Những lý do khiến máy tính của bạn luôn bị “treo”

Việc máy tính Windows gặp hiện tượng treo, giật lag và hoạt động không ổn định đã trở thành một vấn đề quá đỗi bình thường. Ở bài viết này hãy cùng điểm lại những lý do khiến laptop của bạn luôn bị “treo”, để hiểu hơn về vấn đề này và có được cách khắc phục cụ thể.

 

Phần cứng không tương thích

 

Nếu một bộ phận phần cứng nào đó trên laptop của bạn không tương thích với hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng, điều này có thể gây ra sự bất ổn cho hệ thống. Gặp vấn đề về phần cứng, hệ điều hành Windows sẽ xuất hiện màn hình xanh chết chóc “BSOD – blue screen of death”, khiến máy bị treo và cho dù bạn có khởi động lại bao nhiêu lần thì cũng không thể khắc phục.

 

 

 

 

Trong trường hợp này, bạn nên điểm tra các linh kiện bên trong máy, thời gian gần đây bạn có thêm hay bớt linh kiện nào hay không. Bên cạnh đó các thiết bị kết nối ngoài như máy in, chuột, bàn phím cũng nên được kiểm tra lại. Nếu phát hiện phần cứng, linh kiện đã lỗi thời bạn nên thay thế linh kiện mới.

 

Lỗi trình điều khiển (Driver)

 

Nếu phần cứng máy tính của bạn hoạt động bình thường, nhưng hiện tượng treo máy vẫn xuất hiện, lúc này hãy nghĩ ngay đến vấn đề xuất phát từ phần mềm, mà chính xác là lỗi trình điều khiển (Driver).

 

Đối với các thiết bị như chuột, bàn phím, Driver được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Tuy nhiên một số thiết bị phần cứng như: máy in, card màn hình, máy quét,… sẽ cần kết nối với driver riêng của từng hãng sản xuất mới có thể hoạt động ổn định nhất. Và nếu như driver của bạn đã cũ hoặc không tương thích với phần cứng, vấn đề treo, đơ, giật lag khi sử dụng là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu về lâu dài, không được khắc phục, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến cả linh kiện phần cứng.

 

Windows bị treo là do trình điều khiển (driver) gây ra, chúng ta có thể ngăn không cho hệ điều hành Windows kiểm soát trình điều khiển và thay thế các trình điều khiển cũ. Trong Windows 10, tính năng Windows Update sẽ tự động cập nhật trình điều khiển cho các thành phần phần cứng của hệ thống. Nếu gặp vấn đề, bạn có thể tắt tính năng này và quay trở lại phiên bản trình điều khiển đang sử dụng ổn định trước đây.

 

Windows Registry bị xáo trộn

 

Registry là cơ sở dữ liệu trong đó hệ điều hành Windows lưu giữ tất cả thông tin chi tiết về hệ thống và cấu hình của máy tính. Mọi hoạt động cài đặt, gỡ bỏ phần mềm, hiệu chỉnh, thiết lập mới đều được Windows ghi nhận vào trong Registry. Registry được xem như là khu vực cấm của Windows, do đó nếu bạn cảm thấy chưa đủ hiểu biết hoặc không cần thiết thì đừng nên xâm phạm vào Registry, bởi chỉ cần Registry có một số thay đổi nhỏ (không phù hợp) sẽ khiến laptop trở bị đơ, treo,…

 

 

 

Tất nhiên, đối với những người dùng có hiểu biết hoặc có sự hướng dẫn cụ thể, thì việc tác động vào Registry để biến Windows trở nên hấp dẫn hơn, kích hoạt được các thiết lập hệ thống ẩn, hỗ trợ quá trình sử dụng tốt hơn. Khi vọc vạch Registry, thì hãy chuẩn bị cho mình 1 bản sao để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

 

Hệ thống bị nhiễm Malware

 

Malware hay hiểu đơn giản là phần mềm độc hại cho máy tính, Malware cũng như virus, mục đính chính của malware chính là chiếm quyền điều khiển và giảm hiệu suất sử dụng. Dù malware chỉ là một mẫu quảng cáo nhỏ thôi nhưng đã có thể gây ra những tổn hại như trên.

 

 

Việc bảo vệ máy tính khỏi malware luôn là vấn đề đau đầu với người dùng và nhà phát triển hệ điều hành, vấn đề càng trở nên căng thẳng trong thời đại internet công nghệ số như thế này. Nếu nghi ngờ máy tính của bạn bị dính malware thì công việc đầu tiên hãy khởi động lại máy và truy cập và Safe Mode, dọn dẹp các thư mục chứa tập tin tạm (Temporary file) và cài đặt thêm các phần mềm quét malware đáng tin cậy.

 

Xung đột phần mềm, trinh duyệt virus kém hiệu quả

 

Các phần mềm diệt virus hiện nay đang hoạt động rất kém hiệu quả, bởi những phần mềm này không thể quét sạch toàn bộ virus, những loại virus lạ gần như vô hiệu hóa trước những phần mềm diệt virus này. Và nhiều người dụng đặt niềm tin của mình vào những phần mềm diệt virus này một cách tuyệt đối.

 

 

 

Tất nhiên, không phải 100% các phần mềm diệt virus đều hoạt động kém hiệu quả, một số phần mềm nổi tiếng như Kaspersky luôn được đánh giá cao, mang lại sự tin tưởng và chính xác trong quá trinh sử dụng.

 

Một vấn đề liên quan đến phần mềm diệt virus đó là xung đột giữa những phần mềm diệt virus trên cùng một máy tính. Nên nhớ rằng, phần mềm diệt virus hoạt động để bảo vệ một máy tính, tính năng quét virus luôn luôn được bật để sẵn sàng “dọn” virus. Vì vậy, nếu bạn cài nhiều phần mệt diệt virus trên cùng một máy tính, khi một file được liệt vào diện nghi ngờ, nhiều phần mềm sẽ cùng lúc “quét virus” gây nên xung đột phần mềm dẫn đến hệ thống bị trục trặc. Muốn máy tính hoạt động hiệu quả, bạn chỉ nền cài đặt một phần mềm diệt virus duy nhất mà thôi.

 

BN

 

Tham khảo: Vnreview

 

 

TIN LIÊN QUAN

Lỗi Windows 10 bị treo/ khởi động lại và các cách khắc phục tạm thời

Có rất nhiều nguyên gây ra lỗi máy tính Windows 10 của bạn bị treo, bị đơ hoặc thậm chí là tự khởi động lại chẳng hạn như lỗi phần cứng, lỗi phần mềm, hệ thống bị lỗi hoặc do các chương trình, phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn.... Trong quá

Sửa nhanh lỗi bluetooth laptop không tìm thấy thiết bị

Nhiều người dùng cho biết rằng bluetooth trên laptop của họ thường hay mắc phải lỗi không tìm thấy thiết bị. Nếu bạn cũng đã gặp trường hợp như trên, hãy tham khảo bài hướng dẫn bên dưới của để nhanh chóng giải quyết.

Khắc phục lỗi ứng dụng bị mờ chữ trên Windows 8.1

Sau khi nâng cấp lên Windows 8.1 nhiều người dùng laptop cảm thấy khó chịu khi sử dụng các ứng dụng, phần mềm chữ bị mờ đi, chỉ với thủ thuật đơn giản bạn sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

Windows 8.1 sẽ có mặt trong hè này.

Phiên bản hệ điều hành mới nhất Windows Blue của Microsoft có thể mang tên 'Windows 8.1' khi nó có mặt trong mùa hè này, theo các nguồn thạo tin cho biết.

Bản Update Windows 10 với biểu đổ sử dụng Pin của Laptop trực quan hơn

​​Bản cập nhật tiếp theo dành cho Windows 10 có thể đi kèm với một tính năng mới giúp người dùng có thể xem được biểu đồ phân tích sử dụng Pin trong ứng dụng Setting để biết được mức sử dụng Pin hàng ngày cũng như những gì đang tiêu hao Pin Laptop

Nút bấm Start quen thuộc quay trở lại trong bản nâng cấp Windows 8.1

Nút bấm Start quen thuộc sẽ xuất hiện trở lại trên bản nâng cấp Windows 8.1, hay còn được biết với tên gọi Windows Blue sắp tới. Tuy nhiên, chức năng của nút này không còn tương tự như trên các phiên bản Windows trước đây.

53% người dùng Windows 8 thích Windows 7 hơn

Lý do chủ yếu là sợ tốn phí và các vấn đề tương thích, kết quả được đưa ra từ một cuộc khảo sát hơn 50.000 người sử dụng Windows 8.

Tắt màn hình chờ trong Windows 8

Bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8. Microsoft đã ra phiên bản chính thức Windows 8 với nhiều tính năng thú vị một trong những tính năng nổi bật của Windows 8 là trình 'Khóa màn hình' (Lock Screen). Thực sự chức năng này không phù hợp với những

THỦ THUẬT HAY

Những mẹo cực hay cho người dùng iPhone, iPad

Không được hỗ trợ các tính năng như tải video từ Youtube về Camera Roll, hay tắt các quảng cáo đáng ghét. Nhưng bạn hoàn toàn có...

Thiết đặt Windows 10 vào chế độ Log Off khi gập màn hình Laptop xuống

Tuy nhiên, thời gian khởi động lại laptop sau khi mở màn hình nên thường khá lâu khi Windows phải chạy lại các chương trình. Điều này khiến bạn cảm thấy mất nhiều thời gian để mở lại máy và bạn muốn thiết đặt làm sao để mỗi khi gập màn hình laptop

Hướng dẫn get link Fshare, Tenlua, 4share, sharevnn bằng LinkSVIP

Fshare là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với nền tảng công nghệ điện toán đám mây miễn phí và an toàn cho người dùng có thể lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với khách hàng, bạn bè, gia đình của mình.

Thủ thuật sắp xếp lại các cửa sổ xếp chồng trên Windows Taskbar

Có rất nhiều tính năng kèm theo phiên bản Windows 10 nhưng đôi khi chúng không có sẵn. Đây cũng là cơ hội cho các ứng dụng của bên thứ ba lên ngôi. Trong bài viết này, chúng tối sẽ hướng dẫn bạn thủ thuật đơn giản giúp sắp xếp lại các cửa sổ xếp

Ứng dụng này sẽ giúp bạn xóa phông ảo diệu như iPhone 7 Plus

Kể từ khi iPhone 7 Plus ra đời, phong trào chụp ảnh xóa phông trên di động đã nở rộ hơn bao giờ hết. Có nhiều ứng dụng giúp bạn xóa phông mà không cần đến iPhone 7 Plus hay một số smartphone có camera kép tương tự

ĐÁNH GIÁ NHANH

BMW 4 Series 2021 - Thiết kế gây nhiều tranh cãi nhưng vẫn là một

Phải công nhận một điều rằng BMW 4 Series 2021 ngoài đời thật với bộ lưới tản nhiệt ngoại cỡ mang kiểu thiết kế quả thận đặc trưng trông đẹp hơn nhiều trong ảnh.

Trên tay iPhone 13 Pro Max: Cụm camera lớn hơn, thiết kế không quá khác biệt

iPhone 13 Pro Max là chiếc smartphone cao cấp nhất hiện nay của Apple được trang bị cấu hình khủng và nhiều tính năng ấn tượng. Mời bạn cùng chúng tôi trên tay iPhone 13 Pro Max để cùng xem chiếc smartphone này có gì hấp dẫn nhé. Mở hộp iPhone 13

}