Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Circulation đã chỉ ra rằng những người thường xuyên uống cà phê (dưới 5 cốc mỗi ngày) sẽ giảm thiểu được nguy cơ tử vong sớm do một vài nguyên nhân khác nhau như tim mạch, tiểu đường, các vấn đề về não bộ và thần kinh bao gồm cả hành động tự sát.
Tất nhiên, không vì thế, mà ta có thể kết luận rằng cà phê là chìa khóa vàng cho sự trường thọ của con người. Khám phá nói trên của các nhà nghiên cứu đã được đưa ra sau những thực nghiệm hết sức cẩn trọng; họ đã tiến hành thu thập dữ liệu trong suốt 30 năm trên tổng cộng 208.500 người, gồm cả hai giới.
Khám phá này chỉ tìm ra mối liên hệ, chứ không xác nhận được 100% rằng, cà phê trực tiếp làm giảm thiểu tỉ lệ chết bởi các nguyên nhân như đã liệt kê. Tuy vậy, các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều thành phần trong cà phê có tác dụng giảm kháng insulin, hay giảm viêm nhiễm và điều này chắc chắn sẽ giúp tăng cường chất lượng sống cũng như sức khỏe nói chung của chúng ta.
Mối quan hệ giữa mức độ tiêu thụ cà phê và sự giảm thiểu nguy cơ tử vong còn được tăng cường hơn rất nhiều, nếu những người thử nghiệm thuộc nhóm không hút thuốc. Một điều rất thú vị nữa: hiệu quả do cà phê truyền thống mang lại là tương đương với các loại cà phê đã được loại bỏ caffein.
Trước đây, vào những năm 1970 và 1980 đã từng có nhiều lo ngại cho rằng cà phê có liên quan tới việc gia tăng tỉ lệ ung thư và bệnh tim mạch. Dù trên thực tế, các quan điểm này chưa tính được tới rằng, thường những người uống cà phê nhiều khả năng cũng là người nghiện thuốc lá; đồng thời có các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, góp phần vào nguy cơ mắc ung thư và các vấn đề tim mạch, huyết áp. Mặc dù, các nhà nghiên cứu thừa nhận công trình mới công bố của họ về tác dụng của cà phê trên không hoàn toàn đáng tin cậy. Và rằng, dự án nghiên cứu này không được thiết kế để tìm ra lợi ích trực tiếp đối với sức khỏe của cà phê. Nhưng từ kết quả này, cà phê xứng đáng được các nhà khoa học để tâm hơn, bằng các nghiên cứu tiếp theo, giúp đưa ra các kết luận chi tiết hơn.
Việt Nam có sản lượng xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới và cũng nổi tiếng với phong cách thưởng thức cà phê độc đáo
Dù vẫn còn nhiều hoài nghi chung quanh tác dụng cũng như ảnh hưởng của cà phê đối với sức khỏe con người, nhưng chúng ta vẫn phải ghi nhớ một điều luôn đúng rằng, việc tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào hay gắn bó với bất kỳ thói quen nào, cũng phải bảo đảm điều đó tốt cho sức khỏe của chúng ta. Điều độ là luôn tốt! Cái gì bị lạm dụng thì đều có hại hơn là có lợi.
Theo: TIME