Bữa ăn càng nhiều màu sắc tự nhiên, càng đủ dinh dưỡng

Các thực phẩm màu sắc tự nhiên sẽ giúp bữa ăn đa dạng, đẹp mắt và đầy đủ dinh dưỡng hơn.


Không quá khó để chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nếu chị em khéo léo kết hợp nhiều thực phẩm màu sắc tự nhiên (các loại đậu, rau củ, trái cây, sữa, sữa chua, hải sản...). Màu sắc tự nhiên của thực phẩm đại diện cho nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.


Màu vàng, cam



Bữa ăn càng nhiều màu sắc tự nhiên, càng đủ dinh dưỡng

Thực phẩm nhiều màu sắc tự nhiên tốt cho sức khoẻ.

Thực vật có màu vàng, màu cam như cà rốt, khoai lang, đu đủ, bí đỏ, ớt chuông, cam, xoài... chứa nhiều beta caroten - tiền chất của vitamin A. Bên cạnh các loại rau củ, trứng cũng là thực phẩm có màu vàng chứa lượng vitamin A đáng kể.


Chúng giúp cung cấp nguồn vitamin A tự nhiên dồi dào cho cơ thể, cải thiện sức khoẻ đôi mắt, ngăn ngừa ung thư, tốt cho trẻ em và người cao tuổi. Các loại rau củ này rất tốt cho nhân viên văn phòng, những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến mắt khô và nhức mỏi.


Màu đỏ, tím




Thực phẩm màu đỏ giúp bạn trẻ lâu và có một trái tim khoẻ mạnh.

Màu đỏ, tím tự nhiên của thực phẩm thường có nhiều trong các loại rau củ, trái cây. Chúng chứa các hợp chất chống ôxy hoá mạnh mẽ cho cơ thể như lycopene và anthocyanin, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hoá da, duy trì một trái tim khoẻ mạnh, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


Lựu đỏ, dâu tây, cà chua, mận, cà tím, củ dền, nho, bắp cải tím...là những đại diện tiêu biểu cho nhóm rau quả màu đỏ, tím. Đặc biệt, lựu đỏ là một trong những thực phẩm chứa hợp chất chống ôxy hoá đa dạng nhất.


Màu xanh lá




Rau củ màu xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Các loại rau như bông cải xanh, nha đam, rau bina, bắp cải, cải xoăn, cải rổ, rau diếp cá... quá quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Rau củ màu xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C, beta caroten... giúp cơ thể chống lại nguy cơ ung thư, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ hệ tiêu hoá, làm sáng mắt.


Với hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng cùng nhiều axit amin cần thiết, nha đam cũng là một loại thực phẩm màu xanh có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp da.


Màu tr​ắng




Rau củ màu trắng chứa nhiều flavonoid giúp bảo vệ màng tế bào trong cơ thể người.

Rau củ màu trắng như chuối, súp lơ, nấm, hành tây, củ cải trắng... chứa nhiều flavonoid giúp bảo vệ màng tế bào trong cơ thể người, tốt cho dạ dày và đại tràng. Trong khi đó, sữa bò tươi, sữa chua, cơm, cá, đậu hũ... có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin (A, B, D, C, E, K...), khoáng chất (canxi, kẽm, magie, phot pho...) và chất béo có lợi cho sức khoẻ.


Cập nhật: 23/09/2016
Theo VnExpress

TIN LIÊN QUAN

Ăn chay mùa vu lan thế nào tốt cho sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe, người ăn chay nên thiết kế thực đơn có ít nhất 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày nhằm cung cấp đủ chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.

Những lưu ý để rau quả giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Nhiều bà nội trợ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, rồi bỏ vào tủ lạnh, vô tình làm chúng chín nhanh hơn. Dưới đây là 10 gợi ý để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái cây và rau xanh.

Sử dụng nước mắm thế nào cho đúng cách?

Nước mắm là loại gia vị quốc hồn quốc túy của người Việt Nam, được sử dụng thường xuyên và phổ biến khi chế biến các món ăn.

Thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên

Mùa hè đến, ngoài việc sử dụng kem chống nắng, bạn cũng có thể thử các loại thực phẩm lành mạnh dưới đây giúp bảo vệ bạn an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện chín mềm, thơm ngon

Để nấu cơm gạo lứt được chín đều và ngon, bạn cần biết cách xử lí gạo đúng cách cũng như nấu gạo với tỉ lệ nước thích hợp.

10 thói quen nấu và ăn thực phẩm khiến chuyên gia dinh dưỡng ngán ngẩm

Thật bất ngờ là có nhiều loại thực phẩm quen thuộc mà chúng ra đang ăn sai cách. Dưới đây là 10 ví dụ và những gợi ý giúp bạn tận dụng được nhiều lợi ích hơn từ chúng.

Tắm nắng 12h trưa hấp thụ nhiều vitamin D nhất

Cơ thể hấp thụ vitamin D tốt nhất là khi mặt trời đứng bóng, tức khoảng 12h trưa và nên tắm nắng vào 9-10h sáng.

10 lợi ích sức khỏe của cây sa kê

Cây sa kê còn có tên là cây bánh mỳ thuộc họ dâu tằm Moraceae, có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương, được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam nước ta.

THỦ THUẬT HAY

Những nhân tố không ngờ có thể khiến bạn trượt phỏng vấn xin việc (phần 1)

Mọi chuyện không chỉ đơn giản là xuất hiện và thể hiện tốt nhất mà còn có cả hàng tá những chi tiết nhỏ khác có thể tác động (dù hoàn toàn hiển nhiên hay chỉ trong suy nghĩ) tới cách mà nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn.

Hướng dẫn cách tải Instagram Web với chỉ vài giây mới nhất 2023

Instagram là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Nó cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh, video, truyền trực tiếp, tin nhắn và những nội dung khác trên tường của mình. Nếu bạn chưa cài đặt ứng

Hướng dẫn sửa lỗi Bluetooth peripheral device driver not found trên máy tính Windows

Bluetooth peripheral device driver not found là lỗi thường thấy khi lần đầu tiên bạn kết nối thiết bị Bluetooth với máy tính Windows.

Cách scan tài liệu bằng Google Drive trên điện thoại

Sử dụng ứng dụng Google Drive có sẵn trên các điện thoại Android để scan tài liệu

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay Xiaomi Redmi K30S: Màn 144Hz, Snapdragon 865, 3 camera 64MP, pin 5000mAh, giá từ 9 triệu

Xiaomi Redmi K30S có hầu hết mọi thứ của Mi 10T cao cấp như màn hình tốc độ làm tươi cao, chip Qualcomm hàng đầu, pin lớn và khả năng sạc siêu nhanh.

Trên tay Samsung Galaxy F41: Cụm 3 camera sau, chip Exynos 9611, pin 6.000 mAh, giá cả hợp lý

Mới đây, Samsung đã chính thức ra mắt phiên bản đầu tiên thuộc dòng Galaxy F với viên pin siêu khủng và mức giá hợp lý. Galaxy F41 dự kiến sẽ “đối đầu” với rất nhiều sản phẩm cùng cấp thuộc dòng OPPO, Realme, Redmi và