CGTN: 'Từ trái tim đến trái tim': Asiad Hàng Châu đã củng cố tinh thần đoàn kết, hữu nghị trên khắp Châu Á như thế nào?

BẮC KINH, 26/09/2023 /PRNewswire/ -- Oksana Chusovitina, vận động viên thể dục nghệ thuật huyền thoại đến từ Uzbekistan và là biểu tượng của sự trường tồn trong môn thể thao này, đã đặt mục tiêu gạt hái thành công tại Đại hội thể thao Châu Á Hàng Châu.

Vận động viên 48 tuổi, người không có dấu hiệu chậm lại sau khi thi đấu tại 4 Đại hội thể thao Châu Á và 8 kỳ Thế vận hội Olympic, vừa qua đã có bài chia sẻ với CGTN rằng: 'Tôi muốn thi đấu tại Đại hội thể thao Châu Á để chứng minh những gì tôi có thể làm'.

Khoảng 12.500 vận động viên từ 45 quốc gia và khu vực đang tham gia Chusovitina tại Hàng Châu, thi đấu trên 40 môn thể thao phá kỷ lục trong Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 19, còn được gọi là Asiad.

Vào tối thứ Bảy, sau khi đại diện của các vận động viên diễu hành vào khu vực chính của Đại hội thể thao – Big Lotus – thuộc khuôn khổ lễ khai mạc ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố khai mạc Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 19.

Raja Randhir Singh, quyền chủ tịch Hội đồng Olympic Châu Á (OCA), cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc hôm thứ Sáu rằng các địa điểm và cơ sở thể thao ở Hàng Châu không chỉ cực kỳ 'gây ấn tượng' mà còn thỏa mãn 'sự hài lòng' của các vận động viên.

Ông Tập cho biết chính phủ và người dân Trung Quốc tự tin và có khả năng tổ chức một sự kiện thể thao hoành tráng nhằm thể hiện nét đặc sắc của Trung Quốc và tôn vinh vẻ đẹp của Châu Á.

Tại bữa tiệc chào mừng vào hôm thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc cho biết Đại hội thể thao Châu Á, với nhiều sự kiện thể thao độc đáo của Châu Á, mang đến một sân chơi nơi làm nổi bật sự giao thoa giữa thể thao và văn hóa, đồng thời thể hiện một cách sinh động cách các nền văn hóa Châu Á học hỏi lẫn nhau và không ngừng tỏa sáng.

'Tiêu chuẩn mới'

Lễ rước đuốc kéo dài gần hai tuần đã kết thúc vào đầu tuần này. Trong nghi thức, 2.022 người cầm đuốc đã chuyền ngọn đuốc qua 11 thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang. Cùng thời điểm, hơn 100 triệu người đã tham gia lễ rước đuốc trực tuyến thông qua nền tảng kỹ thuật số.

Trong lễ thắp đuốc trên nền tảng kỹ thuật số đầu tiên của Đại hội thể thao Châu Á vào tối thứ Bảy, một nhân vật kỹ thuật số, đại diện cho 100 triệu người cầm đuốc kỹ thuật số, đã đi từ sông Tiền Đường đến sân vận động Big Lotus để thắp sáng vạc cùng với những người cầm đuốc trong thế giới thực.

Ngoài việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, các nhà tổ chức còn đưa ra các sáng kiến mà họ hy vọng sẽ đưa Hàng Châu trở thành chủ nhà của Asiad trung hòa carbon đầu tiên. Ví dụ: tại Làng Đại hội Thể thao Châu Á, người tham gia có thể kiếm được 'điểm carbon thấp' để giành giải thưởng thông qua các hoạt động như sử dụng phương tiện giao thông xanh và mua sắm không dùng túi nhựa.

Theo chia sẻ của ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vào hôm thứ Sáu, Đại hội thể thao Châu Á Hàng Châu đã làm gương cho các Đại hội thể thao Châu Á trong tương lai theo nhiều cách khác nhau.

Ông Bach cho biết: 'Đại hội cũng sẽ đặt ra các tiêu chuẩn mới liên quan đến việc tổ chức bền vững các Đại hội thể thao lớn như vậy, cũng như tiêu chuẩn về phát thải carbon, chính sách không rác thải và nhiều nỗ lực khác'.

'Từ trái tim đến trái tim'

Đại hội thể thao Châu Á Hàng Châu là kỳ Asiad thứ ba được tổ chức tại Trung Quốc, sau kỳ tại Bắc Kinh năm 1990 và kỳ tại Quảng Châu năm 2010. Đây cũng là sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất được tổ chức tại Trung Quốc kể từ Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh năm 2022.

Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal 'Prachanda' của Nepal, người đã đến Hàng Châu vào thứ Bảy để dự lễ khai mạc Asiad, đã ca ngợi khẩu hiệu của sự kiện - 'Heart to Heart, @Future' (tạm dịch: Từ trái tim đến trái tim, đến tương lai).

Ông chia sẻ trước chuyến đi tới Trung Quốc: 'Trong bối cảnh Châu Á đang ngày càng tỏa sáng, chúng ta phải duy trì sự đoàn kết khắp Châu Á, kết nối trái tim của người dân vì sự thịnh vượng chung và tương lai bền vững'.

Theo chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia, ông Thong Khon, người dẫn đầu phái đoàn gồm hơn 110 vận động viên của quốc gia Đông Nam Á này tham dự sự kiện thể thao lớn nhất Châu Á, Đại hội thể thao Châu Á Hàng Châu là hình ảnh thu nhỏ của tinh thần hòa bình, hữu nghị, đoàn kết, thống nhất và hợp tác quốc tế giữa những người đến từ các bối cảnh khác nhau trong khu vực.

Ông Thong Khon cho biết: 'Đại hội sẽ thúc đẩy hơn nữa sự trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân cũng như tinh thần học hỏi lẫn nhau giữa các quốc gia và khu vực Châu Á'.

Thông điệp đó đã được chủ tịch của IOC chia sẻ. Trong cuộc gặp với ông Tập vào hôm thứ Sáu, ông Bach nhấn mạnh rằng thế giới hiện đang phải đối mặt với xung đột địa chính trị và nhiều khó khăn khác, đồng thời tuyên dương vai trò của Đại hội thể thao trong việc thúc đẩy sự đoàn kết trên toàn Châu Á.

Theo bài phát biểu của ông, IOC cam kết bảo vệ chủ nghĩa đa phương và phản đối chính trị hóa thể thao, đồng thời IOC đánh giá cao Trung Quốc vì đã có lập trường đúng đắn.

Ông cho biết: 'Tôi tin rằng đây sẽ là một Đại hội thể thao Châu Á thành công và tuyệt vời, thúc đẩy sự đoàn kết và tình hữu nghị ở Châu Á'.

https://news.cgtn.com/news/2023-09-23/President-Xi-declares-19th-Asian-Games-open-1nkWisyuBOw/index. html

 


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Artpip: Ứng dụng giúp thay đổi hình nền máy tính ở độ phân giải 4K

Artpip có thể cài đặt trên desktop như một phần mềm, hoặc một extension cho trình duyệt để bạn sử dụng hình nền cho riêng trình duyệt mà thôi. Khi cài đặt trên Desktop, ứng dụng sẽ tích hợp vào thanh tác vụ, cho phép

Hưỡng dẫn thiết lập phần mềm, tự động chạy khi khởi động trên OS X

Đôi khi bạn muốn thiết lập để một số ứng dụng tự động chạy mỗi khi khởi động máy Mac. Thủ thuật nhỏ dưới đây sẽ hưỡng dẫn bạn cách để điều hướng một trương trình nào đó chạy ngay sau khi khởi động.

Cách dùng Google Maps mà không cần vào mạng trên iPhone 7

Google Maps là một công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay giúp bạn định vị cũng như tìm kiếm bất kỳ địa điểm nào mà bạn đến 1 cách dễ dàng. Và điều đặc biệt là khi bạn dùng Google Maps mà không cần vào mạng ngay trên

Khắc phục lỗi không vào được Windows sau khi cập nhật Liên Minh Huyền Thoại

Rạng sáng nay, tựa game moba phổ biến nhất Việt Nam, Liên Minh Huyền Thoại vừa gặp sự cố khiến máy tính người dùng không thể khởi động thành công....

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá HP EliteBook x360 - Màn hình xoay 360 độ, chú trọng bảo mật, giá 41,9 triệu đồng

Sản phẩm không chỉ thay đổi ngôn ngữ thiết kế, nâng cấp cấu hình phần cứng mà còn chú trọng hơn vào yếu tố bảo mật, nhiều tính năng tối ưu cho người dùng doanh nghiệp nhằm mang lại khả năng tự bảo vệ của thiết bị t

Ưu nhược điểm và giá bán chính thức của Ford Explorer 2018

Ford Explorer 2018 cùng với Toyota Land Cruiser Prado là 2 Lựa chọn xe SUV 7 chỗ cao cấp được ưa chuộng trong tầm giá 2 tỷ đồng tại Việt Nam hiện nay. Ford Explorer trang bị nhiều tính năng cao cấp, công nghệ hiện đại

[So sánh] Nokia 8 vs. iPhone 8 Plus: Hiệu ứng làm mờ phông nền ảnh chụp

Nokia 8 với hai camera sau cũng có chức năng chụp hình làm mờ phông và lấy tên gọi là Live Bokeh (trên iPhone 8 Plus gọi là Portrait Mode, Note8 thì gọi là Live Focus). Live Bokeh cho bạn tăng giảm mức độ làm mờ phông