ASEAN tăng cường đối phó với các nguy cơ tấn công mạng về kinh tế


Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.sg)
Ngày 18/9, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về an ninh mạng (AMCC) lần thứ hai để thảo luận về vấn đề hợp tác, tăng cường đối phó với các nguy cơ tấn công mạng trong lĩnh vực kinh tế.
Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Yaacob Ibrahim, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, nhấn mạnh an ninh mạng trong những năm gần đây diễn biến rất nguy hiểm, phức tạp và có xu hướng ngày càng tăng. Điều này không chỉ đe dọa mà còn ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội các nước, nhất là trong thời kỳ công nghệ số.
Các cuộc tấn công mạng trong lĩnh vực kinh tế cũng gây ra những thiệt hại rất lớn, điển hình như việc phần mềm tống tiền Golden Eye đã tấn công, làm gián đoạn hoạt động của rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới.
Do đó, Bộ trưởng Yaacob Ibrahim cho rằng ASEAN cần phải hợp tác, giải quyết các thách thức, tạo ra một nền tảng an ninh mạng an toàn để cùng được hưởng lợi từ nền kinh tế số trong tương lai.
Theo nghiên cứu của Singapore, nền kinh tế số của ASEAN có thể sẽ tăng lên mức 200 tỷ USD trong vòng 10 năm tới, trong đó thương mại điện tử có thể sẽ đạt gần 90 tỷ USD.
Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng cùng các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng cho các hoạt động kinh tế kể trên của các quốc gia thành viên ASEAN còn tương đối nghèo nàn, khiến nền kinh tế số phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức lớn...
Tại hội nghị, các nước đều nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường sự phối hợp nhằm đảm bảo rằng các nỗ lực bảo mật không gian mạng của ASEAN được triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau nhằm chống lại các mối đe dọa trực tuyến ngày càng phức tạp.
Các nước thành viên ASEAN cũng bày tỏ sự ủng hộ về việc xây dựng cẩm nang hướng dẫn việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong nội khối một cách có trách nhiệm; đồng thời khẳng định điều này sẽ giúp tăng cường lòng tin giữa các quốc gia thành viên, tạo niềm tin vào việc khai thác một cách đầy đủ tiềm năng của không gian mạng nhằm mang lại sự thịnh vượng kinh tế lớn hơn.
Đặc biệt, AMCC năm nay lần đầu tiên có sự tham gia của các bộ trưởng và các quan chức cấp cao đến từ năm nước đối tác và đối thoại của ASEAN gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Trung Quốc nhằm thảo luận các vấn đề về các mối đe dọa mạng xuyên biên giới ảnh hưởng đến tính liên kết của nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới, từ đó bàn các giải pháp đối thoại và hợp tác liên vùng một cách thường xuyên, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

TIN LIÊN QUAN

Singapore thông báo thành lập Học viện An ninh Mạng

Ngày 19/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền thông báo nước này sẽ thành lập Học viện An ninh Mạng để đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ phục vụ chiến lược xây dựng quốc gia thông minh, cũng như đối phó với

ASEAN hướng tới một không gian mạng tự cường

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động, cần thúc đẩy nhanh quá trình số hóa và nền kinh tế số trong khu vực, quá trình này cần được bảo vệ bởi một hệ thống mạng Internet an toàn, bảo mật cao.

An toàn thông tin mạng: Thách thức lớn đối với các DN ASEAN khi số hoá

Trong khi dịch COVID-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, gây xáo trộn tới đời sống xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi hoạt động kinh tế, nhu cầu chuyển đổi số lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, các doanh

Singapore và Interpol sử dụng công nghệ chống tội phạm

Nhiều biện pháp tăng cường an ninh được Singapore và Interpol áp dụng khi khủng bố được nhận định là nguy cơ tiềm tàng và đang ở mức độ cao.

AIPA-42 thông qua nhiều nghị quyết về kỹ thuật số bao trùm

Đại hội đồng ĐHĐ AIPA-42 với chủ đề Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025 đã chính thức bế mạc sau 3 ngày làm việc.

101 đội thi từ 7 nước ASEAN tham dự vòng thi sơ khảo sinh viên với ATTT ASEAN 2021

Tiếp nối vòng thi khởi động diễn ra ngày 9/10/2021, vòng thi sơ khảo Cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ATTT 2021 được tổ chức online ngày 16/10/2021, với điểm cầu chính tại Hà Nội.

Chuyển đổi số là hạt nhân đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ASEAN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh các Nghị viện thành viên AIPA cần tích cực hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, gỡ bỏ các rào cản, tạo điều kiện thực thi chính sách chuyển đổi số CĐS.

ASEAN thông qua Chương trình nghị sự về chuyển đổi số

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN AEM lần thứ 50 được tổ chức trực tuyến vào ngày 8 - 9/9/2021 dưới sự chủ trì của Brunei đã thông qua Lộ trình Bandar Seri Begawan Chương trình nghị sự về chuyển đổi số của ASEAN nhằm thúc đẩy nền kinh tế BSBR.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn làm USB Boot chuẩn Legacy và UEFI với DLCBoot 2017 v3.4

Dù bạn là một kỹ thuật viên máy tính hay sửa Windows dạo, hoặc chỉ đơn thuần là người thích vọc vạch thì USB cứu hộ vẫn là một thứ không thể thiếu được. Hôm nay, TECHRUM sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo một chiếc USB Boot chuẩn Legacy và UEFI với

5 cách chụp ảnh màn hình không cần phần mềm trên Windows 10

Trên Windows 10 tồn tại những cách chụp màn hình khác nhau. Mỗi cách đều có những ưu điểm riêng để phù hợp cho những hoàn cảnh nhất định, và bây giờ diễn đàn sẽ giới thiệu đến các bạn những cách chụp ảnh màn hình trên Windows 10 nhé!

10 ứng dụng sửa ảnh mà bạn nên dùng cho iPhone

Hầu hết các bức ảnh mà chúng ta đăng và xem hôm nay đều được chụp qua các ống kính của điện thoại. Những ngày tháng của máy ảnh lớn, cồng kềnh đã qua và điện thoại thông minh đã dần thay thế chúng. Điều tuyệt vời khi chụp bằng iPhone là quy trình

FastDeleteKey - Tinh chỉnh giúp tăng tốc độ xóa văn bản trên thiết bị iOS đã jailbreak

Về cơ bản thì tinh chỉnh này sẽ giúp bạn tăng tốc độ cho chức năng backspace lên gấp 2 hoặc 3 lần bình thường, phù hợp khi xử lý những văn bản khổ lớn hoặc không tiện dùng chế độ xóa tất cả trong bộ công cụ hỗ trợ nhập liệu mặc định của Apple.

Outlook và Skype cặp đôi hoàn hảo

Trong hè năm nay 2 dịch vụ hàng đầu thế giới Outlook và Skype sẽ chính thức cho ra mắt ứng dụng gọi điện thoại (Skype) trên Outlook

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Isuzu mu-X: thế lực mới trong làng SUV 7 chỗ phổ dụng

Vào Việt Nam, Isuzu mu-X cạnh tranh với Fortuner và Pajero Sport, làm gợi lại cuộc đấu tay ba giữa Isuzu Hi-Lander, Mitsubishi Jolie và Toyota Zace những năm đầu thế kỷ 21.

Mitsubishi Pajero Sport - Trải nghiệm offroad

Những chiếc SUV/CUV khác đều có khả năng offroad ở một mức độ nào đó nhưng đối với Pajero Sport, offroad đích thị là bản năng di truyền. Xe bán ra với hai phiên bản máy dầu là: 4x2 AT (giá 1,11 tỷ đồng) và 4x4 AT (giá 1,345 tỷ đồng).

Đánh giá chi tiết Mercedes-Maybach S450 2018

Trong khuôn khổ sự kiện Mercedes-Benz Fascination 2018 vừa diễn ra, đại diện của hãng xe Đức đã chia sẻ những con số rất ấn tượng: Đã có hơn 300 đơn đặt hàng dành cho các mẫu S-Class phiên bản facelift, dù xe mới chỉ

}