'Miếng bánh' 4G nhìn từ 76 triệu thuê bao 2G

Vẫn còn tới hơn 70 triệu thuê bao điện thoại di động chưa dùng dữ liệu...

Hầu hết thuê bao 4G hiện đều từ thuê bao 3G chuyển lên

Hầu hết thuê bao 4G đều từ người dùng 3G chuyển lên. Tuy nhiên, tiềm năng cho 'cuộc chơi' 4G tại Việt Nam lại được nhìn từ 2G khi hơn 70 triệu thuê bao vẫn chưa dùng dữ liệu (data).

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, hết năm 2017, số thuê bao điện thoại di động nói chung (gồm 2G, 3G và 4G) của Việt Nam là 119,7 triệu, giảm 1,3% so với năm 2016. Chi tiết hơn, trên website của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, công bố số thuê bao 2G (có phát sinh lưu lượng) tính đến tháng 10/2017 là 76,4 triệu thuê bao, còn 3G là 41,5 triệu thuê bao.

Bảng biểu của Cục Viễn thông vẫn chưa có thống kê về thuê bao 4G.

'Phải lấy thị phần từ 2G'

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm hiện tại, số thuê bao 4G của Việt Nam ít nhất là trên 10 triệu, bởi trong đó Viettel công bố hết năm 2017 đã có 8 triệu thuê bao 4G. Nếu so với 3,5 triệu thuê bao (theo Cục Viễn thông) công bố hồi tháng 7/2017 thì số thuê bao 4G đã tăng trưởng khá nhanh, khoảng 200%.

Hầu hết thuê bao 4G hiện đều từ thuê bao 3G chuyển lên. Về bản chất, cả 3G và 4G đều là data nên tổng số thuê bao sử dụng data sau chuyển dịch là không thay đổi. Tức thuê bao 4G tăng lên thì đồng nghĩa 3G sẽ giảm đi. Trong khi các nhà mạng đang cung cấp song song 3G và 4G nên phải vận hành hai mạng lưới do đó sẽ không tối ưu được hiệu quả kinh doanh data.

Theo ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), người dùng dữ liệu hiện chiếm khoảng 40% trong tổng thuê bao điện thoại di động nên điều quan trọng nhất là phải làm cho miếng bánh dữ liệu nở ra thành 60 - 70%. Số tăng lên này chắc chắn phải được lấy từ 2G.

'Nếu không làm cho miếng bánh data nở ra thì cả 3G, 4G đều thiệt, vì nhà mạng phải vận hành hai mạng lưới, chi phí gấp đôi, khấu hao gấp đôi nhưng số thuê bao (data) vẫn vậy', ông Dũng nói và cho biết 'làm data khó khăn nhất là phải 'kéo' những người chỉ có nhu cầu dùng voice (gọi) lên sử dụng data'.

Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Trần Mạnh Hùng, cũng nhìn nhận dư địa cho 'miếng bánh' data còn rất lớn bởi trên toàn mạng VinaPhone hiện vẫn còn 50% người dùng là dùng máy 2G. Theo ông, thời gian tới, khi người dùng chuyển sang máy có tính năng 4G nhiều hơn thì số thuê bao 4G cũng lớn hơn rất nhiều.

Kéo 2G lên 4G bằng cách nào?

Sau nhiều năm kinh doanh, các nhà mạng về cơ bản đã thu hồi vốn đầu tư và có lãi đối với công nghệ 3G từ một hai năm nay. Ông Lê Đăng Dũng cho rằng, trường hợp tất cả các thuê bao 3G chuyển lên 4G thì nhà mạng này sẵn sàng 'chạy rỗng' mạng 3G và có thể tắt mạng 3G, dùng tần số 3G cho 4G.

Thứ nữa, số thuê bao 3G sau khi chuyển lên 4G thì ARPU data (doanh thu trung bình của một thuê bao) cũng tăng lên, nghĩa là nhà mạng 'kiếm' tiền từ 4G nhiều hơn 3G, do tốc độ nhanh hơn, người dùng sử dụng nhiều dữ liệu hơn, cho dù giá bán trên mỗi dữ liệu là rẻ hơn.

Thống kê của Viettel, nhà mạng có số trạm 4G lớn nhất hiện nay, như tại Bà Rịa – Vũng Tàu, doanh thu từ 4G cao hơn 50-70 nghìn đồng so với 3G, còn tại Bình Thuận doanh thu trung bình của khách hàng đã tăng lên từ 7-10%.

Miếng bánh 4G dù vậy vẫn được nhà mạng nhìn từ tiềm năng 76 triệu thuê bao 2G. Tất nhiên sẽ không thể nào 'kéo' được cả hơn 70 triệu thuê bao 2G còn lại lên dùng 4G vì đặc điểm khách hàng ở nông thôn, miền núi vẫn chiếm phổ biến cũng như nhu cầu sử dụng, trừ phi dùng chính sách tắt mạng 2G – dù điều này đã được đề cập - nhưng nếu thực hiện thì phải rất nhiều năm nữa.

Trong khi để hút thuê bao 2G chuyển lên 4G thì cần thiết phải giải quyết 3 yếu tố, gồm: thiết bị đầu cuối (smartphone 4G) phải đủ rẻ; giá cước rẻ và đặc biệt yếu tố thứ ba là các ứng dụng nội dung.

Về smartphone 4G thì mức giá bán đối với dòng sản phẩm này ngày càng rẻ, rất nhiều mẫu điện thoại đến từ nhiều thương hiệu trên toàn cầu chỉ từ 1,5 – 2,5 triệu đồng là đã có tính năng 4G và giá được dự đoán sẽ tiếp tục giảm xuống. Các mạng di động cho rằng, quan trọng là khi có sóng 4G thì nhu cầu phổ cập điện thoại 4G sẽ mở rộng nhanh hơn.

Về giá cước. Đây đang là cuộc đua khốc liệt nhất của các nhà mạng nhằm thu hút thuê bao mới. Trong cuộc đua này, MobiFone và VinaPhone đang dẫn đầu khi tung ra các gói cước có giá 90 nghìn đồng cho 60GB một tháng, và mỗi ngày người dùng sẽ nhận được 2GB tương đương với giá của một cốc trà đá (3.000 đồng).

Đại diện một nhà mạng cho rằng, khi giá cước data quá rẻ, cùng với việc nhà mạng cho gọi miễn phí nội mạng thì việc thu hút thuê bao 2G chuyển lên 4G không phải là điều quá khó.

Yếu tố thứ ba là các ứng dụng nội dung. Kinh nghiệm từ nhiều thị trường, để 4G phát triển bùng nổ, quan trọng nhất là các ứng dụng nội dung, tức là tạo cho người dân không thể sống thiếu được smartphone, khi không cầm smartphone người ta cảm thấy không sống được trong xã hội. Thị trường điển hình nhất như Trung Quốc với các ứng dụng Alibaba và Wechat.

'Sinh ra a lô thì ai cũng a lô được, nhưng sinh ra data thì người dân phải có nhu cầu', ông Lê Đăng Dũng, đúc kết.

TIN LIÊN QUAN

Chuyển thuê bao 11 số thành 10 số: đầu số 05x thuộc về Vietnamobile và Gtel

Theo phân bổ, với đầu số 05x, thuê bao 11 số 0188, 0186 của Vietnamobile sẽ được đổi sang đầu số 056, 058; còn thuê bao 11 số 0199 của Gtel sẽ được đổi sang đầu số 059.

Năm 2017, Việt Nam có khoảng 127,4 triệu thuê bao điện thoại

Theo thống kê tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 của Tổng Cục thống kê, doanh thu lĩnh vực viễn thông năm 2017 ước tính đạt 380 nghìn tỷ đồng, tăng 7,3% so với năm 2016.

Thuê bao 11 số của VinaPhone sẽ được chuyển sang đầu số 08x, Viettel và MobiFone là 07x và 03x

Trao đổi với Zing.vn, đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết toàn bộ các thuê bao 11 số hiện tại sẽ được rút gọn về 10 số đầu 08x trong tương lai gần. Còn theo ICTNews, thuê bao 11 số của Viettel và MobiFone sẽ dùng đầu số 07x và 03x.

Wi-Ho: Ra mắt dịch vụ cho thuê cục phát Wi-Fi du lịch

Trước đó chúng ta đã biết đến Laxgo. Về cơ bản thì dịch vụ của hai công ty này là như nhau: cho thuê cục phát Wi-Fi để bạn dùng đi du lịch ở nhiều nước.

Đề xuất thành lập tổ giám sát thu thuế tại đơn vị kinh doanh casino

Lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất, doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm máy tính để quản lý được doanh thu, chi phí và hàng ngày chuyển thông tin dữ liệu đến cơ quan thuế.

Sẽ có 5% thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ nguyên số

Cụ thể, từ ngày 16/11/2018, thuê bao VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức được chuyển mạng giữ nguyên số. Vietnammobile áp dụng chính sách này từ 1/1/2019 còn Gmobile không áp dụng. Trước mắt, các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ này cho thuê

Sẽ có 5% thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ nguyên số

Cụ thể, từ ngày 16/11/2018, thuê bao VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức được chuyển mạng giữ nguyên số. Vietnammobile áp dụng chính sách này từ 1/1/2019 còn Gmobile không áp dụng. Trước mắt, các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ này cho thuê

Sẽ có 5% thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ nguyên số

Cụ thể, từ ngày 16/11/2018, thuê bao VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức được chuyển mạng giữ nguyên số. Vietnammobile áp dụng chính sách này từ 1/1/2019 còn Gmobile không áp dụng. Trước mắt, các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ này cho thuê

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn chuyển tiền ngay khi đang chat trên mạng xã hội với MyVIB

MyVIB Social Keyboard là bàn phím ảo gắn liền với ứng dụng MyVIB. Khách hàng chỉ cần thực hiện theo bài viết dưới đây là có thể kích hoạt bàn phím, rồi chuyển tiền một cách nhanh chóng mà lại an toàn.

OPPO sẽ ra mắt giao diện mới ColorOS 13 trong tháng 8 này

ColorOS là giao diện của OPPO dành cho người dùng Android và chạy trên điện thoại thông minh mang thương hiệu của hãng cũng như OnePlus. Nhà sản xuất OEM hiện được cho là sẵn sàng ra mắt phiên bản phần mềm mới nhất dựa

Cách nhận biết khi Gmail đã bị xâm nhập và biện pháp phòng chống

Với thông tin tin tặc có thể xâm nhập Gmail với tỷ lệ thành công 92%, người dùng Gmail đang tự hỏi làm thế nào để biết email của họ đã bị hack, và phải làm gì trong trường hợp đó. Và dưới đây là cách bạn có thể biết ai

Cách nâng cấp Windows 11 Home lên 11 Pro trên Windows 11

Nếu máy tính của bạn đang được cài đặt sẵn phiên bản Windows 11 Home thì có thể trả thêm phí để nâng cấp lên Windows 11 Pro với nhiều tính năng vượt trội hơn theo hướng dẫn dưới đây.

Cách thay đổi ứng dụng Mail mặc định thành Gmail web

Cấu hình nhiều trình duyệt web phổ biến là Safari, Chrome và Firefox để sử dụng Gmail web như ứng dụng email mặc định là khá dễ dàng.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Medley 150 S ABS: An toàn, nhiều tiện ích

Mang thiết kế đậm chất châu Âu, Piaggio Medley 150 S ABS còn được bổ sung thêm tiện ích, công nghệ an toàn tiên tiến và khả năng vận hành ổn định.

Đánh giá Samsung Chromebook Pro. Bạn có nên bỏ tiền mua ?

Samsung Galaxy Chromebook được tung ra thị trường với 2 màu rất nổi bật và đẹp mắt đó là màu Mercury Grey (xám) và màu Fiesta RED (đỏ). Vì là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp đồng thời tích hợp nhiều tính năng hiện đại

Đánh giá HP Omen 15 - Laptop gaming chất lượng với hiệu năng ấn tượng

HP Omen 15 là một trong những mẫu laptop gaming chất lượng nhất trên thị trường hiện nay, với hiệu năng ấn tượng và thiết kế đẹp mắt. Dưới đây là đánh giá chi tiết về HP Omen 15.