Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn: Quy trình và mức chi trả

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được hưởng mức bồi thường thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. Việc nắm rõ quy trình đền bù cùng những lưu ý quan trọng sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc xử lý tình huống nếu xảy ra va chạm. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ quy trình, điều kiện và mức chi trả bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn cho quý bạn đọc nắm rõ.

Điều kiện đền bù bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Với quy trình đền bù bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn hiện hành, trong vòng 5 ngày kể từ ngày chủ xe gặp tai nạn phải gửi thông báo bằng văn bản đến công ty bảo hiểm cùng với các tài liệu kèm theo để được yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của xe cơ giới:

 • Tài liệu có liên quan đến xe, tài xế lái xe bao gồm thông tin đăng ký, đăng kiểm, chủ sở hữu xe,..

 • Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản như thời gian, địa điểm, diễn biến va chạm, chứng nhận giám định thiệt hại,..

Pháp luật hiện hành nêu rõ quy định, nếu chủ xe không thông báo tai nạn thì cơ quan bảo hiểm sẽ có quyền từ chối bồi thường trong bất kỳ trường hợp nào. Ngoài ra, đơn vị bảo hiểm còn có thể phạt 10-15% tổng chi phí sửa chữa trong quá trình thực hiện quyền lợi bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.

Ngoài ra, một nguyên tắc quan trọng không thể thiếu đảm bảo được hưởng bảo hiểm tai nạn xe ô tô là phải giữ nguyên hiện trường. Điều này giúp toàn bộ chi tiết trong vụ va chạm không bị tác động, thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều tra, giám định bồi thường.

Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn bao nhiêu?

Sau khi hoàn tất thủ tục giám định, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra phương án bồi thường, số tiền bồi thường phù hợp cho chủ xe.

Phương án bồi thường

Hiện, có hai phương án bồi thường được công ty bảo hiểm đưa ra chính là sửa chữa xe và bồi thường trực tiếp bằng tiền mặt.

Sửa chữa xe

 • Khi hợp đồng có điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa, chi phí sẽ được tính theo giá chính hãng xe. Nếu chủ xe chọn đơn vị không chính hãng, chi phí sẽ được tính theo giá thị trường mới nhất.

 • Nếu khách hàng không mua điều khoản tùy chọn nơi sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ tự chỉ định. Trường hợp chủ xe không đồng ý lựa chọn đơn vị đó sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mức phí chênh lệch khi sửa chữa tại các cơ sở khác.

Bồi thường bằng tiền

 • Bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn được áp dụng cho những bộ phận dễ đánh giá thiệt hại, không thể thay thế.

 • Một trường hợp khác là chủ xe gặp nạn ở khu vực không có cơ sở sửa chữa chất lượng, không đáp ứng được tiến độ khắc phục tổn thất cho chủ xe.

Mức độ bồi thường

Tùy vào mức độ tổn thất của phương tiện, qua giám định đơn vị bảo hiểm sẽ đưa ra mức phí bồi thường:

 • Đối với tổn thất bộ phận: Tính theo tổng giá trị của phương tiện.

 • Đối với tổn thất toàn bộ: Áp dụng trong trường hợp mất cắp, hỏng hóc nghiêm trọng không thể phục hồi hoặc tổng phí sửa chữa cao hơn giá trị thực của xe.

Lưu ý để nhận bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Gặp tai nạn hoặc sự cố xảy ra trên đường, đề nhận mức bồi thường phù hợp bạn cần nắm rõ những vấn đề như:

 • Cần thông báo tai nạn ngay cho công ty bảo hiểm. Hãy thông báo đầy đủ, chính xác các thông tin cơ bản bao gồm họ tên chủ xe, biển số xe, thời gian, địa điểm, nơi xảy ra tai nạn.

 • 2 giờ sau khi nhận được cuộc gọi nhân viên giám định của công ty bảo hiểm sẽ đến hiện trường xem xét. Chủ xe tuyệt đối không được tự ý đưa ra các phương án hòa giải, bồi thường với bên thứ 3.

 • Nếu vụ tai nạn có tính chất nghiêm trọng, bạn cần phối hợp với công ty bảo hiểm, cơ quan chức năng, bên liên quan khác. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể nhờ đến luật sư tư vấn hoặc đưa ra tòa giải quyết.

 • Trong trường hợp lỗi tai nạn giao thông do bên thứ 3 gây ra, chủ xe cần chuyển nhượng đòi bồi thường bảo hiểm cho bên thứ 3 theo đúng thủ tục từ công ty bảo hiểm.

 • Lựa chọn mua bảo hiểm tại các công ty uy tín, đọc và nắm kỹ các thông tin ghi trên hợp đồng bảo hiểm nhằm tránh các vấn đề tranh cãi, kiện tụng không đáng có.

Trên đây là tổng hợp thông tin giúp bạn nắm rõ hơn về việc chi trả bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn. Hy vọng, những thông tin trên giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích nhằm bảo vệ quyền lợi của mình một cách tối đa khi tham gia bảo hiểm ô tô.

TIN LIÊN QUAN

Mua xe cũ vẫn còn hợp đồng bảo hiểm từ chủ cũ thì chủ mới có được hưởng?

Mua một chiếc ô tô cũ là phải tìm hiểu nhiều thứ hơn so với xe mới, một trong số đó là vấn đề xe cũ vẫn còn hợp đồng bảo hiểm thì liệu chủ mới có được hưởng lại bảo hiểm đó hay không?

Từ 1/10 này, chủ xe ô tô đi đăng kiểm không cần xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải cho biết chủ xe cơ giới khi làm thủ tục đăng kiểm phương tiện không còn phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực như hiện nay.

Dính phải những điều này, bạn sẽ không được bảo hiểm đền tiền khi có tai nạn

Khi mua bảo hiểm xe máy, sẽ có rất nhiều anh em có suy nghĩ rằng cứ bị tai nạn là sẽ được bảo hiểm bồi thường chi phí. Nhưng thật sự thì suy nghĩ đó là hoàn toàn chưa đúng, trên thực tế vẫn có một số trường hợp mà bảo hiểm sẽ không bồi thường cho

Chuẩn Nón Bảo Hiểm 1/2 Liệu có còn an toàn tại Việt Nam?

Nhiều vấn đề tai nạn giao thông liên quan đến Nón Bảo Hiểm 1/2. Chúng ta đi đến vấn đề trước tiên đó chính là Chất Lượng. Khi chiều hướng coi thường chính tính mạng của mình thì việc mua 1 Nón Bảo Hiểm giá rẻ để đối phó với các Lực Lượng Giao

Không mang giấy tờ xe mức phạt bao nhiêu?gồm cà vẹt bằng lái bảo hiểm

Không mang giấy tờ xe mức phạt bao nhiêu? Các loại giấy tờ bao gồm cà vẹt xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe. Theo Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, người lái xe khi điều khiển phương tiện

CSCĐ kiên quyết truy đuổi, bắt giữ những trường hợp vi phạm giao thông có biểu hiện phạm pháp hình sự

Những trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành yêu cầu dừng xe, quay đầu xe bỏ chạy, để đảm bảo an toàn cho người đi đường, lực lượng CSCĐ không truy đuổi nhưng sẽ phối hợp với lực...

THỦ THUẬT HAY

Cách chặn website sử dụng CPU của bạn để đào tiền ảo

Rất có thể những trang web đang dùng CPU máy tính của bạn để đào tiền ảo mà bạn không biết. Nếu muốn tránh tình trạng này, dưới đây là hướng dẫn chặn website đào tiền ảo qua trình duyệt bằng CPU.

Làm thế nào để chặn hoặc bỏ chặn chương trình trên Windows Firewall?

Có rất nhiều cách để chặn một chương trình trên hệ điều hành Windows, nhưng có lẽ cách để chặn một ứng dụng hoặc một chương trình trên Windows hiệu quả nhất là sử dụng Windows Firewall.

Đây là cách xuất ảnh trên Google Photos dễ nhất hiện nay

Google Photos cho phép người dùng lưu trữ trực tuyến ảnh và video. Tuy nhiên, bất cứ dịch vụ nào cũng có những lúc xảy ra bất trắc. Chính vì vậy mà bạn nên sao lưu dữ liệu định kỳ. Và dưới đây là cách xuất ảnh trên Google Photos rất hay mà bạn

Hướng dẫn cập nhật Android 7.0 N phiên bản thử nghiệm

Mới đây Google đã tăng tốc trong việc đẩy nhanh tiến độ phát hành phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android. Google đã cho phép những lập trình viên trên toàn cầu tải về phiên bản Android 7.0 N phiên bản thử nghiệm.

Làm việc hiệu quả hơn với công cụ miễn phí AutoHotkey

AutoHotkey (viết tắt là AHK) là một macro recorder, tên của nó đã nói nên tất cả, chương trình này có thể lưu lại một chuỗi trình tự bàn phím, chuột và sau đó cho phép bạn thực hiện lại chúng. Dưới đây là một trường hợp ứng dụng mà bạn có thể sử

ĐÁNH GIÁ NHANH

Những lý do khiến camera của iPhone chưa bằng máy ảnh DSLR

Thực tế cho thấy không chỉ có Apple, mà rất nhiều smartphone của những ông lớn khác như Google, Samsung đều có camera chưa thể bằng máy ảnh kỹ thuật số.

Đánh giá OPPO Find X: Đối thủ đáng gờm của Apple và Samsung ở phân khúc cao cấp

Nếu như trước đây các mẫu smartphone của OPPO đều có thiết kế và cấu hình “cầm chừng” ở mức đủ dùng thì nay với siêu phẩm Find X, hãng đã đem tới một diện mạo hoàn toàn đột phá với màn hình không viền thật sự, có tỷ lệ khung hình so với thân máy

Đánh giá tốc độ sạc của iPhone 13 Series: Liệu có nhanh hơn thế hệ cũ?

iPhone 13 Series có tốc độ sạc như thế nào? Liệu có nhanh hơn thế hệ cũ hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài đánh giá tốc độ sạc của iPhone 13 Series ở dưới đây nhé. Đánh giá tốc độ sạc của iPhone 13 Series Trước khi đi chi tiết vào kiểm […]