Google khai tử dự án Internet bóng bay sau nhiều năm thử nghiệm

Google khai tử dự án Internet bóng bay sau nhiều năm thử nghiệm

Google khai tử dự án Internet bóng bay sau nhiều năm thử nghiệm

Alphabet tập đoàn mẹ của Google vừa thông báo khai tử Loon, một công ty con chuyên vận hành các kinh khí cầu helium bay lơ lửng trong tầng bình lưu khí quyển để cung cấp kết nối Internet.

Dự án Loon của Google là một trong những cố gắng của Google sử dụng các quả bóng bay ở tọa độ cao để phủ sóng cho những nơi xa; những quả bóng bay sẽ được gió đưa đi theo vòng trong quanh quả đất.
Project Loon được Google giới thiệu hồi năm 2013, là một dự án đầy tham vọng của Google nhằm sử dụng các quả khinh khí cầu dùng năng lượng mặt trời để tạo ra các mạng rồi gửi tín hiệu internet không dây cho các khu vực xa xôi hẻo lánh.


Một kỹ sư Google từ California đã gửi thư cho gia đình xác nhận vật thể trong hình ảnh được gửi từ gia đình rất giống với các quả bóng của Google X và cho biết những người đại diện của Google ở địa phương sẽ đến lấy nó về.


Project Loon được Google giới thiệu hồi năm 2013, là một dự án đầy tham vọng của Google nhằm sử dụng các quả khinh khí cầu dùng năng lượng mặt trời để tạo ra các mạng rồi gửi tín hiệu internet không dây cho các khu vực xa xôi hẻo lánh – những nơi này thường rất khó để triển khai mạng internet có dây.


Dự án này tương tự như dự án Internet.org của Facebook, chỉ khác là mạng xã hội này không dùng bóng bay mà sử dụng máy bay không người lái.
Google phải thông báo cho cơ quan quản lý hàng không các nước khi khí cầu bay qua.


Các nhà nghiên cứu quân sự và hàng không trong những năm gần đây đã sử dụng khinh khí cầu để truyền tín hiệu Internet trở lại mặt đất, tuy nhiên đây là các khinh khí cầu bay ở độ cao giới hạn và được buộc dây để cố định với mặt đất.


Trong khi đó, khinh khí cầu của Google sẽ không bị buộc dây và bay lơ lửng ở tầng bình lưu, tạo ra một mạng lưới ở độ cao khoảng 19-20km. Những khinh khí cầu này sẽ được các kỹ sư của Google điều chỉnh độ cao và bay nương theo chiều gió để đi theo các tuyến đường mà họ mong muốn.


Những khinh khí cầu ở gần nhau sẽ kết nối với nhau, rồi sau đó kết nối với các trạm dưới mặt đất. Các trạm này trước đó sẽ được kết nối bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet.
Project Loon đem lại cơ hội sử dụng internet cho 4,8 tỷ người chưa được tiếp cận internet.


Tín hiệu internet sẽ được gửi tới các an-ten lắp trên các tòa nhà. Quy trình này lặp đi lặp lại để đảm bảo kết nối internet không bị gián đoạn.


Bên cạnh đó, Google nói rằng họ đã phải sử dụng rất nhiều thuật toán và các phép tính cực kỳ phức tạp để đảm bảo rằng các quả bóng bay này có thể bay ổn định ở những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi gió và ánh nắng mặt trời.


Những khinh khí cầu của Google sử dụng pin mặt trời gắn vào bề mặt của khinh khí cầu để sản sinh năng lượng cho hệ thống điều khiển từ xa, mạch phát sóng và ăn-ten truyền tín hiệu…
Loon vừa bị khai tử sau nhiều năm thử nghiệm. Ảnh: Alphabet.


Alphabet – tập đoàn mẹ của Google giới thiệu Loon vào tháng 6/2013. Đến 2018, đơn vị này phát triển thành một công ty con hoạt động độc lập.


Loon ra mắt dịch vụ Internet thương mại đầu tiên ở Kenya vào tháng 7/2020, bao gồm một đội bay 35 quả bóng, hoạt động trong diện tích khoảng 50.000 km vuông.


Trước đó, Loon đã cung cấp dịch vụ Internet cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, triển khai khinh khí cầu tại Puerto Rico sau cơn bão Maria năm 2017 và đến Peru sau trận động đất vào năm 2019.


Nhưng sau nhiều năm thử nghiệm, mới đây Astro Teller, một lãnh đạo của X, bộ phận phát triển các sáng kiến táo bạo tại Google đã thông báo về việc khai tử dự án.
Dịch vụ thương mại của Loon tại Kenya cũng chấm dứt sau tháng 3. Ảnh: Alphabet.


“Con đường dẫn đến khả năng thương mại dài hơn và rủi ro hơn nhiều so với dự kiến. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ bắt đầu cắt giảm các hoạt động, nó không còn là một dự án mạo hiểm của Alphabet”. Astro Teller chia sẻ.


Theo The Verge, dịch vụ của Loon tại Kenya sẽ tiếp tục hoạt động đến hết tháng 3. Để hỗ trợ người dùng ở nước này bị ảnh hưởng bởi việc mất kết nối từ Loon, công ty cam kết chi 10 triệu USD giúp các tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp trang bị mạng Internet phục vụ kinh doanh và giáo dục.


Loon không phải là sáng kiến duy nhất mà Alphabet từng đóng cửa. Tập đoàn này đã khai tử Makani, bộ phận nghiên cứu phát triển năng lượng tái tạo từ sức gió vào năm 2020 và Foghorn, dự án nghiên cứu cách tạo ra nhiên liệu sạch từ nước biển hồi 2016.


Video giới thiệu về Project Loon.

TIN LIÊN QUAN

Alphabet có thể sẽ tách Project Loon thành công ty độc lập

Tuần trước thì Alphabet, công ty mẹ của Google công bố đã được cấp giấy phép thử nghiệm Loon ở Puerto Rico, dịch vụ cung cấp mạng không dây từ trên khinh khí cầu. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ giấy phép này thì người ta phát hiện ra pháp nhân trên đó

Google ra mắt Loon, dự án mang Internet cho toàn bộ hành tinh

'Project Loon' là một dự án mới nhất của Google được đưa ra khỏi 'phòng thí nghiệm' Google X. Theo đó, Google sẽ đưa những trái bóng bay khổng lồ lên không trung để... kết nối Internet trên toàn trái đất, kể cả những nơi có địa hình hiểm yếu nhất.

Project Loon sử dụng trí tuệ nhân tạo để cố định vị trí, tự bắt gió để bay lên cao

Nhóm phát triển Project Loon của X (thuộc Alphabet, công ty mẹ của Google) tiết lộ rằng họ đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (cụ thể là machine learning) để giúp cố định vị trí của các khinh khí cầu phát Wi-Fi trong thời gian dài.

Project Loon đã sẵn sàng cung cấp Internet tốc độ 15 Mbps

Gần 3 năm sau khi công bố dự án Project Loon - kế hoạch cung cấp mạng Internet thông qua những chiếc khí cầu bay ở độ cao lớn, Alphabet đã sẵn sàng để tiến hành thử nghiệm ở Indonesia vào cuối năm nay.

Skybender: Dự án cung cấp mạng 5G của Google bằng drone năng lượng mặt trời

Với tên gọi Project Skybender, Google đang nghiên cứu để cung cấp mạng không dây với tốc độ siêu nhanh cho người dùng bằng những chiếc máy bay không người lái (drone).

Dự án Taara của Google: Dùng laser truyền 700TB dữ liệu không dây trong 20 ngày

Hồi tháng 1, Alphabet đóng cửa Project Loon, một dự án sử dụng khinh khí cầu bay ở tầng bình lưu để truyền dẫn tín hiệu mạng internet không dây tới những vùng hẻo lánh, trước đó vào năm 2017…

Google đánh bại Facebook để mua lại hãng sản xuất máy bay không người lái

Google đã đánh bại Facebook để mua lại hãng sản xuất máy bay không người lái Titan Aerospace nhằm mục đích phát sóng internet đến các khu vực xa xôi và phục vụ cho các dự án khác của Google.

THỦ THUẬT HAY

Sự khác nhau giữa Jailbreak, Root và Unlock

So với máy tính, điện thoại và máy tính bảng là những thiết bị tương đối đóng. Jailbreak, root và unlock (mở khóa) là những cách để chúng ta vượt qua các giới hạn, làm những việc mà các nhà sản xuất và nhà mạng không muốn chúng ta làm.

Cách sửa lỗi unknow USB device

Lỗi unknow USB device hay USB Device not reconized sẽ xuất hiện khi máy tính không nhận được kết nối với USB của bạn dù bạn đã cắm USB vào cổng trên máy.

Cách tải nhạc có phí trên Zing Mp3 miễn phí

Zing Mp3 là ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay với kho nhạc phong phú, đa dạng, đáng tiếc là do vấn đề bản quyền nên một số bài hát sẽ không thể tải về được. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách tải về những bài

Cách tải video Youtube cho iPhone, iPad

Việc tải video Youtube trên iOS sẽ giúp việc theo dõi và xem các clip này trên iPhone hay iPad được thuận tiện hơn. Đặc biệt, có thể xem lại ngay cả khi không có kết nối Internet.

Cần làm gì sau khi lỡ nhấn vào link Google Docs giả mạo?

Hãy làm ngay theo 5 điều giúp bảo vệ thông tin cá nhân dưới đây để tránh tối đa những thiệt hại do vụ lừa đảo giả mạo Google Docs gây ra cho bạn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Meizu M6s: Đánh dấu bước chuyển mình của Meizu sau 1 thời gian dài

Chắn chắn, Meizu cũng hiểu được điều này nên hãng đã tích hợp cho M6s những tính năng cực kì quan trọng để giúp cho trải nghiệm sử dụng màn hình 18:9 nói riêng và tổng thể máy nói chung rất ấn tượng so với hầu hết đối thủ mọi đối thủ trong phân

Chụp thử và so sánh camera kép trên ASUS ZenFone 4 Max Pro

Mang camera kép lên một chiếc điện thoại có giá bán dưới 5 triệu đồng được xem là một cố gắng rất đáng khen của ASUS. Liệu nó có mang lại hiệu quả thực tế hay chỉ là yếu tố dùng để PR của nhà sản xuất? Xem thêm bài thời lượng pin ở đây: Đánh

Đánh giá Galaxy Note 9: Mang lại những gì mới nhất, tốt nhất cho người dùng

Galaxy Note 9 không có sự thay đổi lớn về thiết kế, thay vào đó là việc tập trung cải thiện và hoàn thiện tốt hơn như tăng diện tích màn hình lên 6.4' so với Note 8 là 6.3' và tiếp tục không sử dụng phần notch 'tai thỏ'. Samsung cũng cho biết hãng

}