Kết quả nghiên cứu tổng hợp từ 26 dự án khác nhau với số lượng người tham gia đạt gần 2 triệu tại Đại học Southampton và Edinburgh đã chỉ ra rằng: đối với những người uống đều đặn 2 cốc cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ giảm nguy cơ Viêm gan B lên đến 35%.
Đáng chú hơn khi đây chỉ là một trong số các báo cáo mới nhất cho thấy lợi ích từ cà phê. Một nghiên cứu khác từ Đại học Havard cho thấy việc uống ba cốc cà phê (kể cả loại không cafein) cũng giúp gia tăng tuổi thọ người sử dụng. Và còn nhiều nữa những lợi ích khác được phát hiện. Hàng loạt các tiêu đề bài báo với nội dung giật tít về sự hữu dụng như tiên đơn, dược liệu của cà phê, từ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cho đến hội chứng Parkinson v.v... Tuy nhiên, điều này liệu có thật như vậy?
Phải chăng muốn có tuổi thọ lâu bền thì nên uống cà phê?
Nhồi máu cơ tim
Một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho hay lượng can-xi trong động mạch sẽ giảm đáng kể khi bạn uống 3-5 cốc cà phê – lượng vừa đủ cho mỗi ngày. Tuy nhiên, tiêu đề “Cà phê giúp ngăn chặn nhồi máu cơ tim” lại là nhận định chủ quan khi bài báo không chứa bất kì điều tra thực tiễn nào. Quỹ Trái tim Anh Quốc cũng cảnh báo mức độ tin cậy của kết quả này khi người dân Anh có lối sống và chế độ dinh dưỡng khác biệt với người Hàn.
Một nghiên cứu mới của Havard tuyên bố tiêu thụ một lượng cà phê trung bình mỗi ngày ( 3-4 cốc) sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do nhồi máu cơ tim. Mặc dù vậy, các nghiên cứu khác lại chỉ ra mối quan hệ giữa cà phê và sự gia tăng áp lực máu như cholesterol cho tim. Chúng ta vẫn cần chờ thêm các nghiên cứu mới để có kết quả chính xác hơn.
Uống cà phê có thể gây ra tắc nghẽn mạch máu
Tử vong
Một nghiên cứu khác cũng đến từ Trường Sức khoẻ cộng đồng Havard cho thấy kết quả của việc uống 6 cốc cà phê trong một ngày hoàn toàn đảm bảo sức khoẻ và không làm tăng các nguy cơ bệnh lý gây tử vong như ung thư. Nhưng khi đọc bài viết kĩ hơn, ta lại không thấy nhiều điểm khởi sắc để tiếp tục duy trì thói quen này.
Bởi vì trong nghiên cứu này tập hợp người tham gia ở độ tuổi từ 40 – 50, có sức khoẻ tốt và mỗi lần họ được phân một cốc 240ml cà phê có 100mg caffeine, một ít đường hoặc sữa đi kèm. Nhưng trong thực tế, nhiều người tiêu dùng mua mua những cốc cà phê lớn chứa tầm 330mg caffeine cho mỗi cốc cũng như lượng đường hoặc kem nhiều hơn gấp 2, 3 lần.
Tiểu đường type 2
Một Hiệp hội bệnh nhân tiểu đường tại Mỹ đưa ra nhận định rằng nguy cơ mắc tiểu đường type 2 giảm tới 33% cho cả nam giới và nữ giới khi họ dùng 6 cốc cà phê một ngày, kể cả nghiên cứu tại Đại học Havard cũng ủng hộ luận điểm trên. Tuy nhiên, thông tin vẫn còn rất mập mờ. Các nghiên cứu đồng tình cho rằng kết quả vẫn được đảm bảo bất kể loại cà phê bạn uống có caffein hay không. Một vài kết quả báo cáo khác cũng bổ sung những bệnh nhân tiểu đường nên dùng loại không có caffein.
Rối loạn thoái hoá hệ thần kinh trung ương, thoái hoá não bộ và đa xơ cứng
Có hàng loạt các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối tương quan giữa lượng tiêu thụ cà phê cùng sự giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về thoái hoá não bộ, bao gồm rối loạn thoái hoá hệ thần kinh trung ương (Parkinson), thoái hoá não bộ (Alzheimer) và đa xơ cứng (MS). Tuy vậy các nhà khoa học không tìm thấy bằng chứng cụ thể nào dẫn đến kết luận này. Một lần nữa, chúng ta vẫn cần chờ thêm kết quả từ các nghiên cứu sau.
Cafestol và cholesterol
Cà phê có nhiều loại khác nhau và do đó, chúng ta không thể đánh đồng loại này với loại kia là hoàn toàn giống nhau. Theo Trường Sức khoẻ cộng đồng Havard, cà phê có chứa cafestol, là phân tử diterpen được tìm thấy trong cà phê, hiện diện với hàm lượng cao nhất trong cà phê chưa qua lọc. Cafestol có nhiều hơn cả trong các loại pha chế theo kiểu: cafe-espresso, cà phê được đun trong ấm pha cà phê loại 'french press' và “café phong cách Scandilavi” (người ta đun cà phê này ngay từ hạt đã được rang trong chảo có tỏi nghiền nhỏ).
Đây là chất ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong mạch máu. Do đó, bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan tới nồng độ cholesterol trong máu tốt hơn nên dùng các loại cà phê đã qua lọc.
Dùng nhiều cà phê kiểu Ý đồng nghĩa với việc tăng tỉ lệ cholesterol
Giấc ngủ
Cà phê ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đó là điều hiển nhiên. Theo các nhà khoa học, nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon thì nên tránh dùng cà phê trong khoảng thời gian ít nhất 6 tiếng trước đó.
Các ảnh hưởng khác
Nghiện cà phê thường đi đôi với nghiện thuốc là cũng như lười vận động. Phụ nữ đang mang thai được khuyên không nên uống quá một cốc cà phê một ngày. Mặc dù hậu quả chưa xác định, nhưng đã có một vài nghiên cứu xác định rằng bào thai có thể hấp thụ caffein thông qua nhau thai.
Vi Lam | Theo: Telegraph