nhà hàng có các lựa chọn cho người ăn chay không. Những đóng góp có thể kiếm được phần thưởng như tăng dung lượng lưu trữ trên Google Drive.


Làm dữ liệu trở nên có ý nghĩa


Như bạn có thể thấy, lượng dữ liệu được Google thu thập là rất lớn - và chúng ta thậm chí còn không biết tới một số tích hợp dịch vụ, chẳng hạn như danh sách doanh nghiệp của Google.


Các lớp dữ liệu này, khi được xử lý, sẽ cung cấp cho ta quyền truy cập vào tất cả thông tin được tìm thấy trên Google Maps. Nhưng những gì thực sự làm tất cả các dữ liệu này có ý nghĩa?


Điều này phần lớn tập trung vào các loại thuật toán tạo nên nền tảng của Google với tư cách là một công ty. Các thuật toán này, diễn ra cực kỳ phức tạp và bí mật, hoạt động để làm sạch dữ liệu, phát hiện ra sự không nhất quán và liên kết tất cả thông tin lại với nhau để làm chúng hữu ích hơn.


Ví dụ, khi Street View quét hình ảnh về biển báo giao thông và tên doanh nghiệp, các thuật toán sẽ cố gắng hiểu các mạng lưới đường giao thông bằng cách diễn giải các biển báo chỉ đường này. Đồng thời, dữ liệu vị trí có thể được tính đến, khi tính toán các tuyến đường nhanh nhất từ vị trí ​​A đến vị trí B.


Mặc dù các thuật toán luôn cải thiện, nhưng chúng vẫn có những hạn chế, vì vậy tất cả các dữ liệu này sẽ được kết hợp với cả sự tham gia của con người. Nếu có điều gì đó mà thuật toán của Google không thể hiểu được, một thành viên trong nhóm sẽ xem xét thủ công và thiết lập mọi thứ đi đúng hướng.
Thông thường, intersection logic - phép giao (sự tích hợp theo thuật toán Topo của hai tập hợp dữ liệu không gian) được nhập thủ công và các con đường mới được đặt vào đúng vị trí. Điều này là bởi vì đôi khi cách tốt nhất để hiểu những gì được nhìn thấy trên đường là dùng đôi mắt của một người thực.


Điều này là không có nghi ngờ một nhiệm vụ rất lớn. Đó là lý do tại sao Google có các nhóm trên toàn thế giới chuyên dụng để cập nhật mọi thứ ở mọi quốc gia nơi hoạt động của Google.


Khi có lỗi trên Google Maps thì sao?


Mỗi ngày, có rất nhiều thay đổi được thực hiện cho Google Maps. Một vài thay đổi trong số này có thể là việc bổ sung địa điểm mới và con đường mới, trong khi các thay đổi khác có thể liên quan đến việc sửa lỗi.


Nhiều lỗi trong số này được sửa chữa bởi các thành viên trong cộng đồng như chỉnh sửa mô tả địa điểm, thêm đường, v.v... Tuy nhiên, trên hết, Google có một nhóm rất đông người làm việc thông qua hàng nghìn báo cáo được gửi tới Google mỗi ngày.
Một phần các báo cáo này được xem xét và xử lý theo cách thủ công. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng Atlas, chương trình chỉnh sửa bản đồ của riêng Google. Các tuyến mới được vẽ bằng tay, các con đường được kết nối, các tòa nhà mới được thêm vào bản đồ, v.v...


Đây là một dự án sẽ không bao giờ kết thúc. Với hàng nghìn con đường mới đang được xây dựng mỗi ngày và các thành phố thay đổi quy tắc giao thông khi cần thiết, Google Maps sẽ phải làm việc liên tục để duy trì độ chính xác của dữ liệu.


Mặc dù Google Maps cũng chỉ được coi là một loại bản đồ, nhưng không ai có thể phủ nhận được vai trò của nó trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả những điều này phối hợp với nhau để cung cấp dịch vụ hữu ích cho rất nhiều người - một dịch vụ vượt xa về chất lượng so với các đối thủ cạnh tranh của nó.


Từ việc xử lý các thuật toán phức tạp, cho tới việc sắp xếp các nguồn dữ liệu khổng lồ, Google Maps thật đáng ngưỡng mộ.
Tuy nhiên, Google sẽ không dừng lại ở đây. Google Maps sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bước đột phá trong tương lai, hẳng hạn như những chiếc xe tự lái. Và càng có nhiều thông tin, ảnh và video được liên kết với Maps, ứng dụng có thể chuyển từ vai trò là bản đồ thế giới sang vai trò một hướng dẫn viên trên toàn thế giới.


Bạn có biết nhiều việc duy trì Google Maps diễn ra như thế nào không? Và bạn hy vọng có thể sử dụng thông tin nào khác trong Google Maps? Nếu bạn không sử dụng Google Maps, lý do là vì sao vậy? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé!


Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Tính năng nổi bật Apple Maps

Đó là do Apple Maps sử dụng đồ họa vector, trong khi Google Maps sử dụng đồ họa raster. Bản đồ số định dạng vector có ưu điểm là đẹp, không bị vỡ ngay cả khi được phóng to.

Mách bạn cách xóa lịch sử vị trí khi sử dụng Google Maps

Mách bạn cách xóa lịch sử vị trí khi sử dụng Google Maps Ứng dụng sau đây sẽ hướng dẫn bạn xóa toàn bộ lịch sử vị trí khi sử dụng Google Maps. Tính năng này đặc biệt hữu ích trong một số trường hợp, cho phép bạn dễ dàng xem lại những nơi đã

Google Maps chính thức đổ bộ Appstore Việt Nam

Google Maps là một ứng dụng rất nổi tiếng và gần như là hoàn hảo nhất hiện nay, hơn nữa nó...

Cách lưu vị trí đỗ xe trên Google Maps để tìm lại xe trong nốt nhạc

Với sự hỗ trợ của Google Maps thì việc ghi nhớ vị trí đỗ xe đã không còn là nỗi ám ảnh. Sau đây là hướng dẫn cách lưu vị trí đỗ xe trên Google Maps cho bạn nhé...

Lưu lại ngay cách tải bản đồ Google Maps offline để sử dụng khi cần thiết

Google Maps là một ứng dụng bản đồ được đa số người dùng lựa chọn cho điện thoại của mình. Trường hợp bạn đang sử dụng ứng dụng Google Maps mà bỗng nhiên hết dữ liệu di động thì bản đồ offline là một sự lựa chọn tối ưu.

[Hướng dẫn] Mang “huyền thoại Mario” lên Google Maps để chỉ đường cho bạn!

Mới đây Google vừa thêm Mario vào làm nhân vật chỉ đường trên Google Maps. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn mở chế độ này!

Google Maps trên Android cập nhật tính năng mới

Ứng dụng Google Maps trên Android vừa được cập nhật thêm một số tính năng khá hữu ích mà bạn cần phải biết. Và có một số điểm khá giống với ứng...

Cập nhật: Google Maps lại cho sử dụng dẫn đường ở Việt Nam

Cập nhật: 8/3/2016, chức năng này đã sử dụng lại được bình thường. Không rõ vì sao Google lại mở lại sau khi khóa vào tháng 7 năm ngoái.

THỦ THUẬT HAY

Cách tạo nhóm chat trên Viber

Viber hiện đang nằm trong top những ứng dụng chat, nhắn tin miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Với hệ thống tính năng khá đa dạng, giao diện đơn giản, trực quan, người dùng sẽ được tận hưởng những tiện ích mới và hấp dẫn nhất - chỉ có ở Viber.

Liệu có cách nào để xem người xem mục đáng chú ý của bạn trên Facebook?

Mục đáng chú ý hay ảnh nổi bật là một tính năng khá thú vị của Facebook, giúp cho người dùng có thể thêm những bức ảnh hoặc video nổi bật nhất của mình để người khác truy cập vào trang cá nhân có thể thấy được. Bạn cũng có thể xem được số người xem

Cách lấy lại tin nhắn trên Zalo nhanh chóng và đơn giản

Zalo trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android hiện nay đã cập nhật tính năng sao lưu và khôi phục tin nhắn rất hữu ích, đặc biệt khi người dùng chuyển sang điện thoại mới hoặc vô tình xóa tin nhắn trên Zalo. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn sử

Mang giao diện Windows 10 Mobile lên smartphone Android

Đúng như tên gọi, Launcher 10 mang đến cho người dùng bộ giao diện tương tự như hệ điều hành Windows 10 Mobile do hãng Microsoft phát triển. Nếu như bạn đã từng dùng thử một chiếc Windows Phone thì chắc chắn sẽ dễ dàng nhận thấy ưu điểm của

Những mẹo giúp Google Chrome tiết kiệm pin hơn

Google Chrome là trình duyệt được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, điểm trừ của nó là tốn quá nhiều pin trên các thiết bị di động. Dưới đây là các mẹo giúp hạn chế điều này.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy A32

Mình có dịp được trải nghiệm Samsung Galaxy A32 ngay khi nó vừa được công bố và bài viết này sẽ chia sẻ nhanh những trải nghiệm của mình đối với thiết bị này.

Đánh giá camera Xperia XA1: Cảm biến Z5, chất lượng nâng cấp

Xperia XA1 sở hữu camera sau với độ phân giải lên đến 23 MP, khẩu độ mở ống kính là F/2.0, kích thước cảm biến 1/2.3''.

Với mức giá 5.99 triệu Huawei Nova 2i thật sự là 1 lựa chọn rất tốt

Với mức giá 5.99 triệu nhưng lại sở hữu camera kép ở cả trước và sau cùng màn hình tỉ lệ 18:9, Huawei Nova 2i đã nhanh chóng gây được chú ý trong phân khúc tầm trung. Nếu như không đặt nặng vấn đề thương hiệu và hiệu năng, chiếc máy này thật sự là

}