Bệnh đề xe máy không nổ do nguyên nhân gì?

Các loại xe máy khi không đề nổ được xe đều có những tình trạng và hiện tượng nhất định. Hiểu về điều này có thể giúp bạn giải quyết tình hình nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Xe cộ cũng giống như con người, sẽ đến một lúc nào đó nó sẽ 'lăn' ra ốm và một trong những trường hợp điển hình mà các xe đến 'tuổi' hay mắc phải nhất đó chính là bấm đề nhưng xe không hoạt động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra những trường hợp, hiện tượng và phương pháp giải quyết tình trạng này.

Với các loại xe máy phổ thông hiện nay có kết cấu đơn giản, nguyên lí hoạt động không quá phức tạp thì với những lỗi như đề không nổ thì chúng ta hoàn toàn có thể tự mình xử lý để tránh mất tiền 'oan' cho các cửa hàng sửa xe hay phải đẩy bộ đến chỗ sửa. Bệnh đề xe không nổ hay khó nổ sẽ có 3 trường hợp chính như sau:

1. Xe không đề được do mất điện, điện yếu

Trong trường hợp này, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết xe có điện hay không qua dàn đèn của xe. Phương pháp kiểm tra rất đơn giản, bạn có thể bật chìa khóa và để ý đèn pha, đèn đồng hồ hay đèn hậu của xe. Nếu thấy các đèn này không sáng khi bật khóa thì xe đã mất điện, trong trường hợp các đèn này sáng yếu hơn bình thường thì điện đã yếu. Một cách khác để kiểm tra là bật khóa và sử dụng còi, tiếng còi sẽ cho bạn biết tình trạng điện của xe theo âm lượng có hoặc không, khỏe hoặc yếu cũng phản ánh chính xác điều này. 

Bệnh đề xe máy không nổ do nguyên nhân gì?

Độ sáng của đèn đồng hồ báo hiệu mức độ dòng điện trên xe

Nếu trong trường hợp bật khóa không lên đèn và thử còi cũng không có tiếng có nghĩa xe của bạn đã mất điện trên toàn bộ xe. Phương pháp giải quyết trong khi này là tìm một bình ắc quy khác có điện, câu điện từ bình mới qua bình cũ bằng cách nối các điện cực âm (-) và dương (+) của 2 bình ắc quy tương xứng với nhau (Tức là cực âm với cực âm, cực dương với cực dương của 2 bình ắc quy). Khi này, nếu việc đề xe lại bình thường thì ắc quy trên xe của bạn đã hỏng, cần thay thế mới. 

Còi xe mạnh yếu cũng phản ánh tình trạng điện của xe

Lưu ý khi thay bình ắc quy hãy thực hiện thay bình ắc quy loại tốt, đúng trị số và kích thước của ắc quy. Giá cho các loại bình ắc quy của xe phổ thông hiện nay trung bình là 350.000 VNĐ tùy loại và kích cỡ.

Trong trường hợp xe có điện nhưng yếu, tiếng còi và đèn yếu, lờ mờ thì lại phức tạp hơn nhiều bởi khi này, điện cung cấp cho xe đang bị yếu hoặc chập chờn. Lúc này sẽ có 2 khả năng cho xe của bạn:

Bình ắc quy trên xe đã yếu, không lưu được điện đầy bình như trước. 

Bộ điện của xe có vấn đề

Trong cả 2 trường hợp này, hãy làm phép thử bằng cách thay thế bình ắc quy mới cho xe và chạy xe. Nếu đến ngày hôm sau sử dụng, điện trên xe vẫn yếu thì bạn hãy di chuyển xe đến cửa hàng sửa chữa xe máy có uy tín để kiểm tra lại toàn bộ đường điện, đo điện ở các vị trí khác nhau.

2. Ấn đề không có tác dụng khi đèn còi vẫn hoạt động bình thường

Sau khi thử đèn và còi của xe, nếu các bộ phận này vẫn hoạt động bình thường thì chúng ta cần kiểm tra đến các bộ phận đề. Khi này, việc ấn nút đề cũng sẽ cho ta biết tình trạng của xe qua âm thanh phát ra khi đề như sau:

Ấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì

Khi ấn nút đề không có hiện tượng kêu và không khởi động được thì rất có thể 1 trong 2 thứ trên xe của bạn đã hỏng hoặc không có tiếp xúc là nút công tắc đề hoặc công tắc phanh. Những loại công tắc trên đều tham gia vào quá trình đề xe và chỉ cần 1 bộ phận có vấn đề thì chiếc xe sẽ không thể khởi động được.

Ở một số loại xe ga hiện đại, công tắc phanh và công tắc chân chống sẽ được tích hợp vào xe để đảm bảo quá trình khởi động được an toàn hơn. Những bộ phận này thường phải chịu mưa gió, bụi đất thường xuyên nên các bạn hãy chú ý, vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động của xe. Với một số loại xe có công tắc này khi không nổ được máy, hãy sử dụng một số loại bình xịt vệ sinh như RP7 hay WD xịt vào các phần công tắc này và gạt qua lại rồi sau đó thử đề lại. 

Chân chống các loại xe ga thường có công tắc cảm biến

Ấn nút đề có tiếng 'tạch' liên tục

Khi ấn nút đề và xe phát ra tiếng 'tạch tạch' ở phía trong thân xe thì đây là tiếng rơ le đề của bạn 'kêu cứu'. Khi này do đã cấp lượng điện vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay thì rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó. Củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ. Trong trường hợp này, bạn có thể xử lý tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi thử đề lại và di chuyển xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than đề. 

Cấu tạo thông thương của củ đề xe máy

3. Ấn đề, đề được nhưng máy chỉ xịch xịch không nổ

Khi gặp hiện tượng bạn ấn đề, có cảm giác đề trên xe chạy, lúc này xe sẽ rung lên như những lần bạn để xe bình thường nhưng lần này, máy không nổ. Trong trường hợp này sẽ khá phức tạp nhưng nắm được nguyên lí dưới đây, bạn sẽ có thể tự xử lý hoặc biết để yêu cầu thợ kiểm tra sửa chữa cho mình để tránh bị lừa. 

Xe không nổ được máy có thể do Bugi không đánh được lửa

Việc khởi động của xe chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là xăng gió và lửa (loại trừ khả năng cục máy hỏng). Xăng gió là việc của chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử tùy vào loại xe và lửa chính là điện đánh kích nổ trong buồng đốt thông qua bugi. Như vậy, nếu xe có hiện tượng như trên hãy kiểm tra bugi trước tiên xem có đánh lửa hay không để thay thế hoặc vệ sinh. Trong trường hợp bugi hoạt động bình thường, hãy kiểm tra xăng gió theo chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử.

Như vậy, trên là 3 hiện tượng chính khi bạn không thể đề nổ chiếc xe của mình. Hãy lưu ý để tránh mất tiền, mất công và hơn hết 'của bền tại người', hãy chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe của mình thường xuyên để tránh gặp phải những phiền toái khi sử dụng 'xế cưng' của mình.

 

Nguồn : http://m.tinxe.vn/tu-van-xe-may/khong-de-no-duoc-xe-may--day-la-cach-xu-ly-de-tranh-mat-tien-oan-id20180721121355269

TIN LIÊN QUAN

Trò chơi điện tử đã giúp bệnh nhân đột quỵ hồi phục như thế nào?

Các nhà vật lí trị liệu đang sử dụng trò chơi điện tử cho mục đích cao cả hơn. Cụ thể các chương trình phục hồi chức năng trong phòng thí nghiệm...

Thần đồng 16 tuổi tuyên bố tìm ra cách chữa ung thư vú

Krtin Nithiyanandam người Anh vừa tuyên bố tìm ra cách chữa ung thư vú âm tính với 3 thụ thể nội tiết, một trong những loại ung thư vú nguy hiểm nhất hiện nay.

Chống lại bệnh sốt xuất huyết đang "rình rập"

Bệnh sốt xuất huyết đang lây lan rất nhanh, cùng tham khảo những phương pháp phòng bệnh dưới đây nhé!

Đã có cách lấy lại khả năng học hỏi "năng suất" như trẻ em

Phương pháp này có thể góp phần chữa trị và phục hồi cho những bệnh nhân bị rối loạn phổ tự kỷ, bệnh tâm thần...

Làm gì để phòng ngừa ung thư tái phát?

Sau khi mổ và hóa xạ trị ung thư, bên cạnh dùng thuốc người bệnh cần tuân thủ liệu pháp về tâm lý, thực phẩm, vận động giúp phòng và ngăn chặn bệnh tái phát, di căn.

Biện pháp phòng và điều trị bệnh quai bị hiệu quả

Bệnh quai bị là một căn bệnh nhẹ nhưng lại có tính phổ biến và có nhiều biến chứng nguy hiểm, chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh quai bị hiệu quả.

Tịch thu xe ba bánh giả danh thương binh

Sở GTVT Hà Nội đưa ra lộ trình, đến 30-6-2018, sẽ rà soát toàn bộ xe ba bánh không phải của thương binh, bệnh binh và người khuyết tật để có thể tịch thu những xe không đảm bảo theo quy định.

THỦ THUẬT HAY

Tùy biến lại màu nền trên thiết bị iOS không cần phải can thiệp hay chỉnh sửa quá nhiều trong hệ thống

Khác với các tinh chỉnh tùy biến giao diện khác trên Cydia, Nightshade sẽ giúp bạn thay đổi màu nền cho toàn hệ thống iOS mà không cần phải chỉnh sửa lại các thiết kế mặc định của Apple. Trong đó bao gồm khá nhiều chủ

Cách xóa mật khẩu ghi chú trên iPhone cực kỳ đơn giản cho bạn

Quên mật khẩu ghi chú (Apple Notes) trên iPhone, bạn có thể thay đổi hoặc xóa mật khẩu cũ đi để sử dụng mật khẩu mới. Sau đây là hướng dẫn cách xóa mật khẩu ghi chú trên iPhone...

Đăng nhập Window khi quên mật khẩu với 6 bước đơn giản

Có khi nào bạn lỡ quên mật khẩu đăng nhập máy tính của mình trong khi không có đĩa CD cài đặt? Hôm nay Trang Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố này chỉ với một số thao tác đơn giản

Hướng dẫn cách chặn Facebook người đã chặn mình

Câu trả lời là có, vì nếu cảm thấy mối quan hệ này chẳng còn gì là tốt đẹp, bạn vẫn có thể chặn được tài khoản Facebook người đã chặn mình, đề phòng trong trường hợp không muốn đối phương quấy rầy đến cuộc sống của

Những ứng dụng từ điển tốt nhất cho iPhone và iPad

Từ điển cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về từ, định nghĩa và những ví dụ sử dụng kèm theo trong thực tế. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng từ điển cho thiết bị iOS thì hãy khám phá ngay top những ứng

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh iPhone 11 và iPhone 13: Đủ thuyết phục để bạn nâng cấp?

So sánh iPhone 13 và iPhone 11 thử xem với những tính năng hiện đại mà Apple trang bị, thì có xứng đáng để nâng cấp khi đang dùng iPhone 11.

Trên tay đánh giá nhanh thiết kế Huawei Mate 10 Pro: Trí tuệ và sắc đẹp

Huawei Mate 10 Pro được ra mắt cách đây ít giờ và gây được ấn tượng mạnh nhờ nhiều sự thay đổi lớn trong thiết kế phần cứng so với người tiền nhiệm.

Trên tay Leica CL: máy ảnh APS-C 24MP, có EVF, giá 66,9 triệu đồng

Nhân tiện khai trương Leica Boutique đầu tiên tại Hà Nội, Leica cũng đồng thời mang chiếc máy compact mới được giới thiệu là CL về Việt Nam. Đây là máy ảnh compact mới nhất của hãng, sử dụng cảm biến APS-C với độ phân