Lốp xích titan cho xe thám hiểm sao Hỏa có khả năng đàn hồi gấp 30 lần lốp thông thường

Để tránh hiện tượng nổ lốp khi thám hiểm ở những hành tinh lạ, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (Nasa) mới đây bắt đầu phát triển những chiếc lốp mới không có hoa lốp như thông thường thay vào đó là lưới kim loại (chainmail) dành cho những xe thám hiểm.

Ý tưởng về loại lốp mới đã được nhen  hóm từ những năm 2000 khi một kỹ sư của NASA có tên Vivake Asnani, cộng tác cùng với hãng lốp Goodyear để phát triển loại lốp mới tên là Spring Tyre. Đó là một loại lốp được chế tạo từ hàng trăm sợi thép hợp kim đan lại với nhau. Lốp Spring Tyre cho phép tăng độ bền và khả năng bám trên nền cát hay địa hình nhiều sỏi đá.

Lốp xích titan cho xe thám hiểm sao Hỏa có khả năng đàn hồi gấp 30 lần lốp thông thường

Lốp mới gồm nhiều sợi kim loại đan với nhau. Ảnh dẫn theo IBTimes UK

Điểm mới của ý tưởng này là việc sử dụng các tấm lưới hợp kim titan-nikel. Loại hợp kim này có khả năng khôi phục tốt hình dạng của lốp khi bánh xe vượt qua những địa hình phức tạp, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ hư hỏng so với các bánh xe hiện nay.

Loại lốp mới có khả năng đàn hồi tốt hơn nhiều so với lốp thông thường. Ảnh dẫn theo Daily Mail

Loại lốp này sẽ được sử dụng trên xe tự hành Mars Curiosity Rover hiện đang hoạt động trên sao Hỏa. Vào năm 2013, tức là một năm sau khi xe tự hành Mars Curiosity Rover bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa, các kỹ sư phát hiện ra bánh xe bị hư hỏng nặng do địa hình khắc nghiệt của hành tinh đỏ.

Xe tự hành Mars Curiosity Rover khám phá sao Hỏa của NASA. Ảnh dẫn theo foreignstudents.com

Việc hỏng lốp xe gây ra những lo ngại về khả năng hoàn thành nhiệm vụ của xe tự hành. Do đó, một loại lốp mới đã được phát triển bởi các nhà khoa học ở trung tâm Glenn Research Centre tại Cleaveland, bang Ohio. Các kỹ sư Colin Creager và Santo Padula đã đưa ra giải pháp về một loại vật liệu mới. Padula cho biết: “Loại vật liệu mới này là một loại hợp kim có gốc nền titan. Đặc tính biến dạng của vật liệu này có nhiều điểm khác biệt”.

Các kỹ sư Colin Creager và Santo Padula của Nasa đã đưa ra ý tưởng về một loại vật liệu mới cho lốp. Ảnh dẫn theo go.nasa.gov

Padula giải thích thêm: “Với các loại vật liệu thông thường, khi có lực tác dụng thì chúng sẽ làm co giãn liên kết giữa trong cấu trúc nguyên tử và về lâu ngày sẽ gây hỏng kết cấu của lốp. Nhưng loại vật liệu mới này sẽ cho phép sắp xếp lại vị trí các nguyên tử để phù hợp với biến dạng, khả năng đàn hồi tốt giúp lốp có thể biến dạng gấp 30 lần so với các vật liệu thông thường. Về lý thuyết, lốp có khả năng biến dạng đến mức độ gầm xe sát mặt đất mà vẫn phục hồi lại được hình dạng ban đầu. Đây là điều không tưởng với các loại lốp xe đang sử dụng ngày nay”.

Thử nghiệm loại lốp mới cho kết quả ấn tượng. Ảnh dẫn theo Life Magazine

Chiếc lốp mới đã được gửi đến trung tâm thử nghiệm Mars Life Test thuộc phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA. Kết quả cho thấy loại lốp mới có khả năng làm việc ấn tượng ở nhiều điều kiện địa hình khắc nghiệt. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì NASA có kế hoạch sử dụng loại lốp mới này. Hi vọng loại lốp không chỉ sử dụng trên vũ trụ mà có thể được ứng dụng trong công nghiệp ô tô hiện nay.

Sơn Tùng

TIN LIÊN QUAN

Những loài nhện nguy hiểm nhất trên thế giới

Có rất nhiều các loại nhện khác nhau, một số không có độc, còn số còn lại cực độc, có loài nhện tuy lớn cắn đau nhưng không làm độc gây tử vong nhưng có những loài nhện rất nhỏ nhưng chỉ một vết cắn cũng có thể rất nguy hiểm chết người.

NASA thử nghiệm hệ thống theo dõi các tiểu hành tinh có thể tàn phá Trái đất

NASA và nhóm các nhà khoa học đa quốc gia vừa thử nghiệm lần đầu hệ thống theo dõi các tiểu hành tinh gây nguy hiểm cho Trái đất. Theo thông cáo báo chí của NASA, mục tiêu của họ là có khả năng “theo dõi và mô tả một tiểu hành tinh thực sự, ...

NASA phát hiện các vật thể hình que trên sao Hỏa

Xe thám hiểm Curiosity của NASA phát hiện những vật thể nhỏ hình que trên bề mặt sao Hỏa, CNET hôm qua đưa tin. Curiosity đáp xuống bề mặt sao Hỏa tháng 8/2012 và vẫn đang thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu hành tinh này.

NASA bắt đầu khởi động thí nghiệm quan trọng nhất đối với du hành vũ trụ

Hành trình du hành vũ trụ của nhân loại đang dần bước sang trang sử mới. Giờ đây, việc đưa con người ra ngoài không gian đã không còn xa lạ nữa, và chúng ta đang hướng đến những chuyến du hành dài hơn, xa hơn. Trong đó, mục tiêu gần nhất ở thời

NASA phát hiện cùng lúc 5 cặp siêu hố đen khổng lồ

Các nhà thiên văn học vừa có một phát hiện hi hữu khi cùng lúc tìm ra năm cặp hố đen hiếm gặp được kì vọng sẽ giúp làm sáng tỏ về các vết rách trong kết cấu không-thời gian. Theo Iflscience, năm cặp hố đen này được phát hiện nhờ dữ liệu của một ...

Khi rác thải vũ trụ rơi xuống Trái Đất: Tiềm ẩn nguy hiểm còn hơn chiến tranh hạt nhân

Rác vũ trụ tràn ngập trong không gian nếu rơi xuống Trái Đất có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp cho con người. Ngày 4/10/1957 trở thành một cột mốc đáng ghi nhớ của nhân loại: Sputnik I trở thành vệ tinh đầu tiên được đưa lên không gian. Nhưng

Mặt trăng Titan của sao Thổ có mưa giống như trên Trái Đất

Hãy chắc chắn mang theo một chiếc ô nếu bạn có dịp đặt chân lên Mặt trăng Titan của sao Thổ, nơi này có thể có mưa lớn. Các nhà khoa học chỉ ra trong nghiên cứu mới đây rằng Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể xảy ra mưa bão bất ngờ hàng ...

Khi rác thải vũ trụ rơi xuống Trái Đất: Tiềm ẩn nguy hiểm hơn chiến tranh hạt nhân

Rác vũ trụ tràn ngập trong không gian nếu rơi xuống Trái Đất có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp cho con người. Ngày 4/10/1957 trở thành một cột mốc đáng ghi nhớ của nhân loại: Sputnik I trở thành vệ tinh đầu tiên được đưa lên không gian. Nhưng

THỦ THUẬT HAY

Cách tìm kiếm người dùng trên Tik Tok bằng ID

Thông thường sử dụng Tik Tok mỗi người sẽ có một ID riêng và bạn có thể dùng chính số ID này để tìm kiếm người dùng trên Tik Tok.

2 cách cập nhật chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất cho bạn

Nếu chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 bị sót, chưa cập nhật đầy đủ, thì có thể phản ánh lên nền tảng quản lý tiêm chủng bằng cách cập nhật chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 này...

7 tiến trình quan trọng trên Windows không được tắt

Một số tiến trình Windows có thể đóng băng hoặc làm hỏng hệ thống nếu bị tắt bằng cách nào đó. Dưới đây sẽ là danh sách những tiến trình quan trọng mà bạn không được tắt vì nếu không buộc phải làm thế.

iOS 15: Hướng dẫn sử dụng các tính năng ẩn đầy thú vị, cực hữu dụng trên bản cập nhật mới nhất của Apple

iOS 15 mang đến những cải tiến về hiệu năng lẫn giao diện người dùng, cùng Di Động Việt khám phá những tính năng còn ẩn giấu bên trong hệ điều hành mới nhất từ Apple nhé.

6 cách để gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 bạn nên lưu ngay

Bạn muốn gỡ cài đặt các ứng dụng đã tải xuống trước đó hoặc cài đặt sẵn cùng Windows 11 nhưng không biết làm thế nào? Vậy hãy chọn một trong 6 cách dưới đây để thực hiện.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera kép trên Galaxy J7+: Chất lượng tốt, ảnh nịnh mắt, xóa phông ảo diệu

Sau một thời gian trải nghiệm chụp ảnh nói chung và chụp xóa phông nói riêng trên Galaxy J7+ thì mình có một số đánh giá như bên dưới, nếu các bạn đang sử dụng máy hoặc đang quan tâm thì có thể tham khảo để khai thác tối đa hiệu năng camera kép của

Đánh giá HTC U: Ảo tưởng về giá hay thực sự cao cấp?

Từ bao giờ mà việc định giá sản phẩm cao hay thấp quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp?

Đánh giá nhanh Toyota Crown 2018: Sedan hạng sang cỡ lớn dành cho Nhật Bản

Mẫu sedan hạng sang cỡ lớn Toyota Crown 2018 đã ra mắt Nhật Bản với thiết kế táo bạo, nội thất cao cấp hơn và 3 tùy chọn động cơ bên dưới nắp capô.

}