CGTN: Trung Quốc mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua cởi mở và phát triển chung

BẮC KINH, 20/11/2023 /PRNewswire/ -- Ông Hernan Garces, cháu trai của một chủ đồn điền anh đào người Chile, tỏ ra vui mừng khi Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp gia đình ông. Ông Garces là giám đốc của một trong những đơn vị xuất khẩu anh đào lớn nhất tại địa phương. Theo ông, thành tích xuất khẩu hơn 80% sản lượng anh đào sang Trung Quốc là nhờ môi trường kinh doanh lành mạnh tại quốc gia tỷ dân này.

Ông Garces cũng đã cùng gia đình chuyển tới Thượng Hải để quản lý công việc kinh doanh tốt hơn, cho biết: 'Môi trường kinh doanh ở Trung Quốc rất dễ làm quen và không thiếu gì cơ hội'.

Những trái anh đào chu du từ Bắc bán cầu đến Nam bán cầu là minh chứng cho sự phụ thuộc lẫn nhau không ngừng và nỗ lực hội nhập sâu sắc giữa hai nền kinh tế Trung Quốc và châu Á - Thái Bình Dương.

Cởi mở và phát triển chung

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC ở San Francisco hôm thứ Năm vừa qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết kể từ Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đầu tiên vào năm 1993, khu vực này hợp tác và hội nhập kinh tế ngày một sâu sắc.

Ông Tập chia sẻ thêm: 'Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi luôn giữ nguyên cam kết theo đuổi chủ nghĩa khu vực cởi mở, nồng hậu và hòa đồng, học hỏi điểm mạnh của nhau, trao đổi nhu cầu, tập trung vào phát triển và cùng phát triển 'Hướng tiếp cận APEC' dựa trên nguyên tắc tự nguyện, đồng thuận- xây dựng và tiến bộ từng bước, tận dụng tinh thần hợp tác hài hòa mà không mất chất, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau'.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng cởi mở, hòa đồng và phát triển đối với mọi người là chìa khóa để vượt trội hơn các nước khác trên hành trình hợp tác ấn tượng tại châu Á-Thái Bình Dương.

Ông cũng khẳng định: 'Trong ba thập kỷ qua, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã cắt giảm thuế suất trung bình từ 17% xuống 5% và đóng góp 70% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Châu Á-Thái Bình Dương đã tăng hơn bốn lần và một tỷ người đã thoát nghèo'. Ngoài ra trong cùng thời kỳ, thu nhập bình quân đầu người ở châu Á - Thái Bình Dương đã tăng hơn bốn lần và một tỷ người đã thoát nghèo.

Dù lịch sử, văn hóa và các giai đoạn phát triển có khác nhau nhưng ông Tập tin rằng nỗ lực tìm kiếm điểm chung và gác lại những khác biệt là cách tiếp cận hợp tác tốt nhất trong khu vực.

Thúc đẩy hợp tác khu vực

Ông Tập cho biết thế giới đã và đang bước vào thời kỳ hỗn loạn và thay đổi mới, do đó nếu không cùng nhau hợp tác, đó sẽ là rủi ro lớn nhất. Chuỗi cung ứng bị tách riêng và gián đoạn sẽ bất lợi cho mọi bên.

Ông tiếp tục nói rằng các nền kinh tế APEC nên 'nhanh chóng thúc đẩy nỗ lực xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương'.

Trăm lời nói suông không bằng hành động thực tế. Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại với 20 nền kinh tế APEC khác, đồng thời tiếp tục đóng góp sức mạnh của Trung Quốc vào nỗ lực xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Cụ thể trong năm 2022, số liệu của Bộ Xây dựng chỉ ra tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc và các thành viên APEC là 3.739,08 tỷ USD, chiếm 59,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này.

Dữ liệu cũng cho thấy trong cùng năm đó, 8 trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc là thành viên APEC và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của 13 nền kinh tế APEC.

Ông Luo Rong, nhà nghiên cứu tại Học viện Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô Trung Quốc, nhận thấy cánh cửa Trung Quốc đang mở rộng hơn, khả năng sử dụng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phát triển và môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện. 'Tất cả những điều đó sẽ tiếp thêm sức mạnh và động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực'.

Gia tăng giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Kể từ khi Trung Quốc cải cách và mở cửa 45 năm trước, APEC đã trở thành tổ chức kinh tế và thương mại đầu tiên mà nước này tham gia.

Đứng trước điểm khởi đầu mới, ông Tập cho biết Trung Quốc vẫn cam kết theo đuổi con đường phát triển qua chính sách mở cửa và không ngừng thúc đẩy chính sách mở cửa tiêu chuẩn cao, mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường. Ông còn chia sẻ thêm rằng Trung Quốc đã tuyên bố dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế đối với đầu tư nước ngoài vào ngành sản xuất.

Bất chấp tình hình thế giới, Trung Quốc vẫn giữ vững quyết tâm thúc đẩy môi trường kinh doanh tập trung vào thị trường, tuân thủ luật pháp và dẫn đầu thế giới. Đồng thời, chính sách cung cấp dịch vụ bình đẳng và chất lượng cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thay đổi.

Quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới này dự kiến sẽ triển khai thêm các giải pháp như cải thiện chính sách nhập cảnh và lưu trú của người nước ngoài tại Trung Quốc, dỡ bỏ rào cản về tài chính, y tế, thanh toán điện tử và các dịch vụ khác.

Ví dụ, Bắc Kinh đã tinh giản quy trình xin giấy phép lao động và giấy phép cư trú theo dạng công việc cho người nước ngoài. Tất cả nhân tài nước ngoài làm việc tại Bắc Kinh đều được hưởng dịch vụ nộp đơn một cửa thuận tiện cho hai giấy phép tại quầy dịch vụ một cửa bất kỳ trong số 15 quầy dịch vụ một cửa trên toàn thành phố.

Ông Tập cho biết: 'Tất cả những điều này là nhằm tạo điều kiện cho các công ty nước ngoài dễ dàng đầu tư và hoạt động tại Trung Quốc hơn'.

https://news.cgtn.com/news/2023-11-17/Xi-delivers-written-message-to-APEC-CEO-Summit-1oN7z9BWpoI/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách khôi phục mật khẩu Gmail trên điện thoại

Gmail,một trong những ứng dụng dịch vụ email được nhiều người sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, ngoài việc phục vụ trao đổi thông tin tài liệu mà còn được dùng làm địa chỉ đăng ký vào nhiều trang web, diễn đàn, Facebook.

Code Phi Đội Mobile, cách nhận và nhập giftcode Phi Đội Mobile

Phi Đội Mobile là thể loại game mới được ra mắt trong tháng vừa qua, Phi Đội Mobile là sự kết hợp giữa Pokemon và thể loại bắn máy bay, và chính vì vừa ra mắt nên không thể thiêu các code Phi Đội Mobile dành cho các

Cách mới để chuyển hình ảnh thành file PDF trên iPhone

Trong thời buổi học online như hiện nay, đôi khi bạn cần gửi hình ảnh bài tập hoặc bài thi dưới dạng file PDF trực tiếp trên iPhone thay vì sử dụng các phần mềm bên thứ ba. Bạn muốn thực hiện chuyển hình ảnh thành file

Cách xử lý khi iPhone hỏng nút nguồn

Nút nguồn trên iPhone hoặc iPad hỏng sẽ rất khó cho người dùng, khi chúng ta không thể khởi động lại thiết bị, tắt máy khi cần thiết.

Tải game Grand Theft Auto V APK MOD bản mới nhất năm 2023

Grand Theft Auto V, hay GTA 5, được biết đến với lối chơi thế giới mở rộng lớn và hoàn toàn tự do với tiềm năng giải trí vô tận. Nó còn được biết đến với chức năng trực tuyến, nơi sự hỗn loạn ngự trị và mỗi nơi người

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá mainboard MSI Z370 Gaming Pro Carbon AC – Nền tảng mạnh, ép xung linh hoạt

Z370 Gaming Pro Carbon AC được xem là đại diện tiêu biểu cho dòng bo mạch Performance Gaming hướng đến game thủ và người dùng đam mê máy tính. Chính vì vậy mà sản phẩm được MSI ưu ái trang bị đầy đủ tính năng tiên

Trên tay và đánh giá nhanh Huawei Nova 3i vừa ra mắt

Nova 3i sở hữu mặt lưng kính chuyển màu gradient kiểu như Huawei P20 Pro, nhờ thiết kế mặt lưng kính ấn tượng đã đem lại cho máy một thiết kế đẹp măt, hiện đại và tinh tế, với kích thước tổng thể là 157 x 73.7 x 7.3

Combo Strix RX 570 và TUF B450M liệu có đáng tiền?

Khuyến mãi mua ASUS ROG RX 570 Strix tặng TUF B450M – Gaming Plus gần đây của Phong Vũ cũng như của AMD Việt Nam dường như đã làm nguôi đi phần nào nhu cầu xây dựng dàn máy của game thủ. Xét chung về combo này thì bạn