Làm thế nào để re-activate (kích hoạt lại) Windows 10 sau khi thay đổi phần cứng?

Khi thay đổi các phần cứng quan trọng, chẳng hạn như thay thế ổ cứng hoặc bo mạch chủ (motherboard), Windows 10 sẽ không thể 'nhận diện' chính xác máy tính của bạn, và kết quả là hệ điều hành không được activate (kích hoạt).

Trước đây nếu muốn activate (kích hoạt) lại Windows 10 vì phần cứng bị thay đổi, bạn phải liên hệ với trung tâm hỗ trợ khách hàng của Microsoft để kích hoạt lại (re-activate) Windows 10.

Giờ đây Microsoft đã tối giản hóa quá trình này. Bắt đầu từ Windows 10 Anniversary Update, bạn có thể liên kết tài khoản Microsoft (MSA) với Windows 10 Digital License trên máy tính của bạn.

Tính năng mới này cho phép bạn có thể truy cập Activation Troubleshooter một cách nhanh chóng để kích hoạt lại (re-activate) phiên bản Windows 10 của bạn.


1. Làm thế nào để liên kết tài khoản Microsoft với Digital License

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings.

2. Trên cửa sổ Settings, click chọn Update & security.

3. Click chọn Activation.

4. Click chọn Add an account (lưu ý, trong suốt quá trình thực hiện, tài khoản của bạn phải dưới quyền Admin).

5. Nhập thông tin tài khoản Micorsoft của bạn vào, sau đó click chọn Sign-in.

Nếu tài khoản Local không kết nối với tài khoản Microsoft, bạn sẽ phải nhập mật khẩu cho tài khoản Local.

Sau khi hoàn tất quá trình, trên cửa sổ trang Activation, bạn sẽ nhìn thấy thông báo 'Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account' để thông báo cho bạn biết quá trình liên kết thành công.


Nếu bạn sử dụng MSA trong quá trình nâng cấp lên Windows 10, tài khoản của bàn Digital license sẽ tự động kết nối với nhau, và trên màn hình bạn sẽ nhận được thông báo  'Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account'. Trong trường hợp này bạn có thể bỏ qua các bước trên.

2. Sử dụng Troubleshooter để kích hoạt lại Windows 10 như thế nào?

Sau khi đã liên kết tài khoản Microsof với Digital license, bạn có thể sử dụng Activation Troubleshooter mới đển kích hoạt lại Windows 10 sau khi đã thay đổi phần cứng trên Windows 10.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings.

2. Trên cửa sổ Settings, click chọn Update & security.

3. Click chọn Activation.

4. Nếu nhìn thấy trạng thái thông báo kích hoạt: Windows is not activated, bạn click chọn Troubleshoot để tiếp tục. (Lưu ý, tài khoản của bạn phải hoàn toàn dưới quyền Admin trong quá trình thực hiện).


5. Click chọn link 'I changed hardware on this device recently'.


6. Nhập thông tin tài khoản Microsoft của bạn, sau đó click chọn Sign in.


Làm thế nào để re-activate (kích hoạt lại) Windows 10 sau khi thay đổi phần cứng?

7. Bạn sẽ phải nhập mật khẩu Local nếu tài khoản Microsoft chưa được thêm trên máy tính Windows 10 của bạn. Sau đó click chọn Next để tiếp tục.


8. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các thiết bị liên kết với tài khoản Microsoft của bạn. Chọn thiết bị mà bạn muốn kích hoạt lại.

9. Đánh tích chọn tùy chọn 'This is the device I'm using right now', sau đó click chọn Activate.


Nếu muốn xem các thiết bị khác liên kết với tài khoản của bạn, click chọn link 'See other devices linked to your Microsoft account'.


Trên cửa sổ này bạn sẽ nhìn thấy danh sách các thiết bị được chia là 3 mục: Edition doesn't match, Device type doesn't match, and Windows isn't activated, giải thích vì sao Windows 10 không thể kích hoạt từ các thiết bị khác.

3. Các bước bổ sung

Trong trường hợp nếu thiết bị của bạn không xuất hiện trên danh sách các thiết bị liên kế với tài khoản của bạn, khi đó bạn phải thực hiện thêm một số bước khác.

Đầu tiên cần đảm bảo bạn đã đăng nhập tài khoản Microsoft mà bạn đã liên kết với Windows 10 Digital License trước đó.

Nếu đã đăng nhập đúng tài khoản Microsoft mà thiết bị bạn muốn kích hoạt vẫn không hiển thị, khi đó bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn không thể kích hoạt.

Một số nguyên nhân có thể xảy ra:

- Windows 10 không bao giờ kích hoạt trên máy tính của bạn.

- Máy tính của bạn chạyphiên bản hệ điều hành không chính hãng.

- Các phiên bản của Windows 10 không phù hợp với các phiên bản của hệ điều hành bạn liên kết với Digital license.

- Các thiết bị bạn đang cố gắng để kích hoạt không phù hợp với loại thiết bị bạn đã liên kết với Digital license.

- Nguyên nhân có thể là do giới hạn thời gian, bạn có thể kích hoạt lại. Nếu bạn đạt đến giới hạn đó, bạn sẽ không thể kích hoạt Windows 10.

- Các phiên bản hệ điều hành được cài đặt trên máy tính của bạn không phải là phiên bản Windows 10 Pro hoặc Windows 10 Home.

Nếu sau khi sử dụng Troubleshooter Activation, bạn không thể kích hoạt Windows 10, khi đó bạn sẽ có thể có liên hệ với trung tâm hỗ trợ khách hàng của Microsoft để được trợ giúp.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • Cách thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) trên Windows 10 / 8 / 7
  • Hướng dẫn chuyển tài khoản Microsoft sang tài khoản Local trên Windows 10/8.1
  • Trên Windows 10 bạn nên vô hiệu hóa các tính năng này đi

Chúc các bạn thành công!


Cập nhật: 28/06/2016 Dương Huyền (Theo Windowscentral)

TIN LIÊN QUAN

Activate AIO Tools - Hỗ trợ kích hoạt bản quyền Windows 10 và toàn bộ phiên bản Office hiện nay

ACTIVATE AIO TOOLS 3.0 là công cụ sử dụng kỹ thuật Script. Script là một kỹ thuật tự động chạy một tập lệnh để giải quyết công việc cụ thể nào đó. Phiên bản này hỗ trợ kích hoạt vĩnh viễn với office và Windows với giấy phép kỹ thuật số.

Kích hoạt bản quyền số Windows 10 Pro 1803 vĩnh viễn

Bản quyền số (Digital license) là một trong những hình thức kích hoạt bản quyền hợp lệ được Microsoft công nhận, trong đó có cả kích hoạt bản quyền số đính kèm theo tài khoản Microsoft lẫn đính kèm theo máy tính.

Hướng dẫn chuyển qua lại giữa các phiên bản Windows 10 chỉ với 1 click

Bạn là người dùng yêu thích và mong muốn trải nghiệm nhiều phiên bản khác nhau trên Windows 10, tuy nhiên mỗi lần cài lại Windows thì lại mất rất nhiều thời gian và lo ngại về vấn đề bản quyền. Hôm nay, mình chia sẻ cho các bạn một công cụ hỗ trợ

Cách nâng cấp Windows 11 Home lên 11 Pro trên Windows 11

Nếu máy tính của bạn đang được cài đặt sẵn phiên bản Windows 11 Home thì có thể trả thêm phí để nâng cấp lên Windows 11 Pro với nhiều tính năng vượt trội hơn theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn bạn cách cài đặt Microsoft Store mới trên Windows 10

Bạn muốn trải nghiệm chợ ứng dụng Microsoft Store mới của Windows 11 trên Windows 10 nhưng không biết làm thế nào? Dưới đây là cách để mang Microsoft Store mới lên Windows 10 dễ dàng.

Cách thiết lập quyền kiểm soát của phụ huynh trên Windows 11

Trong bài này, sẽ hướng dẫn các bạn các bước thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên Windows 11 để hạn chế quyền truy cập vào trang web, giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và bật một số biện pháp bảo mật để bảo vệ trẻ nhỏ hoặc các tài khoản khác.

Cách gỡ cài đặt Microsoft Edge khỏi Windows 11

Bạn muốn xóa và gỡ cài đặt vĩnh viễn trình duyệt Microsoft Edge khỏi Windows 11 nhưng không biết làm thế nào? Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn hai cách để thực hiện.

Cách tạo tài khoản người dùng cục bộ trên Windows 11

Với nhiều lý do khác nhau, nhiều người dùng vẫn muốn sử dụng tài khoản cục bộ trên Windows 11 thay vì tài khoản Microsoft. Dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo tài khoản cục bộ mới dễ dàng.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn các bước lấy lại mật khảu Zalo của mình

Thông thường sau khi đăng nhập sử dụng Zalo trên thiết bị của mình thì người dùng không mấy ai đăng xuất tài khoản. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp quên mật khẩu xảy ra do lâu ngày không sử dụng tới hay bạn muốn đăng nhập tài khoản Zalo trên một

Cách sửa lỗi trình duyệt Cốc Cốc ngốn nhiều RAM

Cốc Cốc sẽ chiếm một lượng bộ nhớ trên máy tính của bạn và có thể ngốn quá nhiều RAM, dẫn đến tình trạng máy hoạt động chậm.

Tính năng mở ứng dụng bằng vân tay, hình vẽ trên OPPO F1s

Một trong những tính năng đáng chú ý trên điện thoại Oppo F1s hay Oppo F1 Plus đó là cho phép mở ứng dụng bằng vân tay hoặc hình vẽ. Vậy cụ thể tính năng này hoạt động thế nào?

Cách cài đặt file APK cho box của Clip TV

Ứng dụng KODI trên ClipTV có cài đặt ứng dụng KODI, hỗ trợ người dùng có thể cài thêm app bên ngoài, hoặc cài đặt file APK.

Top 5 giải pháp thay thế Google Play tốt nhất cho Android

Google Play được cho là cửa hàng ứng dụng lớn nhất và là nơi hoàn hảo để tải các ứng dụng trên Android. Tuy nhiên, có rất nhiều giải pháp thay thế cửa hàng trực tuyến này - nơi bạn có thể tải các ứng dụng không có trên Google Play hoặc một số sản

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá ASUS E200HA: Mỏng nhẹ, pin trâu, giá chất

Đánh giá ASUS Vivobook E200A - Hướng vào đối tượng khách hàng cần di chuyển nhiều với mức đầu tư tối ưu, ASUS E200HA cho chất lượng vượt trội trong tầm giá.

So sánh AirPods 2 và AirPods 3: Nâng cấp mới có làm nên chuyện?

Có thể nói, AirPods 3 được Apple trang bị nhiều tính năng mới hấp dẫn, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng so với AirPods 2 trước đó.

Đánh giá chi tiết Nokia 1: Liệu có đáng để mua?

Thiết kế của Nokia 1 gợi nhớ lại những smartphone chạy android như Nokia X ở khả năng thay đổi nắp lưng đa màu sắc, chỉ khác là các cạnh của Nokia 1 được bo cong tròn trông mềm mại hơn mà thôi.

}