Phát hiện một khối đá nguyên khối cổ 9300 năm ở eo biển Sicily là bằng chứng của một nền văn minh tiên tiến

Cách đây gần 9300 năm, những người cổ đại trong một khu vực ở eo biển Sicily (hiện giờ đang chìm dưới Biển Địa Trung Hải), đã tạo ra một kỳ tích vượt ra ngoài những gì mà các chuyên gia cho là có thể làm được ở thời đó.
Phát hiện một khối đá nguyên khối cổ 9300 năm ở eo biển Sicily là bằng chứng của một nền văn minh tiên tiến

Những người thời kỳ đó đã có thể cắt chính xác một trụ đá vôi nặng 15 tấn, họ đã khoan lỗ bên trong và đã vận chuyển nó gần 300 mét. Trụ đá  nguyên khối này dài 12 mét.
Năm 2012, các nhà hải dương học nghiên cứu đáy biển Địa Trung Hải ở eo biển Sicily giữa Tunisia và Sicily, đã phát hiện khối đá nguyên khối ở độ sâu 40 mét.
Các nhà nghiên cứu đăng bài trên Tạp chí  Khoa học Khảo cổ học cho biết khu vực này đã hoàn toàn bị chìm cách đây gần 9300 năm, (với độ chính xác +/- 100 năm).
Trước đó khu vực này là một vùng biển nông với một quần đảo gồm nhiều đảo ở khoảng giữa đảo Sicily và bờ biển Bắc Phi.

Khu vực nghiên cứu, vỉa  Pantelleria Vecchia, bây giờ chìm dưới nước giữa Sicily và Tunisi. Cách đây 9.500 năm, nơi đây là một khu vực biển nông với một quần đảo. (Tạp chí Khoa học Khảo cổ học)
Người ta tin rằng trụ đá này được đẽo gọt cách đây gần 9.300 năm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các mảnh vỡ của trụ đá nguyên khối này để xác định niên đại.
Họ phát hiện những mảnh vỡ này có cùng thành phần và cùng tuổi với khu đá vôi ở cách đó gần 300m, điều đó cho thấy nó đã được vận chuyển từ khoảng cách này.
Các nhà nghiên cứu cho biết việc phát hiện ra trụ đá chìm dưới nước này có thể khiến các học giả phải suy nghĩ lại quan điểm “công nghệ nguyên thủy” của những người “săn bắt-hái lượm”. Chắc chắn không phải người “săn bắt hái lượm” có thể làm được điều này. 
Phát hiện này cung cấp một bằng chứng quan trọng về hoạt động của con người trong khu vực eo biển Sicily“, Emanuele Lodolo và Zvi Ben-Abraham đã viết trong bài báo của họ.
Lodolo và Ben-Abraham giải thích có nhiều yếu tố khiến họ tin rằng khối đá nguyên khối này – hoặc trụ đá, là do con người chế tác ra chứ không phải  được  hình thành một cách tự nhiên.

Họ chỉ ra trụ đá nguyên khối có hình dạng đều đặn, có 3 lỗ đồng đều cùng đường kính, nó là đá vôi, có thành phần tương tự như khu đá cách đó không xa, nhưng nó khác với các loại đá nằm ngay xung quanh, trong khu vực nó được tìm thấy.

A.Trụ đá chìm dưới nước nặng 15 tấn. B. Người ta có thể nhìn thấy một lỗ đều đặn bên trong trụ đá. C. Trụ đá nhìn từ bên trong. (Tạp chí Khoa học Khảo cổ học)
“Sự hiện diện của trụ đá nguyên khối này cho thấy một hoạt động quan trọng của con người trong khu vực”, các nhà nghiên cứu viết.
Nó được cắt xẻ ra từ một khối đá duy nhất trong mỏ đá nằm cách đó gần 300 mét về phía Nam, và sau đó được vận chuyển và có thể được dựng lên. Từ kích thước của trụ đá, người ta ước tính nó nặng gần 15 tấn”.
Các nhà nghiên cứu không đưa ra bất kỳ giả thuyết nào về chức năng của trụ đá. Nhưng họ nghĩ rằng nó nằm trong một khu vực quan trọng, ở khoảng giữa Sicily và Tunisia.
Sicily có thể có người ở  khoảng từ 17.000 đến 27.000 năm, khi một dải đất còn đang kết nối với đất liền Italy.
“Việc phát hiện ra di tích nằm chìm dưới eo biển Sicily có thể mở rộng đáng kể kiến thức của chúng ta về những nền văn minh sớm nhất trong lưu vực Địa Trung Hải và quan điểm của chúng ta về sự đổi mới và phát triển công nghệ của con người Thời kỳ đó.“, các tác giả viết. ” … Trụ đá nguyên khối này … được làm từ duy nhất một khối đá lớn thì cần phải cắt xẻ, vận chuyển và lắp đặt, điều đó chắc chắn phải có những  khả năng kỹ thuật và kỹ năng tuyệt vời”.
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn nói rằng: “Quan điểm cho rằng tổ tiên của chúng ta thiếu kiến thức, thiếu khả năng và thiếu công nghệ để khai thác tài nguyên biển hoặc vượt biển, cần phải được loại bỏ dần dần. Những khám phá mới đây…chắc chắn đặt ra nghi ngờ về quan điểm “công nghệ nguyên thủy thường gán cho con người sống bằng săn bắt-hái lượm” ở các khu dân cư ven biển. Họ thậm chí còn sở hữu nhiều công nghệ ưu việt hơn cả chúng ta ngày nay“.
Xuân Hà (Theo Epoch Times France)
Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Tìm thấy thành phố La Mã cổ đại nằm dưới đáy biển gần Tunisia

Một thành phố La Mã cổ đại thất lạc đã được phát hiện chìm dưới mặt nước, ở vùng biển ngoài khơi Tunisia. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cho rằng một phần thành phố cổ xưa được biết đến với cái tên Neapolis đã bị nhấn chìm trong một trận sóng

Zealandia – Bí ẩn về lục địa thứ 8 của Địa Cầu

Nhiều người cho rằng Trái Đất chỉ có 7 châu lục, nhưng mới đây các nhà khoa học đã tìm thấy Zealandia – vùng đất có thể sớm trở thành lục địa thứ 8. Đầu năm 2017, các nhà khoa học đã nêu giả thiết về một lục địa thứ 8 gần như chìm hoàn ...

Phát hiện 60 xác tàu đắm 2.000 năm tuổi dưới đáy biển Đen

Các nhà khảo cổ tìm thấy tổng cộng 60 xác tàu đắm gần như nguyên vẹn đã chìm dưới đáy biển Đen từ cách đây hơn 2.000 năm trước. Theo Dailymail, đây là một phát hiện tình cờ trong quá trình thực hiện một dự án khoa học kéo dài ba năm mang tên Black

Nước sông băng tan chảy làm lún đáy đại dương

Các chuyên gia Hà Lan cảnh báo những phương pháp đánh giá mực nước biển tăng hiện nay không tính đến khối lượng gia tăng của toàn bộ đại dương khi sông băng và thềm băng tan chảy, theo Science Alert.

Chim cánh cụt non chết hàng loạt tại Nam Cực do biến đổi khí hậu

Số chim non trong một đàn chim cánh cụt Adelie hơn 40.000 con tại Nam Cực chỉ còn lại 2 do biến đổi khí hậu khiến chúng không thể tìm kiếm được thức ăn. Theo Iflscience, thông tin trên được các nhà khoa học Pháp, với sự hỗ trợ của Quỹ Bảo vệ Thiên

Hóa thạch nghi là bằng chứng về thủy quái Kraken ăn thịt cá voi, nhấn chìm tàu biển trong truyền thuyết

Một nhà nghiên cứu sinh vật cổ của Mỹ đưa ra bằng chứng hóa thạch về sự tồn tại của quái vật mực khổng lồ dài 1,6 km, có thể nuốt chửng cá voi, nhấn chìm tàu thuyền trong truyền thuyết. Theo Ancient Origins, Kraken là quái vật mực khổng lồ trong

Lâu đài huyền bí 3000 năm tuổi dưới đáy hồ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Sau huyền thoại về những thành phố chìm dưới đáy biển, giờ đây các nhà khảo cổ tìm thấy một một công trình có thật nằm sâu dưới đáy hồ Lake Van tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sau cả một thập kỷ tìm kiếm tại hồ nước lớn thứ hai Trung Đông này, di chỉ của ...

Bí ẩn ngôi làng có hàng ngàn con chim tìm về ‘tự sát’ mỗi năm

Nếu lần đầu tiên đến đây, bạn sẽ thấy ngôi làng Jatinga bình yên như bao ngôi làng khác với phong cảnh chiều lòng người, và con người thân thiện.

THỦ THUẬT HAY

Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao?Cách làm thẻ BHYT online cho bạn

Người tham gia BHYT bị mất thẻ BHYT cần phải đăng ký cấp lại. Vậy khi mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm thẻ BHYT online cho bạn...

Cách kiểm tra nhanh máy tính, thiết bị, smartphone có dính lỗ hổng Spectre, Meltdown

Spectre và Meltdown hiện diện hầu hết trên các nền tảng phổ biến như Windows, Mac,Chromebook, Android, iOS. Lỗ hổng này nằm trên cấu trúc vi xử lý và nếu bị tấn công thành công thì vi xử lý sẽ bị chiếm quyền kiểm soát

Cách ghost Windows 7/8, Windows 10 bằng OneKey Ghost

Dù ghost Windows 7/8 hay ghost Windows 10, bạn cũng chỉ cần một cú click với OneKey Ghost. Đây là cách ghost máy tính Windows chi tiết với Onekey Ghost cho bạn.

Những ứng dụng trả phí hấp dẫn đang được FREE cho iPhone, iPad (11/1 )

Nếu cảm thấy ưng ý với ứng dụng nào, bạn hãy nhanh chóng tải về trải nghiệm trước khi quá muộn nhé.

Làm thế nào để gõ tiếng Việt trên Windows 10

Làm sao để gõ tiếng Việt trong Windows 10? Dùng Unikey hay bị lỗi, không gõ được tiếng Việt chuẩn trên Microsoft Edge?... Tất cả những vấn đề trên sẽ được khắc phục khi bạn đọc xong bài viết bên dưới đây!

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá thời lượng pin của chiếc OnePlus 5

Khác với những bài viết trên tay hay review hiệu năng khác, những bài đánh giá thời lượng pin của một chiếc điện thoại thường phải trải qua một thời gian dài sử dụng mới có thể biết được. Ở đây chúng ta sẽ cùng nhau

Mazda 3 2017 Việt Nam và Nhật Bản - khoảng cách về sự khác biệt được rút ngắn

Từ trước đến nay, luôn có những luồng ý kiến trái chiều về sự chênh lệch giữa một chiếc xe nhập khẩu nguyên chiếc và một chiếc xe lắp ráp trong nước tại Việt Nam. Ngày hôm nay,...

Đánh giá Dell Inspiron 11 (3169) - Một chiếc laptop lai "2 in 1" cho các bạn trẻ năng động

Được thiết kế dành cho các bạn trẻ năng động, yêu thích sự nhỏ gọn và tiện dụng. Dell Inspiron 11 (3169) là một sản phẩm lý tưởng cho bác bạn trẻ ưa thích dụ lịch hay thường xuyên di chuyển, muốn sử dụng những sản...