Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Bitcoin là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng”

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV vừa qua, một số đại biểu Quốc hội đã đề nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình rõ về vấn đề định hướng chính sách đối với tiền ảo Bitcoin và xu thế phát triển của đồng tiền này với thực tế ở Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Bitcoin là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng”

Định hướng chính sách như thế nào đối với Bitcoin?

Đặt vấn đề chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân – Thái Bình chỉ ra rằng, quản lý tiền ảo tại nước ta là một vấn đề cấp thiết. Quản lý tốt không chỉ giúp bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế mà còn tạo điều kiện để thực thi chính sách tiền tệ có hiệu quả. Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ có định hướng chính sách như thế nào đối với lĩnh vực này và đã có giải pháp gì để quản lý chặt chẽ tài sản này?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân chất vấn Phó Thủ tướng

Trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, về quản lý tiền ảo liên quan đến Bitcoin, khi có thông tin liên quan đến việc bà con ở một số thành phố lớn mua máy về đào bitcoin và xảy ra một số vụ việc rất phức tạp. Cụ thể là vụ việc sử dụng các thẻ cào để thanh toán trên mạng qua những vụ đánh bạc hoặc vụ kinh doanh đa cấp thanh toán trên mạng 15 nghìn tỷ đồng mà Bộ Công an đã khởi tố, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và kịp thời yêu cầu xây dựng một đề án giao cho Bộ Tư pháp, Ngân hàng nhà nước, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để xây dựng khung khổ quản lý tiền ảo nói chung. Ngân hàng nhà nước đã lập tức ra một văn bản là không công nhận bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng cho biết tình trạng nhập máy để đào Bitcoin hiện nay tương đối sôi động. Theo số liệu Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến năm nay đã nhập đến 15.600 bộ máy để đào Bitcoin này, trong đó nhập về Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 9.000, nhập về Hà Nội khoảng 6.000, còn lại là Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, hiện nay Chính phủ đang nghiên cứu, còn Bộ Tài chính đề xuất nên cấm không cho phép nhập máy này nhưng cần phải xem xét thêm cơ sở pháp lý.

Bitcoin là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới, không thể xem thường

Trao đổi một số vấn đề liên quan đến đồng tiền ảo, đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ – Bạc Liêu phân tích tại phiên chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, qua nghiên cứu lịch sử phát triển của đồng tiền, từ buổi sơ khai bắt đầu ta chuyển từ hàng đổi hàng, sau đó tiến tới dùng mỏ con chim đại bàng và những vật có giá trị hơn và để thuận tiện cho cất giữ nữa thì chúng ta đi đến lấy kim loại quý như vàng. Và bây giờ để tiện lợi nữa là tiền giấy.

Từ phân tích trên, đại biểu cho rằng theo từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử thì đồng tiền đó, vật ngang giá đó có sự thay đổi. Đại biểu cũng chỉ ra rằng đối với giai đoạn mà khoa học, công nghệ phát triển như thế này, khi mà công nghệ 4.0, cách mạng 4.0 ngày càng phát triển thì việc ra một đồng tiền đó là Bitcoin, đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống phải được coi như là một xu hướng.

Tuy nhiên ở nước ta, đại biểu cho rằng Chính phủ vẫn chưa đặt ra vấn đề này, vẫn còn đề nghị cấm hay là nghiên cứu một cơ chế, chính sách để quản lý đồng tiền đó. Từ những phân tích trên, đại biểu đề nghị cần xem xét vấn đề tiền ảo theo hướng thứ hai, tức là phải coi đây như là một xu thế của phát triển.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ đưa ra quan điểm chất vấn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Tạ Văn Hạ về tiền ảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ ra rằng đây là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới, chúng ta không thể xem thường mà cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo Phó thủ tướng, hiện nay pháp luật không thừa nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán, nhưng việc giao dịch, mua bán nó với tư cách là một tài sản hiện nay vẫn đang diễn ra trên lãnh thổ nước ta. Trước tình hình này, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ ngành liên quan nghiên cứu kỹ kinh nghiệm thế giới quản lý như thế nào về Bitcoin để chúng ta có đối sách.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, chúng ta phải tính toán, lường trước những việc thế giới có thể xảy ra về đồng tiền này trong tương lai.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội

Bitcoin News

TIN LIÊN QUAN

Đại biểu đề nghị xem xét lưu hành tiền ảo Bitcoin, Chủ tịch QH bác ngay.

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) nêu quan điểm: Qua nghiên cứu lịch sử phát triển đồng tiền từ buổi sơ khai đã có quá trình chuyển từ hàng đổi hàng, tiến tới dùng mỏ chim đại bàng và những vật có giá trị hơn để trao đổi. Để thuận tiện cho cất giữ, sau đó

15.600 máy đào Bitcoin đã được nhập vào Việt Nam

Chiều 6/6, tại phiên chất vấn Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đặt vấn đề quản lý tiền ảo tại nước ta là vấn đè cấp thiết, giúp ổn định nền kinh tế, chính sách tiền tệ. Ông muốn Phó thủ tướng cho biết phiện pháp

Steve Wozniak cho biết Bitcoin chính là vàng trong thế giới kỹ thuật số

Phát biểu với CNBC tại hội nghị Money20 / 20 đang diễn ra tại Amsterdam, nhà phát triển kỳ cựu cho biết ông đã “mua” ý kiến từ CEO của Twitter Jack Dorsey về việc Bitcoin trở thành “đơn vị tiền tệ” của cả Internet và thế giới. Dorsey phát biểu tại

Tổng hợp tin tức nổi bật trong ngày (28/6)

Nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích đã kỳ vọng tin tức “Facebook nới lỏng lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử” sẽ thúc đẩy một đợt tăng giá ngắn hạn. Thế nhưng, ‘cuộc đời không như là mơ’ khi Bitcoin và phần còn lại của thị trường vẫn phải vật lộn để duy

Giá Bitcoin hôm nay 6/7: Màu xanh trên nền đỏ

Biểu đồ diễn biến từ CoinDesk cho thấy giá Bitcoin liên tục di chuyển trong khoảng 6.550 – 6.650 USD. So với 24 giờ trước, giá Bitcoin hôm nay tăng 0,33%, đạt 6.638 USD, nâng vốn hóa thị trường lên 113,7 tỷ USD và thị phần trong thế giới tiền ảo ở

Đào bitcoin đang tiêu thụ nhiều điện hơn cả 20 quốc gia Châu Âu

Các nhà nghiên cứu đến từ hệ thống so sánh giá năng lượng Power Compare của Anh đã phát hiện ra rằng tổng lượng điện cần thiết cho việc đào Bitcoin – quá trình tính toán của các giao dịch trên blockchain – giờ đây tiêu thụ nhiều hơn của 159 quốc

Nhìn vào biểu đồ này, bạn sẽ thấy bong bóng Bitcoin đáng sợ cỡ nào!

Những biến động về giá của Bitcoin đã khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu Bitcoin có phải là một trong những bong bóng lớn nhất thế giới hay không?

THỦ THUẬT HAY

Sửa lỗi trình duyệt Chrome hiển thị màn hình trắng xóa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi trình duyệt Chrome hiển thị màn hình trắng xóa hoặc Chrome bị treo, bị đơ, chẳng hạn như do virus tấn công, lỗi sau khi cập nhật Chrome hoặc Profile Chrome bị lỗi,….Để khắc phục lỗi này, mời bạn cùng tham khảo

Top những tựa game chơi cùng bạn bè cực hay trên điện thoại

Việc chơi game để giải trí là một trong những việc không thể thiếu đối với các bạn trẻ hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu bạn top 5 tựa game chơi cùng bạn bè cực thú vị trên điện thoại. Cùng theo dõi nhé.

Những ứng dụng từ điển tốt nhất cho iPhone và iPad

Từ điển cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về từ, định nghĩa và những ví dụ sử dụng kèm theo trong thực tế. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng từ điển cho thiết bị iOS thì hãy khám phá ngay top những ứng dụng từ điển tốt nhất cho

Cách khắc phục lỗi rundll trên USB nhanh chóng và hiệu quả

Lỗi này chủ yếu do virus gây ra, nên để khắc phục thì cách tốt nhất là thực hiện quét virus trên USB.

Cách đặt biệt danh trong nhóm Zalo trên điện thoại để tạo dấu ấn riêng

Bạn muốn tạo dấu ấn riêng cho mình trong nhóm chat Zalo bằng những nickname? Hãy xem bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách đặt biệt danh trong nhóm Zalo trên điện thoại nhé!

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay bo mạch chủ GIGABYTE H370 AORUS GAMING 3 và 4 điều bạn cần biết về thế hệ chipset H370

GIGABYTE H370 AORUS GAMING 3 là một trong số loạt bo mạch chủ sử dụng thế hệ chipset H370 mới nhất mà Intel vừa ra mắt, hướng đến đối tương là người dùng phổ thông không có nhu cầu ép xung. Thông qua sản phẩm này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu những

Đánh giá nhanh khả năng chơi game của Huawei Y9 với Liên quân và PUBG

Chắc chắn Liên quân sẽ luôn luôn chơi mượt mà với các dòng máy tầm trung. Huawei Y9 có khả năng gánh được rất tốt tựa game này. Trong quá trình chơi, mình cũng không thấy có hiện tượng giật, lag hay sụt giảm khung hình. Tất cả đều rất mượt.

Đánh giá nhanh OPPO F3 Lite: Bản rút gọn hoàn hảo của OPPO F3

OPPO F3 Lite hay còn được biết đến với tên gọi OPPO A57, là phiên bản rút gọn của OPPO F3, tiếp tục thừa hưởng khả năng selfie ấn tượng, thiết kế đẹp mắt, cấu hình khá và có giá bán hợp lý cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau.

}