Phòng chỉ huy điều hành của Thủ tướng sẽ kết nối trực tiếp đến 11.000 xã, phường

Ngày 30/8/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 8/2021. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 8 điểm cầu với sự tham dự của các Thứ trưởng Bộ TT&TT, lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ, Công đoàn TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC.

Bộ TT&TT góp sức lớn trong cuộc chiến chống Covid-19

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao một số hoạt động nổi bật mà ngành TT&TT đã góp sức trong cuộc chiến chống Covid vừa qua.

Đầu tiên là chương trình 'Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương' trị giá 160 tỷ do Bộ TT&TT tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn VNPT, Viettel Telecom, T&T Group, Ngân hàng MBank, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Viettel Post, nhằm trợ giúp những người nghèo, vô gia cư, lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, không có giấy tờ, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chưa tiếp cận được gói hỗ trợ của TP. HCM. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, một hành động rất kịp thời, hiệu quả của Bộ TT&TT.  Hoạt động trên đã được chính quyền TP.HCM ghi nhận, đánh giá cao.

Chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời', một chương trình đối thoại trực tiếp, đã giải đáp những câu hỏi của người dân xoay quanh việc phân bổ các gói hỗ trợ, túi an sinh, chương trình đi chợ thay, công tác tiêm chủng vắc xin, xét nghiệm COVID-19,… Chương trình do Sở TT&TT TP. HCM phối hợp với Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thực hiện. Đây là chương trình đối thoại trực tiếp lần đầu tiên giữa chính quyền với người dân, tạo ra một sự thay đổi lớn, khởi động những thay đổi căn bản về hoạt động chính quyền trước hết tại tâm dịch TP. HCM, là cú huých để có thể nhân rộng tại các tỉnh thành khác trên cả nước. Lần đầu tiên người dân nhận thấy ý kiến của họ không chỉ được lắng nghe mà còn được thực hiện.

Tiếp đến là gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp viễn thông, đã hỗ trợ thiết thực cho người dân sử dụng dịch vụ viễn thông, trong nhiều trường hợp, liên lạc viễn thông, Internet là cách thức duy nhất để kết nối.

Đặc biệt, trong tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia. Việc thành lập Trung tâm là một nỗ lực to lớn của ngành TT&TT, nhằm tiếp tục mở rộng việc triển khai các nền tảng công nghệ bắt buộc phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương trên cả nước.

'Việc ứng dụng công nghệ số không chỉ là giải pháp tình huống mà cần trở thành có tính chiến lược, lâu dài thời kỳ hậu Covid. Những ứng dụng công nghệ số trong chống dịch sẽ là cú huých để tiến hành ứng dụng công nghệ số cho phát triển kinh tế - xã hội. Tất cả những nền tảng số, ứng dụng số đang được xây dựng đều phải nhằm tới mục tiêu được ứng dụng trên toàn quốc với 100% người dùng', Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phòng chỉ huy điều hành của Thủ tướng sẽ kết nối trực tiếp đến 11.000 xã, phường

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sớm đưa phòng chỉ huy điều hành phục vụ công tác chỉ đạo của Thủ tướng đi vào hoạt động

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid đang diễn biến hết sức phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính vừa giao một nhiệm vụ đột xuất cho Bộ TT&TT, đó là: Xây dựng phòng chỉ huy điều hành để Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp đến lãnh đạo 11.000 xã, phường trên toàn quốc, trước mắt tập trung 2.500 xã, phường tại các địa phương phía Nam đang bị giãn cách. 

Các số liệu thời gian thực của các nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid quốc gia cũng được đưa về phòng điều hành này. Dựa trên các số liệu đó, Thủ tướng sẽ  đưa ra các quyết định phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Và quan trọng hơn, sau mùa dịch, hệ thống còn được sử dụng để điều hành kinh tế, xã hội.

Những hoạt động kịp thời này của ngành TT&TT không chỉ đã đáp ứng tốt cuộc chiến chống dịch Covid-19 mà còn mở ra và hướng tới những mục tiêu lâu dài cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước sau đại dịch. Ứng dụng công nghệ số để chống dịch là khởi đầu cho ứng dụng công nghệ số lâu dài trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội đất nước.

Xây dựng chiến lược dài hạn là phải có tầm nhìn xa trông rộng

Về công tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ gồm: cấp phép tần số 4G, 5G; tiếp tục xử lý triệt để SIM rác; hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; hoàn thiện ứng dụng trợ lý ảo; địa chỉ số đến hộ gia đình; sản xuất thiết bị 5G Make in Viet Nam; định hướng phát triển các cơ quan báo chí chủ lực; tổ chức Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2021…

Bộ trưởng nhấn mạnh: 'Vai trò của quản lý nhà nước trong giai đoạn phát triển mới là đã xây dựng chiến lược dài hạn là phải có tầm nhìn xa trông rộng; Nhà nước phải dẫn dắt, mà muốn dẫn dắt thì phải xuất sắc, chiến lược đưa ra phải xuất sắc và nếu không xuất sắc thì không thể dẫn dắt'.

Bộ trưởng lưu ý các đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ, đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn, đây là thay đổi căn bản nhất giữa thời công nghệ số so với thời CNTT. Trong chuyển đổi số, một nền tảng là dùng chung toàn quốc thì sản phẩm phải 100% người dân dùng. Tất cả các ứng dụng làm ra để xây dựng nền kinh tế số, chính phủ số, xã hội số mà không được 100% tỉnh thành, không 100% người dân dùng có nghĩa là chưa được; đây là thay đổi vô cùng lớn của nhiều chục năm nay./.

TIN LIÊN QUAN

Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 được kết nối trực tuyến tới tuyến xã/phường trên cả nước

Trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành đang thực hiện giãn cách xã hội, lần đầu tiên, Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 được tổ chức trực tuyến vào 9h ngày 01/9/2021 với điểm cầu chính tại Văn phòng Chính phủ VPCP và kết nối tới 195 điểm cầu trong nước và quốc tế.

Viettel đảm bảo vận hành 24/7 hệ thống cầu truyền hình đến các "pháo đài" chống dịch

Với quan điểm lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, chiều ngày 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo với các địa phương

G-Group, Huawei, Viettel... được vinh danh xây dựng văn hoá doanh nghiệp Việt Nam

Tại Diễn đàn quốc gia Văn hóa với doanh nghiệp 2021 được tổ chức mới đây, một số đơn vị ICT đã nhận được bằng khen là doanh nghiệp DN hưởng ứng tích cực cuộc vận động Xây dựng văn hóa DN Việt Nam.

Sứ mệnh khác biệt của chuyển đổi số

Sau 3 ngày làm việc từ 12 - 14/10/2021, Hội nghị Thế giới số ITU ITU Digital World 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã bế mạc tối 14/10.

Ngành TT&TT sáng tạo, góp sức đồng hành cùng đất nước vượt đại dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã phát động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp DN ngành TTTT tiếp tục có nhiều đề xuất sáng tạo, chung tay, góp sức, chia sẻ, đồng hành cùng đất nước vượt qua đại dịch.

Bộ TT&TT sẽ vinh danh những người phát hiện lỗi bảo mật cho các nền tảng số quốc gia

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo một số công tác trọng tâm trong thời gian tới tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TTTT vừa diễn ra.

Cần các biện pháp sản xuất kinh doanh an toàn

Dịch bệnh kéo dài khiến chi phí vận hành doanh nghiệp tăng cao, làm xuất hiện nhiều khoản phát sinh như chi phí xét nghiệm, chi phí mua trang thiết bị bảo hộ, chi phí đầu vào tăng do vận chuyển làm nhiều chặng

Địa phương tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành

Thực hiện mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị ở Hà Tĩnh đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin CNTT nhằm đảo bảo hiệu quả

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn sạc và sử dụng Laptop đúng cách

Cách sử dụng Laptop của mỗi người khác nhau và thông thường các bạn đang có những suy nghĩ sai lêch về cách sử dụng. Bài viết dưới đây, dienmayxanh.com sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp bạn sử dụng và sạc Laptop một cách đúng nhất nhằm kéo dài tuổi thọ

Cách cập nhật tình hình mưa bão mới nhất bằng Zalo trên điện thoại

Mùa thu là mùa mưa bão rất nhiều. Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cập nhật tình hình mưa bão bằng Zalo, giúp bạn dễ dàng nắm tình hình phòng tránh.

Hướng dẫn cách xem lại những trận đấu World Cup 2018

Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian để theo dõi đầy đủ các trận đấu World Cup 2018 vì khung giờ phát sóng thường là vào buổi đêm (từ 17h dến 02h sáng), đừng lo vì các ứng dụng truyền hình sẽ cho phép bạn xem lại các trận đấu World Cup 2018 đầy

Tham khảo ngay bí quyết cắt bad sector ổ cứng nếu bạn gặp phải tình trạng này

Như chúng ta đã biết, sector là khu vực lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng. Trong số các lỗi ổ cứng thường gặp, lỗi bad sector là lỗi khó chịu nhất vì người dùng có thể mất trắng dữ liệu. Vậy thì cắt bad sector ổ cứng như thế nào để bảo toàn mọi thứ?

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh camera AI của Bphone 2017, iPhone 6 Plus và Galaxy A7 2017

Theo lời CEO Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt Bphone thế hệ mới, đây là công nghệ lần đầu tiên trên thế giới được áp dụng trên smartphone, cho phép trong cả những điều kiện rung tay vẫn có thể chụp ra những bức ảnh sắc nét, bắt dính được chuyển động.

Đánh giá Mobiistar LAI Zumbo J: Đáng giá từng xu

Có mức giá chỉ hơn 2 triệu đồng, nhưng Mobiistar LAI Zumbo J lại được trang bị kính 2,5D nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người.

Nokia 6 (2018) có những cải tiến gì so với Nokia 6 (2017)?

Nokia 6 2018 tiếp tục sở hữu phong cách thiết kế như người tiền nhiệm với kích thước không đổi.

}